1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quan hệ Việt - Mỹ

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi bravo0412, 16/03/2011.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. suhomang

    suhomang Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/05/2012
    Bài viết:
    15.659
    Đã được thích:
    1.839
    xóa :Phê rượu nói nhảm
    Lần cập nhật cuối: 11/02/2014
  2. maxttien

    maxttien Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/05/2011
    Bài viết:
    3.453
    Đã được thích:
    1.222
    ở Nhật nó có lũ mafia nhóc con lừa nữ sinh cấp 2 làm gái đấy, nhiều đứa không chịu nổi tự sát

    Liệu bác có muốn thấy cảnh ở xứ ta có ngày nhà hàng phải tuyển gái với tỉ lệ 30 chọi 1 không ạ =))
    halosun thích bài này.
  3. Premium...

    Premium... Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/09/2013
    Bài viết:
    947
    Đã được thích:
    170
    Gái mại dâm không đi lễ và sự thành tâm của chủ chứa
    Những cô gái làm cái nghề bị tiếng nhất của xã hội cũng không còn đủ tin để đứng dưới chân thần, Phật để cầu xin một năm mới bình an. Nhưng những người kinh doanh trên thể xác của họ thì ngược lại.
    http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-h...khong-di-le-va-su-thanh-tam-chu-chua-3000729/
    đổi bầu khí như vậy là được rồi giờ mình gửi một bài quay lại chủ đề nhé:D
    Quan Hệ Đối Tác Toàn Diện Hoa Kỳ-Việt Nam
    Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
    Văn phòng Phát ngôn viên
    Dành cho đăng tải ngay
    16/12/2013
    2013/1582


    Vào tháng 7/2013, Tổng thống Obama và Chủ tịch Sang công bố Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam, một thỏa thuận bao quát nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Mối quan hệ đối tác mới này thúc đẩy các sáng kiến tăng cường quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam và nhấn mạnh cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với chính sách tái cân bằng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy Quan hệ Đối tác Toàn diện và nêu bật sự chuyển biến sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã công bố kết quả chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14-16 tháng 12 năm 2013 như sau:

    Xây dựng Năng lực Hàng hải: Ngoại trưởng John Kerry công bố cam kết ban đầu trị giá 32,5 triệu đôla cho viện trợ khu vực và song phương mới để phát triển năng lực hàng hải tại Đông Nam Á. Công bố của Ngoại trưởng dựa trên cam kết lâu dài của Hoa Kỳ ủng hộ nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng trong khu vực, bao gồm cả lĩnh vực hàng hải. Đối với Việt Nam, Hoa Kỳ dự kiến dành 18 triệu đôla từ dự án mới này để hỗ trợ tăng cường năng lực cho các đội tuần tra biển triển để nhanh chóng triển khai các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, đối phó với thảm họa và các hoạt động khác, bắt đầu bằng việc huấn luyện và cấp năm tàu tuần tra cao tốc cho Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam.

    Hợp tác Kinh tế: Ngoại trưởng đã gặp gỡ với các lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh để thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại. Ngoại trưởng chúc mừng công ty General Electric (GE) và công ty Công Lý về hợp đồng giữa hai bên; qua đó GE sẽ cung cấp bổ sung các tua-bin gió trị giá 94 triệu đôla cho dự án năng lượng điện gió tại tỉnh Bạc Liêu. Đây là thỏa thuận đầu tiên ở khối tư nhân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp Định Đối tác Toàn diện về Năng lượng giữa Hoa Kỳ và Châu Á- Thái Bình Dương, và là dự án năng lượng tái tạo đầu tiên được cấp vốn, đặc biệt, theo biên bản ghi nhớ trị giá 500 triệu đôla giữa ngân hàng Xuất Nhập Khẩu Hoa Kỳ và Ngân Hàng Phát Triển Việt Nam. Thỏa thuận thương mại này nhấn mạnh sự hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển bền vững ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu của Hoa Kỳ và hỗ trợ tạo việc làm ở Việt Nam và Hoa Kỳ. Vào tháng 10, GE Aviation ký kết một thỏa thuận trị giá 1,7 tỉ đôla cung cấp động cơ và dịch vụ cho máy bay Boeing 787 của Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines). Các thỏa thuận thương mại này được ký kết dựa trên mối quan hệ thương mại song phương mạnh mẽ đã tăng gấp hơn 50 lần trong vòng 20 năm qua, đạt 25 tỉ đôla vào năm 2012.

    Tại Hà Nội, Ngoại trưởng và các lãnh đạo Việt Nam cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại thông qua Hiệp Định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Ngoại trưởng công bố một khoản hỗ trợ trị giá 4.2 triệu đôla cho chương trình Quản trị vì Tăng trưởng Trọn vẹn (Governance for Inclusive Growth) của USAID. Chương trình được thiết kế để tạo thuận lợi cho tăng trưởng trên diện rộng và bền vững.

    Các vấn đề Biến đổi Khí hậu và Môi trường: Ngoại trưởng Kerry thăm Đồng bằng sông Cửu Long ngày 15/12 để nêu bật sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề cốt yếu về biến đổi khí hậu, môi trường và phát triển để duy trì sông Mê Kông là nguồn sinh kế và phương tiện sinh sống của gần 70 triệu người trong khu vực. Ngoại trưởng tuyên bố cam kết viện trợ 17 triệu đôla cho Chương trình Rừng và Đồng bằng Việt Nam của USAID, hiện đang được thực hiện tại bốn tỉnh, trong đó có Long An ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoại trưởng cũng nêu bật Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Kông và Chương trình Cơ sở Hạ tầng Thông minh cho sông Mê Kông, trang bị các công trình khoa học tốt nhất có sẵn để các quốc gia đưa ra các quyết định về cơ sở hạ tầng.

    Hợp tác Giáo dục: Ngoại trưởng Kerry đã gặp gỡ các cựu sinh viên và cán bộ giảng dạy của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright do Bộ Ngoại giao tài trợ. Chương trình này cấp bằng Thạc sĩ tại cơ sở đào tạo ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngoại trưởng đã bày tỏ sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các kế hoạch chuyển chương trình này thành một trường đại học kiểu Mỹ.

    Thúc đẩy Tôn trọng Nhân quyền: Nhấn mạnh vai trò then chốt của vấn đề nhân quyền trong phát triển kinh tế và ổn định xã hội, cũng như trong mối quan hệ song phương, Ngoại trưởng Kerry đã trao đổi với các lãnh đạo xã hội dân sự, hoanh nghênh việc Chính phủ Việt Nam ký Công ước Chống Tra tấn và mời Báo cáo viên Đặc biệt về Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng của Liên Hiệp Quốc thăm Việt Nam trong năm 2014 và yêu cầu Chính phủ Việt Nam có thêm nhiều tiến bộ về nhân quyền, bao gồm quyền tự do lập hội và quyền tự do bày tỏ quan điểm.

    Ngoài ra, kể từ tháng 7/2013 khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang tuyên bố Quan hệ Đối tác Toàn diện, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký tắt hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự, ký hợp đồng đánh giá môi trường về nhiễm điôxin tại Căn cứ Không quân Biên Hòa và ký Bản ghi nhớ về tiếp tục hợp tác giải quyết vật liệu nổ còn sót lại. Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã tăng cường đối thoại song phương và các chuyến thăm cấp cao (bao gồm chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Tài chính Lew, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Froman, Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ Locklear và Tư lệnh Lực lượng phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ Papp) nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các vấn đề quan trọng của toàn cầu và khu vực.
    hoalongtrang thích bài này.
  4. halosun

    halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    18.942
    Đã được thích:
    17.451
    Cá tra lại gặp “sóng lớn” ở Mỹ
    Quốc hội Mỹ vừa thông qua Dự luật trang trại mới (Farm Bill), mà theo đó cá basa và cá tra của Việt Nam sẽ hết đường vào thị trường này.
    Quy định thiếu tính công bằng

    Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Dự luật Farm Bill vừa được thông qua có một điều khoản là chuyển chức năng giám sát cá da trơn, trong đó có cá basa và cá tra của Việt Nam, từ Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) sang Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

    [​IMG]
    Cá tra đang gặp “sóng lớn” ở thị trường Mỹ vì đạo luật Farm Bill.

    Với điều khoản này, USDA sẽ áp dụng tiêu chuẩn quy định cá tra, basa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngang đồng với mặt hàng này sản xuất tại Mỹ, từ quy trình sản xuất đến việc chế biến, đóng gói và xuất khẩu. Điều khoản này do Hiệp hội Nuôi trồng cá da trơn của Mỹ và nghị sĩ các bang miền Nam của Mỹ cố đưa vào mặc dù Thượng nghị sĩ John McCain phản bác, coi đây là một hàng rào thương mại nhằm bảo vệ lợi ích của người nuôi trồng cá da trơn của Mỹ.

    Phía Việt Nam cho rằng đây là quy định thiếu thực tế, đẩy ngành cá da trơn của Việt Nam vào thế bí. Bởi đây là những tiêu chuẩn áp đặt vì điều kiện nuôi mỗi nước khác nhau, chưa kể khác nhau cả về con giống, thức ăn, môi trường tự nhiên… Chẳng hạn cá da trơn ở Mỹ quy định nuôi ở ao nông, sử dụng nước giếng khoan... trong khi đó hiện cá tra, basa Việt Nam chủ yếu được nuôi trên khu vực sông Cửu Long, từ nguồn nước sông tự nhiên. Do đó việc phải nuôi trong các ao nông và sử dụng nước giếng khoan không thể áp dụng được vì môi trường không phù hợp và chi phí quá lớn. Bộ Công Thương Việt Nam đã có thư gửi đến Mỹ phản đối những điều kiện trong dự luật vì tính chất không công bằng.

    Trong năm 2013, Việt Nam xuất gần 100.000 tấn cá tra sang Mỹ, đạt giá trị khoảng 300 triệu USD. 5 năm qua thị phần cá tra tại thị trường Mỹ đã tăng từ 37% lên 76%, trong khi đó, sản xuất cá da trơn nội địa của Mỹ lại giảm 40%. Người tiêu dùng Mỹ tăng việc tiêu thụ các tra, basa Việt Nam là do giá cá da trơn nội địa quá cao. Vì vậy nếu dự luật này chỉ nhằm bảo vệ người nuôi cá trong nước mà bỏ qua quyền lợi của người tiêu dùng là cũng không công bằng.

    Việt Nam có cơ hội trở mình?

    Ông Nguyễn Văn Kịch - Phó chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Cafatex, cho biết cũng đang chờ các quy định cụ thể từ phía USDA. “Chúng tôi cũng đang rất lo vì nếu đúng USDA áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất, chất lượng tương đồng với nền sản xuất cá da trơn Mỹ thì gần như họ cấm cửa con cá tra của ta vì các điều kiện nuôi trồng của ta hoàn toàn khác họ”.

    Chuyển đổi thị trường
    Với rào cản mới và trước đó là việc đánh thuế chống bán phá giá, nhiều doanh nghiệp đã chọn giải pháp là chuyển đổi thị trường, giảm dần lượng cá tra xuất qua Mỹ sang thị trường khác. Ông Nguyễn Văn Phấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Chế biến thủy hải sản Hiệp Thanh (Cần Thơ) cho biết, từ đầu năm ngoái đến nay công ty hầu như giảm hẳn xuất khẩu qua thị trường Mỹ và đã chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường khác như châu Á, Trung Đông, EU. Các công ty Agifish, Vĩnh Hoàn,… cũng đang có động thái tương tự.

    Theo các chuyên gia phân tích, nếu trước đây FDA quản lý cá tra, cá basa chỉ thuần túy về mặt chất lượng, giờ chuyển về cho USDA thì có nghĩa là USDA sẽ giám sát và quản lý sản phẩm theo chuỗi, từ các điều kiện sản xuất cho đến tiêu dùng, đặc biệt quan tâm đến việc kiểm tra chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất. Vì thế sẽ phức tạp hơn nhiều và đòi hỏi USDA phải có tiền để làm.

    Trong khi đó dự luật ngân sách trợ cấp cho các nông trại vừa được Thượng viện Mỹ thông qua lại không có chi phí cho chương trình giám sát này trong năm nay. Bên cạnh đó, giữa FDA và USDA cũng cần có thời gian để chuyển giao công việc, trao đổi, thỏa thuận những hạng mục, công việc để không giẫm chân nhau. Thế nên theo các chuyên gia, chương trình giám sát này sớm nhất vào năm 2015 USDA mới thực hiện được. Điều này đồng nghĩa với cơ hội cho chúng ta thêm thời gian để tìm cách ứng phó.

    Theo VASEP, các luật sư mà các doanh nghiệp Việt Nam thuê đang chuẩn bị ráo riết các thủ tục pháp lý cũng như vận động hành lang lấy thêm các ý kiến từ Hiệp hội Người tiêu dùng, các nhà nhập khẩu Mỹ… để phản đối dự luật này.

    “Thực ra, việc tiếp cận sản xuất sản phẩm theo chuỗi, theo quy trình thực hành nuôi trồng thủy sản tốt, chúng ta đã khuyến khích người dân và doanh nghiệp thực hiện bấy lâu nay theo các bộ tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC... Vì vậy nếu chúng ta có sự điều chỉnh hợp lý về mặt quản lý, công tác xuất khẩu, tổ chức chứng nhận… cho phù hợp với tình hình mới thì cá tra, cá basa của Việt Nam vẫn đáp ứng đủ các yêu cầu xuất sang thị trường Mỹ” - ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT nhận định.
  5. Teo Nguyen

    Teo Nguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/01/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    2
    Mê bơ sữa Mỹ như rứa thì đến bao giờ XHCN mới thành công ?

    Rồng rắn đợi mua McDonald tại Việt Nam
    (VTC News) - Trong ngày đầu tiên mở cửa ở TP.HCM, McDonald Việt Nam đã thu hút được hàng ngàn người đến mua hàng.
    Sáng ngày 8/2, cửa hàng đầu tiên của nhãn hiệu thức ăn nhanh hàng đầu thế giới McDonald đã chính thức mở cửa ở TP.HCM.
    [​IMG]
    Cửa hàng đầu tiên của McDonald Việt Nam nằm ở vòng xoay Điện Biên Phủ (Q.1, TP.HCM).
    Nằm tại vòng xoay Điện Biên Phủ - Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, Q.1) với khuôn viên rộng gần 3.000m2, nhà hàng McDonald có thể phục vụ tối đa 350 người cùng một lúc với thiết kế hiện đại, tiện nghi, mang đầy đủ các dịch vụ đặc trưng của thương hiệu McDonald toàn cầu.
    Theo ông Nguyễn Bảo Hoàng – người đưa thương hiệu McDonald về với Việt Nam, trong vòng 10 năm tới, McDonald hy vọng sẽ có thể mở được 100 cửa hàng trải rộng trên khắp địa bàn của Việt Nam.
    Được biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà McDonald đặt chân đến kinh doanh trong vòng 15 năm trở lại đây, và là quốc gia thứ 38 trong châu lục mà thương hiệu McDonald đặt chân tới mở rộng kinh doanh.
    Một số hình ảnh PV VTC News ghi nhận được trong ngày đầu mở cửa tại nhà hàng đầu tiên của McDonald ở Việt Nam:
    [​IMG]
    Các nhân viên bán hàng làm việc bận rộn trong ngày đầu tiên McDonald chính thức mở cửa ở TP.HCM (ảnh: N.D)
    [​IMG]
    Bạn trẻ Sài Gòn thích thú khi được thưởng thức McDonald ngay chính tại TP.HCM (ảnh: N.D)
    [​IMG]
    Một gia đình cùng thưởng thức McDonald trong buổi sáng cuối tuần (Ảnh: N.D)
    [​IMG]
    Dòng người xếp thành hàng dài, rất tuần tự để chờ được vào thưởng thức McDonald ở bên ngoài (ảnh: N.D)
    [​IMG]
    Tất cả các khách hàng đều được phát số thứ tự ngay từ khi vừa bước vào cổng (ảnh: N.D)
    [​IMG]
    Người đưa thương hiệu McDonald về với Việt Nam - ông Nguyễn Bảo Hoàng (trái) cũng trực tiếp ra theo dõi, chào đón khách hàng đến với McDonald (ảnh: N.D)

    [​IMG]
    Toàn bộ các đơn đặt hàng của khách hàng đều được McDonald quản lý bằng máy móc hiện đại (Ảnh: N.D)
    [​IMG]
    Mô hình phục vụ 'Drive - Thru' (mua đem về) lần đầu tiên được McDonald giới thiệu tại nhà hàng ở Việt Nam (ảnh: N.D)
    [​IMG]
    Kể từ khi đặt hàng cho tới công đoạn nhận hàng, khách mua đem về chỉ mất khoảng gần 2 phút theo công bố của McDonald Việt Nam (ảnh: N.D)
    [​IMG]
    Khách du lịch quốc tế thích thú với mô hình phục vụ của McDonald lần đầu tiên công bố tại Việt Nam (ảnh: N.D)
    [​IMG]
    Trong ngày đầu tiên khai trương, xe cứu thương và cứu hỏa cũng được huy động tới cửa hàng của McDonald Việt Nam để tránh các sự cố xảy ra (ảnh: N.D)
    Việt Dũng
  6. dragonboy1080

    dragonboy1080 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    03/01/2006
    Bài viết:
    5.265
    Đã được thích:
    880
    CNXH ở VN đến...hết thế kỷ này có thể vẫn chưa thành hiện thực nhưng chúng ta sẽ kiên trì đi theo con đường vinh quang, con đường chính nghĩa sáng ngời này. Không bao giờ có chuyện chúng ta về hùa với với bọn xét lại, bọn tư bẩn, bọn tay sai của CN đế quốc nhóe!
    suhomang thích bài này.
  7. Teo Nguyen

    Teo Nguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/01/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    2
    Thà đi chậm mà chắc rứa cũng tốt, nhưng buồn một tí là bọn Bắc Âu và Mỹ nó tới trước nó giựt hết cái vinh quang
  8. lamali1

    lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    7.813
    Đã được thích:
    14.230
    Lịt cụ, ếch vãi chỗ các anh đến có phải là chỗ Bọn tây mũi lõ đến éo đâu mà đến trước với cả đến sau hâhahahahah
  9. nguyen_saigon

    nguyen_saigon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/04/2004
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    8
    Mấy bạn bên công giáo nói "Phước cho những ai không thấy mà tin". Chẵng nẽ vô thần niềm tin cũng giống hữa thần à ?
  10. lamali1

    lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    7.813
    Đã được thích:
    14.230
    Đi lên chủ nghĩa xã hội, con đường mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn
    Do nhân dân lao động làm chủ.

    - Có một nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và chế độ công hữu về tư liệu sản xuất chủ yếu.

    - Có một nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

    - Con người được giải phóng khỏi áp bức, bóc lột, bất công, làm theo năng lực, hưởng theo lao động, có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện cá nhân.

    - Các dân tộc trong nước bình đẳng, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ.

    - Có quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước trên thế giới.

    Sáu đặc trưng nêu trên thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa mà nhân dân ta sẽ xây dựng, một xã hội tiến bộ nhất so với các chế độ xã hội đã xuất hiện trước đây. Trong xã hội đó, nhân dân lao động là người chủ chân chính và thực sự của xã hội. Nó chi phối và thể hiện trong toàn bộ thể chế của xã hội, đều hướng vào việc đảm bảo và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đó là sự khác nhau về chất giữa chủ nghĩa xã hội với các chế độ xã hội trước đó. Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta xây dựng phải có một nền kinh tế phát triển cao dựa trên chế độ công hữu về tư liệu sản xuất chủ yếu và lực lượng sản xuất hiện đại, là cơ sở kinh tế để xóa bỏ nguồn gốc của chế độ người bóc lột người, con người được giải phóng có điều kiện phát triển toàn diện, tạo ra sự bình đẳng trong xã hội và đoàn kết giữa các dân tộc, có quan hệ hữu nghị hợp tác với nhân dân các nước trên thế giới. Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta xây dựng không chỉ có nền kinh tế phát triển cao mà còn phải xây dựng một nền văn hóa tương ứng, nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Điều đó đảm bảo sự phát triển hài hòa, lành mạnh của chủ nghĩa xã hội.

    Những đặc trưng trên gắn bó mật thiết với nhau trong một chỉnh thể thống nhất, vừa làm tiền đề, điều kiện, vừa tác động lẫn nhau trong quá trình phát triển. Cùng với quan niệm đúng đắn về chủ nghĩa xã hội, vấn đề có ý nghĩa quan trọng là phải xác định được con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

    Trên cơ sở vận dụng sáng tạo những nguyên lý của chủ nghĩa Mác-Lênin, tổng kết kinh nghiệm thành công và cả kinh nghiệm chưa thành công trong thực tiễn xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta và các nước khác, đặc biệt là những kinh nghiệm của những năm đổi mới, Đảng ta đã nêu ra những phương hướng cơ bản xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta, gồm:

    Một là, "xây dựng Nhà nước xã hội chủ nghĩa, Nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, lấy liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức làm nền tảng do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Thực hiện đầy đủ quyền dân chủ của nhân dân, giữ nguyên kỷ cương xã hội, chuyên chính với mọi hành động xâm phạm lợi ích Tổ quốc và của nhân dân"(5).

    Hai là, "phát triển lực lượng sản xuất, công nghiệp hóa đất nước theo hướng hiện đại gắn liền với phát triển một nền nông nghiệp toàn diện là nhiệm vụ trung tâm nhằm từng bước xây dựng cơ sở vật chất - kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội, không ngừng nâng cao năng suất lao động xã hội và cải thiện đời sống nhân dân"(6).

    Ba là, "phù hợp với sự phát triển của lực lượng sản xuất, thiết lập từng bước quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa từ thấp đến cao với sự đa dạng về hình thức sở hữu. Phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần theo định hướng xã hội chủ nghĩa, vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Kinh tế quốc doanh và kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng của nền kinh tế quốc dân. Thực hiện nhiều hình thức phân phối, lấy phân phối theo kết quả lao động và hiệu quả kinh tế là chủ yếu"(6).

    Bốn là, "tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa trên lĩnh vực tư tưởng và văn hóa làm cho thế giới quan Mác - Lênin và tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh giữ vị trí chủ đạo trong đời sống tinh thần xã hội. Kế thừa và phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của tất cả các dân tộc trong nước, tiếp thu những tinh hoa văn hóa nhân loại, xây dựng một xã hội dân chủ, văn minh, vì lợi ích chân chính và phẩm giá con người, với trình độ tri thức, đạo đức, thể lực và thẩm mỹ ngày càng cao. Chống tư tưởng, văn hóa phản tiến bộ, trái với những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những giá trị cao quý của loài người, trái với phương hướng đi lên chủ nghĩa xã hội"(6).

    Năm là, "thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, củng cố và mở rộng Mặt trận dân tộc thống nhất, tập hợp mọi lực lượng phấn đấu vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh. Thực hiện chính sách đối ngoại hoà bình, hợp tác và hữu nghị với tất cả các nước; trung thành với chủ nghĩa quốc tế của giai cấp công nhân, đoàn kết với các nước xã hội chủ nghĩa, với tất cả các lực lượng đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới"(6).

    Sáu là, "xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc là hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam. Trong khi đặt lên hàng đầu nhiệm vụ xây dựng đất nước, nhân dân ta luôn luôn nâng cao cảnh giác, củng cố quốc phòng, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Tổ quốc và các thành quả cách mạng".

    Bảy là, "xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức ngang tầm nhiệm vụ, bảo đảm cho Đảng làm tròn trách nhiệm lãnh đạo sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa ở nước ta"
    Lần cập nhật cuối: 11/02/2014
    haohoacongtu thích bài này.

Chia sẻ trang này