1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những anh hùng có công mở mang, khẩn hoang bờ cõi

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi phuongnam_kts, 21/07/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. phuongnam_kts

    phuongnam_kts Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    15/08/2005
    Bài viết:
    600
    Đã được thích:
    5
    Những anh hùng có công mở mang, khẩn hoang bờ cõi

    Một nhà khẩn hoang tài giỏi

    Nguyễn Công Trứ (1778-1858) vẫn được coi là nhà khẩn hoang tài giỏi. Ông vốn quê ở tỉnh Nghệ Tĩnh, sinh trưởng trong một gia đình phong kiến đã suy sụp, nghèo khó; đỗ tú tài, giải nguyên và nghỉ hưu trí năm 70 tuổi (1848) sau hai chục năm có những đóng góp lớn lao vào công cuộc xây dựng đất nước.
    Trong 6 tháng kể từ cuối mùa hạ đến cuối mùa thu năm 1828, Nguyễn Công Trứ đã chỉ huy việc lập ra một huyện hoàn toàn mới mẻ là huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) và một số xã ven biển thuộc tỉnh Hà Nam Ninh. Năm 1829, cũng trong 6 tháng thuộc 2 mùa như trên, Nguyễn Công Trứ lại biến miền bãi biển hoang vu thành một huyện mới là huyện Kim Sơn (Hà Nam Ninh).
    Trong cuộc tấn công ra bãi biển ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Nguyễn Công Trứ tạo thêm 40.996 mẫu ruộng hoàn toàn mới mẻ và mầu mỡ. Để cày cấy số ruộng đó, ông đã tập hợp được 4.190 người lao động khỏe.
    Trong số ruộng đất đã khai khẩn được, cứ 100 mẫu thì 70 mẫu được coi là ruộng, 30 mẫu là đất. Đất chia làm 4 loại: loại dùng để làm đình chùa; loại dùng làm nghĩa trang và bãi thả trâu; loại làm nhà, vuờn, hồ, ao; loại làm đất mạ. Trên những cánh đồng mênh mông bát ngát ở Tiền Hải và Kim Sơn, Nguyễn Công Trứ cho khơi những con sông đào chạy ra đến biển, trên bờ sông là đường bộ. Từ sông này đến sông kia lại có những con đường ngang cắt đồng ruộng thành từng khu nhỏ, mỗi khu là một thôn hay một ấp. Đường bộ cũng như đường thủy ở Kim Sơn cũng như ở Tiền Hải hợp thành một hệ thống giao thông rất thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển của nhân dân. Những con sông chạy ngang dọc giữa các cánh đồng ở Kim Sơn, Tiền Hải là nơi tiêu nước, nếu trời mưa lũ. Trong trường hợp nắng hạn kéo dài, thì đó là những nơi chứa nước để tưới ruộng. Nhà nước thời Nguyễn đã lập sở doanh điền ở nhiều nơi để trông nom việc khẩn hoang, lập ấp theo kiểu Nguyễn Công Trứ.
    Sau Tiền Hải, Kim Sơn, Nguyễn Công Trứ còn tổ chức công tác khẩn hoang theo hình thức đồn điền ở nhiều nơi khác.
    Tại vùng Hải Dương, năm 1832, ông đã tổ chức khẩn hoang ở xã Lưu Khê, xã Vi Dương, xã An Phong được 3.500 mẫu. Năm 1835, ông tổ chức khẩn hoang ở xã Minh Liễn được 1000 mẫu. Năm 1839 ở đảo Chàng Sơn (Móng Cái) ông cũng đã tổ chức việc khẩn hoang đem lại thêm 500 mẫu ruộng.
    Tổng cộng lại trong thời gian từ 1828 đến 1839, Nguyễn Công Trứ đã tổ chức khẩn hoang được 45.990 mẫu ruộng đất phì nhiêu.
    Theo cách khẩn hoang của Nguyễn Công Trứ, số ruộng đất canh tác trên cả nước tăng nhiều. Nếu năm 1820 mới có 3.076.300 mẫu, thì năm 1840 đã có 1.063.892 mẫu, và năm 1847 lên tới 1.273.013 mẫu. Ngay sau khi Nguyễn Công Trứ nghỉ hưu trí (1848), vua quan nhà Nguyễn đã không chú ý đến công việc khẩn hoang, tổng diện tích canh tác trong nước tụt dần.
    Nguyễn Công Trứ là một trí thức có tài ở thế kỷ XIX. Với tâm hồn thi sĩ, ông đã để lại nhiều tác phẩm thơ, trong đó đáng kể là bộ phận thơ có giá trị phê phán hiện thực; một số bài văn do ông viết cũng còn đọng lại. Đáng ghi vào sử sách nhất là việc khẩn hoang của ông, một việc làm hữu ích mà lúc đương thời, Nguyễn Công Trứ đã được nhân dân vùng Tiền Hải, Kim Sơn lập đền thờ để ghi nhớ công ơn của ông.
    Nguyễn Công Trứ xứng đáng được coi là nhà khẩn hoang tài giỏi của Việt Nam.
  2. ReadOnlyMemory

    ReadOnlyMemory Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2005
    Bài viết:
    324
    Đã được thích:
    0
    Công lao đầu tiên và cực kỳ to lớn mà nhân dân ta (lẽ ra) phải đời đời nhớ ơn đó là công ơn của nhà vua vô cùng vĩ đại, muôn vàn kính yêu Triệu Đà, nhà vua đã mở ra 1 vùng đất mới cho nhân dân ta, khai hóa một dân tộc mọi rợ trở thành 1 dân tộc có nền văn minh cao nhất khu vực thời đó, chỉ tiếc 1 điều là con cháu của Người về sau lại quay sang nói xấu Người và nhận một bọn cha căng chú kiết khác làm nguồn gốc của mình, tất cả những điều đó chỉ là vì những âm mưu đê hèn muốn duy trì quyền lực và tách khỏi quốc gia chung để lập quốc gia riêng.
    Thật tiếc cho con cháu của Người :(
  3. tieulong832003

    tieulong832003 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2006
    Bài viết:
    213
    Đã được thích:
    0

  4. tieulong832003

    tieulong832003 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2006
    Bài viết:
    213
    Đã được thích:
    0
    Xin lỗi chú nha Triệu Đà chỉ có thể là tổ tiên của chú chứ không thể là tổ tiên của anh của hàng triệu người Việt Nam đuợc đâu đối với anh Triệu Đà mãi là đi xâm lược là kẻ đã gieo bao tang tóc cho người Việt Nam cổ chả có kẻ đi xâm lược nào mà lại tốt đẹp cả và cũng chẳng đi thờ cũng kẻ đi xâm lược nước mình chắc chỉ có chú
  5. caytrevietnam

    caytrevietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/10/2005
    Bài viết:
    1.839
    Đã được thích:
    1
    "May" mà còn một thằng cháu còn nhớ tới "công lao vĩ đại" của "Người"
  6. lonesome

    lonesome LSVH, 7xSG Moderator

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    7.018
    Đã được thích:
    11
    Đùa không đúng chỗ rồi bạn ơi.
  7. dungwind

    dungwind Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/01/2006
    Bài viết:
    2.502
    Đã được thích:
    0
    Đời nhà Trần có đất Thuận hoá, đời nhà Hồ có đất trung nam bộ, đời nhà Lê có đất nam bộ , xin các bác kế cho em nghe công lao của tiền nhân.
  8. phuongnam_kts

    phuongnam_kts Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    15/08/2005
    Bài viết:
    600
    Đã được thích:
    5
    Xin bái chào bác. Chỉ lưu ý bác là trong 100 thằng của cái đại quốc gia mà bác tôn thờ ấy thì có đến 90 thằng đều quên mất cái nhục bị ô hợp hoá mà lầm tưởng đấy là mái nhà chung. Có đến 90 thằng đi thờ những kẻ đã giết cha ông mình, cướp mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình. May mà ở ta tuy vẫn còn có những người có cái giọng điệu AQ ấy nhưng rốt cuộc vẫn gìn giữ được mảnh đất và nòi giống của thiêng liêng của mình.
    Được phuongnam_kts sửa chữa / chuyển vào 11:18 ngày 22/07/2007
  9. muvlc

    muvlc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/09/2005
    Bài viết:
    937
    Đã được thích:
    2
    @ROM: phá hoại
    Bác phuongnam_kts chưa nói đến một người nữ anh hùng khai hoang mở đất là bà Lê Chân.
    "Nữ tướng Lê Chân người làng An Biên, xã Thuỳ An, huyện Đông Triều. Bà là con ông Lê Đạo và bà Trần Thị Châu. Lê Chân không chịu làm lẽ tên thái thú Tô Định nên cha bà, ông Lê Đạo bị ghép vào tội chết. Nợ nước, thù nhà nặng vai, Lê Chân từ biệt quê hương, xuôi thuyền đi ra hướng biển. Tới vùng đất an Dương cạnh sông Cửa Cấm (Hải Phòng ngày nay) thấy đất đai màu mỡ, sông ngòi chằng chịt, lau sậy um tùm, địa thế hiểm trở, thuận tiện cho việc lập căn cứ chống giặc bà đã quyết định ở lại. Bà cho người tìm về quê cũ đón gia quyến và người thân tới để xây dựng trang ấp mới. Nhớ quê cũ bà đặt tên cho quê mới là An Biên.
    Sau 3 năm khai hoang lấn biển bà Lê Chân đã lập ra một ngôi làng mới và ra sức tích luỹ lương thảo, chiêu tập binh mã, liên kết, thu nạp hào kiệt trong vùng, chờ thời cơ trả thù nhà, nợ nước. Rất nhiều nam nữ thanh niên vùng Đông Triều, Kinh Môn, Thủy Nguyên đã hội tụ dưới cờ nghĩa của Lê Chân. Khi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng nổ ra (năm 40), Lê Chân đã trực tiếp lên xứ Đoài (Phú Thọ) để gặp hai nữ anh hùng và sau đó đưa toàn bộ người của mình đi theo Hai Bà Trưng khởi nghĩa" - trích theo Báo Quảng Ninh.
  10. doncoi_noixaxoi

    doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2007
    Bài viết:
    1.515
    Đã được thích:
    9
    Bạn thân mến ,lăng của nhà Triệu trang trí hoàn toàn bằng các hoa văn Đông Sơn chứ không phải là các kiểu của Trung Nguyên đấy nhé .
    12 con giáp ,thiên can ,địa chi , Âm dương ngũ hành ,cốt lõi của văn hoá Trung Quốc là của các dân tộc mọi rợ đấy . Chỉ có thằng mọi nó mới không hiểu các hoa văn tinh xảo của trống đồng ,(có là kinh dịch nguyên thuỷ đấy ) mà đem huỷ đi thôi .
    Cái tư tưởng đại Hán xưa rồi diễm ơi .Đại Hán của anh 5000 năm trước có sánh bằng cái móng chân của văn minh Ai Cập không mà ti toe .
    Càng ngày càng có nhiều bằng chứng chứng tỏ Đông Nam Á (Bắc Việt Nam )là khởi nguồn của nền văn minh lúa nước ,đồ đồng đấy .
    Triệu Đà khai sáng cái gì cho dân Âu Lạc anh giai chỉ dạy giùm ạ.

Chia sẻ trang này