1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

mong ae tư vấn vấn đề thừa kế tài sản

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi badlove18t, 01/03/2011.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hoalongtrang

    hoalongtrang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    03/08/2008
    Bài viết:
    2.691
    Đã được thích:
    1.124
    Bạn này đã trả lời rất chính xác. Bạn nên làm theo những thủ tục trên đây. Riêng 2 phần màu đỏ là quá khó, nên cũng ko ai yêu cầu thủ tục này.
    Tuy nhiên, trường hợp gia đình bạn có ông chú út cứng đầu thì khả năng thực hiện việc bán (chuyển nhượng) nhà + đất là gần như bằng không, vì cái màu xanh là ko thể thực hiện được.
    Hiện nay Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện/thị xã/tỉnh/thành phố là cơ quan dịch vụ công lập có thẩm quyền xác nhận thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất - bạn có thể liên hệ trực tiếp với học để được hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, chắc chắn là họ sẽ trả lời như tôi.[:D]
    Còn nếu bạn muốn có "bài vở" gì đó để lách luật thì nên đến văn phòng luật sư để họ bày vẽ cho. Cái này thì chịu!!![:P]
  2. nguyennhan

    nguyennhan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/05/2003
    Bài viết:
    1.347
    Đã được thích:
    0
    Tớ nghĩ cái này không thể viết di chúc và trừ người con út ra thì không thể ai khác bán đi được, người đứng tên trong sổ đỏ là người đã được pháp luật chấp nhận sở hữu căn nhà và mãnh đất đó. nên ngoài người đó ra thì có mà đi kiện ông trời.
  3. bluetea

    bluetea Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2001
    Bài viết:
    7.905
    Đã được thích:
    6
    bạn này phán ẩu vì ko đọc bài viết đầu tiên của chủ topic, trong đó nói rõ là ông nội đứng tên sổ đỏ.
  4. jinkul86

    jinkul86 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/05/2009
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    Bản di chúc vẫn có giá trị, vấn đề là thực hiện bản di chúc đó thế nào. Vì mình k0 có thời gian paste lại luật ra cho bạn nên mình nói ngắn gọn về những j mình đã tìm hiểu và những trg hợp thừa kế mình từng gặp nhé. VD thế này: ông bố ghi trong di chúc là chia đều cho 5 ng con. VD căn nhà 100 m2, mặt tiền 8m mặt đg. Nhưng trong di chúc k0 ghi là ai sẽ lấy vị trí nào của căn nhà. 1 ng con nói tôi chọn phần diện tích đầu hồi 20m2, với cả 8m mặt đường luôn. Như vậy là ông ta lấy đúng phần diện tích nhưng thừa phần giá trị. Những ng kia tất nhiên k0 chịu vì cũng muốn phần diện tích đầu hồi. Thế là k0 chịu chia đều. Thế là 1 ông bảo tôi cóc cho bán nhà đấy, tôi để đấy đến khi nào tôi đòi đc đúng quyền lợi của tôi. Vì ông ta cũng là 1 trong những chủ sở hữu của căn nhà nên ông ta k0 đồng ý thì những ng kia k0 đc quyền bán.
    Chứ nếu 1 ng mua cả và trả tiền cho những ng còn lại thì quá tuyệt vời êm ấm luôn, giải quyết đc thế còn j bằng. Nhưng đời có những thằng rất hài cứ cho là mình phải đc phần to nhất of chiếc bánh, cứ lăn đùng ra ăn vạ đấy, làm j đc nó. Ví dụ như bắt nạt ăn cướp của ng ngoài đường vài trăm ngàn thì đc nên nó cứ nghĩ bắt nạt ăn cướp của ng trong nhà vài trăm triệu cũng đc. Như có 1 con cẩu nó cứ mưu chiếm cái nhà của nhà em, chỉ vì bm em trc đây tử tế hay làm phúc giúp đỡ tài trợ nhà nó nhiều quá, nó quen thói xin đểu rồi bh định nhảy dù vào nhà em cướp đất[r37)]
    Còn tất nhiên nếu 1 ông con cứ ngang nhiên chiếm luôn cái nhà, ở hết k0 cho ai vào thì các ông con còn lại cũng có quyền kiện ông đó.
    Nôm na là vậy vì mình k phải luật sư, nhưng đã từng học qua và tìm hiểu về cái này

    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------

    bạn ơi như mình đã trả lời bạn ở trên. Ng con chỉ có quyền bán phần nhà khi di chúc ghi rõ họ đc phần nào của ngôi nhà. Chứ nếu chỉ nói chia đều căn nhà cho 5 ng con. Thì lẽ thg ai cũng muốn chọn phần đẹp nhất, vd chọn phần đầu ra mặt đường, những ng khác lấy phần ở trong. Mà thường thế này. VD 1 căn nhà 100m2 8m mặt tiền phố Nguyễn Du. Bán cả căn giá 1tỉ/m2. Nhưng chia làm 5 phần, ai lo việc bán đất của ng ấy, mỗi ng 20m2 chỉ còn 1,6 m mặt tiền=> giá giảm nhiều so với giá ban đầu 1tỉ/m2 vì giá trị sử dụng k0 còn đc như trc; hoặc 1 ng 20m2 8m mặt tiền những ng còn lại k0 đc tí mặt tiền nào ra đường=> giá giảm cực nhiều. Nôm na là vậy.
    Tất nhiên nếu khôn ra thì bán đi cả cục chia nhau. Nhưng đâu phải ai cũng nghĩ đc thế

    Thậm chí có những trg hợp cái di chúc trong đó có nhiều tình tiết đi kèm điều kiện mà đíu thể thực hiện đc cơ. Thế là tòa xử hủy di chúc các anh chị về tự giải quyết@-) => di chúc bị mất giá trị hoàn toàn
    Tuy nhiên luật sinh ra để cho ng ta lách. Bọn luật sư nó lách luật giỏi lắm cứ nhờ bọn nó nhưng mà màu mè hơi cao. Tóm lại toàn ng ngoài đắc lợi, ng trong nhà sứt đầu mẻ trán:-bd
  5. kenix2003

    kenix2003 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/12/2003
    Bài viết:
    924
    Đã được thích:
    0
    Hehe, bác hiểu còn đơn giản quá. Hiện tại, sổ đứng tên ông của bạn chủ top. Sau này ông mất, có di chúc cho cả 5 người, đương nhiên 5 người đều có quyền định đoạt phần tài sản của mình. Tuy nhiên, nếu muốn bán, ngôi nhà fải được thay tên, đổi chủ vì cụ ông đã mất rồi, ai đứng ra ký giấy. Theo luật, 1 ngôi nhà chỉ được đứng tên 1 người (hoặc 2 người nếu là vợ chồng), và cứ giấy trắng mực đen, người đó được quyền quyết định toàn bộ tài sản. Đương nhiên, ta tự hiểu, khi đó người được đứng tên phải có quy ước với 4 người còn lại, hoặc đã mua lại quyền thừa kế của 4 người kia (nội bộ).

    Nhưng trong trường hợp của chủ top, chú út ko có thiện chí như vậy, rất khó để làm lại sổ. Khi ko có sổ, giả sử bạn là người muốn mua lại 1/5 ngôi nhà, bạn có dám bỏ tiền ra mua ko? Mua xong lại đi giải quyết xích mích với chú út của chủ top thì mệt.

    ** Có 1 trường hợp thế này: nếu ngôi nhà của ông bạn chủ top mà từ 150 mét vuông trở lên. Thì khi ông mất, di chúc cho các người con, nếu tất cả mọi người ko đồng lòng để 1 người đứng tên rồi bán toàn bộ ngôi nhà thì có thể tách sổ, mỗi người sở hữu 30 mét vuông (hoặc hơn, tùy vào diện tích thực). Khi này như bạn junkul86 nói, fải fân xử xem ai được fần nào, cũng mệt đấy ạ.
  6. badlove18t

    badlove18t Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/01/2010
    Bài viết:
    10.598
    Đã được thích:
    3.831
    Cảm ơn các bác đã nhiệt tình tư vấn rất nhiều . Đúng là ông nội em định làm di chúc để lại tài toàn bộ tài sản đứng tên cả 5 người con . Neu mọi người biết nghĩ thì ko sao , nhưng xem ra nếu chia ko đều để nảy sinh mâu thuẫn thì những người đang cầm tài sản như chú út sẽ được hết
  7. minh91

    minh91 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    20/10/2006
    Bài viết:
    1.205
    Đã được thích:
    906
    Không có chuyện đấy đâu.
    Chuyện đất cát rất đau đầu tại VN hiện nay, đấy là lý do tại sao có hẳn tòa về đất đai.

Chia sẻ trang này