1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tại sao VN không mua thêm tank?

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi jasminecute96, 01/12/2010.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. meo-u

    meo-u Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    29/04/2011
    Bài viết:
    4.710
    Đã được thích:
    4.111
    Bác KM à, em thì em chả biết gì [:D]. Nhưng em có nghe nói hồi chiến dịch HCM quân ta có kéo pháo 85ly vào bắn trực xạ công sự ở đồng bằng. Em ngu dại chỉ hiểu rằng pháo 85 ly bắn được lô cốt bê tông đổ tại chỗ thì tại sao pháo 100 lại không bắn đuợc lô cốt bê tông lắp ghép:-??
    Chuyện viên đạn nổ phá mảnh có sức xuyên khác nhau nhiều khi chỉ do lắp ngòi nổ nhanh hay chậm thôi.
  2. doandonga

    doandonga Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/09/2008
    Bài viết:
    1.353
    Đã được thích:
    6
    Hic, hôm nay đi uống bia về say quá![:D]

    Mình tạm tổng hợp lại buổi tối hôm qua một chút nhé!

    - Bác pbdkhatmau nói: "Nâng pháo lên 105mm chính là để đấu tăng chứ còn gì nữa". Mình giải thích cho bác ấy là NC nâng cấp cả cái xe tăng chứ không phải chỉ khẩu pháo, đề nghị bác ấy cố gắng nhìn rộng ra và sâu hơn một tí. Nhân thể giải thích là pháo chính của tăng không chỉ làm nhiệm vụ duy nhất là chống tăng như cách nghĩ của bác ấy!

    -
    Bác pbdkhatmau xoay sang hỏi về công sự đúc sẵn bằng bê tông (cái mà 1 SQ được đào tạo cơ bản về công trình tại HVKTQS đáng ra đương nhiên phải biết). Mình giải thích cho bác ấy về thế nào là công sự, lô cốt đúc sẵn cũng như các phương pháp vận chuyển, xây dựng nó. Có vẻ bác ấy vẫn không hiểu lắm vì cứ luẩn quẩn xung quanh việc làm sao thi công được những thứ ấy. Chỗ này hơi bị khó hiểu, vì học viên HVKTQS hệ công trình mà chả nhẽ không biết gì về phương pháp tạo cốt 0 bằng lượng nổ có định hướng hay phương pháp thi công đường quân sự làm gấp. Nhân tiện, bác pbdkhatmau có dẫn số liệu về đạn PG-7 xuyên hơn 1m (>1.000mm) bê tông, nhưng hiện vẫn chưa tìm thấy nguồn.

    - Bác pbdkhatmau chuyển sang "chiến thuật tập kích", lý luận là với chiến thuật này thì QĐ ta chẳng ai đem tăng đi đánh chỗ địch có công sự kiên cố. Bác ấy quên béng là QĐ ta có nhiều hình thức chiến thuật, trong đó có một hình thức là "tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc". Mình cố gắng giới thiệu cho bác ấy một số chiến lệ điển hình, rất tiếc hình như bác ấy chưa từng nghe nói đến chúng!

    - Sau khi biết thêm chiến thuật "tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc", bác pbdkhatmau lại lý luận rằng: đã thế thì bỏ béng đạn OF ở nhà chỉ mang tuyền xuyên lõm đi chứ vác OF làm gì cho nặng? Sau đó bác ấy có thanh minh là "viết thiếu chữ nhiều", cứ cho là thế thì điều này cũng chứng tỏ là bác ấy: 1, Không có kiến thức về T-Tg nói chung và cơ số đạn của tăng nói riêng; 2, Tư duy thiếu logic, đây là cái đáng ra không nên có ở một người đã được đào tạo cơ bản về KHTN. Chỗ này cũng hơi khó hiểu một chút, bác ấy "viết thiếu" thì lại đổ là do mình hoảng, thế là thế nào nhỉ? Mình tưởng người đang hoảng thì mới lập cập đến nỗi không biết mình viết gì chứ?

    Xâu chuỗi cuộc giải trí tối qua của mình (bỏ đi những chuyện ngoài lề của mấy nick clone) thì mình thấy thế này:

    - Bác pbdkhatmau thiếu một cái nhìn tổng thể, một cái nhìn bao quát các mối liên hệ hữu cơ của một sự vật, hiện tượng. Cái này tuy nặng nhưng có thể thông cảm vì bác ấy còn trẻ, tương lai sẽ khắc phục được.

    - Bác pbdkhatmau chắc chắn không phải SQ đang tại ngũ và càng không phải nguyên học viên Hệ Công trình của HVKTQS. Nói như thế vì mấy lý do sau: 1, Một SQ đang tại ngũ không thể không biết về những thứ cơ bản như: đối tượng tác chiến, chiến thuật, súng, đạn thông thường,... của QĐ; 2, Dù là học tại Hệ Công trình quân sự hay Hệ Công trình ngầm (tên đầy đủ là Hệ Công trình biển-đảo-hầm ngầm) thì cũng không thể không biết về phương pháp thi công, kinh nghiệm ứng dụng, lịch sử triển khai và thực trạng hiện nay của việc xây dựng hệ thống công sự, vật cản bằng cấu kiện đúc sẵn ở VN cũng như của QĐ nước ngoài; 3, Như đã nói ở trên, bác pbdkhatmau có một lối tư duy thiếu logic, không chặt chẽ,... đây là điều không thể có ở học viên của một học viện nổi tiếng về cách đào tạo chuẩn mực, luôn xây dựng cho học viên một cách tư duy khoa học, chặt chẽ và rất logic - dân kỹ thuật mà.

    Căn cứ vào những điều rút ra ở trên, mình tự quyết định thế này:

    - Không tranh luận với bác pbdkhatmau nữa vì mình không ưng cái cách "cáo mượn oai hùm" của bác ấy. Giả sử bác ấy không tự nhận là này, là nọ thì khác, mình sẵn sàng tranh luận, giải thích và cả nhận sai (nếu có) cùng bác ấy vì 4rum sinh ra vốn để dành cho những việc như thế, nhưng mượn cái mác học viện này, trường nọ ra để chém gió thì mình không muốn tranh luận với một nhân cách như thế. Mạng thì ảo, nhưng ảo theo kiểu tự thổi phồng thế thì mình ghét!

    - Nếu bác pbdkhatmau chứng minh được với mình (dù với bất cứ hình thức gì) là bác ấy thực tế là SQ đang tại ngũ, nguyên là học viên của HVKTQS thì mình xin công khai nhận sai trên 4rum và sẽ tiếp tục tranh luận với bác ấy một cách công bằng.

    Hì, giờ buồn ngủ rồi, đi ngủ đã, mai lại ngồi nghe NQ cả ngày, oải lắm![:D]

    P/s: Mình vẫn đảm bảo cuối tuần này sẽ thử làm một cái so sánh giữa hai phương án nâng cấp T-54/55 và mua T-72 seconhand theo ý hiểu của mình, tất nhiên không để tranh luận với bác pbdkhatmau mà là để các bác khác coi chơi, tranh luận với nhau cho vui![:D]
  3. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Bác doan sa đà vào tấn công cá nhân rồi. Đợi hết say rồi thì bác nên phân tích chỉ rõ cho mọi người thấy gói nâng cấp T-55 đạt được mọi thông số kỹ thuật cần thiết, phù hợp với chiến thuật, chiến lược và học thuyết quốc phòng hiện đại của VN trong 5-10 năm tới. Và lựa chọn nâng cấp tăng đạt được hiệu quả kinh tế tối ưu so với các phương án mua mới xe tăng.
  4. pbdkhatmau

    pbdkhatmau Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/11/2006
    Bài viết:
    2.497
    Đã được thích:
    1.498
    Bác đừng có lươn khươn nó hèn lắm bác đoành ạ, cái thắc mắc to đùng của em vẫn chưa thấy bác trả lời mà sao bác cứ loanh quanh đi tận đâu thế? :D Bác cứ yên tâm là lần này em sẽ ko mắc mưu những cái đả kích cá nhân mà chửi bác để bác có cớ nhấn than phiền với mod rồi xin xóa béng bài đi đâu :D
    Cái này ngoài lề nhưng em cũng nhắc bác là bác lại sai tên của khoa công trình rồi đấy, và theo em hiểu thì bác cũng chẳng biết cái khoa đó nó có bao nhiêu bộ môn và đào tạo những chuyên ngành gì đâu, thế mà cứ chém như thật ấy, ai mới là cáo mượn oai hùm đây:D
    Em hỏi thật, bác có dám gặp em ngoài đời ko, hiện tại em đang ở HN và nếu thik em sẽ xuất trình luôn chứng minh của em cho bác xem. Hy vọng bác sẽ ko lẩn mất nhé. ;)
  5. doandonga

    doandonga Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/09/2008
    Bài viết:
    1.353
    Đã được thích:
    6
    Bác doan sa đà vào tấn công cá nhân rồi. Đợi hết say rồi thì bác nên phân tích chỉ rõ cho mọi người thấy gói nâng cấp T-55 đạt được mọi thông số kỹ thuật cần thiết, phù hợp với chiến thuật, chiến lược và học thuyết quốc phòng hiện đại của VN trong 5-10 năm tới. Và lựa chọn nâng cấp tăng đạt được hiệu quả kinh tế tối ưu so với các phương án mua mới xe tăng.
    ----------------------------------------
    Đâu có, mình chỉ phân tích một cái nick thôi. Với cả, là mình không thích tranh luận với cái nick ấy mà, giả sử là bác thì cũng với những câu hỏi ấy, mình sẽ trả lời tường tận![:D]

    Còn cái gì đã hứa là có, nhưng cuối tuần nhé![:D]
  6. pbdkhatmau

    pbdkhatmau Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/11/2006
    Bài viết:
    2.497
    Đã được thích:
    1.498
    Ko thik hay là bí ko biết trả lời sao nên đành phải dùng bài đả kích cá nhân nhỉ? :D
    Cuối tuần nào hả bác, cuối tuần này sắp xếp cuộc họp off nhé vì em cũng ko có quá nhiều thời gian rảnh đâu. Mod cho em xin mấy cái bài lạc đề này đến tuần sau nhé. ;)
  7. Daccongm1

    Daccongm1 Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/06/2010
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    90
    Trường bác ngay cạnh trường em [:D] , em đã trực tiếp được học và đàm đạo với một số thầy và học viên HVKTQS ở bộ môn Điều khiển tự động , một anh tên Tuyên giảng viên bí thư đoàn khoa , giải nhất Vicotec , một anh tên Tuân nghiên cứu viên của viện Tên lửa , khoa tên lửa tự dẫn , một anh tên Tân nghiên cứu sinh của Hải quân học bên tên lửa Hải Quân .
    Xin lỗi bác và bác Đoàn , nhận xét của em sau khi nói chuyện với các giảng viên trẻ ( tất nhiên là trẻ , nhưng đều tốt nghiệp loại giỏi và được giữ lại ở trường ) ,kiến thức bình thường , không xuất sắc như em nghĩ , nhầm lẫn khá nhiều về kiến thức chuyên môn ( về Điều khiển tự động ) , và đặc biệt sự hiểu biết chung về các loại vũ khí của VN hơi kém [:D] , chắc là ít chịu tham gia trên này . Ông nghiên cứu viên của Viện tên lửa chơi ngay 1 câu với em là S300 của Nga đã loại hoàn toàn khỏi biên chế , và được thay bằng S500 :)) , mấy thầy học viên tên lửa hải quân bảo giải thích hộ về Bastion P cũng chắc biết . Cạch từ đó em không bao giờ bàn chuyện vũ khí với các anh ấy nữa [:D]
  8. gaume1

    gaume1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/01/2011
    Bài viết:
    1.153
    Đã được thích:
    366
    Nó là cái gì đấy pác, em vào mãi chả được!
  9. company_of_heroes

    company_of_heroes Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/09/2010
    Bài viết:
    17
    Đã được thích:
    0
    Vãi, câu hỏi của bác KM đặt ra bác không (dám) trà lời mà cứ đi chê ngta này nọ :-?? Mang tiếng min mod quansu mà tranh luận chơi bẩn vậy bác :-?? Nhắm không trả lời đưọc thì thôi chứ làm gì cay cú vậy nè =D>
  10. ltgbau

    ltgbau Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/05/2006
    Bài viết:
    2.127
    Đã được thích:
    93
    Có khi vì cái đỏ nên mới có cái xanh ý chứ, nói nhiều bác lại moi hết, thế thôi cứ giả ngô giả ngọng cho lành, chứ mấy tin cơ bản thế này mà không biết thì quá vô lý :-"

Chia sẻ trang này