Cho mình hỏi chút: Chồng mình mới nhận được offer của một trường ĐH bên VN, liên kết với 1 ĐH ở Đức làm PhD 3 năm, trong đó có 1 năm đầu học tại Frankfurt. Bắt đầu học từ tháng 10 này, mà hai tuần trước mới thông báo kết quả.
Mình dự định xin đi theo chồng trong 1 năm đấy; nhưng thú thực, cho đến nay, mặc dù đã đặt lịch hẹn tại ĐSQ vào giữa t8, nhưng bọn mình rất tù mù về vấn đề visa cho cả 2 vợ chồng. Thông tin trên trang web của ĐSQ về trường hợp của vc mình chả đầy đủ gì cả, nên không có cách nào khác phải đi hỏi ý kiến của các cao thủ trên TTVNOL. Mọi người cố gag giúp mình với ah
1. Theo như trường gợi ý, chồng mình sẽ xin visa theo dạng Visiting scholar. Thời gian học ở Đức chắc chỉ khoảng 1 năm; Vấn đề là chồng mình chỉ được học bổng cho một người thôi, chứ không phải là lương như Postdoc - nên minh sẽ phải tự cover chi phí của mình lúc ở bên Đức, như vậy thì mình có thể xin đi theo chồng đc không ạ?
2. Nếu làm đơn xin visa, thì liệu 2 vc có làm luôn cùng 1 đơn đc ko? Vì mình thấy trong mẫu đơn xin định cư dài hạn, có phần đòi điền thông tin của vợ/con/bố/mẹ vv; và nó cũng hỏi là "mày có đi cùng vợ không". Vậy nên mình hiểu là 2 vc làm chung một đơn là đúng không ạ?
3. Về chứng minh tài chính, mình có một Sổ tk ở 1 NH Việt Nam. Liệu mình có phải mở account ở NH Đức và tk phong tỏa giống các sv vẫn phải làm không ?
4. Mình thấy trường cùa chồng bảo là vợ mà xin đi theo cùng thì phải mua Bảo hiểm y tế, mọi người có biết mua ở đâu, của hãng nào không ạ?
Nhiều câu hỏi quá, nhưng mà các chị giúp vc mình nhé.
Cám ơn cả nhà ạ