1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

F-22 Raptor và F-35JSF-máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi abtomat47, 19/09/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. NguyenquangDao

    NguyenquangDao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/02/2005
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    vầng, mời các bác lại nhà, lái cái gì bay được cũng được, mà ném bom em nhẹ nhẹ với ạ [:D][:D] có gì các bác lai kịt ủng hộ em và để theo dõi cho nó thường xuyên, cập nhật ạ :-bd
  2. tvm303

    tvm303 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/08/2005
    Bài viết:
    1.973
    Đã được thích:
    6
    Bạn Oanh nên hiểu là SVTOL khác với VTOL. SVTOL thì khi máy bay vác nặng, nó buộc phải chạy đường băng ngắn còn và chỉ hạ cánh thẳng đứng được khi trọng tải nhẹ, có nghĩa là nếu F-35B mang full-load (tức là mang lượng nhiên liệu và vũ khí nặng tối đa máy bay cho phép) thì nó không thể cất cánh thẳng mà cần chạy đà, nhưng cũng không dài lắm (vừa đủ trên máy cái tàu đổ bộ/sân bay nhỏ) và nếu hạ cánh khi vẫn mang nhiều tải thì nó vẫn cần đường băng ngắn để hạ. Một điểm lưu ý là F-35B không có móc nên việc hạ khi nặng là rất nguy hiểm, chả tội gì nó làm thế cả. Nếu chọn thứ để vứt, nó sẽ ưu tiên vứt bom/tên lửa và cuối cùng là xả bớt nhiên liệu để đủ nhẹ.
    Một điểm thứ 2, đó là mọi người hay hiểu nhầm nhưng F-35B chỉ cất được từ mấy tàu đổ bộ/sân bay nhỏ trở lên còn helipad của khu trục thì nó chỉ đáp được khi khẩn cấp là cùng thôi, không có chuyện nó cất cánh từ đâu cũng okay đâu (cất cánh với tải gần như không có thì cũng chả tính là chiến đấu được). Mà ngay việc không cần máy phóng, đường băng yếu cầu ngắn thôi đã quá tuyệt rồi, nên nhớ, ý tưởng tương tự của Nga (Yak-141) đã toi vì hết xiền vì thiết kế, chế tạo được mấy loại này khá là tham vọng. Ôm quá nhiều tính năng đôi khi sẽ dẫn đến chả cái gì tốt cả.
    Thực ra F-35B so với F-35A và F-35C tính năng bị cắt nhiều, như nhiên liệu bị cắt (hình như bị cắt đến 1/3), rồi thì khả năng thao diễn cũng giảm, vũ khí cũng mang ít đi (do tải) rồi thì với dòng SVTOl, lượng nhiên liệu tiêu hao cũng nhiều hơn nhiều so với việc có đường băng dài hoặc có người kéo.
    Mà chả hiểu thế quái nào mà Mỹ không chế F-35A ko làm dù hãm mà mấy thằng khác như Canada, Nauy phải lắp riêng vào phiên bản của nó.
  3. Walkers

    Walkers Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/04/2009
    Bài viết:
    565
    Đã được thích:
    0
    Theo như ý kiến của bác thì F-35B cât, hạ cánh được trên gerpad à?[:D]
  4. meo-u

    meo-u Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    29/04/2011
    Bài viết:
    4.710
    Đã được thích:
    4.111
    Có thể, nhưng với rất nhiều điều kiện.
    Thường những máy bay kiểu như F35B động cơ có công suất lớn hơn trọng lượng rỗng máy bay (thế mới hạ cánh được). Các máy bay thông thường cứ có công suất bằng 1/3 trọng lượng trở lên là bay tốt (cần đường băng dài ngắn tuỳ theo công suất động cơ, kiểu cánh để tạo lực nâng, tải trọng nhiên liệu, vũ khí mang theo).
    Do đó, F35B chỉ tự cất cánh khi mang một lượng nhiên liệu tối thiểu để cất cánh thẳng đứng, kèm theo vài quả tên lửa không đối không (trọng lượng nhẹ từ vài chục cân đến hơn một tạ) dùng để phòng thủ (không chiến thôi). Bay lên sẽ tiếp dầu từ máy bay khác. Để mang nặng đánh đất thì phải cất cánh đường băng ngắn thoai.
    Bác Oanh bảo là nó hạ cánh mang theo cả bom. Điều đó là không có. Một là bom có trọng lượng lớn. Hai là để đảm bảo an toàn cho tầu khi có sự cố lúc hạ cánh. Bây giờ hiện đại rồi nên có thể để tên lửa lại để hạ cánh cũng không sao. Ngày trước trong chiến dịch đánh Nam Tư có vụ máy bay bay về vẫn còn 2 quả tên lửa nên đành phải phóng xuống hồ ở Italia đấy.
    Còn có hạ cánh trên Ghẻ không à. Chỉ được khi Ghẻ nhà mềnh đậu trên...sông thôi. Ra ngoài biển động như thế, không phải tầu to thì trực thăng hạ cánh còn khó nữa là.
  5. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    VTOL không hạ cánh thẳng đứng trên sân bay của tàu chiến khác được
    đơn giản không phải không làm được mà là cái sàn sân bay để chịu được nhiệt độ luồng hơi phụt (jet blast) phải được thiết kế riêng cho nó, còn không thì bên dưới chín hết.
    Xem các clip của harrier, f35b đều thấy quanh chỗ nó đáp phải clear, và trên con wasp cái sân nó có phủ một lớp đen (chắc là vật liệu cách nhiệt)
  6. tvm303

    tvm303 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/08/2005
    Bài viết:
    1.973
    Đã được thích:
    6
    Thực ra cái sàn của tàu sân bay, đặc biệt là cho mấy anh VTOL/VSTOL đều cần được phủ lớp vật liệu chịu nhiệt do luồn jet blast nó thổi xuống là khủng khiếp. Nhưng mà với cái flight deck/helicopter deck trên tàu thì nếu trong tình huống khẩn cấp thì vẫn có thể miễn cưỡng chịu được 1 lần đáp khẩn cấp của 1 em F-35B (do cải tiến cải phụt xuống nên nhiệt nó tản đều hơn chứ không tập trung tại 1 điểm trung tâm ở điểm đáp. Còn cất cánh thì có khi phải gọi thằng khác đến cẩu đi (mà trong đống trực thăng của Mỹ, cũng chỉ có CH/MH-53E/K là may ra miễn cưỡng cẩu nổi 1 em F-35B rỗng còn V-22 thì chịu rồi), do đã đáp khẩn cấp thì thường là do trục trặc kỹ thuật hoặc bị ăn đạn. Nếu hết xăng thì khi cất cánh đi cũng sẽ đi máy bay không mà không mang vũ khí.
  7. bailamos_1986

    bailamos_1986 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/01/2006
    Bài viết:
    2.858
    Đã được thích:
    7
    Vậy nếu F-35B được đưa vào biên chế của HQ Mỹ thì có cần phải thiết kế TSb riêng cho nó không bác alsou, chứ nếu xài chung cho các TSB hiện nay không lẽ mỗi lần nó cất/hạ cánh đều phải phủ lớp đen đó thì bất tiện quá ~X
  8. ngochai12a2

    ngochai12a2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/01/2008
    Bài viết:
    2.067
    Đã được thích:
    955
    thực ra con F-35B vốn thiết kế dành cho các con swap và các tàu sân bay hạng nhẹ mà.

    Còn nếu cần nó vẫn đưa lên tsb bình thường ok, cất cánh thì quá dễ, còn hạ cánh nó sẽ hạ cánh theo kiểu hạ cánh đường băng ngắn, đường hạ cánh trên nimit dài 180m thì phải, chắc không vấn đề.
  9. evannalynch

    evannalynch Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/01/2008
    Bài viết:
    4.146
    Đã được thích:
    1.242
    F-35 Mĩ thử nghiệm với máy phóng rồi. Còn hạ cánh trên TSB bình thường thì thêm cái tail hook vào, chỉnh sửa khung thân.
  10. khesanh1968

    khesanh1968 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/01/2003
    Bài viết:
    496
    Đã được thích:
    0
    Các bác cho em hỏi, sau khi phát triển thành công T-50, thì liệu Nga có phát triển tiếp những con tương tự như F-35 của Mỹ không. Nếu có khéo giấc mơ có TSB của những nước nhỏ và nghèo như Vn nhà mình khéo thành hiện thực cũng nên.

Chia sẻ trang này