1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Ukraine và bóng ma của nội chiến

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi ChuyenGiaNemDa, 18/01/2020.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. igansanzenin

    igansanzenin Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    30/10/2014
    Bài viết:
    6.498
    Đã được thích:
    3.986
    các cụ đừng post ảnh chết chóc nữa, post ảnh bản đồ chiến sự, khí tài thôi là đủ rồi.
    BabetchienbinhTECA thích bài này.
  2. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Giá trị lớn nhất của VN là vị thế một người bạn thân của Nga nhưng cũng phải công khai phản đối hành vi xâm lược của Nga. Chúng ta đã bỏ qua cơ hội thể hiện giá trị hôm bỏ phiếu ở LHQ rồi. Bây giờ thì bọn nó chỉ xã giao, hợp tác hai bên cùng có lợi với ta thôi. Chẳng bạn bè, yêu quý gì nữa đâu.

    Chuyện CNCS này thì bọn bò đỏ đang học theo Putin đem lá cờ búa liềm đi bọc lấy hình ảnh nhơ nhớp máu me của bọn phát xít Nga. Thằng Putin thì lí sự Ukraina quay lưng với CNCS của LX xưa, xứng đáng bị tiêu diệt. Treo lá cờ búa liềm lên xe tăng mà chạy và đất Ukraina. Bọn bò đỏ da vàng thì ám chỉ, định hướng rằng dân Ukraina chống cộng, cần phải ủng hộ Putin đem xe tăng vào thành lập nhà nước cộng sản Ukraina mới.

    Nói thẳng là trình độ chính trị không đủ, tư cách đạo đức nịnh bợ hèn nhát nên đã tạo ra lũ bò đỏ như vậy. Chúng nó không phải đấu tranh vì sự nghiệp CM quốc tế, vì sự thành công của CNCS đương đại. Chúng nó nịnh bợ Putin, cầm cờ búa liềm bao bọc bọn phát xít Nga vì chúng nó muốn duy trì quyền lực, bảo vệ sổ hưu. Chúng nó không muốn nhìn thấy khả năng đảng cầm quyền đánh mất ngọn cờ lãnh đạo. Cứ đấu tranh chống chính quyền trong mắt bọn chúng là chuyện xấu, là tội ác tày trời. Bất kể chính quyền đúng sai ra sao, hiện thực chính trị thế nào.
    tifosimilan, Tep_riu, tinhha2229 người khác thích bài này.
  3. ChuyenGiaNemDa

    ChuyenGiaNemDa Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    05/10/2015
    Bài viết:
    11.825
    Đã được thích:
    23.140
    Một nhóm nhỏ binh lính vũ trang vượt biên giới Nga ở vùng Bryansk. Giao tranh đã nổ ra.

    Bọn UA cứ chơi trò quấy rối như này là quân Nga mệt. Biên giới quá dài, UA chủ động, lại vượt trội về cơ động và trinh sát thì Nga ko dễ đối phó đâu.
  4. phuongbase

    phuongbase Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/06/2011
    Bài viết:
    2.152
    Đã được thích:
    6.007
    Quốc phòng Việt Nam cần nhanh chóng thay đổi đối tượng đối đầu . Mỹ hay NaTo không phải đối tượng chính.
    Không có khó khăn gì khi tìm trên mạng những video nga tập kích bằng tên lửa , không quân chiến thuật hay các chiến thuật đột kích của Nga ở chiến trường Ucraina . nó quá kém chính xác , quá lạc hậu , bộ máy vận hành cấp tiểu đoàn quá cứng nhắc không linh hoạt , rất khác với cách tác chiến quân đội tây âu vốn chú trọng vào tính cơ động , độ cơ giới hoá trong hành quân cao , linh hoạt trong cấp chỉ huy cấp tiểu đội , và vận hành thiết bị thông tin cấp chiến thuật an toàn , nhanh chóng .
    Quân đội Nga 1 năm 60 tỷ đô ( tôi bỏ qua luôn vấn đề tham nhũng trong quân đội Nga ) , các chiến đấu cơ được xem là 4 ++ ( thế hệ 4 hai cộng ) như : SU-34 các phiên bản , chuyên cường kích mặt đất , SU-35 chuyên không chiến , tiêm kích cấp chiến thuật nâng cao . trực thăng K-52 . MIG- 28 tất cả đều là loại Vũ khí được xem như quốc bảo của Nga . là loại hiện đại nhất , tốt nhất trong kho vũ khí nga . nhưng rồi các bác xem , nó chả thể hiện được gì ở chiến trường cả .
    Độ chính xác quá kém cỏi , mức độ duy trì xuất kích , cường độ sử dụng không cao . trong khi đó những vũ khí này của nga là đầu bảng trong kho vũ khí của Nga , là hàng nội địa , chính phi công Nga trực tiếp vận hành . trực tiêp áp dụng những chiến thuật của Nga mà kết quả thì như mèo cào . đấy là nga làm được đồ và sử dụng mà còn thế , đừng nói loại hàng chợ Nga bán cho các đối tác , không hiểu nó còn tệ thế nào .
    Việt Nam 1 năm 6 tỷ đô ( bằng 1 /10 nga ) vũ khí hàng chợ loại 2 ,3 của Nga . số giờ bay huấn luyện của Việt Nam không thể bằng nga , những chiếc SU-30 KM2 . SU -27 của VN mua cả 10 năm nay không thể so sánh với SU-34 hay SU -35 của chính không quân Nga khai thác . vậy thì tôi không hiểu máy bay của Việt Nam mua của Nga nó đang ở cái đẳng cấp nào so với những phương tiện tấn công đường không của các quốc gia như malaysia , indonesia với các chiến cơ nâng cấp mạnh mẽ về chất lượng và quy trình đào tạo phi công tiêu chuẩn tây âu ? không dám nói đến những máy bay rất hiện đại vốn được nâng cấp sâu của không quân trung quốc . bảng thành tích tệ hại của các khí tài Nga về không quân , phòng không và sự biến mất của hạm đội biển đen của Nga 1 lần nữa cho thấy độ thiếu năng lực vận hành và mức độ hiệu quả của VK nga , hải quân Nga đánh với 1 đội quân không còn hải quân như Ucraina mà thiệt hại 14 tầu chiến thì thử hỏi , hải quân Việt Nam vốn vận hành các tầu chiến có từ 30 năm trước của Nga thì năng lực đến đâu ?
    Những Dự án tầu chiến khinh hạm tàng hình của hải quân Việt Nam với lới tầu sigma ( dự án tầu TYPE 9814 , 1 lớp tầu khinh hạm tàng hình chủ lực phòng không hạm đội ) hợp tác đóng cùng hà Lan là 1 điển hình cho thấy chúng ta đã lỡ hẹn về vấn đề đa dạng hoá về hợp tác và thay mới các tầu chiến đã cũ của mình , tiến tới làm chủ công nghệ tầu chiến tàng hình tiêu chuẩn châu âu .
    Hay như VN đã lỡ hẹn khi đàm phán định mua SU-35 Nga trong khi rất hứng thú với chiến đấu cơ chiến đấu hạng nhẹ , đa năng JAS _39C của thuỵ điển , hợp đồng là 1 biên đội 12 chiếc , có lẽ vì 1 vài vấn đề khó nói nên dự án đã bị huỷ bỏ .
    ANH đã cung cấp gói viện trợ 18 triệu đô cho VN giúp mua tầu tuần tra Mỹ , có thông tin rằng BOEING đã ngõ lời bán cho VN các hệ thống cơ sở cơ bản về tình báo , trinh sát , giám sát hàng không và hàng hải , đủ khả năng đảm bảo cho VN hiện đại hoá năng lực kiểm soát những khu vực nhậy cảm cả về không phận lẫn giám sát hàng hảng . tập đoàn Lockheed của Mỹ cũng thảo luận về việc bán cho Việt Nam 1 phiên bản tuần tra biển dựa trên thiết kế của máy bay vận tải C -130 và boeing còn đi xa hơn nữa khi chào mời bán chương trình máy bay do thám trên biển trong đó có luôn công nghệ giám sát trên không của máy bay cánh cố định định săn ngầm – giám sát hải phận từ xa P-8 poseidon .
    Rất nhiều sáng kiến để nâng cao năng lực quốc phòng VN nhằm hiện đại hoá quân đội , tiến gần hơn đến các hệ thống vũ khí tây âu và mỹ , nhưng tất cả vì 1 vài lý do nào đó , VN đã lỡ hẹn . nhưng tôi tin rằng, sắp tới đây khi VN mỹ nâng tâm tầm đối tác , chúng ta sẽ được chứng kiến những thay đổi trong cách mua sắm trang thiết bị của các binh chủng quan đội Việt Nam .
    Quốc phòng VN cần chuyển đổi nhanh hơn , tiến tới 1 đội quân hiện đại :
    Chiến trường UCRAINA nơi thử lửa những khí tài phương tây như pháo binh, các tổ hợp tên lửa pháo binh cơ động. Tổ hợp tên lửa phòng không đa tầng . Và nghệ thuật , kinh nghiệm của các đội quân hiện đại chính quy các cường quốc được đúc rút về học thuyết 30 năm trong các chiến trường công nghệ cao . Và người đưa ra đánh giá hiệu suất thiết bị chỉ có thể là những người trực tiếp vận hành chúng. Với kinh nghiệm vận hành các trang thiết bị phương tây Ucrraina đưa ra đánh giá như sau :
    .[​IMG][​IMG]Theo BQP ucraina. Về phương tiện pháo binh. Thì họ đánh giá. PHZ-2000 của Đức là pháo dã chiến tốt nhất thế giới. Vượt qua pháo binh của Pháp . Thụy điển. Đây là lời nói chân thật. Đáng tin cậy. Họ nói rằng mức độ ổn định. Khả năng hao mòn, tốc độ bắn và khả năng hậu cần đứng đầu thế giới.
    [​IMG][​IMG]Về phương diện thiết bị bọc giáp chở quân. Đức lại được nêu tên với xe bọc thép mander và Bushmaster của úc. Khả năng vượt địa hình tốt và an toàn với các thiết bị mìn ven đường.
    .[​IMG][​IMG]. Tổ hợp phòng không tầm ngắn được BQP ucraina nêu tên tiếp theo về độ tin cậy và hiệu suất đánh chặn tốt nhất là : hệ thống NASAMS của mỹ. Vượt qua hệ thống tự hành đa nền tảng Starstreak của Anh. Trở thành phương tiện phòng thủ đường không tầm ngắn hiệu quả nhất.
    [​IMG][​IMG] về pháo binh cơ động phóng loạt thì tất nhiên BQP ucraina đánh giá số 1 là HIMARS. Người ucraina nhận sét đây là tổ hợp pháo phóng loạt thông minh, cơ động và rất dễ sử dụng. Độ chính xác và có nhiều lựa chọn đạn khác nhau.
    [​IMG][​IMG]. Thật đáng ngạc nhiên khi đứng đầu các phương tiện diệt tăng của tây âu viện trợ được ucraina đánh giá cao nhất lại là tên lửa diệt tăng tầm xa Brimstone của Anh Quốc. Mức độ thông minh trong việc tự tìm mục tiêu và độ xuyên giáp tốt nhất trong kho vk của phương tây viện trợ.
    [​IMG][​IMG]. Về tên lửa diệt tăng hạng nhẹ. Lại cũng thật ngạc nhiên khi người ucraina hết lời khen cho MBT NLAW của Anh Quốc. Họ nó rằng ở các chiến trường đô thị, NLANW là số 1 . Và quy trình bảo dưỡng đạn và hệ thống của nó đơn giản hơn rất nhiều so với JAVELIN của mỹ. JAVELIN chỉ phát huy hiệu quả tối đa ở chiến trường không gian rộng. Ít vật cản. Bù lại tên lửa mỹ tầm bắn xa hơn an toàn với xạ thủ hơn. Nhưng lính ucraina lại thích dùng tên lửa của Anh hơn.
    .[​IMG]. Về phương diện vũ khí cá nhận hiệu quả nhất và được lính ucraina yêu thích nhất đó là các dòng súng trường tấn công như : FN SCAR của bỉ. Các lực lượng đặc biệt của ucraina đặc biệt yêu thích sử dụng. Heckler và Koch G36 của Đức cũng được đặc biệt yêu thích với quân đội ucraina.
    (Tôi đáng giá rất cao về độ hoàn thiện và tính năng gắn được các thiệt bị khác nhau của súng trường tấn công AK-12 của đặc nhiệm nga. Đây là khẩu súng chiến lợi phẩm rất yêu thích của quân đội ucraina mỗi khi thu được của quân nga trên chiến trường)
    Nhìn vào cuộc chiến của Ucrraina chúng ta phải bước ra khỏi thái độ Ngạo nghễ thái quá của mình , Ucraina đã có những bước lột xác về tinh thần và ý chí của các lãnh đạo chóp bu 1 cách nhanh khó tin , chỉ 8 năm nhưng với sự hiệu quả đáng kinh ngạc . chúng ta cần phải nhìn nhận những tiến bộ về mặt ý chí , đạo đức và sức sáng tạo đáng trận trọng của người Ucraina .
    Có hai khía cạnh về sức mạnh chiến đấu rất quan trọng đối với tình hình quốc phòng của Ukraine: đó là các yếu tố về đạo đức và trí tuệ tạo nên sức mạnh chiến đấu của người Ukraine. Yếu tố trí tuệ sẽ cung cấp kiến thức về chiến tranh, chiến lược và khả năng nhận thức, trong khi yếu tố đạo đức củng cố văn hóa, giá trị và tính chính danh, và là nền tảng cho ý chí chiến đấu, vốn thuộc về phương diện con người mà cụ thể hơn là lãnh đạo.
    Trước nhất là về vai trò của tổng tư lệnh các lực lượng trong cuộc chiến. Tổng thống Zelensky đã quy người dân về một mối, và lèo lái đất nước vượt qua cuộc xâm lược của Nga. Một nhà lãnh đạo giỏi là một người biết lắng nghe cấp dưới của mình và cung cấp cho họ mục tiêu, nguồn lực và phương hướng rõ ràng, cho phép cấp dưới của mình làm những gì họ cần. Ngoài Tổng thống Zelensky, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov, người đã đem lại cho Kyiv nguồn viện trợ quân sự khổng lồ từ phương Tây, và tổng tư lệnh Valerri Zaluzhnyi, người đã giám sát chiến lược phòng thủ trong khi lên kế hoạch cho cuộc phản công sắp tới, cũng đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến. Cả hai được miêu tả là “cầu nối không thể so sánh” giữa giới lãnh đạo quân sự và dân sự. Nhưng tổng tư lệnh Zaluzhny đảm trách việc chỉ huy một lớp các lãnh đạo khác là các vị tướng cấp cao, những người dẫn dắt quân đội, hải quân, và không quân cũng như các lực lượng tình báo, hậu cần hiệp đồng khác. Những vị tướng này là người đưa các phương hướng chiến lược vào kế hoạch, lực lượng chiến đấu, hỗ trợ hậu cần, phòng không, tấn công tầm xa, thu thập thông tin tình báo và nhiều chức năng quân sự quan trọng khác phải được đồng bộ hóa để Ukraine giành chiến thắng.
    Ngoài ra, còn một lớp lãnh đạo nữa rất quan trọng đó là những chỉ huy các cấp từ phân khu, sư đoàn, trung đoàn, đến lữ đoàn vốn tập trung vào việc diễn tập, chuẩn bị và đánh sáp lá cà với quân Nga. Đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ Nga, thế hệ chỉ huy tác chiến mới đã học hỏi cách đánh mới: đó là khai thác drone và mạng chỉ huy kỹ thuật số để kết nối tốt hơn các lực lượng trinh sát với pháo binh, đồng thời cải thiện và kết nối các hoạt động vũ khí kết hợp. Cũng chính thế hệ chỉ huy mới này đã học các cách tiếp cận của phương Tây đối với các chỉ huy nhiệm vụ và phát triển phương thức chiến tranh của riêng Ukraine. Khác với các lãnh đạo khác, những chỉ huy tác chiến được giao trọng trách lãnh đạo đơn vị của mình tiêu diệt kẻ thù trên chiến trường, vốn là sự thúc ép kinh khủng nhất của ý chí con người.
    Chúng ta hàng năm có tầm trên dưới 200 cán bộ được đi học , đào tạo chuyên ngành nâng cao về quân sự cho các quân binh chủng trên đất Nga , nhưng tôi nghĩ trong thời gian vài năm nữa chúng ta nên thúc đẩy nhanh hơn , mạnh hơn các cuộc tập trận , hay trao đổi kinh nghiệm của các cấp chỉ huy quân đội VN với các lực lượng hiện đại khác ngoài khu vực như Hàn Quốc , Nhật , Mỹ hay Pháp , Anh . từ đó chúng ta mới có cơ sở so sánh , thu nhặt những sáng kiến thay đổi tưu duy chiến tranh hiện đại của các đội quân hiện đại .
    .[​IMG][​IMG] Cuối tuần nói qua về chiến thắng của Ucraina các bác nhỉ ? tôi nghĩ rằng , không nên đọ sắt vụn với người Nga . lịch sử chiến tranh của Nga là không hề tiếc xương máu , miễn là đạt lợi ích như cuộc chiến mùa đông với Phần Lan vậy :
    Dù cho phương tây có bàn luận gì về cuộc chiến ở đông âu đi nữa thì chỉ có Ukraine tự định nghĩa được chiến thắng của mình ra sao. Đó là biên giới trước năm 2014 đã sạch bóng quân xâm lược, những người lưu vong và tị nạn hồi hương, xã hội và kinh tế được xây dựng lại, đạt được tư cách thành viên của EU và NATO, và đảm bảo rằng những kẻ phạm tội tác chiến tranh sẽ đối mặt với công lý. Do đó, phương Tây nên thuận theo chiến thắng mà Ukraine mong muốn. Nhưng để làm được điều này, phương Tây không những cần viện trợ cho Ukraine để đánh bại Nga mà còn phải thuyết phục Nga rằng bản thân đã thất bại.
    Một nước Nga bại trận sẽ đặt TQ vào thế phòng thủ, cũng như củng cố liên minh phương Tây, và giúp duy trì một số chuẩn mực thiết yếu của hành vi đúng đắn ở những nơi quan trọng nhất trên thế giới đối với Mỹ và đồng minh. Trên hết, thất bại của Nga cũng sẽ ngăn chặn vĩnh viễn giấc mộng đế chế Nga vì nếu không có Ukraine, Nga không thể trở thành một đế chế. Nhưng để đánh bại Nga, phương Tây không cần phải đánh tới Moscow, và cũng không cần thiết phải khiến Nga không còn khả năng tự vệ hay kiệt quệ. Thay vào đó, chiến thắng có thể đạt được từ giới lãnh đạo và người dân Nga. Mặt khác, Ukraine không chỉ phải đạt được chiến thắng trên chiến trường mà còn phải đảm bảo rằng Nga sẽ thất bại thảm hại với hàng ngàn quân tháo chạy, đào ngũ, hay chĩa súng vào chỉ huy của mình.
    Thật vậy , phải làm cho Nga thừa nhận quan điểm trước đây về Ukraine sẽ không còn nữa, bằng cách thúc đẩy quá trình gia nhập NATO và EU của Ucraina. Tiếp theo , phương Tây cũng cần có một chiến dịch thông tin quyết liệt về sự thất bại của Nga. Theo đó, phương Tây cần nhắc nhở Moscow rằng quy mô kinh tế Nga chi bằng 1/10 của EU, và bằng 1/13 kinh tế Mỹ , số lượng máy bay chiến đấu mạnh nhất là Su-57 cũng sẽ bị áp đảo bởi F-35, các tướng lĩnh của Nga hoàn toàn yếu kém và quá cổ lỗ, cùng với hậu cần đang bị đục khoét bởi hối lộ và tham nhũng. Cuối cùng, Nga cũng phải bị cô lập cả về chính trị lẫn tâm lý, do đó lợi dụng sự mâu thuẫn trong lịch sử của nước này về phương Tây, được thể hiện ở hai thủ đô của nước này: St. Petersburg, vốn hướng về châu Âu và Moscow, vốn hướng về châu Á. Lịch sử nước Nga đã cho thấy . sự thất bại trên chiến trường sẽ tất yếu dẫn đến sự suy vong về quyền lực ở giới cầm quyền Nga , và bất ổn xã hội sâu sắc . cái này không cần đoán mò mà lịch sử Nga đã chứng minh không dưới 1 lần về những đổ vỡ này .

    Nguồn FB
  5. ChuyenGiaNemDa

    ChuyenGiaNemDa Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    05/10/2015
    Bài viết:
    11.825
    Đã được thích:
    23.140
    [​IMG]
    tifosimilanchienbinhTECA thích bài này.
  6. oanh89

    oanh89 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/03/2011
    Bài viết:
    4.394
    Đã được thích:
    5.399
    Lại vào fb lão phúc à huynh. Thằng bùi chiến viết bài này tào lao. Đâu ra mà mỹ nó bàn cách bán P-8 của VN. Đợi còn khua. VN có muốn thay đổi nguồn cung VK thì cũng chả có ai bán cho máy bay hay thiết bị thông tin liên lạc đâu. Giờ nâng tầm chiến lược với hàn quốc rồi thì khả năng là xin xỏ mua được ít đồ thôi. Chứ VN chả phải là không có tiền mua đồ. Mà là mua nhưng không ai bán với lại đòi hoa hồng cao quá ai nó chịu. Quen thói làm ăn với nga rồi giờ làm ăn với tư bản mà cứ đòi hoa hồng thì có đấy mà nó bán cho.
  7. okaybn

    okaybn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/08/2016
    Bài viết:
    864
    Đã được thích:
    1.947
    Thái hay phải thì hơi khó, nếu thiếu thông tin là: bên trái của vị trí người nhìn hay bên trái của cái ví vị trí đối diện người nhìn.
    chienbinhTECA thích bài này.
  8. kuyomukotoho

    kuyomukotoho Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/05/2014
    Bài viết:
    5.717
    Đã được thích:
    8.603
    Đợi người Nhựt bổn chúng tớ giao P-3 Orion ChocoPie với F-4 sắt vụn cho mà ăn nhoé.
    chienbinhTECA thích bài này.
  9. virus_lovely

    virus_lovely Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/02/2005
    Bài viết:
    390
    Đã được thích:
    306
    Kharkiv, cuộc tổng tẩn hướng Kharkiv sắp nổ ra . Đúng như anh đã chỉ đạo. Nga nô chuẩn bị ăn mừng nhé.

    Trong lúc Nga chuẩn bị đánh lớn hướng Kharkiv, thì đám zombie Tây nô vẫn đang hí hửng vụ Nato mượn danh U phóng mấy cái xuồng đồ chơi điều khiển từ xa chứa thuốc pháo vào đống tàu chiến đồng nát của Nga. Thân làm lãnh tụ như anh Virus, cũng cảm thấy chạnh lòng vì sự thấp kém của đám Vịt làm zombie Tây nô. Ngày ngày chỉ quen hốc bả của media Phương Tây, sinh ra mất cả lý trí.

    Anh virus đã chỉ đạo xây sẵn chuồng trại để nếu WW3 nổ ra, anh sẽ hốt sạch đám Vịt có tư tưởng nô tài cho ngoại bang từ trong nước đến Vịt kìu về để thanh lọc dân tộc : Triệt sản hoặc tống vô lò hơi ngạt. Bài học đám giẻ vàng 3 sọc Cali còn đó. Nếu muốn thay đổi lịch sử, chỉ còn cách diệt cỏ diệt tận gốc.
    Lần cập nhật cuối: 27/05/2023
  10. Tropical_Jungle

    Tropical_Jungle Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/12/2002
    Bài viết:
    1.834
    Đã được thích:
    320
    Trong giới lãnh đạo Vietnam, còn có rất nhiều “nghi kỵ” với việc nâng cấp quan hệ với Mỹ và các nước phương tây nên giờ có lẽ nếu muốn chuyển hướng nhanh sang mua và sử dụng các loại vũ khí phương Tây, khả năng được Quốc hội Mỹ phê chuẩn là không cao, nhất là với các loại vũ khí công nghệ cao. Đợt vừa rồi Mỹ muốn Việt Nam nâng cấp quan hệ với Mỹ từ hạng 3 lên hạng hai mà Việt Nam không/chưa chịu. Có lẽ vì còn nghi kỵ bọn “tư bản” và không muốn làm phật lòng Nga và Trung quốc, hai nước đối tác hạng 1 của VN (nhật là đối tác hạng 2). Nếu VN coi Nga và TQ là hạng 1 mà từ chối Mỹ xin từ 3 lên 2, khó có thể thấy khả năng họ duyệt bán cho mấy thứ đồ ngon một chút, kể cả là có tiền. Trong khi Mỹ vừa khởi công dự án tòa đại sứ quán mới với tổng đầu tư 1.2 tỷ đô, nếu không tính lạm phát thì đây là con số lớn nhất từ trước đến nay cho một toà đại sứ của Mỹ ở nước ngoài, thể hiện Mỹ coi trọng mối quan hệ này đến mức nào. Mình thấy VN đang bỏ lỡ cơ hội này, quá là đáng tiếc.

    Vietnam may resist diplomatic upgrade with Washington as U.S.-China tensions simmer
    By Francesco Guarascio
    March 23, 2023

    HANOI, March 23 (Reuters) - A push by the United States to upgrade ties with Vietnam this year is facing resistance in Hanoi, over what experts say are concerns that China could see the move as hostile at a time of tension between superpowers Beijing and Washington.

    The United States is hoping for an upgrade in the relations this year, ideally to coincide with the 10th anniversary in July of its comprehensive partnership with Vietnam.

    The United States is a major investor in Vietnam and the largest ever U.S. business mission visited the country this week.

    Though it is Vietnam's biggest export market, it is currently ranked as a third-tier diplomatic partner for Hanoi. Its top tier consists of China, Russia, India and South Korea are, while its second tier, which Washington wishes to join, includes European countries and Japan.

    A formal ties upgrade this year "is not considered realistic anymore," said Florian Feyerabend, the representative in Vietnam for Germany's Konrad Adenauer Foundation.

    https://www.reuters.com/world/asia-...shington-us-china-tensions-simmer-2023-03-23/
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này