1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lịch sử quân sự Việt Nam, các bác vào đây chiến tiếp nhé.

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi meo-u, 09/12/2013.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. kid_of_myth

    kid_of_myth Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/11/2006
    Bài viết:
    862
    Đã được thích:
    191
    Bác hóng ông kia, nhưng tui tiếp chiêu. Bác tra Wiki cái đình thần Vĩnh Ngươn đi, nó nói đúng đấy, lời đe dọa giết cả làng đâu phải nói suông.

    Riêng nhận định cá nhân thì dân miền sông nước trong này không có cảm tình với nhà Tây Sơn cho lắm, thấy toàn dấu tích chạy trốn của Nguyễn Ánh được dân che chở, cho ăn nhờ ở đậu, rải đều từ khu vực An Giang, Kiên Giang ra đến các đảo Thổ Chu, Phú Quốc. Có lẽ vì công mở đất của họ ở vùng đất này.
    OnlySilverMoon thích bài này.
  2. OnlySilverMoon

    OnlySilverMoon Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    20/10/2012
    Bài viết:
    1.307
    Đã được thích:
    1.298
    Vừa húp đc miếng cơm, tí thì mửa tiệt!

    "Hải tặc Tàu hình thành nên hải quân Tây Sơn" này cần phải xem xét lại. 4 lần đánh vào Gia Định, Huệ đều dùng quân thủy, lúc này đã thấy thằng giặc Tàu Ô nào đc ghi ra đâu. Cần xét thêm đoạn này chị Lú ạ.
    Giang hồ trộm cướp thì đúng là có, nhưng bộ phận chủ đạo của Tây Sơn là do những tướng lĩnh trung thành với Huệ, và các Nho sĩ Bắc Hà là có tiếng nói hơn cả, đừng có lươn lẹo!

    Bản thân đoạn này: "
    Excessive forced corvee labor, and tax burdens which coerced women and children to toil for the regime, tainted the popular image of honorable and righteous rebels. Once again, Tay Son leaders followed tra***ional patterns, trying to establish a Six Board administration. Uneducated, cruel, and avaricious officials, who cared little about orders from political centers, foiled any attempts to establish a grassroots judicial and administrative system.
    "
    Tự thân nó đã mang tính vỡ đoán sâu sắc. Việc lao dịch vốn thời nào cũng có. Và thời chiến thì sự cực nhọc là khó tránh khỏi. Nhưng, ít nhất: người dân trong lãnh thổ Huệ cai quản được lao động trong yên ổn, tránh được nạn cướp bóc. ok?
    Còn đầu gấu, chỉ ai? Anh Lân, anh Sở, anh Tuyết , anh Diệu, anh Dũng. Mấy anh này ít học là rõ rồi, xuất thân võ biền, theo Tây Sơn từ thời mở nước mà! Nhưng bản thân sử nước nhà cũng ghi nhận, vai trò của Nho sĩ Bắc Hà có tiếng nói không nhỏ trong chính quyền của Huệ, ok, những cái tên như Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích, hay Nguyễn Thiếp, nó là đại diện cho sự tôn trọng của Huệ tới lớp trí thức, những người có thể hiến kế ổn định đất nước trong thời bình. Còn về nguồn những gì tôi nói? ok, google cũng đc, mà ko theo tôi ai cũng biết cả, vì nó quá cơ bản!
    Nó viết là thất bại về mặt tư pháp là chả hiểu cái chó gì về Việt nam thời đại này!
    Thứ nhất, thời này ko có cách mạng tư sản hay là vô sản hay là cái chết tiệt gì gì đó đc... Thời này chỉ có nhà nước phong kiến, nhà nước phong kiến hủ bại thì thay bằng nhà nước phong kiến đỡ hủ bại hơn, nó là cái vòng luẩn quẩn của thời đại. Vậy phản biện đầu tiên là thế Tây Sơn ngoài xây dựng nhà nước phong kiến thì xây dựng cái gì.....?
    Thứ hai, đầu tiên chưa thể đặt nặng về mặt hành chính hay tư pháp được, vấn đề đặt nặng đầu tiên phải là chính quyền đó có ổn định cho dân nó còn kiếm cơm ko? Điều này Tây Sơn của Huệ làm đc. Còn về nhưng cái chính sách của Huệ áp dụng, 3 năm mà đã nói là tốt hay ko tốt à? Chị Lú nên về nghe Kim Trần bình trong Việt Nam sử lược xem ông ta đánh giá như thế nào nhé. Xl chị em ko còn quyển đấy, mấy nữa em lên mua. Chị đừng mắng em ko có nguồn =))
  3. gorko

    gorko Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/10/2013
    Bài viết:
    1.224
    Đã được thích:
    2.439
    Hì hì, thì đến ông tổ nhà Nguyễn cũng là phản thần nhà Lê, dưới trướng chắc toàn trung thần nghĩa sĩ nhà Lê hả chú.
    Thấy chú cứ né lề sách giáo khoa lại leo lên lề sách tây hít hà.
    Có bao giờ thành người chính trực được chứ hả.

    Mà trộm cướp mà đuổi Tàu, đuổi Tây chạy re kèn, giữ được cương thổ, thống nhất đất nước, thế thì xét ra mấy chú Tàu, Tây kia kém cả trộm cướp.
    Công đấy không thể bôi xóa, mấy tay giáo sĩ, sử gia nâng bi nhà Nguyễn còn chả làm nổi, huống chi A lú hít bã Tây .
    OnlySilverMoon thích bài này.
  4. OnlySilverMoon

    OnlySilverMoon Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    20/10/2012
    Bài viết:
    1.307
    Đã được thích:
    1.298
    Uk, cũng tùy vùng miền mà bạn, đâu phải đâu đâu một chính quyền cũng đc thiện cảm như nhau đâu.

    Ví dụ nhé, nhưng mà Cấm Tổ Lái hoạt động:
    Mình ở Thái Bình, Cộng sản 4 đời nè, nên tư duy yêu nước của dân vùng mình mạnh lắm. Rất thiện cảm với chính quyền!
    Nhưng chỉ cần qua 1 con sông, sang vùng Hải Hậu, thì suy nghĩ của các bác bên ấy lại khác hẳn! Từ suy nghĩ về cách mạng, chính quyền ..... Nó làm mình như đang đc nghe 2 câu chuyện khác nhau vậy!
    Nhưng nói gì thì nói, những người Cộng Sản lớp đầu nói chung là vì nước hơn vì thân, nên nhìn chung là có công với đại bộ phận dân chúng....

    Như từ đầu mình nói ở các post trước, mình nhận thấy là Nam Bộ ko mặn mà gì với Tây Sơn cho lắm. Nhưng việc tai hại Tây Sơn gây ra ở đây đên mức nào thì còn phải xét!

    Thường thì tôi hay quy chuẩn thế này: Việc một đạo quân đi đánh trận, nếu được nghiêm lệnh cấm cướp bóc thì đạo quân ấy xét ra tạm chấp nhận được. Còn đạo quân nào thả sức cướp của dân thì phải đánh giá lại!
    Việc che chở cho Nguyễn Ánh làm Tây Sơn điên lên là dễ hiểu, với cái tư duy thời ấy thì giết cả làng ko phải là dọa chơi đâu!
  5. gorko

    gorko Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/10/2013
    Bài viết:
    1.224
    Đã được thích:
    2.439
    Gach: Nghĩa Hòa đoàn đến thời Từ Hy mới có, chú bắt cụ Thơm đi tìm Nghĩa Hòa đoàn thời Càn Long thì cụ Thơm cũng đến phải cho chú một nhát cụt lưỡi cho hết hâm.
    Cướp giết dân nào? Lại ỡm ờ, thế sao chú không chửi nhà Nguyễn giết dân trong vụ Lê Văn Khôi. Cơ sở kinh tế của đối phương thì trong quân sự sẽ bị triệt hạ đầu tiên, như quân Anh triệt hạ Dresden thôi
    Rõ là tiêu chuẩn kép chửa
  6. OnlySilverMoon

    OnlySilverMoon Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    20/10/2012
    Bài viết:
    1.307
    Đã được thích:
    1.298

    Tưởng có gì hot mà đao to búa lớn đến nỗi phải dẫn nguồn của TÂY =))

    Lý Tài, hoặc Tập Đình, 1 trong 2 cái tên đó vốn là Hoa Kiều, tham gia Tây Sơn từ khi khởi nghĩa!
    Sau chúng phản bội, theo về họ Nguyễn đánh lại Tây Sơn.

    Chuyện Hộ giá Phạm Ngạn chết dẫn đến việc Tây Sơn thảm sát Hoa kiều thì chỉ mù mờ như thế, chưa thấy chỗ nào chú rõ hơn.
    "Đi trong vòng 1 tháng'' thì chỉ nói, mà việc để lại quân đồn trú thì chị ỉm đi, thế em chửi chị là bẻ cong con chữ có oan không?
    "Quay lại trong vòng nửa năm", chị chửi Huệ quay lại trong vòng nửa năm, ờ, hợp lý, nghe có vẻ giống ăn cướp quay lại hít ngửi tiếp. Thế sao chị ko chú rõ thêm đoạn: ''Vừa nghe Nhạc kéo Huệ về căn cứ, Ánh quay lại phản công". Hành động của Huệ là do Ánh đánh bật quân Tây Sơn đồn trú tại Gia Định, nên vào tái chiếm. Mà chị Lú lại tưởng tượng ra cảnh lũ thảo khấu đi cướp thì em cũng lạy chị về cái trình xâu chuỗi vấn đề.
    Thôi tạm nghỉ, tối chém tiếp!

    Lịch triều tạp kỷ chép: 490- 491
    "Tháng 4, mùa hạ, ... Tự và Chương giết được đại tướng Tây Sơn là Phạm Ngạn. Kể đóm đại binh Tây Sơn kéo đến, bọn quận Dụ đem quân rút lui. Huệ mất Ngạn, tiếc lắm, cho rằng quân Hòa Nghĩa đều là người Đường ( Hoa kiều ) bèn không kể binh mới hay cũ, đều giết hết cả, bị giết chết đến hơn vạn người. Từ Bến Nghé đến Sài Gòn, thây chết ngổn ngang chồng gối lên nhau, ném cả xác xuống sông.... Nhạc và Huệ thù oán người Đường, phàm trong nhà người ta có các hàng tầu như sa, gấm, chè giấy và các thứ hương đều quẳng hết cả ra đường cái, ko ai dám nhặt!
    Tháng 5, Tây Sơn Huệ mang thủy bộ về Quy Nhớn, để .. Đỗ Nhàn Chập ở lại đóng đồn ở bến Nghé để trấn giữ Gia Định.
    Tháng 8, mùa thu, chúa Nguyễn đc tin Nhạc và Huệ đã rút quân về, ..... Chúa Nguyễn do đó thu phục đc đất Gia Định, ...."

    Sao? Sách tây nhà chị Lú khéo cũng lại chép sách ra như Mỗ, mà còn chép ko đầy đủ bằng phỏng? =)). À mà theo các sử gia phong kiến Bắc Hà, thì việc này mang tính chất trút giận thôi, chứ tính chất cướp bóc cũng ko đặt nặng phỏng? Đem mấy thì hàng made in Tung Của này vứt đi, thời ấy cứ phải gọi là cực cực xa xỉ ấy nhẩy!
    tungnguyen2810halosun thích bài này.
  7. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Tóm lại là :
    1. Vặn vẹo nguồn cho hăng vào, dẫn nguồn ra cứng họng rồi thì bẩu nguồn bọn Tây thối lắm, bàn nguồn ta thôi.o_O
    Nguồn ta có ghi lại cũng là "trút giận" thôi...haha
    Giận = cả vạn mạng người...anh hùng tông dật đấy.
    2. Cái nào không bật được thì lại ỡm ờ...ôi ...thằng khác cũng thế cả

    Các "bổ đề" các chú đưa ra chưa cái nào giải quyết được cả
    Càng đuối càng quay sang đả kích cá nhân? Bàn sử hay sóc lọ thì để tiêu đề trước Mỗ tham gia, còn nhắm mắt như thế thì xin miễn nhé.
    Thế mà bọn dân mất dậy không biết ơn Huệ tĩ nào nhỉ? Ánh đem quân ra Bắc chúng nó không tham gia Tây Sơn bật lại còn làm thơ mong ngóng, lại hăng hái bắt vua con đem nộp:mad:. Thật là mất dậy quá...

    Bắt dân phục lính thời chiến là một việc nhưng bắt cả đàn bà trẻ con như Tây Sơn thì ...hehe...chắc chú bẩu là..thiên tài tận dụng sức toàn dân nhỉ:P
  8. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Chiếm được đất thì là đất-tài sản-dân mình phải vun đắp chứ sao lại đi đốt phá cướp bóc?
    Đem việc thằng Anh ném bom đất Đức so với việc Thơm người Việt chiếm đất Việt rồi cướp bóc?
    Thần quynh của chú có vấn đề rồi đấy
  9. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Đuổi Tây nào thế? đuổi Bá Đa Lộc hả?:D Hay chú nhầm vào đuổi Taksin thế?
    Đuổi Tàu song đi viết thư xin lỗi bảo đánh nhầm+ thần phục nhận chức vụ+ nộp thuế hăng hơn (trước thời Huệ bình quân đi cống 5 năm/ lần - thời Huệ 1 năm/1 lần thì giải quyết cái gì?
    Thống nhất đất nước? Hài vãi lọ, 3 anh em xưng vương 3 vùng ở cái dải đất bé tẹo, húng lên lại tẩn nhau mà bảo thống nhất? 30 năm Tây Sơn dân có 1 ngày thái bình không hay còn khổ hơn cả thời Trịnh- Nguyễn?
    Ôi chao....không bật được tiểu tiết thì đem tư tưởng ra che?:D
  10. gorko

    gorko Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/10/2013
    Bài viết:
    1.224
    Đã được thích:
    2.439
    Thế hai cái tiểu tiết về thuê cướp biển với thịt Chệt Mỹ tho đấy chú chả thông thì anh cũng chịu.
    tây nào à: tây Manuel, tây Bồ Đào Nha sung quân nhà Nguyễn chứ còn tây nào.

    Viết thư+nộp cống là trong quan hệ nước nhỏ đối với nước lớn ở thời phong kiến. Thế là nhà Thanh đã công nhận nhà Tây Sơn thay nhà Lê rồi đấy.

    Chú thấy hài cái gì, khi sông Gianh trở thành một sông bình thường như mọi sông khác là nhờ ai hả?
    ông Đào Trinh Nhất trong quyển Việt Nam tây thuộc sử khi nói về nhà Tây Sơn cũng nói đại ý: sử nhà Nguyễn viết về nhà Tây Sơn như quân trộm cướp, nhưng cái sức mạnh đá đít một ông vua, giết tươi hai chúa Trịnh (Tông) , Nguyễn (Phúc Thuần) làm giang san về một mối thì phải tay anh hùng mới làm được.
    Những ông như ĐTN hay Trần Trọng Kim cũng luận giải như thế, chú A lú cứ nhất định nghe Tây đồn thì anh thấy tư duy luận sử của chú cũng như cái...lưng :))
    OnlySilverMoon thích bài này.

Chia sẻ trang này