1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Xung đột ở Trung Đông (Israel / Hamas/ Iran / Syria ) từ 10. 2023

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi macay3, 10/10/2023.

  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 1, Khách: 1):
  2. unknown01
  1. lamali

    lamali Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2006
    Bài viết:
    3.663
    Đã được thích:
    3.801
    ĐÊM QUA KHÔNG QUÂN ISRAEL VÀ MỸ ĐÃ TẤN CÔNG MỘT LOẠT KHO DẦU TẠI IRAN.
    https://x.com/Osint613/status/2030580162530619735
    phóng viên truyền hình Iran tường thuật từ các kho chứa dầu bị đánh bom ở Tehran với những ngọn lửa khổng lồ phía sau.
    Tehran sáng nay bị bao phủ bởi những đám mây khói đen dày đặc sau hàng loạt cuộc không kích của Israel nhằm vào nhiều kho và một nhà máy lọc dầu. Người dân cho biết cơn mưa buổi sáng có màu đen và lẫn dầu.
    [​IMG]
    --- Gộp bài viết: 08/03/2026, Bài cũ từ: 08/03/2026 ---
    https://x.com/Savakzadeh/status/2030570479656804540
    Một cột khói đen khổng lồ được nhìn thấy ở khu vực gần đường cao tốc Niyayesh, phía bắc trung tâm Tehran.
    --- Gộp bài viết: 08/03/2026 ---
    https://x.com/nexta_tv/status/2030580689712578832
    Tại Iran, mưa axit đã trút xuống do các cuộc tấn công mạnh vào các kho chứa dầu. Sau vụ cháy, một lượng lớn sản phẩm cháy có thể đã bay vào khí quyển. Chúng phản ứng với hơi ẩm trong không khí và tạo thành axit rơi xuống cùng với mưa. Phóng viên CNN đưa tin rằng trên Tehran đang có "cơn mưa đen kịt, thấm đẫm dầu".
    --- Gộp bài viết: 08/03/2026 ---
    https://x.com/LivinginTehran/status/2030540198740992135
    toàn cảnh bầu trời Tehran sáng nay. Đoạn phim bắt đầu với cảnh một kho chứa dầu đang cháy ở phía nam Tehran và kết thúc với một kho chứa dầu khác đang cháy ở phía tây bắc thành phố.
    --- Gộp bài viết: 08/03/2026 ---
    [​IMG]
    [​IMG]
  2. NokiB

    NokiB Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2014
    Bài viết:
    2.462
    Đã được thích:
    5.943
    Trump có Israel khá hợp cạ. Những vụ tấn công có tai tiếng "bẩn thỉu" sẽ được ưu tiên cho Israel thực hiện
    --- Gộp bài viết: 08/03/2026 ---
    Vừa lượm được hình này
    [​IMG]

    Có thể thấy bọn Mỹ dù có bị giá dầu cao thì nó vẫn có đủ dầu để sài. Chỉ tội đám Châu Á (trong đó có VN) dù có phải mua dầu giá cao cũng chưa chắc có đủ dầu mà sài
  3. igansanzenin

    igansanzenin Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    30/10/2014
    Bài viết:
    6.623
    Đã được thích:
    4.108
    các cụ cho hỏi là mấy nhà máy lọc dầu của mình không lọc được xăng hay gì? hay là mình phải nhập dầu thô từ nước ngoài để chạy nhà máy? rồi dầu mình hút lên đem đi đâu vậy???
  4. NokiB

    NokiB Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2014
    Bài viết:
    2.462
    Đã được thích:
    5.943
    Theo Điều 51 của Hiến chương LHQ, một quốc gia chỉ được phép sử dụng vũ lực để tự vệ trước một “cuộc tấn công vũ trang”. Tuy nhiên, khái niệm này không phải do quốc gia viện dẫn tự định nghĩa.

    Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), trong các vụ án như Hoạt động quân sự và bán quân sự chống Nicaragua (1986) hay Vụ giàn khoan dầu (Iran kiện Mỹ, 2003), đã diễn giải khái niệm “tấn công vũ trang” theo hướng chặt chẽ. Tòa phân biệt giữa các hình thức sử dụng vũ lực nghiêm trọng – đủ để kích hoạt quyền tự vệ – với những hành động quân sự mức độ thấp hơn.

    Do đó, không phải mọi hành vi sử dụng vũ lực đều được coi là “tấn công vũ trang”. Những sự cố nhỏ hoặc hoạt động quân sự hạn chế không đạt ngưỡng này. Theo cách hiểu đó, việc các quốc gia vùng Vịnh cho phép Mỹ duy trì căn cứ quân sự trên lãnh thổ – điều đã tồn tại hàng chục năm theo các hiệp định phòng thủ – không thể tự động được xem là một cuộc tấn công vũ trang chống lại Iran.

    Luật pháp quốc tế cũng yêu cầu nguyên tắc cần thiết và tương xứng khi áp dụng quyền tự vệ. Iran chưa chứng minh được cả hai điều này. Việc tấn công lãnh thổ các quốc gia Arab có chủ quyền để phản ứng trước quyết định chính sách của Mỹ không thể coi là cần thiết – bởi các kênh ngoại giao và LHQ vẫn tồn tại – và cũng không tương xứng, vì nó áp đặt hậu quả quân sự lên những quốc gia không phải là bên tham chiến.

    Ngoài ra, Điều 51 còn quy định rõ rằng bất kỳ quốc gia nào sử dụng quyền tự vệ đều phải thông báo ngay cho Hội đồng Bảo an LHQ. Iran đã nhiều lần né tránh nghĩa vụ này trong các hành động leo thang của mình. Dù có vẻ chỉ là thủ tục, nhưng đây chính là cơ chế để cộng đồng quốc tế kiểm chứng các tuyên bố tự vệ. Một quốc gia né tránh quy định này thực chất không áp dụng Điều 51, mà đang lợi dụng ngôn ngữ của nó.

    Cách diễn giải Nghị quyết 3314 bị bóp méo

    Điều 3(f) trong Phụ lục của Nghị quyết 3314 của Đại hội đồng LHQ (1974) định nghĩa hành vi xâm lược bao gồm việc một quốc gia cho phép lãnh thổ của mình được sử dụng để một quốc gia khác tiến hành tấn công một nước thứ ba.

    Iran có thể viện dẫn điều này để lập luận rằng các quốc gia Vùng Vịnh cho phép Mỹ đặt căn cứ quân sự nên phải chịu trách nhiệm cho các hành động quân sự nhằm vào Iran. Tuy nhiên, sự tồn tại của các căn cứ quân sự không đủ để biến chúng thành mục tiêu quân sự hợp pháp. Điều đó còn phụ thuộc vào việc các căn cứ này có thực sự tham gia vào các hoạt động quân sự chống Iran hay không, theo luật nhân đạo quốc tế.

    Cách diễn giải của Iran sai ở ba điểm - theo Al Jazeera:

    Thứ nhất, Nghị quyết 3314 chỉ mang tính định nghĩa, nhằm hỗ trợ Hội đồng Bảo an xác định hành vi xâm lược, chứ không trao quyền cho các quốc gia đơn phương trừng phạt nước khác bằng vũ lực.

    Thứ hai, điều khoản này nói đến việc chủ động phát động tấn công, chứ không phải việc cho phép đặt căn cứ quân sự. Một quốc gia ký hiệp ước phòng thủ và cho phép quân đội nước khác đồn trú là thực thi chủ quyền của mình. Điều đó khác hoàn toàn với việc trực tiếp phối hợp hoặc tiến hành tấn công.

    Thứ ba, ngay cả khi điều khoản này áp dụng, biện pháp đúng đắn là đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo an, chứ không phải tiến hành các cuộc tấn công quân sự đơn phương. Nghị quyết của Đại hội đồng không thể vượt trên Hiến chương Liên Hợp Quốc.

    Chủ quyền không thể bị quyết định bởi nước láng giềng

    Iran viện dẫn nguyên tắc “láng giềng hữu hảo” để yêu cầu các quốc gia Vùng Vịnh từ chối cho Mỹ đặt căn cứ quân sự. Tuy nhiên, nguyên tắc này là quan hệ hai chiều và không cho phép can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

    Mọi quốc gia đều có quyền ký các hiệp ước phòng thủ với bất kỳ đối tác nào họ lựa chọn, bất kể ý kiến của các nước láng giềng.

    Lập trường của Iran cũng mâu thuẫn với chính hành động của nước này. Iran duy trì quan hệ quân sự với Nga và Trung Quốc, đồng thời cung cấp vũ khí, tài chính và huấn luyện cho nhiều lực lượng phi nhà nước tại Liban, Syria, Iraq và Yemen. Lực lượng Quds Force của Vệ binh Cách mạng Iran hoạt động ở nhiều quốc gia, điều đã được ghi nhận trong các báo cáo của LHQ.

    Nếu áp dụng cùng tiêu chuẩn mà Iran dùng để đánh giá các nước vùng Vịnh, thì bất kỳ quốc gia nào cho phép hoạt động của lực lượng Iran cũng có thể bị coi là tiến hành hành vi xâm lược. Iran rõ ràng sẽ không chấp nhận nguyên tắc này nếu nó áp dụng cho chính mình.
    ...........
    https://baotintuc.vn/the-gioi/chuye...-vao-cac-nuoc-vung-vinh-20260308185303488.htm
  5. NokiB

    NokiB Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2014
    Bài viết:
    2.462
    Đã được thích:
    5.943
    Thì nó bảo nó không cho nhưng máy bay của Mỹ tự ý bay qua, ý bro là đám Arab nó phải điều máy bay bắn hạ máy bay Mỹ thì Iran mới không đánh nó à.

    Thằng Iran viện dẫn LHQ trước làm cớ thì nó phải lôi LHQ ra chứ, bro đến tháng hay sao mà khó chiều thế
    hoalongtrang thích bài này.
  6. cuchuoi_kt115

    cuchuoi_kt115 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/04/2012
    Bài viết:
    4.378
    Đã được thích:
    2.131
    Mõm chó thì làm sao mà mọc ngà voi. Răng nanh thôi các con zới à. Vậy thằng nào đúng các con zới nói coi nao?
    --- Gộp bài viết: 08/03/2026, Bài cũ từ: 08/03/2026 ---
    *** mẹ nó. IIran nó không đánh bọn ả rập. Nó đánh mỹ nhưng bom ngủ nên trật lất. Lão Kuỳ nhỷ hehe
  7. NokiB

    NokiB Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2014
    Bài viết:
    2.462
    Đã được thích:
    5.943
    Thằng Iran lấy văn bản LHQ làm lý do tấn công các nước Arab thì tựu nó lấy văn bản LHQ để phản biện, việc này là bình thường mà sao bro giãy nảy lên như bị đụng vào vảy ngược thế.
    hoalongtrang thích bài này.
  8. cuchuoi_kt115

    cuchuoi_kt115 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/04/2012
    Bài viết:
    4.378
    Đã được thích:
    2.131
    Mày dựng ngược lên chứ tau dãy cái gì? Bình thường với mày chứ bình thương với dân bị ném bom đaua
  9. tinhha222

    tinhha222 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/01/2013
    Bài viết:
    1.355
    Đã được thích:
    1.773
    1 răng táng lung tung. Quân đội địch thiệt hại quá nhỏ xíu. Quân 1 răng thì bầm dập.
    Bọn Mèo sẽ không lập cq mới. Nó cứ táng cho đầu hàng thôi.
    Vì đầu hàng thì 1 răng sẽ phải nôn tiền đền bù tất cả tổn thất của liên quân. Kể cả từng viên gạch, từng quả tên lửa đánh chặn.
    sukuki, hoalongtranghuntinghunter thích bài này.
  10. ChuyenGiaNemDa

    ChuyenGiaNemDa Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    05/10/2015
    Bài viết:
    12.023
    Đã được thích:
    23.751
    Giờ tình hình Iran giống như Việt Nam ngày xưa và Ukraine bây giờ. Iran sẽ thắng nếu ko chịu thua và Mĩ - Israel sẽ phải thua nếu ko thể thắng.

    Iran nắm được con bài tẩy là Mĩ - Israel ko thể triển khai quân trên bộ, còn nếu chỉ ko kích thì với tiềm lực hiện giờ, Iran chịu được ít ra cũng đến nửa năm. Các bác nhìn giá dầu thế giới và giá xăng VN thì biết, đó là bởi vì eo biển Hormuz đang bị phong tỏa về mặt "kĩ thuật", các tàu dầu vẫn có thể qua nhưng các công ty bảo hiểm đã loại trừ bảo hiểm vì nguyên nhân chiến tranh rồi. Có nghĩa là cuộc tấn công này càng kéo dài, kinh tế khu vực và thế giới càng hỗn loạn, bọn UAE, Arab Saudi, Kuwait, Qatar và nhiều nước khác sẽ gây sức ép để Mĩ - Israel phải tìm cách xuống thang trong danh dự.

    Chiến thuật của bọn quan chức Iran là lẩn trốn thật kĩ, chuyển sang liên lạc với nhau qua người đưa tin và hòm thư chết, thỉnh thoảng phóng 1 quả tên lửa nhằm vào Israel nhưng lạc đường bay sang Kuwait, hay phóng USV đánh cháy một tàu chở dầu. Nó càng quậy tung hố phân lên thì mùi bốc càng xa, càng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bà con xóm phố. Trong khi theo thời gian các cuộc ném bom sẽ đẩy người dân Iran gắn kết với chính quyền hơn, vì họ thấy rõ những hậu quả tiêu cực của bom đạn lên đời sống họ ....

    Mĩ muốn dùng con bài Kurd đấy, mà như em đã nói, Kurd ko ngu đi bán máu cho 1 thằng cha tráo trở như Trump.

    Thời gian đứng về phía Iran, trừ khi Mĩ - Israel đổi chiến thuật và có một cú đánh trúng yếu huyệt Iran (kiểu như tóm sống Manduro ở Venezuela) thì may ra. Nhưng mà khó ....
    OnlySilverMoonhuntinghunter thích bài này.

Chia sẻ trang này