1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Trung Đông, chiến sự tại Syria và Iraq (cập nhật 7/2014)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi James_Bond_007., 23/03/2011.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. arsenalgooner

    arsenalgooner Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/06/2012
    Bài viết:
    1.801
    Đã được thích:
    5.900

    em thấy mỗi thời nó có cách chết riêng của nó :D
    hồi khoảng năm 2011, 2012 em thấy ngày nào cũng có clip quân assad bị phục kích trên đường, toàn là đoàn convoy bị cán mìn, tăng, xe bus chở lính, Shabiha bị phục kích

    tăng, BMP bị phục kích, cán mìn nổ banh
    đó là thời hầu như chưa có bọn Mujahideen nước ngoài mà chủ yếu là lính defect và dân cầm súng chiến vs lính assad và shabiha


    giờ thì ít thấy clip phục kích rồi, mà thay vào đó là nó gĩa tận căn cứ, checkpoint
    trước phỉ nó chỉ chơi mìn, lái xe chỉ sợ mấy chuyến hành quân, tuần tra bị phục kích
    còn nay thì đậu tăng, BMP trong căn cứ cũng vẫn chết như thường do ăn ATGM

    trước lính Sunni còn đông, hở tí là đào ngũ, nên ít thấy hành quyết, giờ đa số là lính người Alawi, TCG
    ko chịu đào ngũ, mà có đào thì phỉ cũng ko nhận đám mà chúng coi là dị giáo, thế là xử tử tràn lan


    thêm 1 sniper phỉ bị bắt sống tại Nabk
    [​IMG]


    [​IMG]

    thằng hôm qua nữa, có đeo băng Al Qaeda, ai rành vũ khí cho em hỏi nó xài khẩu gì vậy ạ
    Galil phải ko ạ???

    theo lời kể của 1 tay chỉ huy NDF, thì khi bắt đc tù binh là sniper, lính assad có trò dùng xăng đốt sống thằng sniper bị bắt
    graywolf83, xachenMalogs thích bài này.
  2. xachen

    xachen Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/02/2011
    Bài viết:
    2.837
    Đã được thích:
    251

    ồ các nước có nền dân chủ nhất lại có dân đang theo chân bọn khủng bố.
  3. xachen

    xachen Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/02/2011
    Bài viết:
    2.837
    Đã được thích:
    251
    Các cuộc giao tranh ác liệt hôm qua (2/11) lại rộ lên giữa quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy Syria ở khu vực hẻo lánh al-Qalamoun và những vùng sát với thủ đô Damascus trong bối cảnh các nỗ lực quốc tế đang hướng vào việc làm sao để hội nghị Geneva II sắp tới diễn ra thành công.
    [​IMG]
    Quân đội trung thành với Tổng thống Assad

    Theo hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA, quân đội nước này đang đẩy mạnh các chiến dịch chống lại lực lượng chiến binh nổi dậy ở nhiều khu vực trên khắp đất nước, tiêu diệt hàng chục chiến binh và xóa bỏ hoàn toàn “nhiều phe nhóm khủng bố”.
    Ở khu vực chiến lược al-Qalamoun nằm trên vành đai phía bắc thủ đô Damascus, quân đội Syria đã đạt được những bước tiến đáng chú ý trên chiến trường ở thành phố Nabek sau khi chiếm được các thành phố Qara và Deir Attieh trước đó.
    Những bước tiến mạnh mẽ của quân chính phủ ở al-Qalamoun – một rặng núi nằm ở phía tây Syria và phía bắc thủ đô Damascus, gần biên giới với Li-băng, là rất có ý nghĩa bởi nhờ đó, quân đội có thể bảo đảm an toàn cho con đường quốc tế nối từ Damascus đến tỉnh miền trung Homs và nhiều tỉnh khác ở phía bắc cũng như cắt đứt được đường dây tiếp tế cho phe nổi dậy từ nước láng giềng Li-băng.
    Quân đội gần đây đã phát động một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm giành lại các thành phố ở al-Qalamoun từ tay phe nổi dậy.
    Tuy nhiên, lực lượng chiến binh nổi dậy với số lượng lớn đã ồ ạt xông vào các khu vực rộng lớn ở thành phố Maaloula của người Cơ đốc giáo nằm cách thủ đô Damascus về phía đông bắc khoảng 56km. Maaloula là một thành phố có ý nghĩa quan trọng bởi nó được xem là một trong những cái nôi lâu đời nhất của người Cơ đốc giáo ở Syria.
    Trong khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria đã biến thành một cuộc chiến sắc tộc thì chính phủ của ông Assad hồi tuần trước lên tiếng cảnh báo lực lượng chiến binh nổi dậy không được nhằm mục tiêu vào những quận của người Cơ đốc giáo ở thủ đô Damascus. Phe nổi dậy đã bắn đạn súng cối và tấn công vào các thành phố của người Cơ đốc giáo ở ngay bên ngoài thủ đô Damascus trong khi có tin rằng cũng chính lực lượng này mạo phạm, báng bổ các nhà thờ cũng như biểu tượng tôn giáo của người Cơ đốc giáo.
    Cũng trong ngày hôm qua, hai phụ nữ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng đạn súng cối vào tỉnh phía bắc Aleppo và 3 đứa trẻ mất mạng trong một vụ nổ bom ở thành phố miền trung Hama, SANA đưa tin.
    Trong khi các cuộc giao tranh ác liệt và đẫm máu hiện nay phản ánh khao khát của mỗi bên trong hai phe đối địch nhau trong việc muốn giành được lợi thế trên chiến trường trước khi ngồi vào bàn đàm phán tại Hội nghị Geneva II dự kiến diễn ra hôm 22/11 tới, các nỗ lực chính trị cũng đang được dồn vào nhằm giúp hội nghị sắp tới diễn ra thành công.
    Phó Tổng thư ký Liên đoàn Ả-rập – ông Ahmed Bin-Hilli hôm qua thông báo, phiên họp trù bị cho hội nghị hòa bình Geneva II sẽ diễn ra vào ngày 20/1. Phiên họp này sẽ có sự tham dự của các nhóm quan chức cấp cao đến từ Mỹ, Nga và Liên Hợp Quốc. Sau đó sẽ đến một phiên họp mở rộng với sự tham gia của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tiếp đó là cuộc họp với các nước láng giềng của Syria cùng với Liên đoàn Ả-rập. Tất cả các cuộc họp đều là nhằm để chuẩn bị cho hội nghị chính thức Geneva II.
    Mục tiêu của hội nghị Geneva II là nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài gần 3 năm qua ở đất nước Syria thông qua một thỏa thuận toàn diện giữa chính quyền của ông Assad với lực lượng đối lập về việc thực thi đầy đủ thông cáo được đưa ra tại Hội nghị Geneva II hồi đầu năm ngoái.
    Cả chính phủ Syria và phe nổi dậy đều tuyên bố sẽ tham dự hội nghị hòa bình sắp tới. Tuy nhiên, người ta không dám hy vọng gì nhiều bởi cả hai phe đều thể hiện sự hoài nghi vế thành công của hội nghị lần này.
    Hội đồng Quốc gia Syria đối lập vẫn khăng khăng đòi ông Assad không được có vai trò gì trong chính phủ tương lai trong khi chính quyền Assad kiên quyết khẳng định, họ không đến Geneva để trao lại quyền lực.
    Bi thương gần 126.000 người chết trong nội chiến ở Syria
    Trong khi tình hình Syria dường như không có lối thoát thì số người thiệt mạng trong cuộc nội chiến đẫm máu ở nước này đã lên tới con số ít nhất 125.835. Bi thương là trong số những nạn nhân thiệt mạng có tới hơn 1/3 là dân thường. Con số thương vong thực sự còn có thể cao hơn, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria hôm qua cho biết.
    Nhóm giám sát nhân quyền thân phe nổi dậy cũng kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và "tất cả mọi người trong cộng đồng quốc tế có lương tri” hãy tăng cường nỗ lực nhằm tìm cách kết thúc cuộc nội chiến ở Syria.
    Cuộc xung đột đẫm máu ở Syria bắt đầu bùng lên từ những cuộc biểu tình hòa bình nhằm chống lại chế độ cầm quyền kéo dài 4 thập kỷ của gia đình Tổng thống Bashar al-Assad. Chính quyền Assad đã mắc sai lầm khi đàn áp thẳng tay người biểu tình, châm ngòi cho cuộc nội chiến thảm khốc kéo dài dai dẳng mấy chục tháng qua mà chưa có hồi dứt.
    Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, số trẻ em thiệt mạng trong chiến tranh ở đất nước Trung Đông là 6.627 em.
    Số chiến binh nổi dậy chết trận là ít nhất 27.746 người, trong đó có hơn 6.000 nạn nhân là những chiến binh nước ngoài hoặc không rõ danh tính. Về tổn thất bên phía chính quyền Assad, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho rằng, số binh lính và dân quân địa phương thiệt mạng là vào khoảng 50.430 người.
  4. xachen

    xachen Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/02/2011
    Bài viết:
    2.837
    Đã được thích:
    251


    quân cạng mó bó ai ếtết giếết " từhồồi có phiênbớimếngtià viàvà viếết nhạc c
    ấy
  5. xanh247

    xanh247 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/10/2012
    Bài viết:
    452
    Đã được thích:
    169
    Nếu so sánh thì quân Assad hiện nay có ưu thế hơn phỉ về vũ khí hạng nặng. Không quân Assad hầu như chỉ yểm trợ hỏa lực hạn chế, nhiệm vụ chính vẫn thuộc về lục quân. Xe tăng của quân Assad bị địa hình đô thị hạn chế khả năng chiến đấu, bị các ổ chống tăng tiêu diệt rất nhiều, chỉ còn hi vọng vào pháo binh nhưng pháo phản lực độ chính xác không cao trong khi phỉ phân bố không tập trung, lựu pháo thiếu thông tin từ trinh sát pháo binh, trận địa liên tục bị các toán phỉ luồn sâu tấn công. Súng cối và súng không giật là lực lượng đi theo bộ binh tác chiến nhiều nhất
    graywolf83 thích bài này.
  6. xanh247

    xanh247 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/10/2012
    Bài viết:
    452
    Đã được thích:
    169
    chiến tranh Syria như nhiều cuộc chiến tranh khác nguyên nhân sâu xa vẫn là mất bình đẳng về kinh tế và xã hội. Tình hình càng phức tạp khi đây là nơi thể hiện xung đột dân tộc và tôn giáo từ lâu đời, các nước khác cũng tranh thủ cơ hội lợi dụng tình hình nội bộ Syria mâu thuẫn để can thiệp nhằm thực hiện những toan tính của mình.
    graywolf83 thích bài này.
  7. DrGoat

    DrGoat Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/11/2008
    Bài viết:
    593
    Đã được thích:
    80
    Bàn mức chiến thuật chiến tranh mình không bình luận gì nhiều. Còn nói về bất bình đẳng kinh tế xã hội thì xin lỗi cho mình nói thẳng, bạn bình luận chính trị vỉa hè quá. Các vấn đề ấy ở nước nào chả có, quan trọng là tại sao nó lại được đốt bùng lên thôi.

    Nguyên nhân trung hạn là sự nổi lên của khối BRICS, làm ảnh hưởng đến vị thế độc bá của thế giới nói tiếng Anh do Mẽo hiện tại cầm đầu ở ngoài mặt tiền (gọi tắt một cách sai sót là Anglo Saxon, vì ngoài ra nó bao gồm rất nhiều các thế lực ăn trên ngồi trốc khắp thế giới). Vị thế độc bá này thể hiện ở đồng dollar, nhưng ở VN mấy người biết đồng dollar được hỗ trợ bằng gì? Bản vị vàng ư? Nixon bỏ từ năm 1972 rồi, một phần nhằm thoát khỏi việc kiểm toán các kho vàng sau thế chiến 2 và vàng "giữ giùm" đồng minh, đối tác làm ăn nữa. Cái neo lấy giá trị đồng dollar hiện tại là dầu lửa, gọi tắt là petro-dollar vì hầu hết các giao dịch buôn bán dầu lửa trên thế giới đều sử dụng đồng dollar cả, cụ thể thông qua các đồng minh là các ông hoàng Ả Rập (Saudi, Dubai, UAE, v.v.) Mấy lão này thì dek có lý tưởng vì dân, vì nước đâu. Tất nhiên là trong thế giới Ả Rập có những tấm gương chống lại cái phần bán anh em Ả Rập này, trong đó có Lybia (trước khi Kaddafi bình thường hóa quan hệ với Anglo Saxon), Ai Cập (thời tổng thống Nasser), Syria. Tất nhiên muốn neo được thì không chỉ nói miệng suông mà còn phải bảo kê, bảo hộ, bảo vệ tùm lum tá lả nữa.

    Kaddafi chết có 2 nguyên nhân lớn chủ yếu:
    1/ Quá ngây thơ trong vấn đề địa chính trị quốc tế, trước đây ông ta chống triệt để, một mình một ngựa cai trị Lybia theo cách của mình thì chẳng có việc gì xảy ra. Đến khi ông ta quyết định làm lành với Anglo Saxon nhưng lại lên tiếng về việc hình thành đồng Dinar vàng để buôn bán dầu mỏ => ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng đến lợi thế tuyệt đối cuối cùng của Anglo Saxon => ông ta phải chết ngay lập tức.
    2/ Ông ta trước đây quá thẳng thắn về các ông hoàng Ả Rập, tính tình lập dị, nên không được sự ủng hộ rộng rãi, không có đồng minh ở gần.

    Hiện tượng các mùa xuân xảy ra hiện tại là nhằm kiểm soát lại khu vực địa chính trị quan trọng sau thời kỳ lơi dây do cách mạng các dân tộc thuộc địa giữa thế kỷ trước, từ ngàn xưa là con đường tơ lụa huyết mạch nối liền Âu - Á, duy trì hiện diện quân sự Mẽo ở Trung Cận Đông, đồng thời giữ lại vị trí giao dịch dầu lửa của đồng dollar. Các bạn có thể không tin, nhưng con đường tơ lụa vẫn còn tồn tại một cách âm ỷ. Đó là một phần tại sao nhà nước Israel được thành lập và các nước Ả Rập không bao giờ có thể nói một giọng chung, sống hòa bình với nhau dù họ có cùng nguồn gốc.

    Nguyên nhân dài hạn hơn là kiểm soát nguồn năng lượng. Sau khi hạt nhân bị mang tiếng xấu do các sự cố (chủ yếu là do yếu tố chính trị dẫn đến các giải pháp kỹ thuật không được tôn trọng) và các nguồn năng lượng tái tạo được quảng cáo rầm rộ từ thập niên 90s của thế kỷ trước bị thực tế chứng minh là nói láo ăn tiền, thì con người còn lệ thuộc vào dầu mỏ trong tương lai trung từ 40-50 năm nữa. Nắm được các nguồn năng lượng sẽ đảm bảo sự phát triển của nền văn minh, các nước khối BRICS ngoài Nga ngố có thể đóng cửa chơi một mình ra không nước nào có khả năng đó.

    Hiện tại thì tình hình Syria có thể rình rang thêm 1-2 năm nữa, có màu sắc của VN đánh Polpot hồi trước, đánh tới biên giới Thái, phỉ nhảy qua bên đó rồi nhảy lại, dùng dằng vài năm. Nhưng về cơ bản là chế độ của tổng thống Assad không sụp đổ được do bọn phỉ này đã lộ mặt quá nhanh làm dân chúng các nước kinh hãi, Assad khôn khéo hơn Kaddafi nên có đồng minh giúp đỡ và Nga dưới thời Putin đã cứng rắn hơn.

    Tất nhiên là cái tuồng này nó sẽ nhảy cóc lòng vòng, tìm mồi, chọn các nước có thành phần dân tộc tôn giáo phức tạp hay có đội ngũ bán nước chuyên nghiệp cần đối tác để làm ăn. Có thể liên hệ thêm đến tuồng ở Ukraine lúc này, dù có vẻ là đầu voi đuôi chuột.
    suhomang, maison2510, Bonmua6 người khác thích bài này.
  8. xachen

    xachen Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/02/2011
    Bài viết:
    2.837
    Đã được thích:
    251
    Cuộộc chiếại tyr Syyria bây giờ của I ran vẢ ập rậập saudi.
  9. nhihong_1991

    nhihong_1991 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/12/2010
    Bài viết:
    345
    Đã được thích:
    50
    Chính ủy "Dê nái" đâu? zô nhận đồng hương kìa...:D
  10. home124

    home124 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/05/2009
    Bài viết:
    4.208
    Đã được thích:
    2.411
    Biết cái nhồn gì về Syria mà phán như đúng rồi.

    Chú trốn trại nào ra hay là từ Báo Người Lao Động? Báo Thanh Niên?
    suhomang thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này