Nói lịch sử là khách quan nhưng chưa hẳn thế mà thực sự nó vẫn bị ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng và suy nghĩ của người biên sử. Và tác phẩm văn học như Tam Quốc chí lại càng bị ảnh hưởng nặng nề bởi tư tưởng của tác giả.
Mình đã có dịp đọc cuốn sách tênlà "Tào Tháo", xin lỗi đọc lâu rồi nên mình không nhớ tên tác giả nữa. Cái nhìn của tác giả về Tào Tháo và cả các nhân vật khác khá là khác so với Tam Quốc chí. Ở đây chưa dám nói tác phẩm nào đúng hơn (hay thực tế hơn) nhưng có vẻ như có nhiều tài liệu và tác phẩm có cái nhìn tốt đẹp hơn về Tào Tháo hơn là Tam Quốc chí, và nhiều người cho rằng La Quán Trung do bị ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng thời đại ông nên đã viết Tào Tháo quá xấu và Lưu Bị thì quá đẹp đẽ.
Ví dụ cụ thể : câu chuyện Tào Tháo nghi ngờ và đã giết cả nhà ông lão làm thịt lợn để đãi Tào Tháo vì nghi ngờ họ chuẩn bị dao kéo, dây buộc để bắt ông ta rất nổi tiếng và đặc trưng cho tính đa nghi của Tào Tháo. Nhưng trong tác phẩm "Tào Tháo" thì câu chuyện lại ngược lại 180 độ, Tào Tháo đã bất đắc dĩ phải giết cả nhà đó. Lúc đầu Tào tháo buộc phải đuổi theo giết kẻ đi báo quan, sau đó có người nhìn thấy và ông ta bất đắc dĩ phải giết người diệt khẩu.
Thực ra chuyện nào đúng thì hậu thế chúng ta khó mà biết được. Lich sử thì khác quan nhưng người viết lại nó chưa hẳn đã khách quan (mặc dù nên như vậy

)
Đó là một dẫn chứng về sự khác nhau của hai tác phẩm.
Hic, nó hoàn toàn khác nhau, thậm chí mâu thuẫn nhau trong việc khắc họa tính cách Tào Tháo. Nói tới đây chợt nhớ đến sự vô duyên của phim "Lục Vân Tiên" của Việt Nam. Chi tiết Lục Vân Tiên khóc mẹ mù mắt đã làm xúc động lòng người và khắc hoạ một cách hết sức đẹp đẽ hình ảnh nhân vật Lục Vân Tiên, thế nhưng xem phim LVT thì người xem té ngửa vì nguyên nhân LVT bị mù mắt là do ...trúng độc khi đang thi đấu võ ---> bó tay luôn... Hi vọng các tác phẩm điện ảnh giờ vàng của Việt Nam đừng có những vụ gây sốc và bóp méo hình tượng nhân vật như vậy nữa.
Vẫn biết tác phẩm LVT ko phải là có thật nhưng tự nhiên nhớ đến nên luận bàn vớ vẩn, mong mọi người bỏ quá cho