1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Câu hỏi liên quan đến tác phong nơi công cộng

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi ULIULI, 08/01/2011.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ULIULI

    ULIULI Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/05/2007
    Bài viết:
    3.674
    Đã được thích:
    13

    Vâng có ngay đây ạ :

    Link về trường cấp 1 : http://ttvnol.com/f_69/1285315
    Link về nhà hàng : http://ttvnol.com/f_69/1283017

    Cám ơn neik nhé.
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Cám ơn apollo. Bài báo đưa ra hai vấn đề của người Việt là thiếu văn minh và sự khác biệt văn hoá. Theo mình thì sự thiếu văn minh mới là nghiêm trọng. Còn sự khác biệt về văn hoá thì dần dần khi sống với người nước ngoài cũng sẽ hội nhập được. Mình để ý thấy một số người còn nhập nhèm giữa thiếu văn minh thành khác biệt văn hoá để lẩn tránh trách nhiệm nữa.

    @ all :

    Thật sự để rèn luyện tác phong văn minh không khó. Không cần nhớ quá nhiều động tác hay và đẹp và chỉ cần nhớ không làm những động tác xấu. Bởi vì động tác hay và đẹp thì có vô vàn, không thể nhớ hết, nhưng động tác xấu thì chỉ có một số ít giới hạn mà thôi. Topic này cũng nhằm cung cấp cho các bạn số lượng giới hạn các động tác xấu đó. Nếu các bạn tránh không làm thì đã dễ dàng thành người văn minh rồi.

    Tớ cũng đi công tác nước ngoài khá nhiều lần. Một điều vừa vui vừa không vui là tớ thường được người nước ngoài hỏi như thế này :
    - Bạn là người Việt Nam á ? Tôi lại tưởng bạn là người Thái Lan hoặc Singapore.
    - Bạn là người Việt Nam chắc hẳn bạn phải học đại học ở nước ngoài.

    Nếu các bạn diệt bỏ được các hành vi thiếu văn minh, khi đi ra nước ngoài các bạn đã giải quyết được 50% rắc rối và có thể tập trung vào công việc, học hành, đấy chính là lợi ích thiết thực nhất. Chưa kể bạn còn lợi thêm khi được người nước ngoài nhiệt tình giúp đỡ.
  2. xfreez

    xfreez Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/08/2009
    Bài viết:
    1.066
    Đã được thích:
    12
    Có lẽ ULI chưa nắm được mục đích bác apollo đưa bài đó lên. Theo mình tất cả cái ULi chỉ là ý thức bình thường. Các cụ có câu: "Giàu sang sinh lễ nghĩa" là vì vậy, nên đặt vị trí người khác để nhìn nhận thì thấu đáo hơn.
    Thêm: Bọn tây nó sàm sỡ nhiều là đằng khác nhưng nếu pha chút hài hước vào thì lại hiệu quả của giao tiếp!
  3. ULIULI

    ULIULI Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/05/2007
    Bài viết:
    3.674
    Đã được thích:
    13
    Các cụ Việt Nam ta cũng có câu "Đói cho sạch, rách cho thơm". Việc các bạn trẻ ngày nay chọn câu nào để thực hành là quyền lựa chọn của các bạn trẻ.

    Đúng là những cái Uli liệt kê ra trong survey là những cái "ý thức bình thường". Vậy tại sao lại không thực hành được cái bình thường ấy mà lại đòi hỏi người khác, đặc biệt là người nước ngoài thông cảm và đặt mình vào vị trí người Việt Nam để tha thứ. Theo tôi thì chính vì người Việt Nam mình cứ vi phạm vào cái rất là bình thường nên người nước ngoài mới kì thị. Chứ nếu người Việt Nam không làm được việc gì hay ho thì họ cũng cho là bình thường thôi.

    Về chữ sàm sỡ trong survey thì nên hiểu là sàm sỡ theo đúng nghĩa của nó chứ không phải sàm sỡ + hài hước.
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    À, tớ cũng bổ sung thêm là riêng mục "hôn nhau trong thang máy không có người" thì tớ không liệt vào dạng thiếu văn minh nhé. Cái này thực ra thì không làm ảnh hưởng lắm đến người khác vì "không có người" mà.
  4. mummim85

    mummim85 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/12/2008
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    1
    Tớ thì nghĩ những thói hư tật xấu mà mọi người đang nhắc đến đây là do một hệ quả tất yếu của xã hội thôi. Không phải là tất cả nhưng thế hệ này thường rơi vào những TH sinh vào thời kì đổi mới, lúc này mọi người chỉ chăm chăm làm kinh tế, ít để ý đến các điều khác. Từ đó ảnh hưởng đến suy nghĩ cũng như hành vi như bon chen, chộp giật, tinh vi, tinh tướng, khoe của ...cũng là điều dễ hiểu. Có lẽ phải sau đến thế hệ sau ( tính từ bọn mình) thì mọi thứ sẽ lại ổn thôi.
    Mình cũng có 2 thói hư đó là đi xe k bấm còi và k để chuông điện thoại, mọi người chửi bao nhiêu lần mà vẫn chưa sửa được.:-"
  5. apollo123

    apollo123 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/05/2006
    Bài viết:
    1.314
    Đã được thích:
    20
    Đồng nhất với ý kiến của bạn mõm mẽm. Cái này là hậu quả của 1 thời kinh tế bao cấp lạc hậu. Khi con người ta khó khăn thì hay nghĩ ra những thủ đoạn rồi nó ăn sâu vào cả 1 vài thế hệ gây ra những sự vô ý thức ở 1 số bộ phận. Tớ tin rằng từ thế hệ 8x trở đi các bạn ấy sẽ có tư duy khác hơn.
  6. neik_0207

    neik_0207 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/10/2010
    Bài viết:
    330
    Đã được thích:
    1
    2 TH trên làm e nhớ đến bà chị e, cũng từng rơi vào 1 trong 2 TH trên. Bà ý đi học ở TQ, 1 bạn học bản xứ hỏi rằng: "Ở VN ko có trường ĐH hay sao mà cậu phải sang đây học?!" :| Bên cạnh đó, 1 lần e sang TQ chơi, ng taxi hỏi e là ng nước nào, e trả lời e là ng VN, ô ý bảo ko bít VN là nước nào (?!) trường hợp này có lẽ ko chấp vì TP e sang chơi là TP nhỏ ở miền núi, có lẽ ô ý cũng thuộc dạng dân tộc thiểu số của TQ nên tri thức hạn chế :-s Sau đó, ô ý hỏi e có tờ tiền VN nào ko, ô ý xin 1 tờ để về khoe ng nhà rằng đó là Đô la Mỹ (?!) - từ đó e càng khẳng định hơn ô ấy là ng dân tộc thiểu số =.= và vui vẻ đưa cho ô y 3500 VNĐ (1 tờ 500, 1 tờ 1k và 1 tờ 2k :D)
  7. ULIULI

    ULIULI Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/05/2007
    Bài viết:
    3.674
    Đã được thích:
    13
    Xin được update kết quả survey tại thời điểm này. Rất mong anh chị em mới vào xem topic tiếp tục vote. Thanks

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
  8. inpocket

    inpocket Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/06/2002
    Bài viết:
    105
    Đã được thích:
    0
    Mọi người tham gia đông ghê. Hầu hết là "rất ghét nhưng không nói gì" nhỉ. Đặc điểm của người VN. Mình cũng rứa. Cám ơn bác Ù lì nhé.
  9. dongvuivn

    dongvuivn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/03/2010
    Bài viết:
    454
    Đã được thích:
    0
    ấy xong rồi. phù...
  10. TulipMan

    TulipMan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/02/2003
    Bài viết:
    1.766
    Đã được thích:
    0
    Đã làm survey cho bạn, nhận xét là câu hỏi hơi ít và nhất là mục Thích thì hơi khiên cưỡng quá, để Bình thường là được rồi.

Chia sẻ trang này