1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

PHÒNG KHÔNG KHÔNG QUÂN NHÂN DÂN VIỆT NAM - Phần 12

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi aviator007, 11/10/2010.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. sairagon

    sairagon Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    12/09/2007
    Bài viết:
    2.252
    Đã được thích:
    125
    Thanks bác, bác cho em hỏi thêm là bộ phận nào của Xe P sẽ bắt tín hiệu trả lời của đạn ạ?
  2. karate_hn

    karate_hn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    30/06/2012
    Bài viết:
    3.646
    Đã được thích:
    422
    Bác kỹ thuật viên đang kiểm tra cái lốp ngay dưới cái ống xả, trông nguy hiểm quá bác nhỉ
  3. huyphongvvs

    huyphongvvs Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2011
    Bài viết:
    803
    Đã được thích:
    975
    Ăng ten phát cũng đồng thời là ăng ten thu xung trả lời của đạn và tín hiệu mục tiêu theo 2 kênh đạn và mục tiêu. Trên xe thu phát của đài điều khiển RSNA-75MK, đó là cặp ăng ten P11-P12.
  4. SKVN

    SKVN Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    19/06/2012
    Bài viết:
    3.522
    Đã được thích:
    2.884
    Thật ra là các bác ấy đang tưới nước làm mát lốp đấy [:D] Nhìn cũng nguy hiểm nhưng người ta quen với đảm bảo nguyên tắc an toàn thì cũng không sao :)>-
  5. sairagon

    sairagon Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    12/09/2007
    Bài viết:
    2.252
    Đã được thích:
    125
    Vậy vấn đề khoảng mù trước đây của Fan Song B khiến cho tên lửa bị mất điều khiển ở độ cao dưới 1000m là do khối ăng ten góc tà phải không ạ và sau này em không rõ hướng khắc phục như thế nào để có được chế độ bắn H<1000m ạ?

    Còn 1 vấn đề nữa em muốn hỏi bác luôn là việc xác định phương vị của mục tiêu dựa vào trục của xe PA hay dựa vào hướng Nam Bắc ạ?
  6. hoangkim95

    hoangkim95 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    29/07/2012
    Bài viết:
    972
    Đã được thích:
    2
    Các bác cho em hỏi tham số mục tiêu từ các đài radar độc lập như Kasta-2E2 và Nebo-UE có thể sử dụng đồng thời cho các hệ thống S-125, S-300PMU1 để tiêu diệt mục tiêu khi mà các đài radar của các hệ thống này chưa phát hiện ra mục tiêu không ạ?
  7. superduck1102

    superduck1102 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/06/2012
    Bài viết:
    1.381
    Đã được thích:
    1
  8. huyphongvvs

    huyphongvvs Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2011
    Bài viết:
    803
    Đã được thích:
    975
    Anh Huyphong chưa nghe nói có vụ đó. Đạn mất điều khiển có thể do nhiễu rãnh đạn tích cực hay tiêu cực tới 2 khối ăng ten này hoặc ăng ten truyền lệnh RPK. Có thể đạn đi xuống dưới 1 tham số độ cao nhất định, đài điều khiển phát lệnh tự hủy đạn để đảm bảo an toàn cho mặt đất.

    Dựa vào cả 2 để xác định phương vị của mục tiêu. Phương vị của mục tiêu là góc trên mặt phẳng ngang tạo bởi kinh tuyến từ và phương tới mục tiêu theo đường thẳng chứa trục xe thu phát/ăng ten. Phương vị từ tại trục xoay của xe thu phát được tính là 0o và góc phương vị mục tiêu được tính theo chiều kim đồng hồ từ 0o tới 360o.

    Có mấy hình minh họa về khái niệm phương vị (азимут), góc tà (угол места), cự li nghiêng (наклонная дальность) và cự li ngang (горизонтальная дальность) tính từ đài phát (радиолокатор) tới mục tiêu.

    [​IMG]

    [​IMG]
  9. sairagon

    sairagon Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    12/09/2007
    Bài viết:
    2.252
    Đã được thích:
    125
    tại khi đọc cuốn lịch sử bộ đội tên lửa phòng không em thấy có đoạn này bác ạ:
    Trước tình hình máy bay địch bay thấp dưới 1.000m, đạn tên lửa ta đã phóng lên rất dễ bị rơi xuống đất, kỹ sư Lê Quốc Lượng, kỹ thuật viên xe điều khiển của ban kỹ thuật Trung đoàn 238 đã nảy ra sáng kiến. Anh vẽ một quỹ đạo tín hiệu độ cao 1km trên màn hiện sóng của sĩ quan điều khiển để giúp kíp chiến đấu cảnh giác theo dõi, khi mục tiêu bay vào ở độ cao giới hạn bằng hoặc nhỏ hơn 1km thì "nâng" đạn lên, để khỏi rơi xuống đất. Sau này các bộ khí tài mới được cải tiến có chế độ bắn mục tiêu ở độ cao dưới 1km (chế độ H < 1km).

    Trong đó còn có đoạn:
    Bắn trong điều kiện địch phóng sơ-rai. Phải thực hiện đánh nhanh, hạn chế thời gian phát sóng kéo dài để giữ được an toàn cho ta. Rèn luyện thao tác cho kíp trắc thủ và kết hợp với tổ chức quan sát mắt bên ngoài để phát hiện tín hiệu tên lửa sơ-rai trên màn hiện sóng. Nếu phát hiện địch phóng sơ-rai thì ngừng phóng, thành thạo động tác chống sơ-rai trong quá trình điều khiển đạn, bảo đảm an toàn cho ta, bằng cách quay ăng-ten đi một góc rồi hạ cao thế
    Em khồn hiểu động tác quay ăng-ten đi một góc có ý nghĩa gì ở đây?

    Về radar Fan Song em không rõ là nó bộ tải giả (dummy load) hay không? Vì nếu chỉ bật rồi tắt radar không như vậy thì mỗi lần khởi động lại liệu có tốn thời gian và khi đó máy bay địch đã chuồn mất rồi [:D]
  10. huyphongvvs

    huyphongvvs Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2011
    Bài viết:
    803
    Đã được thích:
    975
    Anh Huyphong xuống đất giả nhời thay cho dân tên lửa chút nhé.
    Đó là do các tổ hợp tên lửa SA-75 cũ xác định chủ yếu dùng diệt mục tiêu bay là máy bay ném bom chiến lược có trần bay lớn, đường bay ổn định và ít cơ động trên vùng trời thành phố nên giới hạn góc chúi của ăng ten đài điều khiển. Sau khi phóng, đạn bay ôtônôm tới khi cắt tầng 1 mới có điều khiển. Lúc này, những yếu tố như diện mạo địa hình, nhiệt độ thuốc phóng trong buồng đốt và góc chúc giới hạn của đài điều khiển có thể khiến đạn không bắt được vào cửa sóng chờ của ăng ten SPK và đạn rơi xuống đất.

    Động tác quay ăng ten đi 1 góc trước khi hạ cao thế là để đánh lừa bộ tự lái quán tính trên đạn sơ rai. Nếu đài điều khiển hạ cao thế ngay, đạn sơ rai nó vẫn mò tới vị trí đài phát theo chế độ bay ôtônôm nhờ bộ nhớ. Nếu quay ăng ten làm thay đổi hướng cánh sóng, đạn sơ rai phải chỉnh đường bay theo phương pháp cân bằng cánh sóng tại đầu thu khiến nó bay lệch trước khi chuyển sang chế độ ôtônôm.

    Bộ tải giả em nói gọi là khối tải tương đương (эквивалентная нагрузка). Trên nóc xe thu phát có gắn 2 khối tải tương đương em ạ.

Chia sẻ trang này