1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Công nghiệp Quốc phòng Vn ?

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi great_sephiroth, 30/10/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    19.987
    Đã được thích:
    29.076
    Thì cụ làm xe chiến đấu bánh xích chạy động cơ hybrid ấy. Nó ít uống lắm. Mấy chú đó đô thấp. Qua lấy ắc quy với động cơ điện chạy "AIP" của tầu ngầm ông Hoà lắp vô xe bọc thép ông Hải cũng được. Tiết kiệm nhiên liệu vkl rùi còn gì nữa
  2. tombuys

    tombuys Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/08/2007
    Bài viết:
    4.447
    Đã được thích:
    3.371
    Xài cái động cơ AIP của bác Hòa, xe nó lại đòi lặn chứ không chịu chạy thì cụ tính sao :-w
  3. DuroDakovicM95Degman

    DuroDakovicM95Degman Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    10/05/2012
    Bài viết:
    1.510
    Đã được thích:
    586
    Thì ôm chiếc đó đi nhậu, lúc về đi ngang qua ruộng thế nào cũng được "lặn"
  4. vietnam412

    vietnam412 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/05/2009
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    15
    MÌnh bổ sung là: trình độ của anh em nghiên cứu Việt Nam không hề kém nước ngoài nhé. So với bọn iran còn hơn nhiều. Nhưng các bác cần biết, bọn iran đi học là phải về, không nó táng tan cả nhà, còn nhà mình thì hết hoãn, hoãn chán lại abc để trốn ở lại nước ngoài, thế là toi công và thời gian đào tạo chúng nó.

    Tiếp nữa, người việt nghiên cứu dự án không nghiêm túc, cái quan trọng của nghiên cứu và sáng tạo và đam mê và nghiêm túc theo đuổi theo trình tự: ý tưởng + nhu cầu -> nghiên cứu chế tạo -> thử nghiệm và thất bại -> thành phẩm. Tuy nhiên, tư duy đầu hàng khoa học và tâm lý tiêu tiền chùa mua đồ ăn sẵn đã bóp chết từ đầu các dự án. Chưa kể ưu đãi kém, không đầu tư đến cùng, không ép trách nhiệm nghiên cứu, blabla mà chẳng cái nào ra sản phẩm cuối.

    Cuối cùng, ta đang thiếu một bộ não có khả năng ứng dụng khoa học, biết ghép hinh trong khoa học để từ những cái để 1 mình nó như "vứt đi" thành những thứ "xịn"

    VD: mấy ông thợ cơ khí, nông dân sở dĩ ra sản phẩm ngon là vì họ xuất phát từ nhu cầu, kinh nghiệm, kèm theo khả năng ghép hình các kiến thức để làm ra thứ họ muốn. Tuy sản phẩm chỉ cỡ "nhân dân" nhưng nhân dân lại thích vì nó xài được. Còn anh tiến sỹ, anh ý giỏi lắm, nhưng có tiền đâu, có ai chỉ đạo đâu? Nên nhớ tiến sĩ chỉ là người mới đi học xong 1 cái bằng nhé và nhiệm vụ là nghiên cứu chuyên sâu 1 cái thứ nhỏ lẻ, không phải là chế tạo và tính toán, đó là việc của KỸ SƯ. Ví dụ làm cái xe tăng, về kết cấu phải là thằng KỸ Sư nó tính toán kết cấu, còn vật liệu thì thằng TS nó nghiên cứu...còn chỉ đạo cả đám đó là thằng tổng công trình sư có khả năng hiểu 2 thằng kìa nó làm được gì và phải làm gì. Ví dụ nhẹ nhàng thế thôi, nhưng khó khăn lắm vì Việt Nam ai cũng tự nhận là giỏi à.
  5. phaphai

    phaphai Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/12/2004
    Bài viết:
    1.203
    Đã được thích:
    1.825
    Lúng túng trong quản lý khoa học-công nghệ hiện nay là cả một câu chuyện rất dài, chắc chắn không phải chỉ là 1 đề tài bàn luận-phiếm luận trên 1 hay vài trang WEB. Đó là hệ quả của rất nhiều thứ, Bộ KH & CN cũng đã mất rất nhiều tiền cho các loại DA đánh giá-định hướng,...!
    Dù nói chung chung là do cơ chế, nhưng cơ chế thì không chỉ gói gọn trong mỗi lĩnh vực này và nếu chỉ "mở" cơ chế trong lĩnh vực này thì chưa thể tháo được cho NCKH ở VN phát triển!
    Không bàn luận về con người (vì người VN mình cũng chẳng quá kém cỏi, nhất là trong lĩnh vực học hành), mà cả về cơ sở vật chất, thực tế Nhà nước đã đầu tư khá nhiều, cách đây gần chục năm có hẳn một chương trình xây dựng các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia cho nên về trang thiết bị thì chỉ vướng mỗi việc sử dụng, chứ rất nhiều phòng thí nghiệm có những trang thiết bị khong hề kém các phòng thí nghiệm cùng chức năng ở các nước tiên tiến khác!
    Kinh phí hàng năm chi cho NCKH dù chưa cao so với các nước phát triển, nhưng cũng không hề nhỏ. Thu nhập bằng lương cúa các nhà NC thấp, nhưng thu nhập chung của họ (ngoài lương) thì không hề nhỏ, nếu không nói trong nhiều trường hợp là khá lớn so với xã hội VN hiện tại.
    Nếu chỉ kết luận nguyên nhân do thói quen "tiêu tiền chùa" cũng chưa đúng. Theo các quy định hiện hành thì quy trình từ xác định hướng, xây dựng đề cương, xét duyệt, duyệt toán, kiểm tra định kỳ tiên độ đến nghiệm thu, quyết toán cũng được thực hiện rất chặt chẽ. Nhưng toàn bộ sự chặt chẽ này chỉ ưu tiên để khi bị kiểm tra thì từ người cho phép đến người thực hiện sẽ luôn đúng quy định, chứ không hề khuyến khích người ta sáng tạo - nghiêm túc trong NC. Vì nếu NC thì xác xuất "hỏng" không nhỏ mà cái yêu cầu "phải ra sản phẩm để áp dụng" lại đang được đặt lên hàng đầu, nên bắt buộc cái nhà NC VN hiện nay nói dối - hay man trá trong NC KH. Các giải thưởng NC chỉ tặng (dùng từ mỹ miều là vinh danh) cho người nói dối tốt trong NC -> từ đó kết quả các NC không ai dám dùng!
    Một điều rât quan trọng về "con người", dù trên kia có viêt là người VN không hề tồi trong lĩnh vực học hành, nhưng thực trạng con người tại các viện NCKH ở VN hiện nay lại rất phải báo động. In hệt như ở các cơ quan QLNN, các viện NCKH ở VN hiện nay là các nhà trẻ lớn, nơi để con-cháu của cán bộ trong ngành đi về, chứ không phải là nơi làm việc của các nhà NC!!!
    Lần cập nhật cuối: 28/12/2014
  6. DuroDakovicM95Degman

    DuroDakovicM95Degman Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    10/05/2012
    Bài viết:
    1.510
    Đã được thích:
    586
    M
    Mình cũng rất trân trọng thành quả và nhiệt huyết của các "kỹ sư nhân dân". Tuy nhiên nói đi phải nói lại. Mình nhớ khi con trực thăng đầu tiên (chính xác là chiếc thứ 2 vì chiếc thứ nhất người làm ra đem đi chôn) ra mắt, đây là chiếc trực thăng duy nhất đến giờ được quân đội thử nghiệm treo. Có đoàn khoa học Mỹ sang xem xét, họ đến ngay cái trục quay của chiếc MB này và họ bỏ về sau khi kết luận "đó là cái trục trực thăng Mỹ. Một cuộc điều tra và xác định đó là trục UH1 do người chế tạo mua được ở Biên Hòa. Còn về cuộc thử nghiệm treo : máy bay chỉ bay không quá 100m và 10p. Nói vậy thôi để mọi người hiểu : Không phải chế ra các loại máy móc hiện đại là dễ đâu, sinh viên Havard họ chế trực thăng ầm ầm nhưng chẳng con nào được mua.
    Còn về sự quan tâm của Nhà nước: quan tâm lắm, thành lập các đoàn khảo sát nhiều lần nhưng tại sao lại không có các cuộc thử nghiệm lớn mà chỉ loanh quanh trong sân, trong hồ... Đơn giản là các sáng chế đó không khả thi để đưa ra áp dụng trong thực tế. Bên cạnh đó việc thử nghiệm tốn rất nhiều tiền, đơn giản 15 p bay để treo là tốn hàng chục triệu tiền dầu chứ đừng nói đến việc ông Hòa đòi ra Trường Sa thử nghiệm dưới sự hộ tống của 2 em Gepard, đơn giản thôi, hơn 5 tỷ tiền dầu đi về ai trả?, nếu chết người thì chính ông cho phép và ông điều hành an toàn thử nghiệm phải chịu trách nhiệm trong khi ông Hoà nhất định không xài cáp treo? Ông Hoà không thuyết phục được Hội đồng thẩm định ngay từ khi thử nghiệm sông thì sao ra biển? Nói nhiều thì lại bảo là bao che.
    ltgbau, Connuocviet, Malogs3 người khác thích bài này.
  7. vietnam412

    vietnam412 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/05/2009
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    15
    Vấn đề của các nhà khoa học Việt bây giờ là thiếu minh chủ đủ cứng để dẫn dắt; đủ yêu nước để không sợ cái búa rìu xung quanh. Còn trải qua 100 năm hòa vào thế giới từ thế kỷ 19, người Việt trên khắp thế giới giàu có, giỏi có, "siêu nhân" cũng có và chỉ còn đợi bác minh chủ đủ khả năng gọi về thôi. Nhiều khi sang châu âu gặp các anh em nghiên cứu người Việt mà tiếc, tiếc cho họ, tiếc cho tổ quốc. Lương bên EU của họ 30k-50k euro/ năm lại có trang bị và đội ngũ ngon lành, trình khoa học lên theo ngày. Về nước ta có đáp ứng được đâu nên nhiều người dù yêu tổ quốc, họ vẫn không lựa chọn về. Thêm nữa, nghĩ rộng thì đám ấy về dễ 50 % chắc đi chùi máy với pha nước quá vì thực sự ngồi cả ngày làm việc không thấy giống % nào công chức trong nước cả. Cái trò đời trong nước lại hay theo đa số, sợ họ về lại tự kỷ bỏ xừ. Còn mấy vị thoát ly theo tiền công sang học TS thì thấy mùi sướng là nhất nhất bám trụ đất người, nhùng nhằng không về. Tóm lại là chưa có minh chủ thì còn xơi mới có khả năng vươn tầm thế giới. Thôi viết nhiều lại ra nhảm.

    Hy vọng có ngày khi giao đề tài sẽ không phải nghe mấy câu như " khó lắm, tốn kém lắm" mà là "dễ lắm, đưa tiền đây" :)
    Malogs, dragonboy1080methangmacay3ladog thích bài này.
  8. DuroDakovicM95Degman

    DuroDakovicM95Degman Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    10/05/2012
    Bài viết:
    1.510
    Đã được thích:
    586
    Làm như bọn Mỹ là hay nhất. Ai muốn chế gì thì chế, tạo gì thì tạo. Thành phẩm rồi thì tiếp thị cho quân đội, nếu quân đội chịu họ sẽ tự nhiên ký hợp đồng mua. Còn không chịu thì làm con khác, rồi tự thử nghiệm, thành phẩm, tiếp tục quảng cáo cho quân đội... Cho đến khi họ chịu mua. Làm thử xem tốn kém không cho biết, khỏi mất công mang tiếng đố kỵ, không biết trọng dụng nhân tài này nọ
  9. divenoi_xalam

    divenoi_xalam Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    25/06/2012
    Bài viết:
    2.635
    Đã được thích:
    2.230
    No [-(
    Lầu Năm Góc họ sẽ nghĩ ra ý tưởng rồi mời thầu đối tác,các đối tác dựa vào đó chế tạo mẫu thử nghiệm dựa trên các tiêu chí lầu Năm Góc đưa ra,họ thấy được thì sẽ chi tiền,thường là các gói đầu tư từng phân đoạn... **==
  10. DuroDakovicM95Degman

    DuroDakovicM95Degman Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    10/05/2012
    Bài viết:
    1.510
    Đã được thích:
    586
    Thì đó, chỉ một phân đoạn nhỏ nhoi mà cả một tập đoàn nghiên cứu, thử nghiệm, chế tạo mửa hết mật mà còn chưa chắc. Vậy mới biết tạo ra sản phẩm để làm khí tài quân sự nó khắt khe và khắc nghiệt đến cỡ nào. Thử hỏi cái tàu ngầm của ông Hòa dùng vào việc gì trong quân đội đây? Chế ra hàng loạt tàu ngầm để cho CSĐT à?
    Thực ra thì mình ghét là ghét cái kiểu nói theo. Đọc được mấy câu bình luận lăng nhăng, chê bai của đám phóng viên ăn tiền trên báo rồi quay sang nói này nói nọ. Mỗi lần nhắc đến cái thằng cha yêu sách 2 Gepard hộ tống cái ống đồng của lão để lão thử nghiệm ngoài Trường Sa là mình lại ứa gan.
    P/s: Tớ là tớ cho ra TS thử nghiệm, xong về thu 5,6 tỷ tiền dầu cho bõ ghét

Chia sẻ trang này