1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Khả năng đối đầu quân sự ở Đông Á phần 2

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi Jake_2.0, 14/08/2013.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Triều Tiên liên tục phóng thêm tên lửa
    Quote:
    http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/1839...m-ten-lua.html


    Quote:
    Động thái này của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến công du tới Hàn Quốc trong tuần này.

    Nhật báo Phố Wall dẫn lời từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa tầm ngắn xuống bờ biển phía tây của nước này vào sáng ngày hôm nay.

    [​IMG]
    Hình minh họa xe tăng của Triều Tiên tại một buổi diễu binh tại Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN

    Hai quả tên lửa này được phóng lần lượt vào lúc 6:50’ và 8:00’ sáng (giờ địa phương) theo hướng đông bắc.

    Hôm Chủ nhật vừa qua, Triều Tiên cũng tiến hành phóng hai quả tên lửa tầm ngắn, vi phạm các trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào chương trình vũ khí của Triều Tiên.

    Triều Tiên cũng phóng nhiều tên lửa khác vài ngày trước đó.

    Dự kiến, ông Tập Cận Bình sẽ tới Hàn Quốc vào ngày mai và làm việc tại Seoul trong hai ngày.

    Theo quan chức Hàn Quốc, chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ là một trong các nội dung hàng đầu được thảo luận giữa Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

    Bình Nhưỡng đưa ra một đề xuất mới với Seoul, trong đó yêu cầu Hàn Quốc ngừng tập trận với Mỹ. Đổi lại, Triều Tiên sẽ ngừng các cuộc tập trận quân sự ngay trong tuần này – cùng thời điểm ông Tập Cận Bình tới Seoul.

    Giờ Triều Tiên bị TQ bỏ rơi cũng bơ vơ không biết về đâu như VN mình hồi Liên Xô sụp đổ
  2. halosun

    halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    18.942
    Đã được thích:
    17.451
    Triều Tiên tính tự chủ của họ rất cao, không có chuyện họ quá phụ thuộc vào TQ đâu. Họ có quan hệ độc lập với nhiều bên, em nghĩ rằng đường lối này là đúng đắn và trước sau j Triều Tiên cũng sẽ đạt được mục đích như Ấn Độ, thế giới bắt buộc phải công nhâạ họ là cường quốc hạt nhân và tiến tới xóa bỏ cấm vận đối với họ
  3. meo-u

    meo-u Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    29/04/2011
    Bài viết:
    4.710
    Đã được thích:
    4.111
    Có rất nhiều thằng không muốn BTT được bỏ cấm vận. BTT mạnh lên, giầu có, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
    Tiếc thay, ngoài các kẻ thù công khai. Trong danh sách đó còn có cả những đồng minh thân cận nhất của BTT;)
    Jake_2.0, nobita1102halosun thích bài này.
  4. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Tiết lộ lai lịch loại tên lửa Triều Tiên mới bắn
    (Kienthuc.net.vn) - Loại tên lửa mà Triều Tiên bắn vào ngày hôm qua có lẽ là những viên đạn pháo cực lớn của hệ thống KN-09.
    Theo quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, 2 quả tên lửa mà Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) bắn vào vùng biển phía đông vào ngày hôm qua (2/7) thực chất là đạn pháo cỡ lớn của hệ thống pháo phản lực phóng loạt KN-09 cỡ 300mm mà nước này đang phát triển.
    "Các quả đạn được bắn đi từ khu vực Wonsan, bay khoảng 180km trước khi rơi xuống vùng biển phía đông", nguồn tin cho biết. Hai quả đạn này được cho là có phạm vi và quỹ đạo bay tương tự cuộc phóng hôm 26/6.
    KN-09 là định danh hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) cỡ 300mm với 12 ống phóng đặt trên khung bệ xe vận tải 6x6 hoặc 8x8. Hệ thống này được dự đoán là có tầm bắn tới 200km.
    [​IMG]
    WS-1B bắn thử nghiệm với các quả đạn phóng ra giống hệt tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn.
    KN-09 có thể được phát triển dựa trên hệ thống pháo phản lực BM-30 Smerch của Nga, hoặc một khả năng cao hơn là dựa trên mẫu WS-1B của Trung Quốc.
    WS-1B là hệ thống pháo phản lực tầm siêu xa do Tập đoàn máy móc chính xác quốc gia Trung Quốc (CPMIEC) phát triển cho nhiệm vụ tấn công mục tiêu quan trọng nằm sâu trong lãnh thổ đối phương như căn cứ quân sự, sư đoàn thiết giáp, bệ phóng tên lửa, sân bay, bến cảng, cơ sở công nghiệp quân sự.
    Hệ thống dùng khung bệ cơ sở xe vận tải bánh lốp hạng nặng HF-4 lắp bệ phóng 4 ống phóng chứa đạn pháo tầm xa nặng 520kg (đầu đạn 150kg) cho tầm bắn ngắn nhất 60km, xa nhất 180km.
    Cũng có nguồn tin cho rằng, KN-09 có thể là sản phẩm dựa trên mẫu pháo phản lực M-302 của Syria. Nó được trang bị các loại đạn pháo cỡ 302mm có thể đạt tầm bắn tới 200km.
    Theo một số nguồn tin, KN-09 đang phục vụ hạn chế trong Quân đội Triều Tiên với số lượng nhỏ và họ vẫn đang trong tiến trình phát triển.
    Trước đó, Triều Tiên thực hiện cuộc phóng 2 tên lửa Scud với tầm bay 500km vào vùng biển phía đông hôm 29/6 sau khi bắn 3 quả đạn KN-09 với tầm bắn 190km hôm 26/6.
    [​IMG]
    Tên lửa đạn đạo Hỏa Tinh của Triều Tiên.
    Mặc dù vậy, Scud có lẽ là cách gọi chung của Hàn Quốc và Mỹ dành cho “gia đình” tên lửa đạn đạo Hỏa Tinh mà Triều Tiên phát triển, chế tạo dựa trên mẫu R-17 của Liên Xô (NATO định danh là Scud).
    Theo một số nguồn tin, Triều Tiên đang biên chế khoảng 400-500 quả tên lửa đạn đạo chiến thuật - chiến dịch Hỏa Tinh 5 (đạt tầm bắn 330km) và Hỏa Tinh 6 (tầm bắn 500km).
    Cuộc bắn hôm 2/7 là cuộc thử thử đạn pháo - tên lửa thứ 12 của Triều Tiên trong năm nay. Tổng cộng, nước này đã bắn khoảng 97 quả đạn pháo - tên lửa tầm ngắn - trung kể từ ngày 21/2.
  5. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Nhật độc lập vũ khí sau thay đổi chính sách quốc phòng
    (Vũ khí) - Liên tiếp những thay đổi chính sách về quốc phòng được Nhật đưa ra cho thấy, Tokyo đang từng bước dộc lập về vũ khí và đẩy mạnh xuất khẩu quốc phòng.
    Độc lập về vũ khí
    Không phải tới khi chính thức nới lỏng quy định về xuất khẩu vũ khí (tháng 4/2014) Nhật Bản mới thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí nội địa, bởi từ những năm 1990, Nhật Bản đã bắt tay vào chương trình nội địa hóa vũ khí bằng việc phát triển tiêm kích thế hệ 5 ATD-X Shinshin (F-3).
    Các mô hình để nghiên cứu và thử nghiệm đã được giới thiệu từ năm 1994, phía Nhật đã đề nghị đưa mô hình này sang Mỹ để thử nghiệm về khả năng tiết diện phản xạ radar (RCS) nhưng bị Mỹ từ chối, đến tháng 9/2005 mô hình thiết kế của ATD-X đã được đưa đến Pháp để thử nghiệm RCS, đến năm 2000 những nghiên cứu tổng thể về máy bay này như hệ thống điều khiển bay, động cơ và hiệu suất của máy bay tàng hình...
    [​IMG]
    Mô hình tiêm kích ATD-X
    Với thiết kế khí động học tiên tiến kết hợp với hai động cơ lực đẩy vector 3D XF5-1 (lực đẩy 15 tấn/ mỗi động cơ, tốc độ Mach 2 +) tiêm kích ATD-X Shinshin có khả năng cơ động tuyệt vời với nhiều loại vũ khí, nhưng vẫn có hiệu quả tàng hình cực cao.
    ATD-X Shinshin có thể phát hiện ra đối phương mà không bị radar đối phương phát hiện, được trang bị một radar quét mạng pha điện tử chủ động đa chức năng với hệ thống cảm biến RF, radar này có khả năng mở rộng hoặc thu hẹp các dải phổ của nó một cách nhanh nhẹn, radar có khả năng tác chiến điện tử ECM và hỗ trợ điện tử ESM toàn diện.
    Thậm chí, radar này còn có khả năng hoạt động như một vũ khí điện từ, nó có thể sử dụng sóng điện từ của radar để gây thiệt hại cho các biện pháp trinh sát điện từ của đối phương.
    Cánh máy bay được kết hợp sử dụng vật liệu sợi carbon (CFRP) và gia cố bằng nhựa khoảng 30% thân máy bay, do đó máy bay Shinshin có trọng lượng nhẹ hơn (trọng lượng cất cánh 13 tấn) so với các loại máy bay cùng loại, không những vậy công ty TRDI Nhật Bản sẽ đảm nhiệm việc chế tạo vật liệu tàng hình cho F-3. Dự kiến, Nhật Bản sẽ tiêu tốn 20 triệu USD để chế tạo vật liệu này, trong giai đoạn 2013-2016.
    Nguyên mẫu F-3 một chỗ ngồi có chiều dài tổng thế 14,2 m, chiều rộng tổng thể 9,1 m, cao 4,5 m. Nhỏ hơn F2 và F22 của Hoa Kỳ", nhưng lớn hơn máy bay huấn luyện thứ cấp T4. Được thừa hưởng và phát triển dựa trên những đặc tính ưu việt nhất của máy bay chiến đấu F-2, F-3 sẽ là loại máy bay thay thế cho 49 máy bay F-2 Mitsubishi và 135 máy bay F-15 trong những thập kỷ tới của Nhật Bản.
    Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang đặt mục tiêu về loại máy bay này sẽ vượt qua các dòng máy bay thế hệ thứ năm, trở thành loại máy bay chiến đấu tiệm cận thế hệ sáu. Nhật Bản hy vợng rằng việc chế tạo thành công loại máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến này sẽ giúp Nhật Bản giảm bớt sự phụ thuộc vào các đồng minh phương Tây về các loại vũ khí công nghệ cao.
    Ngoài tiêm kích ATD-X Shinshin thì tàu ngầm lớp Soryu cũng là chương trình nội địa hóa vũ khí đầu tiên được Nhật Bản ưu tiên phát triển. Tàu ngầm lớp Soryu hay 16SS là loại tàu ngầm điện-diesel do Nhật Bản đóng cho Lực lượng Tự vệ Biển Nhật Bản được khởi đóng từ năm 2005 với kế hoạch đóng lên tới 9 chiếc.
    Soryu là mẫu cải tiến của tàu ngầm lớp Oyashio, đây hiện là loại tàu ngầm mới nhất hoạt động trong lực lượng tự vệ biển, nó có kích thước lớn hơn bất kỳ loại tàu ngầm nào do Nhật Bản đóng sau chiến tranh thế giới thứ hai.
    Loại tàu ngầm này có thể phân biệt dễ dàng với loại tàu ngầm Oyashio do đuôi bánh lái có hình chữ X. Tàu ngầm lớp Soryu được trang bị 4 động cơ Stirling 4V-275R Mk-III hoạt động không cần không khí (AIP) do Kawasaki Heavy Industries nghiên cứu chế tạo giúp nó lặn được lâu hơn.
    [​IMG]
    Tàu ngầm lớp Soryu
    Chủ động xuất khẩu vũ khí
    Sau khi chính thức nới lỏng quy định về xuất khẩu vũ khí, ngay lập tức đã có 14 công ty quốc phòng lớn của Nhật Bản đã tham dự hội chợ thương mại quốc phòng Eurosatory 2014 tại Paris vừa qua. Tại đây, Nhật Bản đã trưng bày nhiều thiết bị quân sự gồm cả xe bọc thép, tàu quét mìn với hi vọng thu hút khách hàng tiềm năng từ châu Âu.
    Hiện nay Australia là quốc gia đầu tiên dành sự quan tâm đặc biệt đến tàu ngầm trang bị hệ thống AIP do Nhật Bản sản xuất. Theo đó việc tiếp cận công nghệ Nhật và hợp đồng mua tàu ngầm là nội dung thảo luận chính trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Australia Tony Abbott và các quan chức cấp cao của Nhật Bản vừa qua.
    Theo một số nguồn tin, hiện tại Nhật Bản muốn bán 12 chiếc tàu ngầm lớp Soryu và chuyển giao công nghệ sản xuất loại tàu ngầm này cho Hải quân Hoàng gia Australia.
    Nếu Canberra thỏa mãn được một số điều kiện mà phía Tokyo đưa ra thì họ không chỉ có thể chuyển giao công nghệ tàu ngầm lớp Soryu, mà Nhật còn có thể tiến hành cải tiến, nâng cấp công nghệ tàu ngầm hiện có của lớp này hiện đại hơn, để giúp cho Australia xây dựng hạm đội tàu ngầm của mình một cách hoàn chỉnh nhất.
    Theo đánh giá của nhiều chuyên gia quốc tế, nguyên nhân Nhật Bản thúc đẩy mạnh chương trình xuất khẩu vũ khí ngoài lý do kinh tế, mục đích của Tokyo muốn xây dựng một khối đồng minh chống Trung Quốc.
  6. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Triều Tiên bắn tên lửa tầm ngắn trước hội đàm Mỹ - Trung
    Quote:
    “Triều Tiên đã bắn hai vật thể có thể là tên lửa Scud ra biển Nhật Bản từ một căn cứ không quân ở tỉnh Hwanghae phía tây miền bắc vào lúc 4h và 4h20 (giờ địa phương)”, người phát ngôn JCS Um Hyo Sik cho biết trên báo Korea Herald.

    Ông Um Hyo Sik cho biết các tên lửa này bay được khoảng 500km và rơi tại vùng biển quốc tế. Triều Tiên cũng không tuyên bố vùng cấm bay và cấm ra khơi trước khi phóng tên lửa. Một quan chức JCS khác cho rằng “Miền Bắc như muốn đe dọa rằng họ có thể phóng tên lửa từ bất kỳ đâu và mọi thời điểm”.

    JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đã tăng cường cảnh giác trước mọi diễn biến Triều Tiên có thể tiếp tục phóng tên lửa.

    [​IMG] Mô hình tên lửa Scud-B (phải) của Triều Tiên trưng bày tại bảo tàng chiến tranh ở Seoul. Ảnh: AFP Theo CNN, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị chính phủ nghiên cứu về vụ phóng tên lửa mới nhất này. Chính quyền Tokyo cho biết sẽ sớm đưa ra phản đối chính thức đối với Bình Nhưỡng.
    Theo Korea Herald, đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa từ đất liền trong hai thập kỉ qua, chứ không phải từ căn cứ ven biển.

    Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ vài giờ trước khi Ngoại trưởng Mỹ Chuck Hagel đến Trung Quốc hôm nay 9/7 để thảo luận với các quan chức Bắc Kinh tại đối thoại cấp cao thường niên Mỹ - Trung. Chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên có thể là một nội dung nghị sự.

    Trong tuần qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến công du tại Hàn Quốc. Ông Tập và Tổng thống Park Geun Hye đã tái khẳng định quan điểm chung là phản đối các vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Trung Quốc đến thăm Seoul trước khi sang Bình Nhưỡng.

    Nắn gân cả 3 nước Mỹ Nhật Trung à !
  7. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Nhật sẽ mua thêm nhiều F-35A nếu được giảm giá
    (Vũ khí) - Ngoài 42 chiếc F-35A trong kế hoạch trước, Nhật Bản có thể mua bổ sung thêm máy bay của Lockheed Martin nếu được giảm giá.
    [​IMG]
    Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera thăm nhà máy sản xuất máy bay tàng hình F-35A của công ty Lockheed Martin.
    Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết hôm 8/7 rằng, Tokyo sẽ cân nhắc khả năng mua bổ sung thêm các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II Joint Strike Fighters do hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất nếu như chi phí của loại phi cơ này giảm xuống.
    "Nếu mỗi quốc gia đều mở rộng năng lực sản xuất và tăng cường sản lượng chế tạo máy bay F-35, điều đó sẽ giúp giảm đáng kể chi phí", ông Onodera nói với các phóng viên sau chuyến thăm tới nhà máy chế tạo máy bay tàng hình của hãng Lockheed Martin ở Fort Worth, bang Texas. "Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải nghĩ cách tăng gấp đôi tổng sản lượng chế tạo", ông Onodera nói.
    Phóng viên đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản báo cáo rằng, Thủ tướng Onodera đã thảo luận với hãng Lockheed Martin về việc công ty này sẽ bắt đầu lắp ráp chiếc máy bay F-35 đầu tiên cho Nhật Bản vào tháng 8 tới.
    Trước đó, Lực lượng Không quân phòng vệ Nhật Bản đã lên kế hoạch mua 42 chiến đấu cơ tàng hình F-35A phiên bản cất và hạ cánh thông thương. Bộ quốc phòng Nhật Bản (MoD) cũng đã đạt được một thỏa thuận với công ty Lockheed Martin để mua 6 chiếc F-35A đầu tiên và 63,8 tỷ Yen (627,2 triệu USD) đã được hứa hẹn để mua 4 chiếc F-35 trong năm tài khóa 2014.
    Trong khi đó, một quan chức cấp cao MoD nói với IHS Jane's rằng, một số trong 6 chiếc máy bay tuần tra hải quân P-3C của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản và 4 chiếc tương tự của Hải quân Mỹ bị hư hỏng trong trận mưa tuyết hồi tháng 2 đã được khôi phục lại.
    Tiêm kích F-35A uy vũ với đầy đủ 'nanh vuốt'
    Theo các chuyên gia quân sự, ý kiến của ông Onodera là một tia sáng nhỏ trong một tuần tồi tệ sau khi hàng loạt máy bay F-35A bị cho "nằm đất" do một sự cố cháy trên khoang xảy ra hôm 23/6 ở căn cứ không quân Eglin. F-35A và biến thể hải quân F-35C trước đó cũng đã bị tạm đình chỉ bay do các vấn đề về an toàn, trong khi đó biến thể F-35B dự định sẽ tham gia triển lãm hàng không Farnborough Airshow (Anh) cũng đã bị hoãn lại.
    Tuy vậy, vì bất cứ lý do gì, những vấn đề của F-35 rồi sẽ được giải quyết triệt để trước khi cất cánh chiến đấu trên bầu trời. Và nếu như bình luận sẽ mua thêm máy bay F-35A của ông Onodera nếu trở thành sự thật sẽ là một hành động mạnh mẽ cùa Tokyo trong kế hoạch đối trọng với Trung Quốc ở Đông Á.
    PVD
  8. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Trung Quốc “ăn ngủ không yên” với vũ khí nào của Đài Loan?
    Máy bay không người lái vũ trang tầm xa
    Sân bay và kho nhà chứa của Đài Loan dễ bị tấn công bởi tên lửa đạn đạo của Quân đoàn pháo binh 2 khiến chiến đấu cơ thông thường của Quân đội Đài Loan không thể bay tác chiến. Diện tích hòn đào lại nhỏ, quá gần với Trung Quốc, đã trở thành giới hạn vật lý đối với máy bay chiến đấu của Không quân Đài Loan.
    Đối mặt với thách thức này, Đài Loan có thể đưa ra một số ứng phó là mua hoặc phát triển máy bay không người lái (UAV) trang bị tên lửa không đối đất có thể bay thâm nhập vào không phận Trung Quốc từ xa.
    [​IMG]
    Đồ họa UAV tàng hình Chu Tước mà Viện nghiên cứu Chung Sơn đang phát triển.
    Bài viết chỉ ra, kích cỡ UAV nhỏ nên diện tích phản xạ sóng radar (RCS) rất thấp, do đó có thể tận dụng điểm yếu hoặc lỗ hổng trong kết cấu hệ thống phòng không Trung Quốc. Như vậy, UAV của Đài Loan có thể thâm nhập vào không phận Trung Quốc, quấy rối sân bay quân sự, trạm radar, điểm chỉ huy và kiểm soát, căn cứ hải quân, căn cứ tên lửa và cơ sở hạ tầng quan trọng khác.
    Ngoài ra, nếu UAV được trang bị tên lửa không đối đất Vạn Kiếm do Viện Nghiên cứu Khoa học Trung Sơn nghiên cứu có thể tạo thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sân bay không quân Trung Quốc và phá vỡ khả năng duy trì hành động trên không của lực lượng này tại eo biển Đài Loan.
    Bên cạnh đó, Đài Loan còn có thể sử dụng UAV phóng tên lửa chống radar, làm tê liệt hệ thống radar của Trung Quốc, làm tốt việc chuẩn bị để tiếp theo sử dụng máy bay thông thường hoặc máy bay không người lái vòng thứ 2 ném bom sân bay.
    Một lựa chọn khác là sử dụng các UAV “tự sát” giống với mẫu Harpy của Israel - loại máy bay không người lái này thích hợp với việc dùng để tấn công hệ thống radar của quân đội Trung Quốc.
    [​IMG]
    Một mẫu UAV có kiểu dáng giống MQ-9 Reaprer của Mỹ được giới thiệu tại triển lãm UAV Đài Loan.
    Ngoài vấn đề phân tán ra, chi phí của dự án máy bay không người lái vũ trang hạng nặng cũng ít hơn so với mua hoặc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5, do đó cũng có thể để Không quân Đài Loan có thể trang bị mấy trung đoàn UAV tương đối nhanh chóng. Mà trong xung đột với Trung Quốc, mất máy bay chiến đấu không người lái cũng dễ dàng được người dân chấp nhận, bất luận là chi phí, hay là sự hi sinh của phi công chiến đấu.
    Vì vậy, Đài Loan có thể thông qua sự “hi sinh” của máy bay không người lái để ngăn chặn hệ thống phòng không của quân đội Trung Quốc, đặc biệt là sử dụng UAV kết hợp vớp hoạt động quân sự khác can thiệp vào C4ISR và hệ thống radar của quân đội Trung quốc, như tác chiến điện tử mang tính tấn công và tên lửa hành trình.
    Tiêm kích cất cánh ngắn/hạ cánh thẳng đứng

    Mặc dù dùng UAV vũ trang hoặc UAV “tự sát” có thể thực hiện nhiều kiểu tấn công trên lãnh thổ Trung Quốc, nhưng Đài Loan vẫn cần một số khả năng bao gồm chiếm ưu thế trên không tiếp tục bảo đảm khả năng tác chiến của máy bay chiến đấu thông thường. Bất luận thế nào, nếu một khi Đài Loan mất đi sự yểm hộ trên không, tất cả hệ thống vũ khí trên đất liền của Đài Loan bao gồm trực thăng AH-64E của Lục quân đều trở thành “mục tiêu”.
    Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc thông qua khả năng tấn công tên lửa phá hủy sân bay, tạo thành một thách thức lớn cho nền tảng này. Trên thực tế, những người phản đối Đài Loan mua máy bay F-16C/D do Mỹ chế tạo thường sử dụng kịch bản này. Trong trường hợp này, một trong những phản ứng mà Đài Loan có thể làm là mua hoặc tự nghiên cứu máy bay chiến đấu cất cách ngắn/hạ cánh thẳng đứng hoặc cất hạ cánh thẳng đứng. Loại máy bay này có thể làm giảm mối đe dọa của lực lượng tên lửa Trung Quốc.
    [​IMG]
    Có được tiêm kích tàng hình cất cánh ngắn/hạ cánh thẳng đứng F-35B sẽ giúp Đài Loan duy trì đáng kể ưu thế trên không. Tất nhiên, việc sở hữu F-35B là điều khá khó khăn.
    Hiện nay, Đài Loan cũng có ý định mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, nhưng xét về yếu tố chính trị và ngân sách, Washington dường như không muốn cung cấp loại tiêm kích tối tân này cho Đài Loan. Tuy nhiên, Đài Loan còn có lựa chọn khác, bao gồm mua máy bay chiến đấu khác hoặc tự nghiên cứu loại tương tự.
    Nhiều phi công Đài Loan đều được huấn luyện tại Mỹ, vì vậy hiện nay về phương diện phi công, Đài Loan vẫn có ưu thế hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng cách này đang được thu hẹp, do Trung Quốc đang có được và phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 4 và 5, mà có thể sẽ có được kinh nghiệm chiến đấu thực tế trong thời gian tới. Thông qua việc đầu tư hiện đại hóa ưu thế trên không, Đài Loan có thể phá vỡ khả năng kiểm soát không phận eo biển Đài Loan của Trung Quốc.
    Tên lửa hành trình đối đất
    Mặc dù từ năm 2008 đến nay, quan hệ 2 bờ luôn rất tốt, nhưng chiến lược quốc phòng Đài Loan ngày càng có tính tấn công. Triển khai hàng loạt tên lửa hành trình Hùng Phong chính là ví dụ tốt nhất có thể minh họa cho điểm này. Loại tên lửa hành trình này giúp quân đội Đài Loan lựa chọn tấn công đối hạm và đối đất. Tên lửa Hùng Phong do Viện Nghiên cứu Khoa học Chung Sơn thực hiện chương trình phát triển, sản xuất.
    Lưu ý rằng, mấy năm gần đây, trong phân bổ ngân sách quốc phòng cho dự án nghiên cứu, Viện Chung Sơn chiếm phần lớn. Theo báo cáo, viện này đang nghiên cứu một loại tên lửa hành trình đất đối đất đạt tầm xa đến 1.200km.
    [​IMG]
    Đài Loan bắn thử nghiệm tên lửa hành trình Hùng Phong.
    Tuy cơ quan quốc phòng Đài Loan luôn lẩn tránh trong liệu có vấn đề tồn tại trong dự án này, nhưng những nỗ lực này chắc chắn có ý nghĩa rất lớn. Trang bị tên lửa hành trình tầm trung và xa sẽ bổ sung phạm vi tấn công cho tên lửa Hùng Phong-2E (cự ly 650km), để quân đội Đài Loan có thể nhắm mục tiêu C4ISR, radar, căn cứ tên lửa, sân bay và các cơ sở hạ tầng quan trọng của quân đội Trung Quốc.
    Tên lửa hành trình Hùng Phong phiên bản tăng tầm, trang bị đầu đạn thường có thể lợi dụng điểm yếu của Quân đoàn Pháo binh số 2, làm tê liệt khả năng phát động tấn công tên lửa đối với Đài Loan. Ngoài ra, nước này cũng có thể sử dụng những thông tin tình báo để nhắm vào các nút chỉ huy, kiểm soát quan trọng, đe dọa làm tê liệt khả năng phát động tấn công hạt nhân của Trung Quốc.
    Thông qua một số kết hợp thiết bị phóng cố định và di động, Đài Loan có thể bảo đảm có đủ thiết bị phóng, duy trì khả năng tấn công đối với mục tiêu giá trị cao của Trung Quốc. Chắc chắn, tương lai gần, tên lửa hành trình tầm trung và xa phiên bản phóng trên tàu là hệ thống vũ khí không thể thiếu của quân đội Đài Loan.
    Tàu ngầm
    Hải quân Đài Loan hiện chỉ có 4 tàu ngầm, trong đó chỉ có 2 tàu ngầm còn khả năng tác chiến, 2 tàu ngầm khác chỉ dùng huấn luyện. Dẫu vậy, điều này cũng khiến cho Trung Quốc phải đau đầu, đấy là do hiện nay khả năng tác chiến chống ngầm của Hải quân Trung Quốc vẫn còn hạn chế. Bất kỳ mối đe dọa không thể tìm thấy được tại eo biển Đài Loan và Tây Thái Bình Dương đều làm cho Trung Quốc ngần ngại.
    [​IMG]
    Tàu ngầm của Hải quân Đài Loan.
    Tất nhiên, đó là số lượng quá ít ỏi, Đài Loan cần phải có tàu ngầm mới và đây là nỗ lực không ngừng nghỉ của nước này trong suốt nhiều năm qua.
    Hiện nay nhiều người đã cung cấp một số kế hoạch cho dự án tàu ngầm của Đài Loan. Tuy nhà máy đóng tàu Hải quân Mỹ không tái chế tạo tàu ngầm diesel, nhưng nhiều nước châu Âu vẫn đang đóng kiểu tàu này. Qua đó, có thể cung cấp những kiến thức rất có ích để Đài Loan nghiên cứu tàu ngầm.
    Ngoài ra, việc Nhật Bản đang sửa đổi giới hạn chuyển giao vũ khí là cơ hội với Đài Loan. Theo nguồn tin từ Đài Loan, căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành, nhân viên kỹ thuật Nhật Bản có thể tạm thời “nghỉ hưu”, tới nhà máy đóng tàu Đài Loan, phối hợp giúp thiết kế thân tàu. Một lựa chọn khác là Đài Loan mua tàu ngầm đã qua sử dụng từ Nhật Bản, nhưng lựa chọn này tạm thời không khả thi, do tàu ngầm Nhật Bản phải đợi đến sau 18 năm mới ngừng hoạt động.
  9. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Nhật Bản trong ván cờ châu Á-TBD với Trung Quốc
    (Bình luận quân sự) - Nhật Bản-Philipines-Úc đã kết thành một vành đai nong đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc nhưng còn một mắt xích quan trọng nữa…
    Trung Quốc hung hăng lộ ý đồ, hướng tấn công chiến lược
    Bất luận trong hoạt động gì, đặc biệt là hoạt động quân sự, thì cậy thế hung hăng là điều tối kỵ. Trong chiến tranh, hung hăng là động thái gây chiến, do đó cậy thế để hung hăng sẽ tất yếu bộ lộ thế, ý đồ, hướng chiến lược.
    Ngày 7/9/2010, Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng Trung Quốc khi tàu đánh cá của ông này va chạm với hai tàu tuần tra của Nhật Bản tại hòn đảo tranh chấp Sensaku/Điếu ngư nằm giữa Okinawa và Đài Loan. Cả nước Trung Quốc vĩ đại nổi giận như thế nào thế giới đã biết, nhưng sự hung hăng cậy thế ở đây là chỉ sau đó ít ngày, New York Times đưa tin Trung Quốc đã ra lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm vào Nhật Bản từ 21/9.
    [​IMG]
    Một mỏ đất hiếm của Trung Quốc đang tàn sát môi trường sinh thái.
    Kim loại đất hiếm được ví như “muối của cuộc sống”. Do có đặc tính vật lý quang điện từ tốt, có thể kết hợp với các vật liệu khác tạo thành vật liệu mới đa dạng về chủng loại và tính năng, đất hiếm đã trở thành nguyên liệu quan trọng của nền công nghiệp hiện đại, nhất là trong các lĩnh vực như chế tạo vũ khí, công nghệ thông tin, sinh học, điện - điện tử, hạt nhân, quang học, vũ trụ, vật liệu siêu dẫn, luyện kim, gốm sứ kỹ thuật cao...là nhu cầu nguyên liệu không thể thiếu của các quốc gia có nền khoa học công nghệ cao như Nhật Bản.
    Tuy nhiên, khai thác nó ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái khiến các nước như Mỹ, tây Âu không dám mà chỉ có Trung Quốc là dám và bất chấp hậu quả vì tăng trưởng nên họ đã chiếm 96% nguồn đất hiếm của thế giới. Trong khi đó, Nhật Bản hiện phải nhập tới 95% đất hiếm từ Trung Quốc.
    Đòn cắt nguồn cung đất hiếm của Trung Quốc với Nhật Bản thực sự là một đòn chiến lược cực hiểm, giống như phong tỏa eo biển Malacca, nhưng vì hung hăng nên Trung Quốc lại ra đòn quá sớm.
    Vào ngày 01/2/2014 ba tàu chiến gồm tàu đổ bộ 989 Trường Bạch Sơn (Type 071) cùng 3 trực thăng và một đại đội thủy quân lục chiến và các tàu khu trục 171 Hải Khẩu( Type 052C), tàu khu trục 169 Vũ Hán (Type 052B) từ đảo Hải Nam Trung Quốc vượt qua eo biển Sunda ở Indonesia, dọc theo bờ biển phía nam của Java và đảo Christmas vào Ấn Độ Dương.
    Tại đây, trước của eo biển Lombok, Hải quân Trung Quốc (PLAN) đã tiến hành một cuộc tâp trận với hàng loạt tình huống chiến đấu dã định như “Phá vỡ mặt đất theo nhiều cách”...rồi tiến về Tây TBD qua eo biển Lombok và Makassar sau khi khẳng định chủ quyền tại điểm cực Nam Biển Đông, bãi đá James Shoal cách Malaysia 80 km.
    Đây là ý đồ chiến lược của Trung Quốc trong việc bảo vệ tuyến hàng hải sống còn từ Ấn Độ dương vào Thái Bình dương khi eo biển Malacca bị phong tỏa.
    Việc Trung Quốc chứng tỏ hải quân có đủ khả năng vươn đến vùng biển phía Bắc nước Úc đã làm cho miền cực Nam của tây Thái Bình Dương náo loạn cả lên. Nước Úc dù không có tranh chấp với Trung Quốc phải "giật mình" và Mỹ vội điều 1150 lính thủy đánh bộ cùng 4 máy bay trực thăng hạng nặng CH-53E Sea Stallion cấp tốc đến căn cứ Darwin (Úc). Indonesia tăng cường thực lực cảnh giác cao khi quần đảo Natunal đang nằm trong “lưỡi bò” của Trung Quốc.
    Như vậy, sự hung hăng ở đây đã không những làm lộ ý đồ và hướng chiến lược mà Trung Quốc còn “tự khai” ra tử huyệt của mình.
    Nhật Bản phản đòn
    Đương nhiên, Nhật Bản phải có chiến lược bảo vệ tử huyệt của mình nếu như không muốn bị Trung Quốc khống chế.
    Vấn đề thứ nhất. Rõ ràng là nếu nguồn cung kim loại đất hiếm cho Nhật Bản bị cắt thì gần như nền công nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản bị sụp. Vì thế, cũng như dầu mỏ, kim loại đất hiếm là thứ mà Nhật Bản cần phải có, cho nên, ngay sau sự hung hăng của Trung Quốc năm 2010, Nhật Bản đã lo đi tìm các nguồn khác và Việt Nam là một trong những điểm đến. Tuy nhiên chưa đủ, Nhật Bản buộc phải nhắm đến nơi nào đó có trữ lượng lớn hơn.
    Trở lại chuyến thăm Hàn Quốc của ông Tập Cận Bình được coi là để làm lung lay mối quan hệ Mỹ-Hàn-Nhật.
    Trước và trong chuyến thăm này, Triều Tiên đã “chào mừng” bằng hàng loạt tên lửa, phóng “vô thưởng vô phạt” về vùng biển Nhật Bản khiến cho các cuộc biểu tình chống ông Shinzo Abe “diễn giải điều 9”, ủng hộ cho một hiến pháp “hòa bình mẫu mực” phải suy nghĩ lại nếu như không muốn “tên lửa rơi trúng đầu”. Có lẽ người Triều Tiên muốn gửi đến những người Nhật Bản, thích kiểu hòa bình dưới ô kẻ khác một thông điệp: “Tao muốn hòa bình nhưng không ai cho tao được muốn hòa bình”.
    Dưới “làn tên lửa”, Nhật Bản và Triều Tiên đã “trao quà” cho nhau là “tìm kiếm những người bị bắt cóc” và “nới lỏng lệnh trừng phạt”.
    Giới thạo tin quốc tế cho rằng Việt Nam đã làm trung gian hòa giải cho Nhật Bản- Triều Tiên và, nếu đúng thì cũng chẳng có gì là bất ngờ khi Việt Nam có mối quan hệ với Mỹ được như ngày nay cũng từ việc “tìm kiếm người Mỹ mất tích” thì Nhật Bản có mối quan hệ với Triều Tiên tiến triển, để Nhật Bản có thể đầu tư… sang Triều Tiên như Mỹ với Việt Nam là một hiện thực.
    Tại sao lại không, khi Triều Tiên đang hành động cho thấy là “thoát Trung”, đã ám chỉ Trung Quốc là “sô vanh nước lớn”? Tại sao lại không, khi Trung Quốc lại đi bắt tay với Hàn Quốc chống lại Triều Tiên, “mặc cả với Hàn Quốc trên lưng Triều Tiên”?...
    Nếu như không có bạn, thù, vĩnh viễn mà chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn thì Nga và Nhật Bản là đối tượng đặc biệt nhất để Triều Tiên nhắm tới và ngược lại thì Nga đã, đang, còn Nhật Bản cũng vậy.
    Và, hồi tháng Giêng năm nay, công ty SRE Minerals Limited có trụ sở tại Anh đã công bố một báo cáo, theo đó, Triều Tiên có thể có trữ lượng đất hiếm lớn nhất thế giới, khoảng 216 triệu tấn.
    Nếu con số này được xác nhận (con số do SRE công bố mới chỉ là kết quả đánh giá sơ bộ và Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ USGS cũng cho biết chưa có đủ dữ liệu để xác nhận), thì trữ lượng đất hiếm của Triều Tiên nhiều gấp đôi trữ lượng toàn thế giới được biết đến trước đó và nhiều gấp 6 lần Trung Quốc, nước đang đứng đầu thị trường đất hiếm hiện nay. Đây phải chăng, là mục tiêu quan trọng hơn cả địa chính trị, địa quân sự của Triều Tiên mà Nga, Nhật Bản nhắm tới?.
    [​IMG]
    Nhật Bản và Úc đã sẵn sàng với Trung Quốc trước một bước tại 2 eo biển Sunda và Blombok
    Vấn đề thứ hai. Trung Quốc hung hăng mở rộng hoạt động quân sự tại phía Bắc nước Úc và 2 eo biển được coi là dự phòng khi Malacca bị phong tỏa.
    Nếu Trung Quốc khống chế được 3 eo biển dự phòng là Sunda, Blombok và Makascha, thì Nhật Bản chỉ còn tuyến hàng hải qua eo biển Malacca và buộc phải đi qua Biển Đông, nhưng nếu Trung Quốc khống chế được Biển Đông nữa thì Nhật Bản coi như hết đường.
    Ngược lại, nếu Nhật Bản và Úc có hợp tác quốc phòng “đặc biệt” thì Trung Quốc chỉ còn mỗi con đường qua eo biển Malacca. Eo biển Malacca được coi như là "cổ phần lớn của đại gia Mỹ", Trung Quốc khống chế được nó thì không thể. Ngay với Malaysia, Trung Quốc có tham lam đến mấy cũng không muốn gây lộn, dù Malaysia có hàng trăm giàn khoan nằm trong “đường lưỡi bò” mà cũng không mở miệng như họ từng với Việt Nam, Philipines…
    Cú “mở hàng” đầu tiên sau khi Nhật Bản có quyền “phòng vệ tập thể” với nước Úc đã chứng tỏ tầm quan trọng của vấn đề. Nhật Bản đã đi trước Trung Quốc một bước, vừa bảo vệ được tử huyệt của mình nhưng cũng khống chế được tử huyệt của đối phương, hạn chế khả năng cơ động của Trung Quốc.
    Như vậy, Nhật Bản-Philipines-Úc đã kết thành một vành đai an ninh bền vững ở Tây Thái Bình Dương để đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc. Tuy nhiên, bền vững nhưng chưa chặt, vì, có vẻ như vành đai này đang cần thêm một mắt xích quan trọng…
  10. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Quân đội Nhật có thể trợ giúp tàu chiến Mỹ bị tấn công
    [​IMG]
    Hôm nay 12/07, tại Washington Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố việc tu chính Hiến pháp "chủ hòa" cho phép quân đội Nhật hỗ trợ tàu chiến Mỹ trong trường hợp bị tấn công.
    Trong chuyến công du Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera có bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies).
    Bộ trưởng Nhật Bản nhận định rằng quyết định xem xét lại Hiến pháp của chính phủ Shinzo Abe, được thông báo ngày 3/7, sẽ mở ra các phương thức mới cho hợp tác quân sự Nhật - Mỹ.
    Cụ thể là quân đội Nhật có quyền trợ giúp một quốc gia đồng minh bị tấn công, ngay cả khi nước Nhật không trực tiếp bị tấn công. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản giải thích "trong trường hợp các tàu chiến Mỹ được cử đến bảo vệ Nhật và hạm đội Mỹ bị tấn công, cho đến nay Hiến pháp Nhật vẫn cấm chúng tôi trợ giúp".
    Trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Nhật Bản ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhấn mạnh "quyết định dũng cảm và mang tính lịch sử này sẽ trở thành một cái mốc quan trọng, bởi vì nó cho phép Nhật Bản gia tăng đáng kể mức độ đóng góp vào an ninh khu vực và thế giới, và mở rộng vai trò của Nhật trên trường quốc tế".
    Lần đầu tiên từ nhiều năm nay, Thủ tướng Nhật quyết định gia tăng ngân sách quốc phòng nhằm cải thiện hệ thống lá chắn tên lửa, thành lập nhiều đơn vị được trang bị các phương tiện tác chiến thủy lục hỗn hợp, và tăng cường sức mạnh hải quân để "bảo vệ các đảo".
    Việc Nhật Bản xúc tiến việc sửa đổi Hiến pháp khiến Bắc Kinh giận dữ và đồng thời bị một bộ phận công luận Nhật - vốn rất gắn bó với quan điểm chủ hòa - phản đối. Các tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh Tokyo và Bắc Kinh có nhiều tranh chấp chủ quyền tại vùng Biển Hoa Đông.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này