1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. tiemkich

    tiemkich Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/01/2015
    Bài viết:
    4.409
    Đã được thích:
    5.486
    dừng vấn đề này lại, tra xem công ty quản lý 981 nó trụ sở ở đâu, 981 đậu ở đâu, còn nó thông báo xuất phát từ cảng tam á vì khi đó nó đi vào vùng biển quốc tế nên phải thông báo chứ sao
  2. machaos

    machaos Thành viên tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    28/12/2016
    Bài viết:
    356
    Đã được thích:
    22
    Tóm lại là cãi cùn đúng ko ? phét láo tháng 12, trong khi thực tế là trưa tháng 1 2015 mới xuất phát

    Nguồn nào nói nó đi từ tháng cuối tháng 12 ? ngay cả tọa độ bốc phét cũng sai

    Quote lại cho rõ
  3. machaos

    machaos Thành viên tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    28/12/2016
    Bài viết:
    356
    Đã được thích:
    22
    CJ-10 ăn đứt TLAM, Kh-55 hoặc các LACM khác như thế nào, bề ngoài nó tương tự Kh-55, TLAM. Tuy nhiên điểm mạnh của nó so với 2 loại kia là phạm vi: Tầm bắn >1500km (với >2500km-4000km cho phiên bản CJ-20 phóng từ H-6K), nên nhớ chế tạo sản xuất LACM rất rẻ, DH-10 còn rẻ hơn các loại kia bởi vì chỉ có đúng 1 cơ chế dẫn đường bằng vệ tinh (hệ thống Bắc Đẩu), đây cũng là loại mà TQ sử dụng răn đe các nước ĐNA, còn loại có hệ thống dẫn đường đa hệ, phức tạp như DF-21C/26 thì dĩ nhiên TQ để dành cho bọn chư hầu và Mỹ ở TBD. Cơ chế dẫn đường cũng ko quá phức tạp. Nên trong 1 cuộc xung đột tiêu hao, thì LACM sẽ hiệu quả hơn máy bay cường kích, tấn công mặt đất hoặc ném bom, kể cả ném bom chiến lược, chiến thuật

    [​IMG]

    Như Pantsir-S1 tên lửa 57E6 của nó chỉ đạt 20km với trần bay 15km. Pháo thì thấp hơn. Tức là DH-10 sẽ vào tầm đó mới bị bắn hạ dù có bị phát hiện ở xa hơn, trong khi radar PS1 cũng chỉ theo dõi và bắn hạ 1 mục tiêu, 1 mục tiêu còn lại dùng quang học, tức là radar và EO PS1 cũng chỉ hướng dẫn bắn hạ 1 lúc 2 mục tiêu mà thôi. Hơn nữa RCS DH-10 hay các LACM cũng thấp, thường đường bay lướt bề mặt. RCS của nó chỉ 0.1m2, trong khi FCR PS1 chỉ phát hiện và theo dõi hiệu quả mục tiêu 2m2 ở tầm 28-45km, tầm phát hiện quang học còn ngắn hơn (chủ yếu dùng cho pháo 2A38M tầm 4km độ cao 3km).

    Tuy nhiên PS1 chỉ dành cho hệ thống phòng không, radar nhiều tầng. Như S-500/400/300 rồi tới Buk/Kub/Tor sau đó mới là Pantsir/Tunguska/Shilka. Phải có radar tầm xa, vệ tinh. AWACS, trinh sát cực tốt để biết vị trí LACM tấn công vào hệ thống AD SAM nhiều tầng. Do đó chỉ có PS1 ko đủ bán kính bảo vệ các cứ điểm trọng yếu, vì đối phương bắn ở bất kì đâu, thậm chí có thể tậm trung bắn vào chính dàn phòng không. VD Type 052D (x64 DH cấu hình tấn công bề mặt) 4 chiếc và Type 093G (x12) 2 chiếc trong nhóm LN đều mang được DH-10. Tổng cộng có 408 tên lửa DH-10 mang theo
    Lần cập nhật cuối: 28/12/2016
  4. machaos

    machaos Thành viên tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    28/12/2016
    Bài viết:
    356
    Đã được thích:
    22
    Tin vui tới tấp

    Tình báo Mỹ: Trung Quốc tập kết tên lửa phòng không S-400 đưa xuống Biển Đông
    Thùy Dung|27/12/2016 16:37

    6
    [​IMG]
    Hệ thống S-400 (định danh NATO là SA-21).
    Dù chưa có thông tin Nga giao S-400 nhưng theo tình báo Mỹ SA-21 (định danh NATO với S-400) đã tập kết ở Hải Nam và sẵn sàng đưa xuống Biển Đông.
    Thần tốc đóng tàu tên lửa tấn công nhanh, Nga ưu tiên lắp vũ khí hiện đại
    Tên lửaS-400tràn xuống Biển Đông?

    Trang Fox News dẫn nguồn tin tình báo Mỹ ngày 24/12 cho biết, lực lượng phòng không Trung Quốc đã tập kết hàng trăm tên lửa đất đối không gồm cả tầm ngắn, tầm trung và tầm xa tại đảo Hải Nam và sẵn sàng triển khai (phi pháp) xuống các đảo nhân tạo tại Biển Đông.

    Tình báo Mỹ cho rằng, trong những vũ khí được tập kết tại đảo Hải Nam có tới 500 đạn tên lửa của hệ thống SA-21 (định danh của NATO với hệ thống S-400). Loại tên lửa này có thế dễ dàng bắn hạ mọi mục tiêu trong tầm bắn lên tới 400 km.

    Ngoài hệ thống SA-21, trên đảo Hải Nam hiện nay Trung Quốc còn bố trí hai hệ thống tên lửa khác là CSA-6b và HQ-9. Trong đó CSA-6b là hệ thống tên lửa có tầm bắn 16 km và được tích hợp thêm hệ thống súng máy chống máy bay còn HQ-9 có tầm bắn đạt 200 km, được thiết kế dựa trên hệ thống tên lửa S-300 của Nga.

    Cũng trong tháng này, vệ tinh tình báo Mỹ phát hiện ra hệ thống tên lửa phòng không SA-21 được Trung Quốc kéo đến căn cứ không quân Yết Dương ở Quảng Đông, nơi các lô vũ khí Trung Quốc thường dừng chân tạm thời trước khi kéo ra Biển Đông.

    [​IMG]
    Hệ thống S-400 (định danh NATO là SA-21).

    Người đứng đầu Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã nhiều lần cảnh báo trong năm qua về việc Trung Quốc tiếp tục xây dựng quân đội hoặc "quân sự hóa" Biển Đông.

    Động thái này còn cho thấy, Bắc Kinh đã bất chấp lời hứa mà Chủ tịch Trung Quốc đã nói tại Nhà Trắng trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng sẽ "không quân sự hóa" trên Biển Đông.

    Phó Giáo sư Vladimir Korsun từ Học viện quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO) cho biết hành động phi pháp này cho phép Trung Quốc kiểm soát không chỉ giao thông đường biển, không chỉ trong giới hạn 12 dặm hiện tại, mà còn khống chế cả tuyến đường biển quốc tế lớn thứ hai thế giới, qua các eo biển Malacca, Sunda và Lombok.

    Các tuyến đường hàng hải này chiếm đến 60% khối lượng giao dịch ngoại thương của Trung Quốc và 80% lượng dầu nhập khẩu vào Trung Quốc từ các khu vực Trung Đông và châu Phi, để phục vụ cho nền kinh tế đang phát triển quá nóng của mình.

    Đối với Trung Quốc động lực quan trọng để tranh chấp lãnh thổ còn là sự hiện diện của nguồn tài nguyên cá khổng lồ, cũng như phát hiện và khẳng định trữ lượng lớn dầu khí ở Biển Đông, trong bối cảnh Bắc Kinh luôn khát năng lượng thì vấn đề này mang tính chất rất cấp thiết.

    Nga đã chuyển giao S-400

    Theo thông tin mới nhất được hãng Sputnik dẫn lời ông Sergey Chemez, giám đốc tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec của Nga cho biết, Moskva sẽ không bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 cho Trung Quốc trước năm 2018.

    "Chúng tôi có một nguyên tắc là sẽ cung cấp vũ khí cho quân đội của mình trước, sau đó mới bán cho nước ngoài. Rất nhiều khách hàng yêu cầu cung cấp sớm, nhưng chúng tôi nói thẳng với họ rằng, khung thời gian giao hàng vẫn còn rất dài", ông Chemezov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Kommersant của Nga.

    Hồi tháng 4/2016, một nguồn tin quân sự nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng, Nga có thể bắt đầu bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 cho Trung Quốc vào cuối năm 2016. Và nếu thông tin từ tính báo Mỹ chính xác thì rất có thể những hệ thống SA-21 Trung Quốc tập kết tại Hải Nam vừa được Nga âm thầm bàn giao.

    Được biết, Nga và Trung Quốc đã đã kí hợp đồng chính thức mua bán các hệ thống S-400 vào đầu năm 2015. Ngoài Trung Quốc, nhiều nước khác trên thế giới cũng đang bày tỏ mong muốn có được S-400, trong đó, Ấn Độ đang lên kế hoạch mua liền 12 tổ hợp.

    Mỗi hệ thống S-400 có thể đồng thời tấn công 36 mục tiêu, với 72 tên lửa sẵn sàng được phóng. Hệ thống S-400 sử dụng 3 loại tên lửa khác nhau, đó là các tên lửa tầm cực xa 40N6, tầm xa 48N6 và tầm trung 9M96.

    S-400 Triumph (SA-21) là một hệ thống tên lửa phòng không tầm xa do Tập đoàn Almaz-Antey chế tạo.

    Tên lửa được thiết kế để tiêu diệt các máy bay chiến lược, chiến thuật và trinh sát, tên lửa đạn đạo chiến thuật và chiến dịch, tên lửa đạn đạo tầm trung và các vũ khí tấn công đường không hiện tại và tương lai ở khoảng cách tối đa 400km và độ cao tới 30km.

    http://soha.vn/tinh-bao-my-trung-qu...400-dua-xuong-bien-dong-20161227163553367.htm

    Nga đã chính thức trao cho Trung Quốc "vũ khí chết người": Su-35
    Tuấn Sơn | 27/12/2016 13:06

    8
    [​IMG]
    Chiếc máy bay được cho là tiêm kích Su-35 đầu tiên của Không quân Trung Quốc. Ảnh: meyet.com.
    Theo nguồn tin không chính thức từ Trung Quốc, sáng 25/12/2016, dường như Nga đã bắt đầu chuyển giao những chiếc tiêm kích Su-35 đầu tiền cho Không quân nước này.
    Thần tốc đóng tàu tên lửa tấn công nhanh, Nga ưu tiên lắp vũ khí hiện đại
    Cụ thể, chiếc máy bay bay vận tải hạng nặng IL-76TD-90VD số hiệu RA-76950 của hãng vận tải hàng không Volga Dnepr (Nga) đã cất cánh từ Komsomolsk-on-Amur bay tới Trung Quốc mang theo những thiết bị nhằm phục vụ cho những chiếc tiêm kích Su-35 đầu tiên đang được bàn giao cho Không quân nước này.

    Lịch bay của chiếc máy bay vận tải IL-76 Nga được trang thông tin hàng không flightradar24.com xác nhận, đích đến của nó là sân bay Cang, gần thành phố Cangzhou (tỉnh Hồ Bắc), nơi đặt căn cứ của Trung tâm huấn luyện và thử nghiệm của Không quân Trung Quốc.

    Sau đó, chiếc máy bay của Volga Dnepr sẽ tiếp tục hành trình cuối cùng đến sân bay quân sự Suixi - Căn cứ của Trung đoàn không quân tiêm kích số 6, thuộc Sư đoàn số 2, Không quân Trung Quốc, gần thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông.

    [​IMG]
    Các học viên phi công và thợ kỹ thuật của Trung Quốc được cho là tham gia học chuyển loại Su-35 ở Nga.

    Được biết, Trung đoàn này hiện đang được trang bị các máy bay tiêm kích Su-27SK do Nga sản xuất và nhiều khả năng, Trung đoàn này sẽ được tiếp nhận những chiếc máy bay tiêm kích Su-35 đầu tiên, thay thế cho những chiếc Su-27SK.

    Các nguồn tin trên cũng cho biết, các máy bay Su-35 đầu tiên của Trung Quốc sẽ tự bay về căn cứ của mình mà không cần phải tháo rời rồi chuyên chở bằng máy bay vận tải tới nơi giao hàng và lắp ráp lại.

    Như vậy, nếu dự báo này là chính xác, thì gần như ngay lập tức các máy bay tiêm kích Su-35 của Trung Quốc có thể đưa vào vận hành mà không mất thời gian lắp ráp, hiệu chỉnh. Hiện chưa rõ các phi công của Trung Quốc hay phi công Nga sẽ bay trên những chiếc Su-35 này khi chúng được chuyển trường từ Komsomolsk-on-Amur về Trạm Giang.

    Trước đó, ngày 20/12/2016, lễ tiếp nhận 4 chiếc Su-35 đầu tiên của Không quân Trung Quốc đã được tổ chức tại thành phố Komsomolsk-on-Amur. Theo kế hoạch, những chiếc Su-35 này sẽ được bàn giao sau kỳ nghỉ Tết dương lịch, nhưng trước sự sốt sắng của phía Trung Quốc, Nga đã đồng ý đẩy tiến độ nhanh hơn.

    Các máy bay Su-35 này được Nhà máy chế tạo máy bay Komsomolsk-on-Amur mang tên Yuri Gagarin (thuộc Tập đoàn Sukhoi) sản xuất theo hợp đồng ký tháng 11 năm 2015 đặt mua 24 chiếc trị giá 2 tỷ USD của Không quân Trung Quốc.

    Theo cập nhật mới nhất của komcity.ru thì cả 4 chiếc tiêm kích Su-35 đầu tiên mang số hiệu 03-19, 03-20, 04-01 and 04-02 đã hoàn tất chuyển sân về đơn vị - Trung đoàn 6 không quân tiêm kích ở căn cứ sân bay sân bay quân sự Suixi.

    Tiếp đó, trong 2 năm 2017 và 2018, mỗi năm sẽ có 10 chiếc Su-35 được bàn giao cho Không quân Trung Quốc.

    Công tác huấn luyện chuyển loại tiêm kích Su-35 cho các phi công và thợ máy Trung Quốc đã được bắt đầu từ tháng 10/2016 tại Học viện không quân mang tên Gromov ở căn cứ sân bay Zhukovsky, gần Thủ đô Moscow, Nga.

    Phía Nga đã giành riêng 2 chiếc Su-35 sản xuất năm 2014 để phục vụ công tác huấn luyện phi công Trung Quốc, bao gồm chiếc Su-35S số hiệu 01 "đỏ" (số series 01411 và số đăng ký RF-90719) và chiếc Su-35S số 02 "đỏ" (số series 01412 và số đăng ký RF-90720).

    Ngoài ra, còn có 2 chiếc Su-30M2 loại 2 chỗ ngồi chuyên dùng cho chuyển loại phi công Su-35 số hiệu 89 và 90 "xanh" cũng đã được huy động. Trước khi được thả đơn trên Su-35, các phi công Trung Quốc bắt buộc phải bay trên Su-30M2 dưới sự hướng dẫn của giáo viên bay người Nga.
    http://soha.vn/nga-da-chinh-thuc-trao-cho-trung-quoc-vu-khi-chet-nguoi-su-35-20161227112518549.htm
  5. thienvutb20

    thienvutb20 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    29/12/2014
    Bài viết:
    776
    Đã được thích:
    324
    cái em ngắm nó ở vị trí khác ạ
  6. hoanghoa00

    hoanghoa00 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    03/04/2015
    Bài viết:
    1.076
    Đã được thích:
    480
    Nói chung là trên Biện Đông thì coi khựa như cá nằm trên thớt ....
  7. kynx1996

    kynx1996 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/04/2016
    Bài viết:
    115
    Đã được thích:
    161
  8. hoanghoa00

    hoanghoa00 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    03/04/2015
    Bài viết:
    1.076
    Đã được thích:
    480
  9. codosaovang

    codosaovang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    03/01/2015
    Bài viết:
    2.323
    Đã được thích:
    3.806
    rada trinh sát đường không tầm xa nhất của Việt Nam hiện nay là NeboM, đây là rada 3D UHF, tầm quan sát tới 1200km, còn tầm bắt bám mục tiêu cỡ B52 hay KJ2000 là 400km, nó là rada trinh sát mọi độ cao, có thể truyền số liệu đến SCH theo thời gian thực, nó là UHF nên các tên lửa chống rada hiện có của china không bắn được, nhược điểm của nó là cơ động lâu và cồng kềnh nặng nềnên hiện nay VN đang hợp tác với nước R để tăng độ cơ động và khả năng chống nhiễu địa hình của nó, đấy là chưa kể rada P14 loại cũ ở chế độ quan sát tự động cũng có tầm quét tới 1000km. Còn rada cảnh giới biển xa nhất B của VN tầm quét 900km, riêng hệ thống trinh sát điện tử thụ động tầm xa SDD tầm xa 700km, khác với các rada hiện có, hệ SDD còn có khả năng chiến tranh điện tử hải quân toàn diện
    truonghuyenquan thích bài này.
  10. machaos

    machaos Thành viên tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    28/12/2016
    Bài viết:
    356
    Đã được thích:
    22
    Tàu sân bay Liêu Ninh tập trận ở Biển Đông: Mồi ngon cho tên lửa bờ và các loại hỏa lực?
    Lê Ngọc Thống - Chuyên gia quân sự|29/12/2016 07:05

    10
    [​IMG]
    Ảnh minh họa.
    Tàu sân bay Liêu Ninh tác chiến gần bờ thì chỉ là bia bắn cho tên lửa bờ hiện đại và với lối đánh tập kích dồn dập nhiều hướng, nhiều tầng có thể làm cho nó mất sức chiến đấu.
    Những "sát thủ bóng đêm" của Không quân Syria: Tiết lộ bất ngờ
    Trong công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của quân đội, thì thuật ngữ "tập trận" là bài kiểm tra cuối cùng kết gắn những giai đoạn huấn luyện của đơn vị, nâng cao khả năng chiến đấu, khả năng hợp đồng tác chiến giữa đơn vị các cấp.

    Về hình thức có 2 dạng tập trận, tập trận theo kế hoạch và tập trận đột xuất. Tập trận theo kế hoạch thông thường xảy ra cuối đợt huấn luyện SSCĐ, còn tập trận đột xuất xảy ra chủ yếu nhằm phục vụ chủ yếu cho mục tiêu chính trị, răn đe, gửi thông điệp… mà trong đó nâng cao năng lực tác chiến là phụ.

    Gần đây liên tục có những thông tin cho rằng Trung Quốc sắp đưa tàu sân bay (TSB) đầu tiên là Liêu Ninh vào tập trận. Khu vực tập trận thì Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa chính thông báo, nhưng dư luận tung ra là có thể ở Biển Đông, Hoa Đông hay xa hơn là giữa Thái Bình Dương…

    [​IMG]
    Tiêm kích trên hạm huấn luyện cất. hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh.

    Tập trận hay huấn luyện ngiệp vụ?

    Trong 10 quốc gia sở hữu tàu sân bay là: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Brasil, Italia, Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc. Chúng ta chỉ lưu ý đến Trung Quốc và Mỹ (vì Trung Quốc đang có ý tưởng tranh giành ngôi vị bá chủ thế giới với Mỹ).

    Chẳng ai rỗi công đi so sánh chất lượng, số lượng về tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc làm gì. Cái chúng ta cần là hiểu xem Trung Quốc có khả năng gì với tàu sân bay khi họ phát tín hiệu đưa Liêu Ninh ra tập trận.

    Về kinh nghiệm sử dụng, hoạt động TSB thì Trung Quốc là một con số "0" tròn trĩnh, nhưng thấy 11 TSB Mỹ hoạt động tạo nên một sức mạnh khủng khiếp như vậy trên đại dương mà ham muốn có ngay được như Mỹ, dù chỉ bằng 1/11 chiếc của họ là "mơ giữa ban ngày".

    Bạn có thể dùng tiền để mua một đội bóng đá vô địch thế giới, nhưng để có một đội bóng đá quốc gia vô địch thế giới thì không thể. Có những thứ không phải có nhiều tiền, có đông dân… là được.

    Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả, người Trung Quốc nên biết điều này:

    Chỉ riêng trong năm 1954 - đúng 8 năm sau khi chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên hạ cánh trên tàu sân bay USS Franklin D. Roosevelt, và, bất chấp những cải tiến mới cho máy bay bay cất hạ cánh, Hải quân và đơn vị Lính thủy đánh bộ Mỹ đã mất 776 máy bay và 535 phi công.

    Đây là con số tổn thất không thể tưởng tượng nổi. Một cái giá phải trả cho việc bá chủ biển cả.

    Gần đây nhất, Nga đã hiểu thế nào là tác chiến của Hạm đội tàu sân bay khi đưa tàu sân bay Kuznetsov vào tác chiến tại Địa Trung Hải-Syria. Chỉ trong chưa đầy 2 tuần, 2 chiếc máy bay tiêm kích hiện đại MiG-29K và Su-33 đã biến thành "rặng san hô dưới đáy biển", may mắn là phi công thoát chết.

    Trung Quốc, ngày nay, dù ở trong thời kỳ khoa học công nghệ phát triển, dù giỏi "copy" nhưng trình độ công nghệ TSB, trình độ hoạt động trên tàu sân bay hiện tại thì vẫn không thể bằng Mỹ lúc đó chứ không nói gì đến hiện nay.

    [​IMG]
    Tàu sân bay Liêu Ninh.

    Không ai có thể san sẻ kinh nghiệm này cho Trung Quốc, vì đây là bí mật quốc gia của họ. Bởi vậy, Trung Quốc không có nghĩa "miễn nhiễm" với mối nguy hiểm này. "Không có bữa trưa nào miễn phí"!

    Chỉ huy tàu sân bay Geroge Washington là David Lausman nói:"Tàu thường huấn luyện trên 100 chuyến máy bay cất, hạ cánh mỗi ngày. Có như vậy mới gọi là TSB, chứ nếu chỉ ngồi không trên chiếc tàu trôi nổi ra biển thì không phải là trọng điểm của sản xuất TSB".

    Tướng Doãn Trác, một trong những vị tướng "diều hâu" trên Biển Đông mà đã từng thừa nhận"cái gọi là TSB của Trung Quốc đương nhiên là TSB dùng để huấn luyện, là mặt bằng nghiên cứu khoa học"…thì có lẽ là thật, là hợp lý.

    Như vậy, tin tức cho rằng TSB Trung Quốc sẽ tập trận ở Biển Đông hay đâu đó để "cảnh báo cứng rắn" cho chính quyền mới của Mỹ… là thiếu thuyết phục và có tính thổi phồng của giới truyền thông.

    Tập trận trên biển Đông? Xin cứ việc!

    Tàu sân bay vốn được xem là là biểu tượng sức mạnh trên biển của bất kỳ quốc gia nào sở hữu nó.

    Tàu sân bay là phương tiện vũ khí chỉ dành cho các quốc gia tác chiến xa ngoài lãnh hải, lãnh thổ của mình. Là một sân bay di động trên mặt biển, và nhiệm vụ chủ yếu của nó là để cho máy bay cất cánh và hạ cánh.

    Đưa một tàu sân bay ra Biển Đông hay Biển Hoa Đông để tập cất cánh hạ cánh… khác với tập trận. Khi tàu sân bay Liêu Ninh tập trận ở những vùng biển trên là thật thì có nghĩa là nó đã sẵn sàng cho tác chiến. Vậy, nếu tác chiến ở Biển Đông, vai trò, vị trí của tàu sân bay Liêu Ninh sẽ như thế nào?

    Có quan điểm cho rằng, tàu sân bay Liêu Ninh tác chiến tại Biển Đông trong khi Trung Quốc có ít nhất 2 sân bay tại Phú Lâm và Chữ Thập mà quốc gia này chiếm đóng và xây dựng trái phép là thừa, Liêu Ninh, hay sắp tới 2 tàu sân bay của Trung Quốc đang đóng mới sẽ chỉ tác chiến ở Hoa Đông và ngoài chuỗi đảo thứ 2… là chưa thuyết phục.

    [​IMG]
    Tiêm kích trên hạm J-15 huấn luyện hạ cánh xuống tài sân bay Liêu Ninh.

    Các sân bay trên đảo tuy không thể "đánh chìm" nhưng rất dễ bị khống chế bằng tên lửa hành trình, số lượng máy bay lại không lớn, nhưng khi có Liêu Ninh với 30 chiếc máy bay sẽ tạo ra một đòn tấn công tập trung, liên tục, quy mô, khiến cho phương châm "đánh nhanh thắng nhanh" dễ thành công.

    Tuy nhiên, nguyên tắc hoạt động sống còn của TSB là phải ngoài tầm hỏa lực của lực lượng phòng thủ bờ, càng xa càng tốt. Trong khi biển Đông chỉ như một "cái ao" thì không phải là nơi cho bất cứ TSB nào của bất cứ ai, dù là Mỹ hay Trung Quốc vùng vẫy.

    TSB tác chiến càng gần bờ thì chỉ là bia bắn, không những cho hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển hiện đại của đối phương mà thậm chí với lối đánh tập kích nhiều hướng, nhiều tầng, nhiều lực lượng, liên tục dồn dập cũng có thể làm cho TSB mất sức chiến đấu.

    Như vậy, hiện nay, nếu tác chiến tại Biển Đông tàu sân bay sẽ bị uy hiếp bởi cả công nghệ (vũ khí tiên tiến hiện đại) và chiến thuật (lối đánh).

    Việc tàu sân bay Liêu Ninh và sắp tới những tàu sân bay khác nữa của Trung Quốc hoạt động tác chiến ở Biển Đông chỉ là vấn đề thời gian. Nhật Bản tuyên bố sẽ "theo dõi chặt chẽ" hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh, còn lính trắc thủ tên lửa của nhiều nước chắc cũng muốn "xem" hình dạng nó ra sao…

    Cuộc tập trận của Liêu Ninh như truyền thông giật tít là sẽ khiến cho Tổng thống Mỹ Donald Trump "ngồi nhổm dậy" hay không thì chưa biết, xin cứ việc, nhưng chớ coi thường những quốc gia có khả năng và quyết tâm phòng thủ.

    http://soha.vn/tau-san-bay-lieu-nin...-bo-va-cac-loai-hoa-luc-20161228195246544.htm
    --- Gộp bài viết: 29/12/2016, Bài cũ từ: 29/12/2016 ---
    NeboM là radar phòng không thì liên quan gì tới radar OTH phát hiện bề mặt ngoài chân trời. Nó hoàn toàn ko có SAR mà đòi phát hiện mục tiêu bề mặt, B52 TQ ko sử dụng, KJ2000 thì ko thuộc hải quân TQ, cũng ko thuộc nhóm tác chiến TSB, đọc hiểu có vấn đề

    Phạm vi max của nó là 360km, 1200km ở đâu ra vậy, mới nối tầng hả

    http://www.almaz-antey.ru/en/catalogue/millitary_catalogue/1219/1241/1340

    SDD ko phải radar mà trạm trinh sát điện tử tín hiệu radio, kiêm trạm giao tiếp liên lạc. Nó ko có khả năng jamming, chỉ có khả năng phát hiện tín hiệu giao tiếp liên lạc, tuy nhiên HQTQ dùng hệ thống tương tự link-11 (HN-900 đã có nâng cấp thay đổi) nên ko dùng cách này để phát hiện được, có đi hỏi Nga, Mỹ cũng chịu. Mà có ai ngu khai ra thông tin về datalink cho nước khác biết :)). nhóm TSB LN vị trí trong kịch bản 1000km cơ
    Lần cập nhật cuối: 29/12/2016

Chia sẻ trang này