1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hải Quân Nhân Dân Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi vaputin, 23/03/2010.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. withmefile3

    withmefile3 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/04/2011
    Bài viết:
    809
    Đã được thích:
    66
    @danyenbinhS2 lính chiến trên Kilo và Ge có lẽ còn cần phải xết đến cả truyền thống gia đình nữa đấy, bác tính đến khoản này chưa?
  2. quangduong90

    quangduong90 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2010
    Bài viết:
    1.137
    Đã được thích:
    49
    Bác muốn được làm lính tàu ngầm thì trước tiên phải xem có đợt tuyển nào không đã, nếu có thì phải trải qua 15 vòng thi. Hơi hơi khó đấy:)>-
  3. Khoam

    Khoam Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/02/2011
    Bài viết:
    1.572
    Đã được thích:
    841
    [​IMG]Tuần tra bảo vệ vùng biển Vịnh Bắc Bộ, tháng 5-2011



































    [​IMG]Chạy hết tốc lực, tháng 5-2011

    Ảnh: Mai Thanh Hải
  4. vaputin

    vaputin Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2008
    Bài viết:
    5.351
    Đã được thích:
    133
    Viện kiểm sát quân sự trong đội hình quân chủng Hải quân anh hùng VKSQS quân chủng Hải quân phát huy truyền thống tốt đẹp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng quân chủng Hải quân hiện đại

    (TCKS) - Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát quân sự (12/5/1961 - 12/5/2011), Phóng viên KIỂM SÁTonline đã có cuộc phỏng vấn đại tá Nguyễn Xuân Thanh, Viện trưởng VKSQS quân chủng Hải quân về những trọng tâm công tác của đơn vị trong thời gian tới; dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.


    [​IMG]

    Đại tá Nguyễn Xuân Thanh, Viện trưởng VKSQS quân chủng Hải quân

    Phóng viên: Kính thưa đại tá Nguyễn Xuân Thanh, xin đồng chí vui lòng cho biết một số nét khái quát về quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của VKSQS quân chủng Hải quân trong 50 năm qua.
    Đại tá Nguyễn Xuân Thanh: Ngày 23/5/1961, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam ký Quyết định số 304/TM6 thành lập Viện kiểm sát quân sự Hải quân, biên chế gồm 02 đồng chí, do đồng chí Nguyễn Đôn làm Viện trưởng. Về chuyên môn, Viện kiểm sát quân sự Hải quân trực thuộc Viện kiểm sát quân sự Trung ương; Cục Hải quân và Phòng Chính trị Hải quân.
    Đến năm 1987, Viện kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân giải thể. Sau khi giải thể thì với tầm nhìn chiến lược, Bộ Tư lệnh quân chủng vẫn yêu cầu Viện kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân giữ nguyên biên chế; số cán bộ lãnh đạo cũng như các Kiểm sát viên được Quân chủng giao làm công tác thanh tra, kiểm tra , giúp Tư lệnh và Đảng ủy quân chủng tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Quân chủng.
    Ngày 03/02/1990, sau gần 3 năm giải thể, Viện kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân được tái thành lập bằng Quyết định số 30/QĐ-TM của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ đó đến nay, Viện kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân có bộ máy gồm Viện quân chủng và 02 Viện khu vực. Viện KSQS Quân chủng Hải quân được tổ chức thành 03 Ban: Ban kiểm sát án hình sự và kiểm sát xét xử; Ban kiểm sát việc thi hành án và giải quyết khiếu tố; Ban kế hoạch tổng hợp giúp Viện trưởng thực hiện các hoạt động công tác hàng ngày của Viện. Dưới Viện quân chủng có 02 Viện khu vực. Viện khu vực 1 có trụ sở đóng tại Hải Phòng; Viện khu vực 2 có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh.
    Trải qua nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, hoạt động của Viện kiểm sát quân sự Hải quân đã góp phần cùng với Cục hải quân và sau này là Quân chủng Hải quân hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị quân sự của Bộ Quốc phòng cũng như Nhà nước giao cho.
    [​IMG]
    Học tập, rèn luyện kỷ luật
    Điểm đáng ghi nhận trong hoạt động của VKSQS quân chủng Hải quân đó là tập thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị đã không ngừng phấn đấu, khắc phục những khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
    Hoạt động của Viện kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân có đặc điểm là các đơn vị trong quân chủng đóng quân trải dài dọc theo chiều dài của đất nước, có nhiều đơn vị ở vùng biển, hải đảo, nhất là các quần đảo xa xôi như ở Trường Sa, Thổ Chu... Do vậy, các hoạt động của Viện gặp những khó khăn nhất định. Ví dụ: Các vụ án cố ý gây thương tích mà người phạm tội là quân nhân ở các đơn vị ở hải đảo; khi điều tra, xử lý các vụ án này gặp nhiều khó khăn như chờ Quân chủng bố trí tầu thì Điều tra viên, Kiểm sát viên mới ra đảo để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được; hoặc là những vụ quân nhân trong khi làm nhiệm vụ ở đảo Trường Sa hy sinh thì việc Kiểm sát viên tiếp cận với hiện trường để làm các thủ tục pháp lý, xác định nguyên nhân chết là rất khó khăn, khi các Điều tra viên và Kiểm sát viên ra đến đảo thì thi thể của quân nhân đã phân hủy. Để đảm bảo cho hoạt động đi lại, đơn vị phải dùng kinh phí do trên cấp; không đảm bảo được các hoạt động chi, đôi khi phải nhờ sự hỗ trợ của Quân chủng.

    [​IMG]

    Trao đổi nghiệp vụ

    Phóng viên: Với những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ nói chung của đơn vị cũng như việc giải quyết các vụ án đã đặt ra vấn đề là cần phải có sự quan tâm, hỗ trợ từ quân chủng, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị bên trong và bên ngoài quân chủng, xin đồng chí cho biết ý kiến về vấn đề này.
    Đại tá Nguyễn Xuân Thanh: Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị, trước hết phải bám sát vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng, sự chỉ đạo nghiệp vụ kịp thời của Viện kiểm sát quân sự Trung ương.
    Thứ hai, phải phối kết hợp với các cơ quan tư pháp khác, đặc biệt là Cơ quan điều tra trong việc xử lý các vụ án thuộc thẩm quyền, vì nếu việc thu thập chứng không đầy đủ thì đến giai đoạn truy tố xác định hành vi phạm tội để truy tố một người rất là khó khăn. Do vậy, phải phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra cùng cấp của Quân chủng, với các cơ quan tư pháp bên ngoài, đặc biệt là với Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra của các tỉnh, thành phố. Để thực hiện công tác phối hợp được tốt thì năm qua, Viện kiểm sát quân sự Quân chủng hải quân đã tổ chức Hội nghị phối hợp liên ngành các cơ quan tư pháp trong và ngoài Quân chủng ở các tỉnh, thành phố có đơn vị hải quân đóng quân. Hội nghị này được các đồng chí Lãnh đạo của Quân chủng, các cơ quan tư pháp trong Quân chủng, cũng như các cơ quan tư pháp dân sự, đặc biệt là Công an, Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh, thành phố đánh giá cao.

    [​IMG]

    Kiểm sát viên VKSQS quân chủng Hải quân thực hành quyền công tố tại một phiên tòa

    Một yếu tố quan trọng, đó là VKSQS Hải quân luôn nhận được sự quan tâm chăm lo của cấp trên về công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ. Hiện nay, có 18 Kiểm sát viên, có trên 10 đồng chí được đào tạo thêm về chính trị, có bằng Cao cấp chính trị. Đầu vào 100% được đào tạo sỹ quan chính quy và được đào tạo Đại học Luật chính quy, Cao đẳng kiểm sát chính quy.


    Về quản lý, xây dựng tổ chức con người thường xuyên được Cục Chính trị quan tâm tổ chức cho học tập, rèn luyện kể cả về chính trị, quân sự để gắn kết cùng với sự phát triển của Quân chủng. Quân chủng Hải quân được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI xác định là xây dựng quân chủng hiện đại. Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị Hải quân chỉ rõ, Viện kiểm sát cũng phải phấn đấu theo hướng hiện đại. Đó chính là mục tiêu để Viện kiểm sát Quân chủng hải quân phấn đấu. Để thực hiện được mục tiêu đó, chúng tôi cần có biện pháp, lộ trình cụ thể; đặc biệt là chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ. Ngoài tiêu chuẩn của một Kiểm sát viên theo quy định chung của Ngành, thì các Kiểm sát viên Viện kiểm sát Quân chủng hải quân phải gắn kết, nắm bắt được các hoạt động của Quân chủng, các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Quân chủng. Có như vậy, mới phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Quân chủng.
    [​IMG]

    Tiếp công dân

    Phóng viên: Trong thời gian tới, với yêu cầu nhiệm vụ và định hướng phát triển như vậy, thì Viện kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân cần tập trung thực hiện tốt những nội dung công tác trọng tâm nào.
    Đại tá Nguyễn Xuân Thanh: Trong thời gian tới, trước hết ngoài việc đồng hành và xây dựng Quân chủng Hải quân anh hùng, hiện đại, thì cán bộ, Kiểm sát viên phải rèn luyện về chính trị, về quân sự để đáp ứng phong cách, tác phong của một quân chủng anh hùng.
    Thứ hai, đối với yêu cầu của Ngành đặt ra là Viện kiểm sát phải thực sự trong sạch, vững mạnh; thực hiện thật tốt hai chức năng là thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, trước hết là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động điều tra, gắn trách nhiệm của công tố với hoạt động điều tra. Do đó, Viện kiểm sát quân sự Quân chủng hải quân cần phải đổi mới cách nghĩ, cách làm. Trước đây, việc kiểm sát điều tra chủ yếu là qua đọc hồ sơ, tài liệu; nay Kiểm sát viên phải cùng với Điều tra viên tìm ra điểm mấu chốt của vụ án để cùng nhau tháo gỡ. Vì mặc dù là hai cơ quan, nhưng đều có cùng mục đích là tìm ra những chứng cứ hợp pháp chứng minh hành vi phạm tội.
    Trong hoạt động kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên phải thực hiện chức năng, nhiệm vụ là thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, thì trước hết phải bảo vệ được cáo trạng của Viện kiểm sát, tránh trường hợp là có Kiểm sát viên tại phiên tòa tự ý rút cáo trạng truy tố. Muốn làm tốt được điều này thì ngay từ khâu kiểm sát điều tra đến khâu kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên phải nghiên cứu kỹ nội dung vụ án, nắm chắc chứng cứ; tại phiên tòa thể hiện phong cách đàng hoàng, đĩnh đạc, thực hiện tốt việc tranh tụng để giúp cho Hội đồng xét xử ra được bản án, quyết định đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong hoạt động kiểm sát xét xử, vai trò của Kiểm sát viên là kiểm sát việc xét xử của Tòa án, kiểm sát việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Do đó, qua mỗi phiên tòa xét xử cần phát hiện những sai sót của Hội đồng xét xử để kiến nghị, kháng nghị.
    Cần thực hiện tốt công tác kiểm sát thi hành án, vì bản án đúng, có hiệu lực pháp luật mà không được đưa ra thi hành thì thành quả của chúng ta bị hạn chế.
    [​IMG]
    Một buổi họp giao ban đơn vị

    Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát quân sự, cũng là kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Viện kiểm sát quân sự Hải quân, trước hết cho phép tôi thay mặt ngành Kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân bày tỏ lòng biết ơn đến sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh quân chủng, của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng; của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát quân sự Trung ương và các Vụ nghiệp vụ của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, trong đó có Tạp chí Kiểm sát, đã thường xuyên chăm lo, giúp đỡ, động viên, tạo điều kiện để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, bày tỏ lòng cảm ơn đối với các cơ quan tư pháp trong Quân chủng, cũng như trong dân sự đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ để giúp chúng tôi hoàn thành tốt hiệm vụ trong suốt 50 năm qua; cảm ơn các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ đã, đang công tác trong ngành, vì đây chính là lực lượng viết lên trang sử hào hùng của Viện kiểm sát quân sự Hải quân.
    Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đại tá Viện trưởng!
    Huy Nguyên, Như Nguyễn, Văn Công, Trần Tùng (thực hiện)
  5. VPA

    VPA Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/04/2011
    Bài viết:
    329
    Đã được thích:
    1
    [​IMG]
    Cái ảnh anh lính hải quân nhìn tếu thật. Thay chữ vinh quang thành danh dự thì có nhiều cái hay à nha
  6. quakhodeyeu

    quakhodeyeu Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    10/11/2010
    Bài viết:
    86
    Đã được thích:
    54
  7. o0okevilo0o

    o0okevilo0o Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2010
    Bài viết:
    373
    Đã được thích:
    3
  8. conpas

    conpas Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/11/2008
    Bài viết:
    1.008
    Đã được thích:
    13
  9. dycacyce

    dycacyce Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/07/2008
    Bài viết:
    53
    Đã được thích:
    1
    Các bác cho tôi hỏi: Nga bán tên lửa Yakhont cho Việt Nam thì bị khống chế < 300 km theo hiệp ước ABC gì đó, thì với cái hợp đồng sản xuất tại Việt Nam (bao nhiêu % nội địa hoá thì không cần biết) thì Việt Nam có còn bị cái hiệp ước ABC đó khống chế không, khi đó mà Nga nó chuyển giao cho VN loại tầm 300 km trở lên thì có vi phạm gì không. Tóm lại: chuyển cái hợp đồng về Việc Nam có lách được cái hiệp ước không chế ABC đó không?
  10. withmefile3

    withmefile3 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/04/2011
    Bài viết:
    809
    Đã được thích:
    66
    Chắc là chuyển giao kiểu Việt làm cái dễ còn cái khó thì Nga làm phải không các bác!

Chia sẻ trang này