1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đồng hành cùng Vi lích 2015 (part 3)

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi zhaokuangzin, 23/03/2015.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Rapid_Arrow_V1

    Rapid_Arrow_V1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/09/2015
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    377
    Án phạt của VFF dành cho Quế Ngọc Hải là trái luật?
    Vntinnhanh.vn - Hôm qua 18/9, Ủy ban kỷ luật của VFF đã ra án phạt và kết luận trung vệ Quế Ngọc Hải mắc lỗi "Cố ý xâm phạm thân thể" đối với tiền vệ Anh Khoa (SHB Đà Nẵng), đồng thời yêu cầu anh phải chịu toàn bộ chi phí chữa trị cho Anh Khoa. Vậy VFF đã xử đúng hay sai trong trường hợp này?


    [​IMG]



    Tình huống vào bóng của Quế Ngọc Hải khiến Anh Khoa chấn thương nặng. (Ảnh: Thanh Tùng/Zing)

    1. VFF xác định Quế Ngọc Hải có hành vi "Cố ý xâm phạm thân thể" đã đúng chưa?

    Hiện Quy chế kỷ luật của VFF có hai hành vi tương tự nhau là "Xâm phạm thân thể" – Điều 39 và hành vi "Chơi bóng thô bạo" tại Điều 43.

    Mặc dù không có định nghĩa về hai hành vi này nhưng Điều 39 có đề cập:

    1. Người nào định hoặc cố tình xâm phạm thân thể người khác nhưng chưa làm thiệt hại đến thân thể, sức khoẻ của người khác thì bị cảnh cáo và có thể bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 03 trận. Nếu gây thiệt hại đến sức khoẻ, thân thể người khác thì bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 05 trận hoặc ít nhất 01 tháng.

    2. Trường hợp có hành vi xâm phạm thân thể nghiêm trọng có thể bị cấm tham gia hoạt động bóng đá có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

    Như vậy có thể hiểu cố tình xâm phạm thân thể có nghĩa mục đích của Quế Ngọc Hải là muốn triệt hạ đối phương và mong muốn đạt được điều đó.

    Còn lại hành vi chơi bóng thô bạo thì không có định nghĩa cụ thể nên có thể hiểu chơi bóng thô bạo là mong muốn ngăn cản hoặc lấy bóng từ đối phương. Nhưng đó là hành vi có nguy cơ gây thương tích cho đối phương hoặc đã gây thương tích cho đối phương. Tuy nhiên mục đích của họ không mong muốn triệt hạ đối phương, đó là lỗi vô ý.



    [​IMG]



    Anh Khoa được bố xoa ******* tại nhà để chân bớt sưng tấy. (Ảnh: Q.H)

    VFF hiện xác định Quế Ngọc Hải có hành vi "Cố ý xâm phạm thân thể" tức là cho rằng pha vào bóng của Hải có mục đích muốn tấn công Anh Khoa. Đó là hành vi cố tình, không phải vô ý, vì vậy VFF áp dụng Điều 39. Trong đó ngoài tiền phạt còn yêu cầu Hải thanh toán toàn bộ chi phí cho Anh Khoa.

    Tuy nhiên tôi cho rằng đây là suy đoán, vì không có căn cứ chứng minh pha bóng đó là cố ý triệt hạ Anh Khoa hay một pha bóng quyết liệt quá mức. Cố ý xâm phạm thân thể là hành vi cố ý gây thương tích. Nặng thì xử lý hình sự theo Điều 104 BLHS, nhẹ thì có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

    Nếu VFF tự ý cho rằng đó là hành vi "Cố ý xâm phạm thân thể" thì ngoài việc ban hành quyết định xử phạt cấm thi đấu, VFF nên khuyên Anh Khoa đi giám định thương tích và tố giác hành vi Cố ý gây thương tích của Hải để xử lý hình sự theo Điều 104 BLHS nếu thương tích trên 11%.


    Tuy vậy, có lẽ trên thế giới chưa cầu thủ nào bị xử lý hình sự vì vào bóng gây thương tích cho đối phương, dù có trường hợp gãy đôi chân. Nói vậy để thấy rằng để kết luận một hành vi cố ý xâm phạm thân thể trong trường hợp nêu trên là không hề đơn giản, đó là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và cần cơ quan điều tra vào cuộc.



    [​IMG]



    Ngọc Hải đến thăm và xin lỗi Anh Khoa tại nhà riêng. (Ảnh: Q.H)

    Khi nào có kết luận của cơ quan điều tra khẳng định đó là hành vi cố ý gây thương tích thì VFF mới áp dụng quy chế của mình để xử lý cầu thủ bên cạnh Quyết định xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự đối với cầu thủ đó. Còn không thì không nên suy đoán, nguyên tắc suy đoán là vô tội.

    Trường hợp này nên xử lý theo quy định về hành vi chơi bóng thô bạo, và Quy chế cần sửa lại để nâng mức phạt cho hành vi này nếu gây hậu quả ở mức độ cao.

    Hành vi cố tình xâm phạm thi thể nếu rõ mức như đánh nguội, tấn công trọng tài thì chuyển hồ sơ cho Công an xử lý đồng thời xử lý theo quy chế.

    2. Việc yêu cầu Quế Ngọc Hải thanh toán toàn bộ chi phí chữa trị cho Anh Khoa đã đúng chưa?

    Quế Ngọc Hải là người của CLB SLNA - một pháp nhân. Nếu trong quá trình thi đấu Hải gây thiệt hại cho người khác thì CLB là người chịu trách nhiệm thanh toán chi phí chữa trị cho người đó, sau đó yêu cầu Hải thanh toán lại nếu thấy cần thiết. Dù vậy, trên thực tế không có CLB nào làm thế cả.



    [​IMG]



    Chấn thương rất nặng khiến Anh Khoa gần như không thể đi lại. (Ảnh: Q.H)

    Điều này phù hợp với quy định của Điều 618 BLDS 2005: "Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật".

    Ở đây VFF xác định Hải có hành vi cố ý xâm phạm thi thể người khác. Do vậy Hải phải thanh toán toàn bộ chi phí chữa trị là phù hợp với quy chế, và điều này thì quy chế phù hợp với quy định của pháp luật. Còn nếu xác định Hải có hành vi chơi bóng thô bạo thì trách nhiệm thanh toán phải thuộc về SLNA.

    Luật sư Hoàng Thạch

    --- Gộp bài viết: 22/09/2015, Bài cũ từ: 22/09/2015 ---
    [​IMG]

    Giống nhau vãi =))
  2. atlas07

    atlas07 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2015
    Bài viết:
    6.200
    Đã được thích:
    3.185
    khi tham gia Vleague thì việc đầu tiên là phải theo điều lệ của Vleague sau đó mới là nói chuyện pháp luật Việt Nam. Thằng Quế Công công bỏ bóng đạp người bóng ở 1 bên còn chân nó giơ cao nhằm đầu gối người ta là chuyện rõ ràng thằng mù nó cũng thấy. Quan chức VFF kết luận là nó cố ý xâm phạm và chiếu theo điều lệ VFF phạt nó 6 tháng kèm theo tiền chữa trị chấn thương cho Anh Khoa. Như vậy là đúng điều lệ bóng đá được quy định của VFF thằng Quế tham gia VFF và là 1 thành viên của tổ chức này nó có nghĩa vụ tôn trọng phán quyết mà VFF đưa ra hoặc có quyền kháng cáo. Thằng Quế nếu thích có quyền thuê luật sư kiện ngược lại ông Hường và các quan chức VFF.
    vì trong thể thao nên mới phạt như vậy là du di chứ còn ngoài đời thì đã truy tố thằng Quế trước pháp luật vì cố tình xâm phạm thân thể và thương tích thằng Khoa trên 11 % thì thằng Quế đã bị công an điều tra rồi. chuyện nó cố ý hay không Công an và toà án sẽ xử Nhưng đây là bóng đá và Vleague và nó có luật của bóng đá cũng như điều lệ của Vleague cũng như người xử là những người điều hành giải.
    Thằng Quế có quyền thuê luật sư kiện ngược lại bản án này hoặc nếu nó không thích VFF nó có quyền không chơi cho VFF nửa mà sang giải khác mà đá. Nhưng nên nhớ VFF thuộc FiFA và án phạt của VFF có giá trị cấp FIFA. Thằng Quế nếu muốn bùng thì nó phải sang nền bóng đá không thuộc FiFA mà đá.
  3. JannieDL

    JannieDL Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/12/2009
    Bài viết:
    2.594
    Đã được thích:
    1.936
    VFF chỉ có quyền treo giò hoặc phạt tiền theo điều lệ giải chứ ko có quyền bắt nó chi trả viện phí hay nộp khoản phạt nào khác điều lệ giải. Đó mới là vấn đề. Công nhận 1 cái là ở VN đám đông rất hung hãn và cảm tính.

    Về thằng Quế thì nó vờ vịt đi nữa thì nó cũng thừa nhận là nó vào bóng nguy hiểm rồi mà sao vẫn có người bao biện cho nó được. Vấn đề ko phải là thằng Quế hay thằng Khoa mà là SLNA hay vài đội khác vẫn cứ đá kiểu đó vài chục năm nay, trong nước ko sao nhưng ra quốc tế đá ?

    Gần đây là thẻ đỏ của Minh Châu, xa hơn chút là cú đạp huyền thoại của Trọng Hoàng làm 10 thằng VN căng ra mà đá với Sing, vọp bẻ chấn thương hết cả cặp cánh. Tồ cũng cuốn gói luôn. Năm đó nếu còn VC, Quang Thanh chưa chắc VN đã thua Mã lượt đi, có khi Tồ thành huyền thoại mịa nó mất vì thằng Indo với Đần toàn là chúa thua chung kết.

    Trên tuyển Miura hoàn toàn ko cho bọn nó đá như thế, nhưng cái thói quen thì khó bỏ. Thằng Minh Châu bị thẻ đỏ đâu phải vì làm ai chấn thương, mà vì thái độ hung hãn thằng tài nó ghét, VN thì chả bao giờ đc thằng nào có thiện cảm rồi, có cơ hội là nó cứ rút thẻ thôi.

    Thế, VN là VN, ko thể so với Nam Mỹ hay châu Âu. Cái bệnh gì mình mắc lâu năm thì phải tìm cách chữa.
  4. atlas07

    atlas07 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2015
    Bài viết:
    6.200
    Đã được thích:
    3.185
    theo điều lệ giải VFF có quyền bắt thằng Quế chi trả viện phí. Ngày nào mà thằng Quế còn là thành viên VFF thì thằng Quế còn có nghĩa vụ thi hành nếu thằng Quế không chịu thi hành nó sẽ bị khai trừ khỏi VFF và Nghệ An phải chịu liên lụy. Còn chi trả bao nhiêu, có được hỗ trợ hay không là chuyện thương lượng của thằng Quế và sông lam với bên Đà nẳng và thằng Anh khoa
  5. atlas07

    atlas07 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2015
    Bài viết:
    6.200
    Đã được thích:
    3.185
    Khoản 2 và 3 Điều 39 - Quy định về kỷ luật của VFF - có nêu rõ: "Trường hợp có hành vi xâm phạm thân thể nghiêm trọng có thể bị cấm tham gia hoạt động bóng đá có thời hạn hoặc vĩnh viễn; Phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này. Ngoài ra, người vi phạm còn phải chịu hoàn toàn chi phí cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra.
    bóng đá FIFA là luật chung ngoài ra các liên đoàn có quyền đưa ra những điều lệ riêng phù hợp với trình độ và cách quản lý cũng như văn hóa của quốc gia mình FIFA không có quyền can thiệp.
    Vd liên đoàn bóng đá arap có quy định cầu thủ nử muốn thi đấu phải trùm khăn che đầu kín mít. Điều này có hợp với quy định FIFA không? dĩ nhiên là không vậy FIFA có quyền can thiệp không? cũng không có quyền.
    cái này không phải là luật mà là điều lệ. Điều lệ nó khác luật. Luật pháp việt nam là chung nhất nhưng dưới nó các cơ quan có điều lệ riêng. như 1 số cơ quan tổ chức nó có 1 số điều lệ riêng mà các thành viên tổ chức phải có nghĩa vụ thi hành nếu muốn còn là thành viên của tổ chức đó như quân đội có kỷ luật và điều lệ của quân đội, công an có kỷ luật điều lệ riêng của công an bác sĩ nó có điều lệ riêng phù hợp quy định của bác sĩ. VFF cũng có điều lệ riêng phù hợp quy định của nó.
    halosun thích bài này.
  6. LackOfMoney

    LackOfMoney Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    05/08/2009
    Bài viết:
    7.424
    Đã được thích:
    6.323
    VFF ko bắt, Quế NH có thể ko chấp hành và khỏi tham gia V-League, hạng nhất, nhì cũng như lên tuyển. VLeague và ĐTQG là của VFF, còn muốn chơi thì phải theo quy định VFF.
  7. khaile

    khaile Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2003
    Bài viết:
    1.149
    Đã được thích:
    594
    Thế nếu cầu thủ nó muốn sang đội khác, nó nộp đơn xin thôi việc, báo trước 45 ngày cho đội bóng, theo đúng luật lao động thì có được không?
  8. atlas07

    atlas07 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2015
    Bài viết:
    6.200
    Đã được thích:
    3.185
    đọc đi:
    CHƯƠNG III

    QUY ĐỊNH XỬ PHẠT
    Mục 1
    HÀNH VI XÂM PHẠM THÂN THỂ, XÚC PHẠM DANH DỰ

    Điều 39.Hành vi xâm phạm thân thể

    1. Người nào định hoặc cố tình xâm phạm thân thể người khác nhưng chưa làm thiệt hại đến thân thể, sức khoẻ của người khác thì bị cảnh cáo và có thể bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 03 trận. Nếu gây thiệt hại đến sức khoẻ, thân thể người khác thì bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 05 trận hoặc ít nhất 01 tháng.

    2. Trường hợp có hành vi xâm phạm thân thể nghiêm trọng có thể bị cấm tham gia hoạt động bóng đá có thời hạn hoặc vĩnh viễn;

    3. Phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 (nếu áp dụng biện pháp kỷ luật là đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ) và khoản 2 Điều này. Ngoài ra, người vi phạm còn phải chịu hoàn toàn chi phí cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra.
    http://vff.org.vn/van-ban/159.html
    chỉ có thằng ngu mới nói VFF làm trái luật trong vụ thằng Quế công công này
  9. Rapid_Arrow_V1

    Rapid_Arrow_V1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/09/2015
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    377
    Nhìn chung Quế công công là người thiệt thòi nhất trong việc này, cũng may là Quế công công vẫn còn có người hâm mộ đứng bên cạnh quyên góp tiền và động viên Quế công công.
  10. LackOfMoney

    LackOfMoney Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    05/08/2009
    Bài viết:
    7.424
    Đã được thích:
    6.323
    Trong điều lệ giải có quy định về bắt chi trả tiền. Điều 39...
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này