1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lịch sử quân sự Việt Nam, các bác vào đây chiến tiếp nhé.

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi meo-u, 09/12/2013.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. kid_of_myth

    kid_of_myth Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/11/2006
    Bài viết:
    862
    Đã được thích:
    191
    Sử ta viết trên cách nhìn nhận của ta, phục vụ mục đích của ta (có thể Sử nhà Nguyễn dìm hàng Tây Sơn vì mục đích chính trị, có thể Sử ngày nay ca ngợi vì là khỏi nghĩa nông dân mà ra, có thể anh em mình thích vì chiến được với Tàu) nhưng nó là của người trong cuộc viết. Đâu tránh được thiên vị hay lệch lạc.

    Còn nguồn nước ngoài thì cũng chỉ là Sử, mà đã là Sử thì làm quái gì có cái gọi là sự thật hoàn toàn mà đọ theo nó để sửa Sử ta, nó là "nước ngoài", nó là "trung lập" nhưng nó cũng do một lão nào đó viết ra, tất nhiên phải phụ thuộc vô con mắt nhìn nhận, cái đầu tư duy và phục vụ mục đích nào đó của lão ấy (có thể lão Tây đó cần dìm hàng nhà Tây Sơn để Pháp lúc đó không ngần ngại đưa quân sang, có thể dìm hàng để thể hiện mình đi khai sáng blah... blah...)

    Anh em chắc hản ai cũng được học Sử nhà ta, Sử phổ thông... thấy nó bình thường quá rồi chứ gì. Lâu lâu đọc Sử nước ngoài cũng tốt. Giống như lên đây đọc được nhiều thông tin khác chiều nhau, đọc biết thêm, rất là bổ ích nè. nhưng làm ơn nhớ cho rằng "Sách nước ngoài" thì nó cũng chỉ là cuốn sách Sử thôi, chứ không phải là chân lý đâu mà đòi đối chiếu, so sánh rồi "viết lại sử cho đúng".

    Nói nữa thì hóa ra viết hịch.
  2. ALPHA3

    ALPHA3 Moderator

    Tham gia ngày:
    02/04/2002
    Bài viết:
    26.328
    Đã được thích:
    4.538
    Sử là những sự kiện được viết lại. Ta dựa vào nguồn tư liệu ta có ta viết.

    Khi đọc các tự kiện, tự truyện, các sự kiện được mô tả bởi các nhân chứng sống trung lập và nghiên cứu các sử, sự kiện được ghi chép một cách trung lập của TQ thì khác hoàn toàn với Sử ta.

    Trong chiếu chỉ còn lưu lại của Càn Long, không đào đâu ra được số 28 vạn quân.

    Thế nên tôi mới nói Ta ở đây không phải chuyên gia bàn phím mà là các Giáo sư đầu ngành, Việt Nam ấy nên so sánh đối chiếu để viết lịch sử cho đúng hơn.
  3. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Cô mõ ạ, học 16 năm thì may mắn lắm cũng phải mất ngần ấy năm nữa để nghiệm ra được mình đã "học" hay "bị học",
    Muốn biết căn nguyên hiện tại thì phải tìm về lịch sử, sử giáo khoa thì bị "hiếp" cho nó phù hợp với "hiện thực xhxx" nên đại đa số nhi đồng tin tin đọc tai trước trôi ra tai sau, cái còn nhớ được thì chỉ dùng để spiritual wanking. Không sâu, dân ngu thì dễ trị,dễ xúi, đời nào chả thế. Sử lúc nào chả là công cụ của chế độ.
    Cô đừng trách các già hói, bọn bỏn đâu có ngu, nhưng có biết được thì cũng ngó trước ngó sau xem có qua hehe kiểm duyệt tuyên ráo nữa hay không.
  4. ALPHA3

    ALPHA3 Moderator

    Tham gia ngày:
    02/04/2002
    Bài viết:
    26.328
    Đã được thích:
    4.538
    Cô Lú à, ý cô viết trên Mõ biết hết nhưng cứ phải viết ra để làm Anh hùng bàn phím cho đỡ bức xúc thôi cô ơ. :D
  5. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Cô xem thỉnh thoảng bọn già hói đọc nhiều ngứa mồm cũng len lén tổ chức hội thảo về Triệu Đà, Cao Biền, Hồ Quý Ly, Nguyễn Ánh, Pôn Đù-Má mà còn bị dập không thương tiếc. Những cô bức xúc vì công trình khảo cứu không có chỗ xả thì phải lập lốc mà cái nào nhạy cảm tí cũng bị chặn.
    Mỗ núp bàn phím mới dám tuột quần anh Thơm chứ ra đường loa loa bảo Tây Sơn là ban***-pirate thì bọn sịp hồng nó rượt cho bám càng ra sa mạc ngay.:P
    hk111333, huyphongwsALPHA3 thích bài này.
  6. gorko

    gorko Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/10/2013
    Bài viết:
    1.224
    Đã được thích:
    2.439
    [​IMG]
    [​IMG]

    Về cái ông Bít xa se thì có tài liệu nguyên bản đấy, ghi nhận quân Tàu nhập Việt là 40 vạn thật.
    Còn bàn cụ thể hơn thì đãcó ở đây:
    http://www.luanhoan.net/gocchung2013/html/bm 15-02-13 07.htm
    Ý kiến cá nhân: các giáo sĩ thời này thì cũng chả được sờ vào danh sách quân số các bên đâu, chủ yếu dựa vào giáo dân báo về. Vì thế con số 40 vạn là gồm cả phu phen lính tráng là thường. Và số liệu này có được đồn thổi ở thời đó và đến tai me xừ Bít xa se ..
    Tóm lại như link đã dẫn, mình tin số lính có thể đánh đấm, có vũ khí là trên dưới 20 vạn, nếu quân cụ Thơm không đánh nhanh, đánh chính xác thì trong hai mươi vạn phu phen kia thế nào cũng có vài vạn ông nữa bị đẩy ra hàng đầu làm bia thịt cản bước đối phương.

    Gửi A lú: Thầy đã dặn chú đi đọc tiếng Phú lãng sa mà vưỡn cố bám mấy cái thèng Anh cát lợi là sao, hở.
    Các bạn đừng để A lú lèm bèm mấy chuyện vô bổ khóc mướn hộ Chệt nữa, nghiên cứu vũ khí Tây sơn bổ ích hơn
    Lần cập nhật cuối: 04/01/2014
  7. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Bonus bài cuối tặng chi bộ về chủ đề "Thanh binh bâu vạn nhập Tràng An?"


    9-10 triệu lượng đã là nhiều chăng? nô nô..
    Cuộc chiến tốn kém nhất của anh Long là cuộc chiến bình định Tứ Xuyên dập khởi nghĩa của người Tạng do anh Tác Nặc Mộc chỉ huy, trận này đánh 5 năm, tốn 2 lần GDP thường niên của toàn xứ Tầu (mời tự gúc).
    Kinh nhở? Thế bao nhiêu bộ đội Thanh tham gia?
    [​IMG]
    ======
    Hê hê, nhõn 11 vạn quân...nhưng các anh ấy tiêu mất:
    [​IMG]
    63 triệu lượng các cô ạ. 11 vạn quân trong 5 năm đánh đấm tiêu 63 triệu lượng bạc, nguồn khác bảo đến 80 triệu, nhưng thôi cứ lấy số này.
    Đem so với con số nhõn 1 triệu lượng chiến phí cho Annam các cô đã thấy được cái vô lý của số liệu chưa?
    ======
    Các anh ấy chén còn ác hơn:
    [​IMG]
    hơn 3 triệu hộc lương nhé, đkm bọn này đánh đấm điếu gì quân có 1 nhõn mà ăn tiêu kinh hoàng

    ====
    Đây là bảng so sánh chiến phí trong các cuộc chiến của Càn Long), điếu cần bình luận, chỉ cần bôi đậm chỗ chiến phí cho Annam

    [​IMG]
    (Nguồn:

    War Finance and Logistics in Late Imperial China: A Study of the Second Jinchuan War
    By Ulrich Theobald)
    http://books.google.com.vn/books?id...nepage&q=the second jinchuan war cost&f=false

    Chốt hạ luôn số liệu cho chi bộ khỏi lăn tăn nhé, giờ ra đường gặp chú nầu bẩu 28 vạn quân Thanh ở Thăng Long thì cứ cười hố hố hố rồi bỏ đi thôi, khỏi giả nhời
    hk111333OnlySilverMoon thích bài này.
  8. gorko

    gorko Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/10/2013
    Bài viết:
    1.224
    Đã được thích:
    2.439
    À còn cái chuyện me xử Bít xa se nói về chuyện tuyển quân của cụ Thơm: có lẽ giống trường hợp Nguyễn Hữu Chỉnh tuyển quân ghi trogn Hoàng Lê Nhất Thống chí thôi: phát hịch đi các làng, có tay cai đội về hưu có ý chống đối là chém ngay, truyền thủ cấp kèm công văn tuyển quân đi tiếp, thế là răm rắp .
    Chuyện này qua lời đồn của giáo dân đến tai Bít xa se thì thành động đâu chém đấy thôi
    OnlySilverMoon thích bài này.
  9. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    [​IMG]
    Điếu cần giả nhời thằng dốt toán cười phát rồi đi :D:D:D:D:D
  10. gorko

    gorko Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/10/2013
    Bài viết:
    1.224
    Đã được thích:
    2.439


    Ngú thế, chưa kịp tiêu đã chạy bố nó rồi còn gì nữa.
    chú tính được một ông quân đánh Miến một ngày xơi bao cân, phu phen tải gạo xơi hết bao cân, đường vận lương thế nào rồi hẵng chém, nhá.

    Mà lại vẫn bám đýt Anh cát lợi, bọn này toàn phô tô mứt Tây mà chú cứ đớp lấy đớp để là sâu.
    OnlySilverMoon thích bài này.

Chia sẻ trang này