Vụ tập kích Sơn tây quả là một vụ tập kích táo bạo. Các sỹ quan chỉ huy Mỹ hình như uống phải thuốc liều khi bầy ra trò này.
Thực tế, sự kiện này là một chuỗi sự may mắn cho cả 2 phía.
- Phía VN may mắn đã chuyển trại Tù binh đi rồi. Điều chắc chắn là VN không biết về kế hoạch này. Nếu biết thì lính Mỹ đã không thể đổ bộ và rút đi nhanh gọn thế. Điều này cũng thể hiện mạng lưới tình báo và do thám của Mỹ ở Bắc vn quá kém hiệu quả. Cả một trại Tù binh di chuyển mà không biết gì. Còn chuyện những tù binh này thông minh dùng quần áo viết nên chữ giải cứu tôi cho là được viết ra để nịnh bợ mấy anh lính xấu số này. Sinh hoạt của người Mỹ khác xa với người Bắc VN tại thời điểm đó, không khó khăn lắm có thể nhận ra có nguời nưóc ngoài sinh sống qua không ảnh. Trước sự kiện này, tôi cho rằng người VN không nghĩ là Mỹ có thể đột nhập vào miền bắc bằng Trực thăng. Bằng chứng là họ vẫn cho các tù binh sinh hoạt ngoài trời, để cho các máy bay do thám chụp ảnh. Sau sự kiện suy nghĩ trên của họ buộc phải thay đổi.
- Ngược lại, phía Mỹ cũng rất may mắn khi trại tù binh đã được di chuyển. Nếu không có sự di chuyển đó, chắc chắn sẽ có những đơn vị bảo vệ sẵn sàng chiến đấu đóng xung quanh, và cuộc đột kích không thể diễn ra đơn giản như vậy được. Người vạch kế hoạch hy vọng với sự bất ngờ, các lính VN sẽ không kịp phản ứng sẵn sàng chiến đấu mà sẽ bỏ chạy để họ tiến hành xong kế hoạch, khi người VN tập hợp lực lượng lại thì mọi việc đã xong rồi. Thực tế hoàn toàn không như họ nghĩ. Lính bắc việt không như lính VNCH, bằng chứng là dù chỉ có 2 cây AK vẫn có phản ứng từ phía giếng nước. Nếu ở giếng nước đó chỉ là một tiểu đội AK thôi tình hình sẽ không như họ mong đợi.
Tôi thiên về giả thiết cho rằng các sỹ quan Mỹ biết việc trại tù binh đã chuyển đi rồi. Họ hoàn toàn có thể biết điều này qua không ảnh. Nhưng cuộc tập kích vẫn được tiến hành. Mấy chú biệt kích ở dưới thì cứ hý hửng tưởng mình đang phục vụ cho một phi vụ siêu phàm. Họ bất ngờ khi không tìm thấy đối thủ đâu. Họ không thể biết là mọi điều đã được biết trước. Cứ xem Ai là người được hưởng lợi nhất trong vụ này thì mọi người biết ngay.
Được lonesome sửa chữa / chuyển vào 17:54 ngày 22/06/2003