1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi về thuế TNCN khi mua nhà?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi bigucom, 11/11/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. bigucom

    bigucom Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/03/2007
    Bài viết:
    1.746
    Đã được thích:
    0
    Hỏi về thuế TNCN khi mua nhà?

    Mình có nghe phong phanh là khi mua nhà thì người mua phải đóng thuế TNCN dựa trên số tiền mua nhà đó nhưng không hiểu gì.

    Mong các bác giải thích thêm cho mình với.

    Và nếu mà như vậy thì trường hợp bố mẹ ông bà cho tiền mua thì có phải đóng không?

    Cảm ơn các bác nhiều.
  2. bluetea

    bluetea Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2001
    Bài viết:
    7.905
    Đã được thích:
    6
    Thuế TNCN là đánh vào cá nhân có khoản thu nhập.
    Mình đi mua nhà, tiền chạy ra khỏi túi mình nên ko gọi là thu nhập được
    Thuế TNCN sẽ đánh vào người bán nhà.
  3. ao2daybenho

    ao2daybenho Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/04/2007
    Bài viết:
    1.641
    Đã được thích:
    0
    Bác mua nhà theo dạng gì đã:
    1-nếu mua của cá nhân bán theo hợp đồng thì không phải đóng thuế gì cả. chỉ có người bán đóng "thuế thu nhập" từ hoạt động chuyển quyền thôi.
    2- nếu bác mua nhà của tổ chức (ví dụ: công ty xây nhà kinh doanh) thì bác phải chịu phần thuế GTGT ghi trên hóa đơn (thuế giá trị gia tăng thôi nhé chứ không phải là thuế thu nhập).
    Cả 2 trường hợp trên bác đều phải chịu thêm 1 loại lệ phí (mà nhiều người gọi là thuế) đó là lệ phí trước bạ để sang tên nhà và đất cho bác.
    Tuy nhiên nếu trường hợp 1 người bán ủy quyền cho bác nộp thay họ các loại thuế thì bác phải nộp thay họ (ví dụ: ông A bán nhà cho bác giá thị trường là 600tr nhưng ông ấy nhất quyết chỉ lấy 500 tr thôi còn bác phải lo tất cả thủ tục thì lúc đó bác muốn sang tên mình thì phải nộp thuế thu nhập thay ông A. Trường hợp này không xác định được giá vốn nên thuế phải nộp là 2%*500tr=10tr)
  4. randauranmat

    randauranmat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/03/2007
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    0
    Thuế TNCN khi mua bán nhà đánh vào người bán nhà do họ có thu nhập. Nhưng trên thực tế, đây là vấn đề thoả thuận giữa bên mua và bên bán. Nếu không có thoả thuận với bên bán là họ sẽ nộp thuế, khi ra cơ quan thuế, do không kiểm soát được người bán cơ quan thuế sẽ yêu cầu bên mua đóng thay, nếu không sẽ không làm thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế để sang tên. Và nên nhớ rằng với cơ quan thuế thì đừng có cãi lý, giải thích được gì cả
  5. ruouvodkanga

    ruouvodkanga Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2008
    Bài viết:
    438
    Đã được thích:
    0
    Thuế thu nhập tất nhien là chỉ dành cho thằng bán nhà thôi. nếu bác sở hữu 2 căn 1 lúc thì thuế xuất tính những 7% cơ đấy

Chia sẻ trang này