1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Súng hơi và thiết bị hỗ trợ. Săn bắn, bảo tồn !!! Đọc kỹ "NỘI QUY" tại trang 1 trước khi post bài -

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi tiendungntd, 10/06/2012.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. garunghue

    garunghue Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    29/10/2012
    Bài viết:
    2.777
    Đã được thích:
    656
  2. Hungsieukul

    Hungsieukul Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/07/2012
    Bài viết:
    2.613
    Đã được thích:
    1
    Hi, đúng rồi Châu à. Món này có nơi gọi là rắn trun nướng lèo, có nơi gọi là rắn trun nướng mọi. Tuy nhiên, theo tui được biết thêm là ngày xưa, dân chỗ tui dùng rơm nướng rắn trun, chứ không dùng than như bây giờ. Còn món lúc trước tụi mình ăn ở cái quán dưới mé sông là món rắn trun xào lá cách.

    Ngoài ra, còn có món rắn trun xào lá nhàu nữa. Chưa ăn nên chưa biết mùi vị ra sao, để mai mốt mần thử coi, nguyên liệu ở đây kiếm dễ ợt hà [:D]

    Copy trên mạng được mấy món nè, anh em có dịp chế biến thử coi sao:

    Rắn trun xào lá cách

    Rắn trun là loại rắn hiền, chậm chạp, không độc, thường sống dưới những đám cỏ khô, bên dưới ẩm, mà những người làm vườn, làm ruộng sau khi phát cỏ, gom ủ lại trên các bờ giồng ngoài ruộng hay các mương lạn, vũng bùn.

    Thông thường, nguồn khai thác loại rắn này là do những đứa trẻ ở quê đi giỡ cỏ, lùng sục bắt được, bán lại cho bạn hàng ở chợ để cung cấp cho các quán ăn đặc sản...

    Rắn trun có vóc dáng trung bình, con to lắm chỉ bằng ngón chân cái người lớn, con bé thì cỡ ngón tay trỏ. Rắn trun mình có khoang đen, khoang đỏ hồng, cách đều nhau chừng 1 đến 2cm, dài lắm chỉ đến 0,5m là hết hạn; mình tròn trịa, mập mạp. Những người ít tiếp xúc với rắn, nhìn nó rất ngán! Làm thịt rắn trun, khá đơn giản. Người ta đập đầu cho nó chết, xong dùng nước sôi cạo sạch lớp da ngoài (có nơi người ta thui), móc ruột, cắt bỏ đầu, rồi băm nhuyễn thịt nó ra như băm thịt vịt tiết canh. Kế đến, ướp tiêu, tỏi, bột ngọt, ít muối ăn, tí nước mắm ngon cho thơm. Lá cách tươi xắt nhuyễn để sẵn...Chảo bắc lên cho nóng, để chừng muỗng canh mỡ heo, khử sả, tỏi cho thơm rồi cho thịt rắn vào xào.

    Khi nào thấy thịt rắn hơi tái màu, ta cho lá cách vào xào tiếp; khi lá cách đã dốt dốt, nhắc chảo xuống, xúc thịt ra dĩa và rắc đậu phộng rang thơm (đã đâm nhỏ bằng hạt gạo)...Thế là chúng ta đã có món ăn độc đáo, dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Thường rắn trun xào lá cách ăn với bánh đa (tráng) hoặc bánh phồng tôm. Đây là món nhậu mà những tay sành điệu rất thích. Thịt rắn trun ăn mát, có tính dược, trị đau lưng, nhức mỏi và bồi bổ rất tốt... Nếu có đi đến Đồng bằng sông Cửu Long, các bạn có thể đến các nhà hàng đặc sản ở Cần Thơ hoặc Vị Thanh, Phụng Hiệp (Hậu Giang) để thưởng thức món ăn mang nét đặc trưng, dân dã, ngon, lạ và giá cả cũng bình dân của vùng đất phương Nam này... (http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=3983).



    Rắn trun nướng lèo, món ăn thời khẩn hoang Nam bộ

    Ở đồng bằng sông Cửu Long mùa nước nổi, trên những cánh đồng người ta bắt được rất nhiều rắn trun. Giống như thời khẩn hoang xưa, rắn sau khi làm thịt được kẹp nẹp tre nướng trên lửa than hồng thơm nức mũi.

    Rắn trun là loại rắn nước lành, thường sống ở rừng, đầm, lung, ao, hồ, ruộng ngập nước. Rắn trun dài khoảng 40 cm đến 60 cm, con nhỏ mình tròn bằng ngón tay út, con lớn có thể to cỡ ngón chân cái người lớn, lưng đen bóng, đầu nhỏ dẹt.


    Rắn trun kẹp tre hoặc quấn khoanh đặt trên lửa nướng là món ăn thời khẩn hoang Nam bộ xa xưa.

    Rắn trun để nguyên con, đập đầu cho chết, khoanh tròn hình chữ S kẹp gắp tre nướng, hoặc nướng vỉ trên lửa than hồng. Trở rắn cho đều, độ chừng non 10 phút, thấy da rắn phù lên rồi nứt bung, răn ra một đường, ấy là rắn đã chín tới. Mở kẹp, vỉ ra, để rắn trên lá chuối xanh cho thịt hút hơi nước dịu lại. Cầm rắn bẻ thành khúc, chấm muối ớt ăn kèm với rau răm, diếp cá rất hấp dẫn.

    Rắn trun theo y học cổ truyền ăn có lợi cho sức khỏe, có tính mát, bổ thận, trị đau lưng nhức mỏi... (http://cuulonginfo.com/news_det/349/ran-trun-nuong-leo-mon-an-thoi-khan-hoang-nam-bo).


    Rắn trun xào lá nhàu

    Rắn trun xào lá nhàu ngon lạ!
    Đĩa rắn trun xào lá nhàu bốc khói và sóng sánh nước cốt dừa… chao ơi là ngon!

    Những ngày cuối tuần hễ rảnh, tôi lên xe phóng ù về quê, nơi có những người chú, người bác chân chất... Và ở đó, tôi được thưởng thức những món dân dã nhất, mà thành thị tìm đỏ mắt cũng chẳng ra.

    Từ trước đến nay, những tay sành ăn khi nhắc đến rắn trun, họ nghĩ ngay đến chuyện mang đi xào lá cách; còn nhắc đến lá nhàu thì trong đầu lởn vởn bóng dáng nồi lươn um. Những món ngon không cần bàn cãi của một thời ông cha ta mở cõi. Như một sự kết hợp ngẫu nhiên mà ngon lạ giữa rắn trun và lá nhàu. Có thể tìm thấy ở sự giao thoa này một điều gì đó vừa tinh tế vừa hoang sơ dù chỉ trong một món ẩm thực miệt vườn.


    Theo chân chú Năm đi bắt rắn, lục tung cả đám cỏ chát, gò đất cao chỉ được vài con rắn trun, tôi chặc lưỡi ngán ngẩm. Chú Năm cười bảo: “Ngán gì mậy! Đừng chê con rắn đen này nghe, để tao chế biến món lạ đãi mầy, ngon hết chỗ nói à!” Tôi bán tín bán nghi và… đợi vậy.

    Chỉ cách đây mươi năm thôi, rắn trun là thứ bỏ đi, chẳng người dân quê nào ngó ngàng đến nó cả vì lúc đó rắn ri voi, ri cá, hay hổ đất còn nhiều. Giờ thì những cánh đồng bị khai phá gần hết, đất phải luân phiên quanh năm đâu còn chỗ cho rắn… thượng hạng bám trụ, chỉ còn lại loài rắn trun sống dưới cỏ này thôi. Và, với chú Năm và những người ở quê tôi thì rắn trun xào lá nhàu mới đúng điệu, đó là một bước đột phá của món ngon này.

    Rắn trun làm sạch, để con rắn trên miếng đá xanh, chú Năm dùng chai thuỷ tinh lăn mạnh nhiều lần cho con rắn giập mềm. Chú giải thích, dùng sóng lưng dao băm thế nào cũng còn xương vụn, mà xương rắn cứng, ăn dễ mắc cổ. Dùng chai lăn đều xương rắn mềm hết, mà da rắn không bị nát. Chặt nhỏ từng miếng bằng hai lóng tay. Lá nhàu xanh, loại không non nhưng chưa già, bỏ phần cuống lá, rồi xắt sợi dài. Rắn cho vào chảo phi tỏi mỡ, xào đến phát mùi thơm. Cho gia vị, tiêu, nước mắm, bột nêm và một ít càri làm màu. Siêng một chút thì có tí nước cốt dừa càng hay. Khi rắn vừa chín, cho lá nhàu vào chảo đảo đều rồi nhắc xuống. Chú Năm vừa làm vừa nói, “lá nhàu đừng để chín quá, sẽ đắng mà giảm tính thuốc”.

    Mấy người cùng nhau bên chiếc bàn tròn dưới bóng cây vú sữa ngoài sân. Đĩa rắn trun xào lá nhàu bốc khói, màu xanh của lá, màu vàng càri, điểm đen ánh của da rắn, trái ớt đỏ, và sóng sánh nước cốt dừa… chao ơi là ngon. “Phần nào trên cây nhàu cũng là thuốc, riêng lá nhàu giúp dễ ngủ, khoẻ gân cốt”, chú Năm “kê toa” vậy. Chai đế cạn dần với bao câu chuyện bên con rắn trun xào lá nhàu cứ rôm ran đến khi mặt trời đi ngủ, trăng nhô lên gần đọt cây vú sữa trong sân nhà. (http://www.kiemtrasuckhoe.net/dinh-duong/cho-moi-nguoi/ran-trun-xao-la-nhau.html).


    P/s: Ông Hummer2008 đang ngày đêm nhớ về miền Tây các bác ạ. Nhưng hổng phải nhớ em đâu, mà là nhớ 1 ẻm...Ka! Ka! Ka! Thôi nhanh nhanh đi ông trời ơi, súng ống sắp thành vũ khí huấn luyện hết rồi :))
  3. tuan0979865222

    tuan0979865222 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    12/11/2012
    Bài viết:
    918
    Đã được thích:
    815
    cả buổi sáng kiếm cái lọ này mất 50k các bác ạ.[​IMG]
  4. haiduong634

    haiduong634 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2012
    Bài viết:
    392
    Đã được thích:
    474
    Có phải nhà sâm xe đạp ko Anh?
  5. dlink

    dlink Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    09/03/2011
    Bài viết:
    748
    Đã được thích:
    311
  6. tungbeond

    tungbeond Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2013
    Bài viết:
    53
    Đã được thích:
    0
    ai ở nam đinh có e nào không dung để lai cho e với
  7. maimaiyeuem115

    maimaiyeuem115 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/09/2012
    Bài viết:
    560
    Đã được thích:
    42
    mới có nửa tháng nay ko vào mà các bác nhà mình phải công nhận xây nhà nhanh dữ. cho em hỏi dạo này nhà mình có gì mới không ạ.anh em vẫn khoẻ chứ ạ
  8. yeusanbat01

    yeusanbat01 Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    13/11/2009
    Bài viết:
    1.146
    Đã được thích:
    1

    dưới em là kcn nào đó?theo anh trong khuôn viên họ hay trồng cây bàng thái,bàng nhật.cây này nhánh mọc theo tầng,lá nhỏ phải ko?cây này sẻ hay ngủ lắm.
    To all:mọi người nhắc vụ bẫy sẻ làm em nhớ tới lão num mọi qúa.không biết lão giờ ở phương trời nào rồi.
  9. MR.PHAN

    MR.PHAN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2012
    Bài viết:
    10.159
    Đã được thích:
    64
    Hình như loại này ở trong em nó gọi là xuyên phá hà nôi, ở Tiêm Tuấn Sơn trên đường Nguyễn Trãi có bán bác à, Bác thử thấy nó thế nào ạ[r2)]
  10. milkcafe

    milkcafe Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/03/2008
    Bài viết:
    214
    Đã được thích:
    190
    Anh D.Anh ơi, cái đạn ngoài cùng mà a nói là đạn e vẫn nói với a và cách đây ko lâu e có đưa lên forum để a e thỏa luận đấy. e đang tìm nơi nào bán kg để mua ít về bắn. chỗ e nó bán 17k/100v tính ra còn đắt hơn nhiều. e chơi loại này với 634 tương đối chuẩn ở cự li 30-35m. it bị đánh võng, e dùng cho sharp tiger của ông bạn cug chuẩn lắm. a lấy đạn thì để cho e 2kg với nhé. e mua về bắn dần. đạn này đợt đầu nó làm chuẩn hơn bjo. chỗ e nó cứ nói là đạn HN mà tìm chợ trời mãi ko thấy loại này. e Tú ở NĐinh
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này