1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. rugi

    rugi Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/07/2018
    Bài viết:
    1.742
    Đã được thích:
    174
    Nguồn gốc ngày Tết Nguyên Đán

    Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ. Đời Tam Vương, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng giêng, tức tháng Dần.


    [​IMG]

    Nhà Thương thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng đầu năm. Nhà Chu ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý, tức tháng mười một, làm tháng Tết.

    Các vua chúa nói trên quan niệm về ngày giờ tạo thiên lập địa như sau: giờ Tý thì có trời, giờ Sửu thì có đất, giờ Dần sinh loài người nên đặt ra ngày tết khác nhau.

    Đời nhà Đông Chu, Khổng Phu Tử đổi ngày Tết vào một tháng nhất định là tháng Dần. Đời nhà Tần (thế kỷ 3 TCN), Tần Thủy Hoàng lại đổi qua tháng Hợi, tức tháng mười.

    Cho đến khi nhà Hán, Hán Vũ Đế (140 TCN) lại đặt ngày Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng. Từ đó về sau, trải qua bao nhiêu thời đại, không còn nhà vua nào thay đổi về tháng Tết nữa.

    Đến đời Đông Phương Sóc, ông cho rằng ngày tạo thiên lập địa có thêm giống Gà, ngày thứ hai có thêm Chó, ngày thứ ba có Lợn, ngày thứ tư sinh Dê, ngày thứ năm sinh Trâu, ngày thứ sáu sinh Ngựa, ngày thứ bảy sinh loài Người và ngày thứ tám mới sinh ra ngũ cốc.

    Vì thế, ngày Tết thường được kể từ ngày mồng Một cho đến hết ngày mồng Bảy tháng giêng (8 ngày).

    Ngoài ra, người ta thường nói “20 Tết”, “15 Tết”… đây chỉ là nói những ngày ảnh hưởng do những công việc để chuẩn bị đón Tết hay dư âm còn lại của những ngày Tết.

    Nguyên nghĩa của Tết chính là “tiết”. Văn hóa Việt – thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước – do nhu cầu canh tác nông nghiệp đã “phân chia” thời gian trong một năm thành 24 tiết khác nhau (và ứng với mỗi tiết này có một thời khắc “giao thời”).

    Trong đó tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng, tức là Tiết Nguyên Đán sau này được biết đến là Tết Nguyên Đán.

    [​IMG]

    Ngày nay, cùng với người Hoa, người Việt, các dân tộc khác chịu ảnh hưởng của văn hoá Trung Hoa như Triều Tiên, Mông Cổ, Tây Tạng, Nepal, Bhutan, H’mông Trung Quốc cũng tổ chức Tết âm lịch và nghỉ lễ chính thức.

    Trước đây Nhật Bản cũng cử hành Tết âm lịch, nhưng từ năm Minh Trị thứ 6 (1873) họ đã chuyển sang dùng dương lịch cho các ngày lễ tương ứng trong âm lịch.

    Tết Nguyên Đán là lễ tết đầu tiên của một năm. Tết được bắt đầu từ lúc giao thừa cùng với lễ trừ tịch. Theo chữ Hán Nôm, Nguyên có nghĩa là bắt đầu, Đán là buổi sớm mai.

    Tết Nguyên Đán tức là tết bắt đầu đầu năm, mở đầu cho mọi công an việc làm với tất cả mọi cảnh vật đều mới mẻ đón xuân sang.

    Năm mới đến, những sự may mắn mới đến, và bao nhiêu điều lo âu phiền toái của năm cũ đều theo năm cũ mà đi hết.

    Theo sử của Trung Quốc, Tết Nguyên Đán có từ đời nhà Hạ và lấy tên mười hai chi đặt cho mười hai tháng.

    Tháng Dần là tháng Giêng được chọn là tháng đầu năm.

    Đến đời nhà Ân, thay đổi là tháng Sửu làm đầu năm. Nhưng khi đến nhà Chu thì sửa lại tháng Tý. Rồi đến đời Tần Thủy Hoàng lại sửa chữa lấy tháng Hợị Nhưng khi đến đời vua Hán Vũ Đế thì đầu năm lại vào tháng Dần như ban đầụ Và từ đó đến nay không còn sửa nữa.
    http://voer.edu.vn/c/tet-nguyen-dan/f3cc8fd5
  2. mimosalq

    mimosalq Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/04/2006
    Bài viết:
    842
    Đã được thích:
    137
    Vậy mà em cứ tưởng tết tq mới có từ thời Mãn Thanh .
  3. Chigo76

    Chigo76 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/09/2017
    Bài viết:
    339
    Đã được thích:
    158
    Nhà mình nên học theo Nhật Bản sẽ tiết kiệm được nhiều tiền bạc cũng như thời gian cho người dân hơn.
  4. nd2003

    nd2003 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    19/06/2018
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    410
    Người tiết kiệm thì vẫn tiết kiệm, người thích tiêu xài thì ko có tết vẫn vẽ ra việc để tiêu xài, thể hiện.
    --- Gộp bài viết: 14/02/2019, Bài cũ từ: 14/02/2019 ---


    " Mỹ chỉ bá chủ kinh tế toàn cầu 15 năm nữa", đó là nhận định được đưa ra trong báo cáo mới công bố của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc Vụ viện Trung Quốc (DRC)

    https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-...-te-toan-cau-15-nam-nua-20190213155930681.htm

    Có thể 15 năm nữa Mỹ không còn là bá chủ vể kinh tế, song, có thể 5 năm nữa, Cộng Hòa Hồi Giáo Đông Tuốc-kít-xtan, Cộng hòa Phật giáo Tây Tạng sẽ là những nền kinh tế mới ở Châu Á !
  5. Oplot

    Oplot Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    01/03/2014
    Bài viết:
    353
    Đã được thích:
    104
    Toan tính của Mỹ và TQ năm 1979

  6. Oplot

    Oplot Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    01/03/2014
    Bài viết:
    353
    Đã được thích:
    104
    Lời bình

    Lịch sử thế giới, nói cho cùng, là lịch sử ngôn ngữ.

    Chúng ta hay tranh cãi với nhau về các cuộc chiến tranh như những thứ tạo thành các quốc gia, tuy nhiên, tất cả các dân tộc đều đánh nhau triền miên suốt lịch sử loài người. Chẳng có 2 dân tộc nào ở cạnh nhau mà không liên tục giết nhau cả. Hai dân tộc vĩ đại như Anh và Pháp giết nhau không lúc nào ngừng, máu đổ thành sông, xác chất thành núi, mãi đến khi họ phát minh ra tàu hơi nước và có thể đem quân đi giết những dân tộc xa hơn, thì họ mới thôi giết nhau, vì giết người khác dễ hơn.

    Lịch sử châu Âu là một bản anh hùng ca đẫm máu, liên tục giết nhau, với các trận chiến chết hàng chục triệu người. Không có một ngày nào mà ở châu Âu người ta không xâm lược nhau, cho đến khi có bom nguyên tử.

    Nên đừng nghĩ mình có gì đó đau thương, khác biệt, anh hùng hơn người khác.

    Nguyên nhân sâu xa của chiến tranh là bản năng lãnh thổ của mọi con vật chứ không chỉ loài người. Nên đem chuyện đánh nhau ra để bàn luận về đạo đức hay tinh thần dân tộc là việc rất ngu. Dân tộc nào cứ còn sống được dưới ánh mặt trời, tức là vĩ đại rồi, vì đã phải trải qua hàng ngàn cuộc chiến với láng giềng, với thiên nhiên, với chính đồng bào của mình.

    Tuy nhiên, các cuộc chiến lãnh thổ không giải quyết được gì lâu dài. Lịch sử từng có những siêu đế quốc như Mông Cổ, La Mã, thậm chí nước Căm Pu Chia mà các bạn vẫn khinh bỉ cũng từng là thủ phủ của một siêu cường còn mạnh hơn cả Trung Quốc bây giờ. So với Mông Cổ ngày xưa thì Mỹ bây giờ chỉ là con tem trên mông con voi. Hãy nhìn hình đính kèm.

    Nhưng tất cả đều đã bị diệt vong, hoặc chỉ còn mảnh đất nhỏ và lũ con cháu thoái hóa, thẩm du với quá khứ cha ông. Do họ không làm sao mà phổ biến được cái ngôn ngữ của họ cho các dân tộc bị xâm lược. Cũng có thể còn do nền văn hóa đằng sau ngôn ngữ của họ không đủ mạnh để thuyết phục các dân tộc khác đi theo.

    Và các đế quốc còn sống sót đến giờ này là ai: Nga, Trung Quốc, Anh. Họ là những dân tộc tạo được ảnh hưởng văn hóa lớn nhất và có thứ ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên đời này.

    Lãnh thổ của một dân tộc không nằm trong đường biên vật chất của đất nước họ, mà trong vùng sử dụng ngôn ngữ của họ.

    Còn những khái niệm như tình yêu tổ quốc chỉ là cái mà bọn đểu nghĩ ra để kiếm tiền của các bạn thôi!
  7. nd2003

    nd2003 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    19/06/2018
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    410
    Phải viết như này mới rõ nè: Còn những khái niệm như tình yêu tổ quốc ( TQ) chỉ là cái mà bọn đểu ( TQ) nghĩ ra để bóc lột dân (TQ) thôi!
  8. Oplot

    Oplot Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    01/03/2014
    Bài viết:
    353
    Đã được thích:
    104
    Cái đấy là bạn tự bịa ra để hòng kích động quan hệ hữu nghị, lịch sử gắn liền với chiến tranh
  9. despair

    despair Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/05/2005
    Bài viết:
    6.956
    Đã được thích:
    1.641
    người tị nạn TQ vẫn tràn sang các nước láng giềng đấy thôi
  10. Oplot

    Oplot Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    01/03/2014
    Bài viết:
    353
    Đã được thích:
    104
    người tị nạn TQ là người nào, gồm những thành phần dân tộc nào ? số liệu cụ thể đâu ! TQ có gần 100 dân tộc khác nhau

Chia sẻ trang này