1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Trung Đông, chiến sự tại Syria và Iraq (cập nhật 7/2014)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi James_Bond_007., 23/03/2011.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Haiphongfun

    Haiphongfun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/12/2013
    Bài viết:
    528
    Đã được thích:
    2.581
    Bác PKH này hiểu biết cũng không ít nhưng dạo này hay phát ngôn thiếu căn cứ, thiếu nguồn dẫn quá, nói bâng quơ như vậy chỉ mang tính giải trí với anh em khác thôi.
    Báo Tây hay báo Nga cũng vậy, chỉ đưa tin có lợi cho phe mình nhưng tất cả sẽ được kiểm chứng bằng kết quả trên thực đia, mà ở đây, qua vụ Nga không kích có ảnh, có video, có cả đoàn xe chở dầu của IS bị oanh tạc...cho thấy mức độ công khai và hiệu quả trong công tác không kích của Nga. Mỹ cũng đã tự hạ uy tín của mình sau vụ đánh vào bệnh viện.
    Sau khi đã chán ngấy với truyền thông, cái mà người dân Syria cũng như các nước liên quan quan tâm là kết quả chiến sự chứ không phải phân tích này nọ, và ở phần này thì Nga đang cho thấy kết quả rõ ràng hơn liên quân.
    duclm2609, gaume1, Smalltits4 người khác thích bài này.
  2. thanhvy6

    thanhvy6 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    09/03/2011
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    313
    Nguồn: Facebook Tâm Minh Nguyễn:

    BƯỚC NGOẶT TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG KHỦNG BỐ IS TẠI TRUNG ĐÔNG.

    LỜI NÓI ĐẦU
    Những ngày cuối tuần qua, thế giới đã chứng kiến một sự thay đổi căn bản trong cuộc chiến ở Trung Đông mà cụ thể là trong vùng “tứ giác chiến lược” Đông Syria, Tây Bắc Iraq, Đông Bắc Jordany và Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi được coi thánh địa của Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngày 30-9-2015, ngay sau khi Hội đồng Liên bang Nga cho phép Tổng thống – Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga triển khai hoạt động quân sự ở nước ngoài, các máy bay cường kích Su-24, Su-25 và các trực thăng chiến đấu Mi-24, Mi-35, Ka-52 của Nga xuất phát từ căn cứ không quân Latakia trên đất Syria bất ngờ mở cuộc không kích dữ dội xuống các căn cứ của lực lượng ISIL tại vùng tứ giác chiến lược này. Những mục tiêu quan trọng bị phá hủy trong đợt không kích đầu tiên gồm 1 sở chỉ huy trung tâm của IS ở Hama, 2 sở chỉ huy tiền phương IS tại Aleppo và Idlip, 3 trại huấn luyện chiến binh IS, 1 nhà máy chế tạo bom và 3 kho đạn của IS, 3 sở chỉ huy của Al-Nusra, một chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria. Tin tức chưa đầy đủ cho biết: 107 phiến quân đã thiệt mạng trong các đợt không kích. Được sự yểm hộ của không quân Nga, quân đội Syria của tổng thống Assad đã chiếm lại các thành phố Homs, Hama, Aleppo và Idlip. Đây là lần đầu kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ, các lực lượng vũ trang Nga triển khai những hành động quân sự ngoài không gian Liên Xô (cũ). Những cuộc không kích của Nga ở Syria đã lập tức làm bùng lên những đám hỏa mù do các cơ quan truyền thông Mỹ và phương Tây tung ra, khiến người ta bắt đầu lẫn lộn giữa sự thật và dối trá, giữa chính nghĩa và gian tà. Nếu phân tích nguồn cơn cuộc chiến ở Syria kéo dài suốt 4 năm qua từ những góc nhìn không chỉ của truyền thông Mỹ và phương Tây, chúng ta có thể thấy rõ ràng hơn bức tranh “khủng hoảng Syria”.
    KỲ I: VÌ SAO SYRIA ?
    1- Vị trí chiến lược của Syria trên dòng chảy của “vàng đen”.
    Từ cách đây hơn 15 năm, giới phân tích chính trị quốc tế đã cho rằng một trong những nguyên nhân khiến Mỹ mở hai cuộc chiến mang danh nghĩa “chống khủng bố” ở Afghanistan và Iraq là vì dầu mỏ. Mỹ chối đây đẩy và cãi lý rằng Mỹ có một trữ lượng dầu trên lãnh thổ và vùng biển của Mỹ không kém trữ lượng ở vùng Biển Đông và rung Đông cộng lại, chủ yếu nằm ở Alaska và Vịnh Mexico. Ngoài ra, Mỹ còn có dầu từ đá phiến sét, chưa kể vùng Bắc Băng Dương nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của bang Alaska. Tuy nhiên, qua hơn 15 năm đó, người ta có thể thấy Mỹ đang “tạm chôn” những mỏ dầu của mình và đi khai thác dầu ở các nước khác, để sau này, khi các nguồn dầu mỏ trên thế giới dân dần cạn kiện, Mỹ mới mở những kho dầu này của mình và đương nhiên, cái giá dầu mỏ khi đó sẽ là… cắt cổ.
    Mặc dù chiếm được Iraq nhưng con đường để đưa dầu mỏ từ Iraq, Quatar, Kuwait về Châu Âu và Bắc Mỹ không đơn giản. Con đường vận tải biển trên vịnh Persic qua eo biển Hormud ra vịnh Arab là khá mạo hiểm và gần như hoàn toàn bị Hải quân Iran kiểm soát trong khi cộng cả lực lượng hải quân của Arab Saudi, Iraq, Quatar, Kuwait và UEA lại cũng không thể địch nổi họ. Hơn nữa, đây là con đường vòng khá xa trước khi đi đến được Địa Trung Hải và cũng mất an toàn không kém khi các toán cướp biển người Somalia vẫn thường xuyên hoat động trên vùng tiếp giáp giữa Vịnh Arab và Biển Đỏ mà nhiều năm nay, lực lượng liên quân quốc tế chống cướp biển do Mỹ đứng đầu vẫn không thể triệt hạ được chúng.
    Phương án thứ hai đầy hứa hẹn. Đó là những con đường ống từ phía Đông Arab Saudi, Kuwait, Quatar, UAE và Iraq qua ngả Syria ra bờ biển Địa Trung Hải. Vậy tại sao không phải là Israel hay Lebanon ? Câu trả lời là ngoài đường ống dẫn dầu còn là đường ống dẫn khí đốt từ Tây Nam Á, men theo bờ biển Syria qua Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, vượt eo biển hẹp Macmara vào Hy Lạp rồi qua vùng Đông Nam và Nam Âu tỏa đi khắp “lục địa già”. Dầu cho Mỹ, khí đốt cho EU. Giải quyết được hai điểm này. Mỹ và EU có cái để nói chuyện với Gấu Nga về kinh tế. Kế tục di sản “Trung Đông Lớn” từ thời tổng thống Bush con, Langly, Pentagon và Nhà Trắng dưới chính quyền Barack Obama quyết định chọn phương án Syria.
    2- Đồng minh chiến lược của Nga.
    Sau khi Liên xô sụp đổ, trải qua 10 năm, Nga gần như không còn vị thế để tụ tập quanh mình những đồng minh chiến lược. Những mâu thuẫn với Trung Quốc chưa được giải quyết thỏa đáng. Ấn Độ đang có xu hướng ngả theo phương Tây. Đông Âu hầu như đã nằm dưới “gót giày” của NATO. Cuộc chiến Iraq năm 2003 do Mỹ tiến hành đã hủy diệt một trong hai đồng minh chiến lược của Nga tại Trung Đông. Kết thúc thập kỷ đàu tiên của thế kỷ XXI, Nga chỉ còn Iran là đồng minh truyền thống nhưng có điều kiện và Syria là đồng minh chiến lược ở vùng này.
    Vị trí của Syria cho phép Nga có thể tạo sự hiện diện quân sự làm đối trọng với Mỹ trong khu vực, đặc biệt là về hải quân và không quân. Mặc dù Cypros đã đồng ý cho Nga triển khai căn cứ không quân và trạm neo đậu tàu chiến trên đảo này nhưng Nga cần có một chỗ dựa trên lục địa theo đúng nghĩa den của nó để tránh những bất lợi một khi xảy ra xung đột.
    Cũng với vị trí của Syria, Nga còn có dự án xây dựng các trạm thông tin vệ tinh GLONASS để phủ sóng toàn bộ khu vực Trung Đông cũng như hệ thống trinh sát điện tử kiểm soát vùng Đông Địa Trung Hải. Có thể nói, Syria có giá trị đối với Nga như một đầu cầu để Nga tiến vào thị trường Trung Đông như một đối tác kinh tế - chính trị tin cậy trong khi tình hình Ai Cập còn chưa rõ ràng sau “Mùa xuân Arab”, còn Iran thì vẫn đang trong trạng thái bị bao vây, cấm vận từng phần.
    3- Chiến dịch Syria.
    Sau khi khuấy đảo cả vùng Bắc Phi bằng “Mùa xuân Arab”, kiềm chế Iran với cái cớ “Iran mưu đồ sản xuất vũ khí hạt nhân”, Mỹ và Arab Saudi bắt tay với nhau diễn màn kịch “nội chiến Syria”. Sở dĩ Mỹ muốn Arab Saudi tham gia vì tại Trung Đông, sau khi Iraq bị tàn phá và Saddam Hussen bị treo cổ, chỉ còn Arab Saudi có đủ tiềm lực để làm “đối trọng khu vực” với Iran. Còn Israel không được chọn vì tiềm lực chỉ đủ để phòng thủ. Đó là lý do giải thích vì sau trong suốt 5 năm liền, ngân sách quốc phòng của Arab Saudi tăng nhanh chóng mặt.
    Để không cho các thế lực khác (Nga, Iran…) có thể lật ngược tình thế ở Syria một khi Al Assad bị lật đổ, CIA đã tạo ra một kịch bản ba làn sóng. Làn sóng thứ nhất dùng “công nghệ biểu tình” của cái gọi là lực lượng đối lập ôn hòa lật đổ Assad, vu cho ông ta tội diệt chủng, vi phạm nhân quyền, tàng trữ vũ khí giết người hàng loạt, vũ khí hóa học. Trợ lực cho làn sóng biểu tình này là quân đội Syria tự do (FSA) bao gồm những phần tử phản bội và bất mãn trong quân đội của Assad được trợ lực bởi lính đánh thuê do Arab Saudi tuyển mộ, và trả tiền. Trong trường hợp Assad không chịu ra đi, một làn sóng thứ hai có tính chất vũ trang sẽ ập tới, đó là tổ chức Al-Nursa, một chi nhánh của Al-Qaeda đang hoạt động ở phía Đông Syria và tỉnh Albar, tỉnh lớn nhất ở Tây Bắc Iraq. Ngay cả khi FSA lật đổ được Assad nhưng lại tỏ ra cứng đầu, không chịu “nghe lời Mỹ” như những chính quyền trước đó do Mỹ dựng lên ở Afghanistan, Iraq và Yemen, Al-Nursa sẽ “làm thịt” FSA. Nhưng như vậy chưa đủ. Hiểu rõ tính chất phức tạp và sự nguy hiểm của Al-Qaeda, CIA còn tính xa hơn tới mức ngày cả khi Al-Nursa lên nắm chính quyền, Mỹ vẫn còn lực lượng dự trữ gồm các tay súng Hồi giáo đang tản mát khắp thế giới, được CIA thông qua màng lưới “Anh em Hồi Giáo” triệu tập về Syria và Tây Bắc Iraq bằng mọi ngả đường, do cố vấn đặc biệt Mỹ huấn luyện, còn Cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Arab Saudi sẽ trả tieefn mua vũ khí và trang bị. Một khi Al-Nursa trở mặt, “Anh em Hồi giáo” sẽ ra tay. Cảnh cuối của màn kịch không khác mấy so với ở Afghanistan, Mỹ sẽ đút tất cả FSA, Al-Nursa và Anh em Hồi giáo vào một cái rọ “Khủng bố quốc tế” và trực tiếp tiêu diệt họ. Mọi hành động đã được lên kế hoạch chu đáo và dự kiến sẽ kéo dài không quá một năm. Vào đầu năm 2013, Chiến dịch Syria do Mỹ và Arab Saudi phối hợp thực hiện qua tay FSA có vẻ hanh thông. Số phận của Assad có vẻ như đã an bài.

    Ảnh 1: Vị trí địa – chiến lược của Syria trong dòng chảy dầu mỏ về Địa Trung Hải và Châu Âu.
    [​IMG]
    Ảnh 2: Đồ hình các dự án dẫn đường ống dầu mỏ từ đồng minh Arập Xê-Út, Qatar của Mỹ qua Syria sang châu Âu. Tất cả đều đứt đoạn từ biên giới Syria.
    [​IMG]
    Ảnh 3: Mỹ tuyên bố không kích tiêu diệt IS từ tháng 9 năm 2014. Nhưng thực chất, các cuộc không kích đó đã băm nát gần như toàn bộ đường ống dẫn dầu và các trạm bơm trên lãnh thổ Syria mà Mỹ cho rằng IS đang kiểm soát chúng. Người ta bất giác tự hỏi, Mỹ muốn tiêu diệt IS hay phá hủy hệ thống dẫn dầu ở Syria.
    [​IMG]
    Ảnh 4: Con đường vận chuyển dầu khí bằng tàu biển đi qua Eo biển Hormud, Vịnh Arab, Biển Đỏ, kênh đào Suez ra Địa Trung Hải là rất tốn kém và nguy hiểm.
    [​IMG]
    Ảnh 5: Kể từ khi sắc tộc người Kurrd chiếm giữ Đông Bắc Iraq giáp giới Đông Nam Thổ Nhì Kỳ, tuyến đường ống qua vùng này bị ách tắc. Mọi việc vận chuyển dầu từ Iraq, Arab Saudi, Qata, Iran ra Địa Trung hải chỉ còn trông vào tuyến đường ống qua ngả Syria và Lebanon.
    [​IMG]
    gaume1, maison2510, convitbuoc7 người khác thích bài này.
  3. Photo_hunter

    Photo_hunter Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    27/12/2004
    Bài viết:
    3.396
    Đã được thích:
    7.532
    Quân chính phủ chuẩn bị đánh Homs, chúng ta lại sắp được chiêm ngưỡng trực thăng Nga xuất kích. Cả tuần nay các em ấy nằm im chờ thời cơ rồi.
  4. lamali1

    lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    7.813
    Đã được thích:
    14.230

    Được sự yểm hộ của không quân Nga, quân đội Syria của tổng thống Assad đã chiếm lại các thành phố Homs, Hama, Aleppo và Idlip

    Su-24, Su-25 và các trực thăng chiến đấu Mi-24, Mi-35, Ka-52
    :-D:-D:-D:-D:-D:-D:-D
    trước khi chửi bới Mẽo thì cũng phải tìm hiểu thực tế chứ nhỉ ?
    Massufilber70 thích bài này.
  5. NamtuocBentley

    NamtuocBentley Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/09/2015
    Bài viết:
    117
    Đã được thích:
    38
    FSA ngày đầu mới thành lập chỉ có 7 tướng lĩnh của quân đội Assad cùng với hàng triệu người dân Syria xuống đường biểu tình chống lại chết độ độc tài man rợ Assad
    Khoảnh khắc năm 2011 khi nội chiến Syria nổ ra vẫn còn nhớ mãi:-D

  6. thanhvy6

    thanhvy6 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    09/03/2011
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    313
    Nguồn: Facebook Tâm Minh Nguyễn:

    BƯỚC NGOẶT TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG KHỦNG BỐ IS TẠI TRUNG ĐÔNG.

    KỲ II: NGA THÁO NGÒI NỔ SYRIA – MŨI PHỤ TRỞ THÀNH MŨI CHÍNH.
    1- Gấu Nga lên tiếng – Mỹ ăn "bột giặt".
    Năm 2013, tổng thống Liên bang Nga không phải là Dmitri Medvedev hay một người nào khác mà một lần nữa, lại chính là Vladimir Vladimirovich Putin. Đó là con người mà năm 1999 – 2000 chỉ với cương vị Thủ tướng rồi Quyền tổng thống, đã dẹp tan các lực lượng phiến loạn Hồi giáo cực đoan cũng như đám thổ phỉ ly khai Chechenia trước sự bất lực của chính quyền Clinton, tạm thời ổn định tình hình biên giới vùng Kavkaz, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga. Cũng con người ấy, vào năm 2008, cũng chỉ với cương vị Thủ tướng Liên bang Nga đã nhiệt thành ủng hộ những bước đi mạnh bạo của Dmitri Medvedev ở Nam Ossetia và Avkhazia, chỉ trong 5 ngày đã đánh sập quân đội Gruzia xâm lược do Mỹ viện trợ và cố vấn Mỹ trực tiếp huân luyện. Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và an ninh vùng biên giới, cắm hai mũi dao “tự trị” vào hai bên sườn Gruzia tại Nam Ossetia và Avkhazia. Cả lần này, Mỹ và NATO cũng bất lực. Trong số quân Gruzia tử trận, có cả cố vấn Mỹ và nhân viên CIA mang sắc phục quân đội Gruzia. Kế hoạch gây bất ổn ở sườn cực Nam Nga tại Kavkaz của Mỹ và NATO một lần nữa thất bại. Không phải ngẫu nhiên mà khi V. V. Putin thắng cử Tổng thống Nga năm 2012 với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao hơn tất cả các kỳ bầu cử trước đó, hệ thống truyền thông Mỹ và phương Tây cũng như các thế lực chính trị đối lập ở Nga đều đồng loạt gào rú lên rằng “Có gian lận ! Có gian lận !” Đây là một thủ đoạn chính trị bịp bợm cũ rích đã được lặp đi lặp lại ở Đông Âu và không gian hậu Xô Viết suốt trong thập kỷ cuối cùng của thế kỷ XX và thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XXI khiến thiên hạ đi từ điếc tai đến nhàm chán và chẳng còn mấy ai chú ý.
    Mũi tấn công chính trị chủ yếu là Mỹ và phương Tây cùng với Arab Saudi nhằm vào Assad khi đó là vấn đề “Damascus sở hữu vũ khí hóa học”. Khác với Iraq trước đó 10 năm, Mỹ phải thuyết phục Hội đồng bảo an Liên hợp quốc rằng Baghdad sở hữu vũ khí hóa học thông qua một… “gói bột giặt” được ném lên bàn họp thì ở Syria năm 2013, Nga lo ngại một kịch bản tương tự sẽ tái diễn. V. V. Putin đã đi một nước cờ gây bất ngờ cho toàn thế giới: “Thuyết phục Assad đổi vũ khí hóa học lấy hòa bình”. Có nghĩa là nguyên cớ thuyết phục nhất để Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết thiết lập một vùng cấm bay rồi sau đó sẽ “bóp chết” Syria được loại bỏ. Về phía mình, Nga cũng loại bỏ nguy cơ bị Mỹ và phương Tây “cắn” nếu bỏ phiếu phủ quyết nghị quyết đó.
    Một câu hỏi vẫn còn chưa có câu trả lời cho đến bây giờ là: “Có thực là Damascus sở hữu vũ khí hóa học không ?”. Thực sự thì Nga biết thừa rằng Syria không có vũ khí hóa học này. Những vũ khí hóa học mà truyền thông phương Tây rêu rao thực chất là do quân phiến loạn mua ở “chợ đen quốc tế” rồi tuồn vào Syria với số lượng nhỏ nhưng đủ để tạo nên những vụ nổ khí Clo trên chiến trường, qua đó lấy cớ buộc tội chính quyền Damas. Còn Nga thì đã thuyết phục các thành viên HĐBA LHQ rằng cái mà Damas đang sở hữu chỉ là các nguyên liệu tiền chất, chưa phải là vũ khi hoàn chỉnh. Nga cũng xúc tiến các bên tổ chức các đoàn thanh tra cho khách quan và kết quả là họ công nhận nhận định của Moskva là đúng.
    Vậy là một chiến dịch “đổi vũ khí hóa học lấy hòa bình” đã được Nga đạo diễn thành công. Những cái gọi là tiền chất vũ khí hoa học ấy được tiêu hủy trên tàu Mỹ tại phía Đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria dưới sự giám sát của Nga và các thành viên HĐBA Liên hợp quốc. Không một gam chất nào được lọt ra khỏi “vùng cấm” đó. Nhưng quan trọng hơn nữa là ngòi nổ chiến tranh “màn thứ nhất” do Mỹ tạo ra đã bị tháo gỡ. Đối đầu với quân FSA trên chiến trường, quân đội của Assad dần lấy lại được ưu thế. Mặc dù Assad chưa thể dẹp được FSA do CIA vẫn hà hơi tiếp sức cho nó nhưng FSA không còn là lực lượng đe dọa nghiêm trọng đến Damas nữa.
    2- Mũi phụ Ukraina thành mũi chính – Thất bại toàn diện của Mỹ ở Kiev.
    Trong khi Nga đang tập trung giải quyết thành công vấn đề Syria thì Mỹ xúc tiến màn 2 của kế hoạch: Chiến dịch Ukraina. Thực ra, đây là một động thái nằm ngoài kế hoạch của Mỹ và NATO. Theo thứ tự của kịch bản, sau khi quật cổ được “kẻ cứng đàu” Assad xuống và triển khai kế hoạch đặt đường ống dẫn dầu mỏ, khí đốt qua ngả Syria sang Đông Nam Châu Âu, đấu nối với hệ thống đường ống dầu khí của EU, Mỹ sẽ dùng quân bài đối lập ở Ukraina để lật ngược thế cờ, tước đi của Nga nguồn lợi từ khí đốt bán cho EU và đưa NATO áp sát biên giới Tây Nam Nga. Trong “Kế hoạch Ukraina” cũng do Nhà Thắng, Langly và Pentagon soạn thảo, “Maidan” chỉ là khởi điểm, “Crimea” mới là trọng điểm và sâu xa hơn nữa, chiếc ghế tổng thống của V. V. Putin mới là mục tiêu cuối cùng. CIA không quan tâm đến việc ai sẽ là Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Ukraina (Rada Verkhovnaiya), miễn là các mục tiêu chiến thuật cũng như chiến lược đều đạt được.
    Số tiền mà Mỹ đã tài trợ cho phe đối lập ở Ukraina làm “cách mạng cam” ở Ukraina trong 5 năm (kể từ khi Yushkevich thất cử) đến thời điểm lật đổ Yanukovich là 5 tỷ USD chỉ là con số đã được công khai. Thực chất, số tiền mà Mỹ đã bỏ ra để làm một cuộc “cách mạng cam” lần hai ở Ukraina lên đến gấp 5 lần con số đó. Kể từ khi Maidan Kiev nổ ra, người ta thấy nào Phó Tổng thống Mỹ, ngoại trưởng Mỹ, Giám đốc CIA bay đi bay lại như con thoi giữa Washington và Kiev dể vận động, kết nối, thậm chí là ra lệnh cho những phần tử đói lập trong chính phủ Ukraina. Cơ quan SBU (an ninh và tình báo Ukraina) hầu như bị Mỹ nắm được. Số nhân viên KGB kỳ cựu ít ỏi còn sót lại lần lượt bị thay thế. Trên đường phố, người ta còn thấy hàng trăm tổ chức NGOs trá hình các loại đi phân phát tiền và nhu yếu phẩm, lều bạt, chăn ấm cho người biểu tình. Trong số này, còn có cả cựu ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton khi đó đang đứng đầu một chi nhánh của “Quỹ hỗ trợ dân chủ và nhân quyền Mỹ”, một địa chỉ trung chuyển tiền bạc của CIA cho hầu hết các tổ chức chính trị đối lập với chính quyền sở tại trên toàn thế giới.
    Tuy nhiên, những sự cố ngoài ý muốn của Washington bắt đầu diễn ra. Cuộc “bất ổn có kiểm soát” do Mỹ và NATO tạo ra ở Ukraina đã biến thành cuộc “bất ổn không kiểm soát”. Sự yếu kém và vô nguyên tắc của tập đoàn đảo chính Turchinov – Yatsenyuk lúc đó đã lên đến mức độ tồi tệ khi nó chấp nhận đưa vào hàng ngũ của mình hàng nghìn phần tử phát xít mới, hậu duệ của trùm phát xít Ukraina Sergei Bandera. Nó cũng thu nạp vào hàng ngũ của mình hàng nghìn phần tử dân tộc cực đoan thuộc hai lực lượng Pravyi Sector và Svoboda. Quân đội và cảnh sát Ukraina mang tiếng là trung lập đã không thể kiểm soát được tình hình, còn lực lượng tinh nhuệ chống bạo động Berkut thì trở thành những kẻ tội đồ. Trong khoảng trống quyền lực ấy, những thế lực dân tộc cực đoan nhảy lên vũ đài, chính quyền Kiev trở thành con tin trong tay chúng và thực chất là tay sai trong tay Mỹ.
    Sự vội vã của CIA ở Ukraina còn tạo ra tình trạng tiến hậu bất nhất, trống đánh xuối, kèn thổi ngược trong sự phối hợp giữa các cơ quan tình báo chiến lược và hải quân Mỹ. Nhà Trắng tính rằng Điện Kremly sẽ bị động đối phó với tình hình ở Kiev. Thực ra thì trong cơ quan chiến lược của Nga khi đó, đã có ý kiến cho rằng tình hình ở Ukraina đã là quá mức nguy hiểm, đe dọa chủ quyền, toàn vẹn lãnh thỏ Nga còn nghiêm trọng hơn cả tình hình Chechenia trước đây, rằng cần dùng sức mạnh quân sự để giải quyết vấn đề Ukraina, đưa tổng thống hợp pháp Yanukovich trở lại nắm quyền.
    V. V. Putin không ủng hộ chủ trương đó. Theo ông, nếu dùng sức mạnh quân sự thì về chính trị sẽ rất khó ăn nói với thế giới trong khi những thông tin chắc chắn về “bàn tay của Mỹ” ở Ukraina chưa được làm sáng tỏ. Nếu để nổ ra chiến tranh lớn, những nguồn lực mà nước Nga vất vả lắm mới tích lũy được trong 15 năm qua sẽ tiêu tan, nền chính trị sẽ rơi vào mất ổn định và nước Nga có nguy cơ quay lại thời kỳ hỗn loạn không kiểm soát hồi thập kỷ ’90 của thế kỷ trước dưới thời Boris Yelsin. V. V. Putin lặng lẽ triệu tập “bộ tứ KGB” của mình họp lại và đi đến những biện pháp phù hợp. Có tát cả 6 nhiệm vụ cấp bách được đặt ra và đều thành công mỹ mãn.
    - Về quân sự: Dùng lực lượng đặc nhiệm phối hợp với tình báo nhanh chóng làm một cuộc “cách mạng không đổ máu”, thu hồi bán đảo Crimea trước khi Hạm đội tàu sân bay George W. Bush của Mỹ kịp cơ động đến đó. Với những “người lính thân thiện” và nghệ thuật sắp đặt chính trị khẩn trương, khôn khéo, nhiệm vụ này đã hoàn thành mỹ mãn. Một nhiệm vụ khác là tăng cường sức chiến đấu của các quân khu phía Tây và trung tâm, củng cố sức mạnh của căn cứ Kaliningrad trên bờ biển Baltic cũng được khẩn trương tiến hành.
    - Về tình báo: Khẩn trương và bằng mọi cách giải cứu cho Yanukovich lúc này còn bị kẹt lại ở đâu đó giữa Poltava và Kharkov. Cuối cùng, nhờ sự dẫn đường chính xác bằng các vệ tinh GLONASS, không quân đặc nhiệm Nga đã đón được Yanukovich ở gần cửa sông Mius. Thăm dò, nắm chắc những thủ lĩnh đối lập với chính phủ đảo chính ở Kiev để hình thành lực lượng chính trị đối lập và sẵn sàng giúp đỡ họ.
    - Về chính trị và ngoại giao: Thuyết phục Duma Quốc gia Nga và Hội đồng Liên bang Nga trao cho tổng thống quyền tự do điều động lực lượng vũ trang tác chiến ngoài lãnh thổ để bảo vệ công dân Nga. Việc này cũng được tiến hành nhanh chóng. Với sự giúp đỡ của Nga, hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk đã hình thành trên vùng đất trước đây mang cái tên Novorussia. Bên cạnh đó, Moskva tuyên bố chính phủ ở Kiev là chính phủ bất hợp pháp được nước ngoài dựng lên bằng đảo chính. Thuyết phục các nước EU ngồi vào đàm phán để giải quyết tình hình, kiểm soát nội chiến ở Ukraina.
    - Về nội trị: Kiểm soát chặt chẽ các tổ chức ly khai, tranh thủ sự ủng hộ của các lực lượng đối lập tiến bộ (kể cả Đảng Cộng sản Nga), từng bước đưa các tổ chức NGOs trá hình vào khuôn khổ, bóc tách mạng lưới gián điệp Mỹ và phương Tây hoạt động tại Nga, đưa lực lượng chống bạo động vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
    - Về kinh tế: Khẩn trương tích lũy vàng, ngoại tệ mạnh đề phòng trường hợp bị bao vây, cấm vận. Tăng cường sản xuất trong nước, bảo đảm đời sống thiết yếu cho người dân và chi viện tối đa cho Crimea vừa mới được thu hồi. Thay đổi chính sách tối huệ quốc với Ukraina và dùng dầu khí để “nói chuyện” với phương Tây.
    - Về thông tin truyền thông: Tập hợp tất cả các hãng thông tin, truyền thông đang hoạt động đơn lẻ vào một hệ thống thống nhất trong khuôn khổ tập đoàn truyền thông Sputnik do nhà nước kiểm soát. Đẩy mạnh truyền thông ra nước ngoài nhằm chống lại sự vu cáo, bịa đặt, xuyên tạc của bộ máy truyền thông phương Tây.
    Cho đến nay, cả 6 nhiệm vụ này đều được thực hiện một cách hoàn hảo. Thành công đó giúp cho nước Nga vượt qua được cuộc khủng hoảng kép (khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng Ukraina), đẩy Mỹ và phương Tây vào thế bị động đối phó cũng như củng cố nội lực của nền kinh tế Nga. Nó cũng giúp cho nước Nga chỉ sau hơn 1 năm bị cấm vận, đã không sụp đổ như Mỹ và phương Tây dự báo mà còn có đủ thời gian để hoạch định cho bước đi tiếp theo tại Trung Đông, một địa bàn chiến lược quan trọng đối với Nga.
    Ảnh 1: Giống như vụ Timisoara năm 1989 đã dẫn đến sự hành quyết hai vợ chồng lãnh tụ Seaussesku và vụ “gói bột giặt” năm 2003 dẫ đến việc treo cổ Saddam Hussen, CIA lại diễn lại bổn cũ về hình ảnh nhưng nạn nhân của vũ khí hóa học ở Syria. Đối với CIA, đây đơn giản chỉ là một “trò chơi xếp đặt”.
    Ảnh 2: Còn nhớ hồi năm 2009, phiến quân Iraq (đối lập với chính pohur do Mỹ dựng lên) đã chiếm được một kho vũ khí hóa học. Mỹ vội vã cử đội đặc nhiệm truy tìm. Kết quả là kho vũ khí đó mất tăm mất tích. Thông tin về vụ này đã bị ém nhẹm, chỉ còn lại bức ảnh.
    [​IMG]
    Ảnh 3: Đến năm 2014, truyền thông Mỹ và phương Tây bắt đầu nói đến việc IS sử dụng vũ khí hóa học. Nhưng Syria đã hoàn tất việc bàn giao cho một Ủy ban quốc tế do Mỹ đứng đầu thu hồi và xử lý số vũ khí hóa học được ho là Syria có sở hữu rồi kia mà ! Vậy IS có vũ khí hóa học từ đâu ?
    [​IMG]
    Ảnh 4: Quảng trường Miaidan (Độc lập) ở Kiev trong hòa bình và sau cơn bạo loạn.
    [​IMG]
    Ảnh 5: Đại sứ Ukraine tại Đức tuyên bố: Phát xít là một phần của quân đội chúng tôi.
    [​IMG]
    Ảnh 6: Miền Đông Nam Ukraina bùng cháy và “Chảo lửa” Debaltsevo, mồ chôn quân phát xít mới Ukraina và lính đang thuê Black Warter ở miền Đông Ukraina.
    Lần cập nhật cuối: 05/10/2015
    tekute1976, gaume1, bubibubi014 người khác thích bài này.
  7. polite people

    polite people Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    01/05/2014
    Bài viết:
    4.385
    Đã được thích:
    19.533
    Nữ chiến binh người Kurd Syria
    [​IMG]
    tuyentd2, tekute1976, gaume18 người khác thích bài này.
  8. lamali1

    lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    7.813
    Đã được thích:
    14.230
    [​IMG]
    Theo số liệu thống kê, thiệt hại của cơ sở hạ tầng của Syria là 200 tỷ do la, khoảng 250.000 bị chết và khoảng 6-7.000.000 người phải di tản
    Xem bải phóng vấn mới nhất với Assad này:
    http://sana.sy/en/?p=56697
    Massufilber70 thích bài này.
  9. tigertrung

    tigertrung Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/02/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    28
    Không nên, phải có người phản biện thì Topic này mới có sắc màu đa dạng.
    Lâu lâu có 1 bài phản biện các bác lại đè nhau ra đánh hội đồng thì topic này cũng giống các trang Facebook của các 3 sọc: Thu Dam Mot Minh.
    Massufilber70 thích bài này.
  10. cuchuoi_kt115

    cuchuoi_kt115 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/04/2012
    Bài viết:
    4.229
    Đã được thích:
    2.113
    vãi. cái này là họa hay phúc cho thiên đường Eu đây. không biết lòng tốt của EU có được đền đáp xứng đáng không khi tiếp nhận những cựu thành viên khủng bố IS như vậy ? giờ thì mới biết độ ngố của lão Tin hói. đúng thật là... #-o#-o~X(~X(~X(
    Smalltitsthanhvy6 thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này