1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nagorno-Karabakh thùng thuốc súng lại bùng phát giao tranh giữa Armenia và Azerbaizhan

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi Loanvietnguyen, 03/04/2016.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Russianfan

    Russianfan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/10/2008
    Bài viết:
    2.547
    Đã được thích:
    3.146
    Douma, nếu có trí thực sự thì phản bác lại từng luận điểm. Còn trình ngu dốt, dịch mấy bài sơ đẳng, cái cách mà chục năm trước anh cũng chê không làm mà tưởng hay hả? ;-)

    Pro ngu đần, ôm chân bọn Nga kiểu ngu đần như chú mày thì im mẹ nó cái mồm đi nhé. Đối với anh thì Việt Nam là trên hết nên loại pro ngoại bang hạ đẳng như chú mày thì anh khinh. ;-)

    Trình cả về ngoại ngữ, kiến thức và trí óc của chú mày thì theo gót anh chưa được đâu, đừng mơ nhé. ;-)

    Thằng ngu đó sao không qua cố vấn cho bọn Armenia đi nhỉ?

    Ngồi đây hốc cám lợn, phét lác, nhìn bọn Armenia bị UAV của Azerbaijan nó tẩn mà éo cách gì chống đỡ thì phát ngôn ngu đần, chửi đổng, quay tay thì làm được cái éo gì nhỉ? ;-)

    Lần cập nhật cuối: 13/10/2020
  2. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    19.977
    Đã được thích:
    29.069
    Tớ học bài học của Armenia như vầy:

    Nó bố trí 1 trận địa cố định “hầm to, hào sâu” nơi hoả tuyến để ngăn bước quân thù. Phía sau trận địa ấy là 1 mạng lưới đường giao thông tiếp tế từ hậu phương ra để duy trì chiếm lĩnh trận địa và 1 mạng lưới phòng không tầm thấp hòng ngăn bị không yểm tiền duyên tẩn bom vào đầu gây chia cắt. Đúng là 1 trận địa đậm chất Liên Xô.

    Bọn Azerbaijan ban đầu cũng đánh kiểu Liên Xô. Nó cho pháo dữ dội vào trận địa địch rồi cho đặc nhiệm (tớ nghỉ là lính đánh thuê) đột kích chiếm các chốt chỉ huy trọng yếu để làm phân rả hoả tuyến ra cho xe tăng đột kích vào chiếm lĩnh nhanh. TB2 có hoạt động nhưng khá khó khăn và không thu được mấy kết quả. Dường như có 1-2 em bị bắn. Nó chuốc lấy thất bại thảm hại ngay 2 hôm đầu. Đặc nhiệm vào thì địch nó bắn chết 1 số xong thì nó bỏ mẹ chốt chạy luôn. Chiếm xong thì xua tăng vào đúng là không ăn ATGM từ chốt thật nhưng tăng vào mà tiếp tế tăng không vào được nên lắm lúc phải vứt mẹ tăng mà chạy vì hết dầu, hết đạn, hết cơm. Kết quả 2-3 ngày đầu là đánh vào hôm nay hôm sau lại zero return. Lúc này tớ bắt đầu thấy bóng dáng tham mưu Thổ.

    Azerbaijan nhanh chóng thay đổi chiến thuật. Nó không chiếm ngay mà đưa An-2 lên cho phòng không bắn rồi lấy Harop diệt phòng không cho TB-2 vòng phía sau hoả tuyết triệt tiêu các đường tiếp tế bằng cách diệt xe cơ giới. Phòng không Armenia hoảng loạn đến mức bắn mẹ cả Su-25 của chính mình (tớ nghi vậy). Các chốt Armenia sau 4-5 ngày vẫn còn đạn bắn nhưng đói ăn bắt buộc phải rút và lại chết vì để lộ hàng loạt vị trí. Đây là lúc thậm chí tụi Armenia rút đi không dám rút bằng cơ giới do sợ ăn đạn của TB-2 nên vứt chạy tán loạn.

    Như vậy mấu chốt của vấn đề mà Armenia vấp phải vẫn là làm sao bảo vệ các đoàn xe cơ giới tiếp tế cho phòng tuyến trước phương tiện tuần kích trên không trong tình hình đưa thêm phòng không vào lại càng chết nhiều.
    cuchuoi_kt115ChuyenGiaNemDa thích bài này.
  3. SuperSukhoi

    SuperSukhoi Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    22/04/2013
    Bài viết:
    2.703
    Đã được thích:
    7.575
    Nick đặt tên là RussianFan nhưng đi chụp mũ người khác pro ngoại bang =))

    Tự nhổ tự liếm à , kiến thức thì chịu khó đi cập nhật đọc nhiều vào , còn đây là diễn suông với 3 cái tự huyễn ra chả có fact mẹ gì , chiên za gì loại này , đến bố trí cơ cấu 1 đơn vị S-300 thế nào cũng *** biết nữa , tactic strategy ra sao nhưng ẳng thì hay lắm hehe


    Trình ngoại ngữ kiến thức thì ghê rồi , chắc google với wiki mỏi tay nhỉ hố hố, kiến thức quốc phòng của anh đủ show dạy cho chú cả ngày đ.éo hết từ Mỹ , Đức , Pháp đến Nga đấy , không phải thấy anh mày đăng mấy bài ở thread Nga là tưởng chỉ biết mỗi Nga đâu


    Vào đây để show kiến thức chứ mấy fact kiểu Thổ Nhĩ Kỳ thắng lớn bán dc mấy con Bãi rác UAV ghẻ cho Ukraine bla bla vì chiến quả ở Kharabagh thì anh mày cười THẦM , cái vụ này tao đọc từ tạp chí Ukraine Defense năm ngoái biết từ LÂU rồi , cơ bản đé.o thèm bắt bẻ mất THỜI GIAN thôi , vì cãi nhau chả ra đồng bạc nào mất thời gian worktime của TAO
    Lần cập nhật cuối: 13/10/2020
  4. Russianfan

    Russianfan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/10/2008
    Bài viết:
    2.547
    Đã được thích:
    3.146
    Em ngu à, anh pro văn hóa, vũ khí Nga trước kia nhưng anh vẫn coi VN là nhất và éo ngu như em ;-)

    Loại ngu thì đánh đánh đồng nước Nga với putin. Người khôn thì biết rằng putin chỉ là một cá nhân trong dòng chảy lịch sử của nước Nga.

    Từ lúc putin ra lệnh cho nước Nga lên tiếng ủng hộ bọn trung cẩu và thằng tập cặn bã ở Biển Đông thì anh liệt nó vào loại ngu đáng khinh như thằng tập cặn bã kia.

    Tất nhiên, loại ngu đần như em thì khỏi bàn ;-)
    Lần cập nhật cuối: 13/10/2020
  5. SuperSukhoi

    SuperSukhoi Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    22/04/2013
    Bài viết:
    2.703
    Đã được thích:
    7.575
    [​IMG]


    Hệ thống huấn luyện đa chức năng Adjutant do nhà máy Kupol sản xuất chung với Almaz-Antey mô phỏng bia bay với kích cỡ của drone mà Mỹ cũng huấn luyện y chang ; đám Nga nó đếch ngu si đến mức như 1 thằng thiểu năng ở Việt Nam phải dạy nó cách làm sao để chống drone-swarm , vấn đề là những thằng còn lại trình độ training tồi , chưa từng tham chiến và intel dỏm ( Azerbaijan đưa khí tài nào vào chiến đấu cũng không nắm )
  6. namtuocAudiA7

    namtuocAudiA7 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    22/01/2016
    Bài viết:
    1.740
    Đã được thích:
    2.263
    Thiệt hại của Armenia là 532 lính chết con số kinh hoàng . Mới đánh 15 ngày mà quân Armenia đã đi 532 lính đánh đấm gì bọn đệ Nga đánh đâu thua đấy

    https://armenpress.am/eng/news/1031424.html


    [​IMG]
  7. SuperSukhoi

    SuperSukhoi Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    22/04/2013
    Bài viết:
    2.703
    Đã được thích:
    7.575
    Phương án mới Nga đưa ra là phát triển SAM tầm trung như Tor sử dụng tên lửa mới để chống drone , Tor-M2 là hệ thống tin cậy nhất từng tham chiến với kinh nghiệm chống drone ở căn cứ Khmeimym , Syria
    Ngoài ra Panstir-SM với 1 tube-launcher x4 để có thể chống drone hiệu quả hơn

    [​IMG]

    Một đầu đạn 9M33M3 ( của hệ thống 9K33 OSA ) rớt ở trong lãnh thổ Azerbaijan , không rõ bên nào sử dụng vì cả 2 đều sở hữu hệ thống SHORAD lỗi thời này , nhìn cũng hiểu là nó thiết kế để chống máy bay và các mục tiêu bay thấp ( low-flying target ) , giờ đi đánh drone là dở rồi
  8. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    19.977
    Đã được thích:
    29.069
    Thôi, mình tập trung bàn tham mưu chiến dịch cho chiến tranh cục bộ bất đối xứng đi các cụ. Thực ra vấn đề bất đồng ở đây chỉ là vấn đề nhỏ là có và không đặt mình vào vị trí của kẻ chiến bại để nhận định tình hình qua các thông tin ít ỏi từ chiến trường được các bên xào nấu tung ra. Cho nên cần lọc đi để thấy được thực tế.

    Những người yêu mến vũ khí Nga thường cảm thấy không vui khi thấy mấy thứ đó bị dày xéo bỡi vũ khí của bên khác. Thường họ hay quên rằng đó chỉ là các vũ khí đã cũ hoặc được sử sụng không đúng cách 1 phần, phần khác là thực tế Nga vẫn luôn bảo thủ không theo kịp các cuộc giao tranh cấp độ nhỏ. Cứ nhìn mỗi lần xe bọc thép Nga ăn IED ở Syria là tụi nó lại tốn cả chục chuyến bay Su-34 để vác hàng chục tấn bom đi trả đũa. Việc ấy chỉ chứng tỏ giải pháp Nga không phải lúc nào cũng hửu hiệu.

    1 tấm gương tày liếp hiện hửu nhất là hệ thống Pansir vốn không phải là hệ thống phòng không lục quân. Nó là hệ thống tự vệ cho các hệ thống lớn hơn đánh chặn đạn bắn ngay vào nó. Xách nó ra chống UAV là sử dụng sai mục đích ăn hành là phải rồi. Ngay cả vũ khí đương đại Nga dùng sai cũng nát bét là bình thường thôi. Nhưng nó cũng nói lên 1 điều rằng Nga hiện đek có giải pháp nào để chống UAV tương xứng cả. Giờ mới mày mò đi tìm giải pháp khi chợt nhận ra lấy Tor bắn UAV là lấy búa tạ đập muỗi. Những hệ thống như HQ-10 thì Nga lại không có.
    Lần cập nhật cuối: 13/10/2020
    souri, halosunthanhVNW thích bài này.
  9. SuperSukhoi

    SuperSukhoi Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    22/04/2013
    Bài viết:
    2.703
    Đã được thích:
    7.575

    chủ lực phòng không của Armenia ở khu vực Nagorno-Karabakh này là SA-10 Strela với 9K33 OSA bị trinh sát vị trí ngay từ đầu rồi bởi đám Orbiter-1K với Hermes-450 , sau đó đám TB2 vẫn chiến thuật cũ bay 3-4 con chia nhau tấn công các vị trí phòng không , An-2 là mồi nhử ( decoy )

    Đám Armenia mất vài con OSA mới tiến hành sử dụng bẫy giả ( dummy ) , TB2 bắn nhằm 3 mục tiêu OSA giả nên mất 2-3 ngày trinh sát lại trận địa mới tiến hành bay tiếp

    Triệt xong đám SHORAD ( phòng không tầm thấp ) thì khỏe rồi , còn vụ máy bay không người lái cảm tử như Harop là thời gian sau mới dùng vì tầm chiến đấu ngắn , tụi Azer phải chiếm được checkpoint sâu vào lãnh thổ giao tranh mới dùng nhiều , mấy cái video loitering-munition là gần đây thôi
    --- Gộp bài viết: 13/10/2020, Bài cũ từ: 13/10/2020 ---
    [​IMG]

    Hệ thống pháo phản lực EXTRA của Israel báo cáo sử dụng trong giao chiến , Việt Nam cũng có

    [​IMG]
    --- Gộp bài viết: 13/10/2020 ---


    xác lính Azer bỏ lại sau giao tranh , việc đám Azer vẫn chỉ loanh quanh chiếm dc vài khu vực biên giới sau đó cắm cờ , quay video rồi rút quân là địa hình khu vực này rất phức tạp toàn đồi núi , Armenia ( NKR ) lợi thế vị trí cao hơn nên phòng thủ dễ

    nói chung có thể Azerbaijan chiếm ưu thế trên không nhưng không có bộ binh cùng thiết giáp yểm trợ thì vẫn không giải quyết được gì
    souri thích bài này.
  10. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    19.977
    Đã được thích:
    29.069
    Thì vấn đề vẫn là làm sao để phòng không tầm thấp đừng chết ngoảy để không cho người ta bay vào triệt đường tiếp tế. Nguyên nhân chết nhanh chóng của Strela vẫn là đào hào nhét nó xuống và dùng radar ST-68U cảnh báo. Không thèm yếm trá nguỵ trang trận địa gì cả. Không dùng bất kỳ 1 phương tiện thụ động nào để nắm bắt thông tin tình báo chiến dịch. Đánh với kẻ mạnh mà đánh thế không thua cũng uổng.

    Bọn Azer đang có thế thượng phong ở khu vực đồi núi phía nam do tụi Karabakh chiếm thêm lập nên cái liên bang con mẹ gì đấy tớ quên rồi. Nó đánh vào Stepenakert sẽ cam go hơn nhiều. Nhưng nếu đánh nữa tụi Armenia sẽ hết hàng trước và sẽ lụi tàn ở Karabakh, chỉ còn lại phòng tuyến tử thủ. Tới đoạn này thì chỉ có bao vây thôi vì đánh vào đây đến bọn Basayev với Khatab còn sợ nữa là quân lính đánh thuê Idlib.

Chia sẻ trang này