1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm thế nào để giỏi tiếng Anh,

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi thubayonline, 05/01/2012.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. cleopatre_cesar

    cleopatre_cesar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/11/2006
    Bài viết:
    492
    Đã được thích:
    0
    Đọc từ trang 1 đến trang 9 thấy có kha khá các nhân tài ở đây :x. Vậy bác nào giỏi tiếng Anh trả lời giúp em với: Phân biệt sự khác nhau (về cách dùng) giữa các giới từ chỉ vị trí sau:
    - In và inside.
    - Below, under và beneeth.
    Các bác cho mình ví dụ dễ hiểu nhé! (Để em giảng cho đứa cháu ~X).
    PS: Câu này hỏi bên Box EL Club mà chẳng ai đoái hoài nên đành bê sang đây xem có bác nào giúp được em không. Em xin cảm tạ ^:)^
  2. thubayonline

    thubayonline Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/10/2010
    Bài viết:
    1.018
    Đã được thích:
    1
    Hi, mình khó khăn ở chỗ, ví dụ, ở thì này thì ko biết công thức nó dùng thế này, thì kia thì công thức nó dùng thế kia. Giả sử 12 thì nó điều chỉ có 1 công thức ví dụ S + V thôi, thì dễ nhớ, cho nhanh (tất nhiên, lúc ấy nó chẳng chia ra 12 thì nữa). Đằng này nó chia ra cả 1 đống, lúc thế này, lúc thế kia. Nhức cả đầu :(
  3. Anxiety

    Anxiety Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/10/2006
    Bài viết:
    12.185
    Đã được thích:
    13
    Vấn đề của riêng bạn thubayonline, qua quan sát của tôi về bạn tại forum này, thì đầu óc bạn rất lơ mơ, hiểu cái gì cũng lớt phớt, không trúng trọng tâm vấn đề, được chăng hay chớ. Với thái độ sống như thế, ngôn ngữ nào cũng sẽ "khó nhớ" đối với bạn mà thôi.

    *****

    Nói thêm về cái sự nhớ. Vì sao người ta nhớ? Vì ng ta cần. Vì sao ng ta cần? Vì ng ta yêu. Chẳng hạn bạn yêu tiền. Job bạn là sales. VÍ DỤ (vd thôi nha) ai nhớ đc nhiều từ vựng sales là kiếm tiền ngon. Thế thì hẳn nhiên bạn nhớ kỹ lắm. Nhưng ngặt vì vẫn có thể kiếm đc tiền (dù có thể ít hơn mức mong đợi) mà k cần nhớ từ tiếng Anh nào hết, cho nên ng ta quên.

    Nhiều ng hay hỏi tôi cách nhớ, tôi hỏi lại "Bạn nhớ nó để làm gì? Nếu nó đủ quan trọng, thì bạn đã k quên. Còn bạn k nhớ, thì nghĩa là thứ ấy không quan trọng trong lòng bạn. Vậy, vì sao phải ép xác làm một điều mình không yêu mến?"

    Tôi đã nói là trí nhớ tôi cực kỳ tồi. Nhưng so với 1 bạn bất kỳ thì vốn từ vựng tôi rất nhiều. Vì sao? Vì tôi có lòng yêu mến chữ nghĩa. Chẳng hạn trong chữ fluent có chữ flow, tương tự như trong từ trôi chảy có động từ chảy. Tôi thấy như thế là đẹp, và tôi thích. Mà tôi thích, thì hẳn nhiên sẽ nhớ. Chứ số đt của giáo viên chủ nhiệm tôi thì tôi nhớ làm cái gì, máy đt nó nhớ giùm tôi rồi. Số siếc cũng không hề xinh đẹp đối với tôi.

    Dĩ nhiên chuyện lặp đi lặp lại làm ng ta nhớ là điều đúng, nhưng còn chuyện tình cảm nữa. Tôi nhớ chữ murciélago là con dơi (1 từ loằng ngoằng và khó nhớ) trong tiếng Tây vì lớp tôi hay có con dơi bay vô. Tôi nhớ chữ libélula (chả nhớ tiếng Ý hay tiếng Tây nữa) vì tôi thích con chuồn chuồn, nó rất là đẹp, đẹp long lanh. Tôi nhớ chữ mais vì có lần tôi vật vã ở siêu thị để mua bắp hộp, mà nói tiếng Anh tụi nó không hiểu. Tôi nhớ dinosaur thì hoặc dino hoặc saur nghĩa là big lizard, chữ kia là terrible - vậy con khủng long là 1 con thằn lằn to và nhìn xấu xí khủng khiếp. Đấy, có ng cũng biết như tôi nhưng họ không thấy thích. Nên họ không nhớ.

    Tôi không nhớ tên tôi. Nhưng tôi nhớ ng tôi yêu. Vậy nên đừng ai trách mình vì không nhớ điều gì. Khi bạn k nhớ, nghĩa là điều đó không quan trọng trong tim bạn. Giản dị vậy thôi.
  4. cleopatre_cesar

    cleopatre_cesar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/11/2006
    Bài viết:
    492
    Đã được thích:
    0
    Không ai giúp em ạ =((
  5. Anxiety

    Anxiety Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/10/2006
    Bài viết:
    12.185
    Đã được thích:
    13
    Đây là điển hình của 1 câu hỏi sai. Tôi quan niệm "Đặt đc câu hỏi đúng là đã giải quyết đc nửa vấn đề."

    Bạn ở trên k hỏi:
    - công thức của các thì là gì?
    - làm sao để nhớ công thức?
    - mỗi thì đc dùng để chuyển tải ý gì?

    Mà lại hỏi trớt quớt là "công thức các thì dùng để làm gì?" Công thức để làm gì? Để ng nào làm theo nó thì đc khen là "trúng ngữ pháp", ngoài ra có còn để làm gì nữa đâu. Tôi đoán bạn này muốn hỏi 2 câu:
    - làm sao để nhớ công thức? (Như tôi đã nói, không hiểu lẫn không yêu mến thì làm sao mà nhớ!)
    - mỗi thì đc dùng để chuyển tải những ý gì?

    Nhưng k hiểu sao lại nhập nhèm thành 1 câu.

    Rồi bạn ấy lại còn cho rằng "có cả đống." Công thức của thì A thì chỉ có 1 công thức, cả đống là cả đống gì?

    Rồi bạn ấy còn nhập nhèm giữa thì động từ và cấu trúc S+V. Một bên là 1 cái động từ. Một bên là 1 cấu trúc có chứa động từ. Hai cái khác nhau mà bạn ấy nhập vô 1 cái thì đầu óc lẫn lộn là đúng rồi.

    Với những TH đầu óc nhập nhèm thì ng dạy phải kiên nhẫn dạy lại những kiến thức cơ bản, thậm chí kiểu "đại từ là từ đại diện, cho nên không cần danh từ nào đứng chung nữa, mà mình đại từ đã đủ đứng ra làm chủ ngữ trong câu" hoặc "tiếng Anh nhiều ngôi chia động từ giống nhau (VD we và they) nên vị trí chủ ngữ cứng nhắc hơn, không đc linh động"...Chứ một phát mà giảng ngay vô câu họ đang thắc mắc, họ cũng không lĩnh hội đc cái gì hết.
  6. traveltour0

    traveltour0 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/07/2008
    Bài viết:
    390
    Đã được thích:
    1
    Mấy cái thì trong tiếng Anh là mấy thể loại dễ nhất trên đời mà còn không nhớ thì đi ăn cám đi.
    Bạn Anxiety nói có lí, thái độ sống trớt quớt thế này thì không dốt tiếng Anh hơi phí.
  7. thubayonline

    thubayonline Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/10/2010
    Bài viết:
    1.018
    Đã được thích:
    1
    Bạn Anxiety nói và mình đang hiểu dần ra :)
  8. ULIULI

    ULIULI Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/05/2007
    Bài viết:
    3.674
    Đã được thích:
    13

    Đúng là công thức thì không giải quyết được nhu cầu này của bạn. Cái để giúp bạn nhớ hơn trong trường hợp này là việc bạn xếp 12 thì đấy theo nhóm. Quá trình sắp xếp này sẽ giúp bạn lôi cái nào ra dùng nhanh hơn, kiểu như trong tủ quần áo mà xếp 1 ngăn quần riêng, 1 ngăn áo riêng thì tìm đồ nhanh hơn và đỡ lộn tùng phèo hơn.

    Như bạn Anx nói về chia theo trục thời gian : Quá khứ - Hiện tại - Tương lai và chia theo trục mức độ trạng thái (tôi tạm gọi vậy) : Đơn giản, tiếp diễn, hoàn thành, hoàn thành tiếp diễn. Nếu cứ nhặt từng cặp đôi ra tạo thành tổ hợp thì bạn sẽ rất khó nhớ. Bây giờ bạn phân ra thành nhóm theo trục trạng thái để quan sát. Tôi thực hành ví dụ :

    1. Nhóm Đơn giản:
    - Quá khứ : Verb phân từ 1 (thường thêm đuôi ed vào sau Verb và một số trường hợp bất quy tắc)
    - Hiện tại : chỉ chia theo ngôi
    - Tương lai : thêm will hoặc shall

    2. NHóm Tiếp diễn: luôn là to be + V-ing, khi đi xuống các thời gian thì chia cái to be kia kiểu đơn giản và theo thời gian
    - Quá khứ : was/were + V-ing
    - Hiện tại : am/ are/ is + V-ing
    - Tương lai : will be/ shall be + V-ing

    3. Nhóm hoàn thành : luôn là have + Verb-phân từ 2 (thường thêm đuôi ed và một số trường hợp bất quy tắc), khi đi xuống chia theo thời gian thì lại chia cái have kia
    - Quá khứ : had + verb-phân từ 2
    - Hiện tại: have/has + Verb - phân từ 2
    - Tương lai : will/ shall have + Verb - phân từ 2

    4. Nhóm hoàn thành tiếp diễn: have been + Verb-ing, khi chia xuống theo thwoif gian thì chia cái have kia theo 3 thời
    - Quá khứ : had been + Verb- ing
    - Hiện tại : have/ has been + Verb-ing
    - Tương lai : will/ shall have been + verb-ing

    Tôi thấy cũng có sự lặp đi lặp lại giữa các nhóm đó chứ, tức là cái quy luật của nó có thể hiểu được.

    Riêng có một nhóm mà ở VN mình hay gọi là dạng điều kiện, thầy giáo tôi thường bảo để cho dễ nhớ thì cứ đặt tạm tên thế này là thời Quá khứ Tương lai, nghe kì kì phải không, thời này dùng would. Bạn cứ coi như lấy 4 trường hợp Tương lai trong 4 nhóm trên ra, will vốn là dấu hiệu của tương lai bị chia về quá khứ thành would, ta có 4 trường hợp đặc biệt thường nói lên mong ước hoặc tỏ sự lịch sự :

    would + verb
    would + be + verb-ing
    would + have + Verb phân từ 2
    would + have been + verb-ing
  9. traveltour0

    traveltour0 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/07/2008
    Bài viết:
    390
    Đã được thích:
    1
    Bó tay cụ này nhiệt tình ko đúng chỗ. Mấy cái thì mà ko nhớ nổi thì bã đậu rồi, nói nhiều cũng ko khá được, sao phải làm 1 công việc vô ích là "nước đổ đầu vịt" như thế?
  10. Anxiety

    Anxiety Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/10/2006
    Bài viết:
    12.185
    Đã được thích:
    13
    Trời ơi, cái gì mà "quá khứ tương lai" chứ, nghe sai bản chất gần chết. Bét nhất phải gọi là "tương lai trong quá khứ" chứ.

    Mà học lẻ tẻ thế này làm gì. =)) Toàn bộ modal verb đều nhét vào vị trí would đc mà, cần gì phải tách would riêng ra để mà học chứ. Shall have been V-ing thì nhét vào đâu? Ought to have V-3 thì nhét vào đâu? Could have V thì nhét vào đâu? :-??

    Nhân tiện nói luôn đây là các thì trên nằm ở mặt phẳng Con***ional của ngôn ngữ Ấn-Âu, một mặt phẳng vốn tiêu biến gần hết trong ngôn ngữ Anh.

Chia sẻ trang này