1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đệ nhất anh hùng đất Việt

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi Voldo, 15/04/2010.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Voldo

    Voldo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/06/2002
    Bài viết:
    1.057
    Đã được thích:
    1

    Uả, đã ghi là trích Hoàng Lê Nhất Thống Chí rùi mà bác này vẫn théc méc là sao vậy ta?

    Tớ đâu dám gọi Ngài Quang Trung bằng Hắn?
  2. history4all

    history4all Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/10/2008
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    0
    Chắc bạn ấy tưởng "Hoàng Lê Nhất Thống Chí" là chữ ký của bạn!!!
  3. comauxanh

    comauxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/09/2010
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    0
    Xin lỗi nha. Không hiểu tại sao lại có chuyện một tài liệu lịch sử quan trọng mà lại viết như vậy, tôi nghe nhiều nhưng chưa có dịp đọc. Không biết HLNTC được viết bằng chữ quốc ngữ hay chữ nôm, rồi có người không ưa Nguyễn Huệ nên dịch ẩu (phải vậy k? hay vì sao).

    "............. tỏ ra không bằng lòng (hay nhắc khéo một cách ôn hoà) khi nghe, thấy người khác vì vô tình hay cố ý xúc phạm. Đọc qua xong 21 trang mà không thấy bạn nào lên tiếng về những chữ "hắn". Có thể bạn chủ topic đang thử cái ý thức của các bạn đó!"

    Cái thắc mắc của tôi là cái thắc mắc chung chung mang tính xây dựng. Có quá nhiều tài liệu dẫn chứng về tài năng của NH, thành ra bạn đâu cần đưa ra một dẫn chứng nhân xét về một anh hùng dân tộc và tổ tiên một cách mất dạy như thế. Mà nếu chi tiết đó quan trọng lắm, cần phải nêu ra, thì nên sửa chữ hắn thành chữ ông hay NH thì hay hơn nhiều.

    Tôi hay bị dị ứng với những người hay gọi thằng N V Thiệu, thằng N C Kỳ, thằng Mỹ và Thằng H C M, thằng L D, thằng T C, vv. Có thể, vì tôi chưa quen với cách gọi hắn cho vua Quang Trung nên có phản ứng nông cạn như vậy. Lính mới mà, thông cảm nha :)
  4. bhavaghita

    bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/09/2010
    Bài viết:
    3.577
    Đã được thích:
    2
    .
    bạn này thần tượng Quang Trung một cách quá đáng nên có những phản ứng đúng là hết sức ngây ngô.
    Đoạn trích trên ghi lại đoạn hội thoại giữa Thái hậu nhà Lê và viên đại thần của nhà Lê là Lê Quýnh về Quang Trung (nguyễn Huệ). Dưới mắt họ thì Quang Trung chỉ là 1 tên thảo khấu, là phường giặc cỏ nên Lê Quýnh gọi Nguyễn Huệ là hắn là chuyện quá sức bình thường, rõ ràng trong giọng điệu Lê Quýnh vẫn rất nể sợ Nguyễn Huệ. không lẽ bạn muốn Hoàng Lê Nhất Thống khi viết về nhận xét của Lê Quýnh về Nguyễn Huệ lại viết là:" Ngài là 1 chiến tướng vĩ đại bách chiến bách thắng, Ngài ra bắc diệt Trịnh Ngài vào nam diệt Nguyễn đánh bại quân Xiêm, mong ngài mau ra ngoài này đánh đổ nhà Lê và tụi Mãn Thanh cho dân Bắc Hà được nhờ.":))
    đoạn trích trên được trích trong Hoàng lê Nhất Thống của Ngô Gia Văn Phái, tâm lý chung vẫn là nuối tiếc nhà Lê và chống Tây Sơn của giới sĩ phu Bắc Hà, thời đó toàn bộ giới sĩ phu bắc hà đều xem Tây Sơn chỉ là phường giặc cỏ. Sau này khi Quang Trung viết chiếu cầu hiền chỉ có 1 số ít người ra làm quan còn đại đa số vẫn thể hiện tâm lý chống đối đối với triều Tây Sơn
  5. comauxanh

    comauxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/09/2010
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    0
    C[FONT=&quot]ả[/FONT]m [FONT=&quot]ơ[/FONT]n s[FONT=&quot]ự[/FONT] gi[FONT=&quot]ả[/FONT]i thích r[FONT=&quot]ấ[/FONT]t rõ ràng và chi ti[FONT=&quot]ế[/FONT]t c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a b[FONT=&quot]ạ[/FONT]n :)
  6. trancannam13

    trancannam13 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/05/2006
    Bài viết:
    1.597
    Đã được thích:
    5.079
    [r2)] Vì thế cho nên khi Nguyên Ánh thống nhất đất nước xứ Bắc Hà cũng có thần phục đâu nên hậu quả Pháp chiếm miền Bắc quá dễ
  7. Voldo

    Voldo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/06/2002
    Bài viết:
    1.057
    Đã được thích:
    1
    Bác đùa ả? Thời kỳ Nguyễn Ánh còn tại vị, quân Pháp đâu có sờ được vào 1 tấc đất Việt Nam?
    Nguyễn Ánh cũng đưa lãnh thổ Việt Nam trở nên lớn nhất trong lịch sử.
    Giờ thì chúng ta đã bị chém mất mấnh khoảnh!
  8. bhavaghita

    bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/09/2010
    Bài viết:
    3.577
    Đã được thích:
    2
    .
    bác này nhầm. Nước Đại Nam dưới thời vua Minh Mạng mới là nước Việt Nam rộng lớn nhất trong lịch sử, tấm bản đồ: " Đại Nam Nhất Thống Toàn Đồ" đã nói lên tất cả
  9. Voldo

    Voldo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/06/2002
    Bài viết:
    1.057
    Đã được thích:
    1
    Thời Minh Mạng là chính thức vẽ lên bản đồ thôi chứ bác, chứ có mở mang bờ cõi thêm đâu? Toàn là của ông Gia Long để lại đấy chớ?
  10. bhavaghita

    bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/09/2010
    Bài viết:
    3.577
    Đã được thích:
    2
    .
    lãnh thổ Việt Nam dưới triều vua Minh Mạng được công nhận là rộng lớn nhất trong lịch sử. Minh Mạng hốt một phần lãnh thổ phía đông của Lào là Sầm Nưa, Xavannakhet, Kham Keut, Mương Lam, Sam Teu... đồng thời bỏ việc bảo hộ campuchia, chuyển tên Cam Pu chia thành trấn Tây Thành và sáp nhập vào Việt Nam, thêm Hoàng Sa, Trường sa và 1 phần nhỏ biên giới phía bắc mà sau này ta bị lấn mất thì lãnh thổ đó lớn hơn bây giờ nhiều. Ông ta đổi tên nước thành Đại Nam và cái tên đó hoàn toàn xứng đáng với lãnh thổ nước ta hồi đó

Chia sẻ trang này