1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. anheoinwater

    anheoinwater GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    25/10/2007
    Bài viết:
    2.811
    Đã được thích:
    1.208
    Một ông bộ trưởng Nhật từng tuyên bố rằng việc Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki là tốt cho Nhật Bản.

    Hậu quả là ông ta phải từ chức. Vì số đông không thể hiểu, hoặc không thích hiểu, hoặc biết rằng không nên cho số đông hiểu điều ông ta nói.
    Lần cập nhật cuối: 31/05/2014
    halosun, maseo, home1242 người khác thích bài này.
  2. hoalongtrang

    hoalongtrang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    03/08/2008
    Bài viết:
    2.671
    Đã được thích:
    1.105
    Đế quốc mặt trời đã từng đổ biết bao xương máu cho giấc mơ "Đại Đông Á" nhưng kết quả thiệt là thảm hại.
    Hôm nay, hành động côn đồ đầu gấu + điếm đàng lừa lọc kiểu chợ trời của Trung Cuốc tạo cơ hội bằng kim cương cho chú samurai giành lấy vai đại hiệp trượng nghĩa thế thiên hành đạo ở châu Á, và xa hơn là 1 cái ghế bự hơn ở LHQ, với 1 chi phí phải nó là rất rẻ nếu so với WW2.
    Với cái đầu đầy sạn và võ công thâm hậu miễn bàn, samurai ko đời nào để tuột cơ hội trời cho ngàn năm 1 thưở này.
  3. lamali

    lamali Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2006
    Bài viết:
    3.502
    Đã được thích:
    3.595
    Không có thằng nào vả gẫy răng con chó Khựa này nhỉ:
    [​IMG]

    Đại diện đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore, bà Phó Oánh (ảnh) - chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - hùng hổ tuyên bố tại một cuộc tranh luận bên lề ngày 30.5 rằng Việt Nam và Trung Quốc phải tự tìm giải pháp và không có chỗ cho Mỹ xen vào giữa tranh chấp lãnh hải này.

    Thượng nghị sĩ Ben Cardin, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cũng tham dự buổi tranh luận trước khi Shangri-La chính thức diễn ra. Ông Cardin vừa có chuyến thăm Hà Nội ngày 28.5.

    Tại bàn tròn, ông Cardin bày tỏ Mỹ lo ngại về mọi hành vi khiêu khích đơn phương của Trung Quốc, dù ông nhấn mạnh Mỹ không đứng về phe nào trong vấn đề tranh chấp.

    Đáp lại, bà Phó Oánh nói rằng: “Tôi không nghĩ ông Ben có thể tới và đứng ra giải quyết cho chúng tôi. Trung Quốc và Việt Nam phải tự tìm ra giải pháp”.

    Lời tuyên bố của bà Phó Oánh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa quan hệ Việt Nam và Trung Quốc, khi Trung Quốc ngang nhiên triển khai giàn khoan HD-981 tới vùng biển thuộc thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trung Quốc còn hung hăng khiến tình hình càng xấu hơn trong tuần này, như chính báo Straits Times ghi nhận, khi một tàu Trung Quốc đâm vào tàu cá Việt Nam khiến tàu Việt Nam bị chìm khi đang đánh bắt hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

    “Khi Trung Quốc bị đối đầu, Trung Quốc buộc phải phản ứng và phản ứng một cách hiệu quả để bảo vệ các lợi ích của chúng tôi, đồng thời ngăn chặn những hành vi khiêu khích tái diễn” - bà Phó Oánh nói, đồng thời không quên nhấn mạnh chủ trương “điều quan trọng là cần ngồi lại đối thoại và đàm phán”.

    Phát biểu của bà Phó Oánh khiến người nghe bức xúc vì không ai khác mà chính là Tring Quốc đã gây hấn, ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm trắng trợn vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chưa kể tàu Trung Quốc hung hăng, vô nhân đạo khi đâm húc tàu Việt Nam, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt ngay trên ngư trường truyền thống của người Việt.

    Về phần mình, Thượng nghị si Cardin tiếp tục bày tỏ lo ngại về căng thẳng trong quan hệ Trung - Việt: “Chúng tôi không muốn chứng kiến những hành động đơn phương được thực thi chỉ để giải quyết vấn đề chủ quyền, vốn có thể giải quyết thông qua những tiêu chuẩn quốc tế”.

    Bà Phó Oánh cũng không quên tấn công Thủ tướng Nhật Bản rằng Nhật lợi dụng tình hình tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông để cố gắng chỉnh sửa chính sách an ninh được quy định theo hiến pháp. "Ông ấy cố tình làm vấn đề trở nên nghiêm trọng, rằng Trung Quốc là nước gây mối đe dọa với Nhật Bản. Với cớ này, ông ấy cố gắng chỉnh sửa chính sách an ninh của Nhật Bản. Đây mới là điều gây lo ngại cho khu vực và cho Trung Quốc".

    Trong khi đó, một thành viên khác trong phiên thảo luận, Đại sứ Tommy Koh (Singapore) thúc giục Trung Quốc phải giải tỏa lo ngại của khu vực qua việc giàn xếp các tranh chấp bằng trọng tài quốc tế. "Trung Quốc phải tự quyết định, rằng với vị thế đang lên của mình thì các anh phải xây dựng niềm tin với thế giới".
    hoalongtrang thích bài này.
  4. lamali

    lamali Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2006
    Bài viết:
    3.502
    Đã được thích:
    3.595
    [​IMG]
    Đúng như cam kết với báo chí trước thềm Đối thoại Shangri La (Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị, đã công bố Học thuyết Abe (Abe Doctrine) trong đó có những tuyên bố cứng rắn về an ninh khu vực, đặc biệt là vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN. Abe Doctrine được coi là Tuyên ngôn của Nhật Bản đối với vấn đề an ninh quốc tế trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có những hành động đơn phương mang tính khiêu khích nhằm áp đặt chủ quyền của mình đối với khu vực biển Đông – những hành động thậm chí còn đang bị nghi ngờ là nhằm tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực với mục tiêu ám muội.

    Từ ám chỉ “mối đe dọa từ Trung Quốc”….

    Tuy không nêu đích danh, nhưng những gì ông Abe thể hiện trong Học thuyết Abe (Abe Doctrine) và bài phát biểu tại Shangrila cho thấy sự cảnh giác cao độ và mối lo ngại sâu sắc về những hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc và sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các nước ASEAN.

    Sau khi nhấn mạnh: “Lặp đi lặp lại những việc đã rồi, dùng sức mạnh để biến đổi hiện trạng theo hướng có lợi cho mình là hành vi đáng lên án”, Thủ tướng Abe chính thức tuyên bố: “Nhật Bản không ngần ngại và luôn sẵn sàng hỗ trợ, viện trợ các nước ASEAN bao gồm Việt Nam và Philipin trong những nỗ lực nhằm bảo đảm an toàn và tự do hàng hải, hàng không”.

    Theo giới phân tích, lời tuyên bố này của lãnh đạo một nước vốn theo đường lối ôn hòa như Nhật Bản có thể được coi là “lời tuyên chiến đối với những hành động chính trị, ngoại giao cường quyền”.

    Bởi, đây mới là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản tham dự Đối thoại Shangri La và ngay trong lần đầu tiên này đã thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với “chính sách nước lớn”. Ông Abe còn chỉ ra: “Hiện nay, nhiều của cải, vật chất, tiền bạc, trí tuệ tại khu vực châu Á được dùng để mua bán vũ khí, tăng cường quân bị. Mối đe dọa từ vũ khí giết người hàng loạt và việc sử dụng vũ lực nhằm thay đổi nguyên trạng vẫn đang tồn tại” và lên án: “Chính những hành động này và những nước có hành động này đang gây bất ổn cho khu vực và toàn thế giới”.

    … đến chỉ đích danh trong vấn đề Biển Đông…

    Liên quan đến tình hình căng thẳng leo thang tại khu vực biển Đông do những hành động sai trái mang tính khiêu khích bạo lực và vô nhân đạo của Trung Quốc, Thủ tướng Abe không ngần ngại chỉ trích: “Việc Trung Quốc sử dụng vũ lực và đe dọa trong những tranh chấp chủ quyền là hành động không thể biện hộ. Không thể dựa vào bạo lực vào áp bức mà phải dùng những biện pháp hòa bình để giải quyết xung đột”. Ông Abe cũng thẳng thắn yêu cầu Trung Quốc phải giải quyết vấn đề theo luật pháp quốc tế và đề nghị: “ASEAN và Trung Quốc cần soạn thảo và ký kết Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) càng sớm càng tốt”.

    Cũng trong phát biểu này, ông Abe còn đưa ra hai đề nghị được đa số các nước ủng hộ nhưng lại nhận được sự không mấy mặn mà từ phía Trung Quốc.

    Một là, để tránh những sự cố ngoài ý muốn giữa Nhật Bản và Trung Quốc, hai bên cần tiến hành bàn bạc về việc thiết lập một cơ chế liên lạc hàng hải và hàng không. Hai là, ASEAN, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc… cần nâng cao vai trò, quyền hạn của cơ chế Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), hạn chế tăng cường quân bị, công khai ngân sách quân sự. Đối với những đề nghị này, không cần bình luận thêm cũng có thể thấy rõ Trung Quốc là nước đầu tiên bị …”dị ứng

    … và trọng lượng của ngôn từ

    Ông Abe đã thể hiện rằng mình không chỉ nói suông. Để tăng sức nặng của ngôn từ, ông nhấn mạnh: “Trong bối cảnh hiện nay, không một nước nào có thể đơn độc mà gìn giữ được hòa bình. Nhật Bản cũng không là ngoại lệ”. Đây được coi là sự dẫn giải cho những nỗ lực hiện nay của Nhật Bản trong việc sửa đổi Điều 9 Hiến pháp của nước này theo hướng “cho phép quyền tự vệ tập thể” hay nói cách khác là quyền được tham gia chiến tranh mà bước đầu tiên đã được tiến hành từ tháng 1 năm 2007 khi nước này nâng cấp Cục Phòng vệ thành Bộ Phòng vệ.

    Nếu việc sửa đổi thành công, Nhật Bản sẽ có quyền được tham gia các hoạt động quân sự quốc tế như hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (PKO), hay thậm chí giúp đỡ về sức mạnh quân sự cho các nước đồng minh trong những trường hợp cần thiết. Theo giới phân tích, điều này sẽ thay đổi đáng kể cán cân quân sự trong khu vực và tạo một đối trọng đối với Trung Quốc – nước đang liên tục tăng ngân sách quân sự ở mức hai con số trong nhiều năm qua.

    Chưa biết trong tương lai Thủ tướng Abe và chính phủ của ông sẽ thực hiện những tuyên bố này đến đâu, nhưng ít nhất đến thời điểm hiện tại những tuyên bố này cũng tạo ra những hiệu ứng tích cực nhất định và trở thành một trong những điểm tựa tại Đối thoại Shangrila. Đặc biệt Abe Doctrine còn được đánh giá là “dây cương cho cỗ xe ngựa đang hùng hổ xông tới từ phương bắc”.

    Những nội dung chính của Học thuyết Abe (ABE DOCTRINE)

    Abe Doctrine là Nguyên tắc gồm 5 điểm liên quan tới việc tăng cường quan hệ ngoại giao, an ninh quốc phòng giữa Nhật Bản và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đong Nam Á (ASEAN) được Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra vào tháng 1 năm 2013 nhân chuyến thăm Indonesia. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Thủ tướng Abe công bố Abe Doctrine tại một diễn đàn quốc tế lớn. Abe Doctrine bao gồm những điểm chính sau:

    1- Nỗ lực cùng ASEAN bảo vệ, phát huy những giá trị chung như tự do, dân chủ, quyền con người cơ bản...

    2- Nhật Bản cùng các nước ASEAN hợp tác bảo vệ biển và tài nguyên biển, không cho phép sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng mà phải dựa vào luật pháp để quản lý, bảo vệ. Hoan nghênh chính sách “coi trọng châu Á” của Mỹ

    3-Thông qua nhiều kênh hợp tác kinh tế để thúc đẩy hơn đầu tư, thương mại hướng tới sự thịnh vượng chung

    4- Chung sức gìn giữ nền văn hóa truyền thống đa dạng của châu Á

    5- Tăng cường giao lưu thế hệ trẻ, hướng tới tương lai, làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc
    steppy, PTNT, HaNoiOld2 người khác thích bài này.
  5. hoalongtrang

    hoalongtrang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    03/08/2008
    Bài viết:
    2.671
    Đã được thích:
    1.105
    Kệ nó! Càng vô sỉ xấc láo, trâng tráo thì càng bị ghét và cô lập. Nhớ hồi coi phim Ma trận có 1 bọn gì thế lực cực kỳ ghê gớm trùm phe hắc đạo nhờ chuyên nghề đi sao chép và nhân bản nhanh chóng mặt, sao thấy giống lũ ngợm Tung Cuốc ghê??? Ko biết mấy chú viết kịch bản có ý gì??? ;)
    maseo thích bài này.
  6. home124

    home124 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/05/2009
    Bài viết:
    4.208
    Đã được thích:
    2.411
    halosun thích bài này.
  7. nguhayuo

    nguhayuo Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/03/2010
    Bài viết:
    599
    Đã được thích:
    732
    Lão Maseo!
    4. Trong vụ đá Pẻdra của Sing mà Álsou nêu ra ta thấý mặc dù tách ra từ liên bang mẫlai nhưng các bản đồ của mã đều thể hiện đá pẻdra thuộc sing nên sing vẫn thắng.
    Nếu theo luận điểm của lão về sắc phong vương thì Hs còn là đất bảo hộ của Pháp nữa chứ nhỉ :D
  8. rockerle

    rockerle Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/06/2009
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    80
    Riêng cái ngành công nghiệp phụ trợ cho may, thì chi mở khoảng 1/3 thôi. Tập đòan dệt may phải đứng ra làm khoảng 2/3 còn lại. Vốn lớn thật, nhưng mà lợi nhận từ nó cũng lớn theo.

    Dệt may là ngành sử dụng lao động nhiều nhất (công nghiệp thôi nhé các bác). Cần phải ổn định cái này, không đề phụ thuộc vào đứa khác.
  9. maxttien

    maxttien Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/05/2011
    Bài viết:
    3.453
    Đã được thích:
    1.222
    Vậy theo bác ta phải hiểu như thế nào ạ, chả nhẽ có bí mật giừ chăng :D
  10. hanhgl

    hanhgl Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/02/2010
    Bài viết:
    1.771
    Đã được thích:
    941
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: 'Trung Quốc gây bất ổn ở Biển Đông'
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel chỉ trích Trung Quốc có những hành động đơn phương, gây bất ổn trên Biển Đông, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ không ở thế bị động nếu trật tự thế giới bị đe dọa.
    [​IMG]
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 13 tại Singapore. Ảnh: AFP.

    "Trong những tháng gần đây, Trung Quốc tiến hành những hành động đơn phương, gây bất ổn nhằm khẳng định những tuyên bố chủ quyền" trên Biển Đông, AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại hội nghị an ninh châu Á, thường gọi là Đối thoại Shangri-la, ở Singapore

    Nhấn mạnh cam kết của Mỹ với các đồng minh và những người bạn ở châu Á, ông Hagel kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp quốc tế.

    Ông Hagel tố cáo Trung Quốc ngăn chặn Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough, gây áp lực lên sự hiện diện của Manila trên bãi cạn Second Thomas (Bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), có hành động cải tạo đất đai tại nhiều vị trí và triển khai trái phép giàn khoan dầu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp nhưng "kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào đe dọa, ép buộc hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định những tuyên bố".

    "Mỹ sẽ giữ vững quan điểm trên khi những trật tự quốc tế cơ bản đang bị thách thức", ông Hagel nói.

    Căng thẳng thẳng trên Biển Đông xuất hiện trở lại trong thời gian gần đây khi Trung Quốc có những động thái ngày càng mạnh nhằm khẳng định chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích vùng biển này. Trên Biển Đông, Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với 4 quốc gia ASEAN là Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

    Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 diễn ra từ ngày 30/5 đến 1/6 tại Singapore, với 5 phiên họp toàn thể. Trong khuôn khổ hội nghị, các nước thành viên sẽ thảo luận về các vấn đề thúc đẩy hợp tác quân sự, giải quyết căng thẳng chiến lược, triển vọng hòa bình và an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đảm bảo giải quyết xung đột khu vực. Biển Đông được coi là một chủ đề nóng trong Đối thoại.

    Như Tâm

    Thẳng thắn không né tranh, hàm lượng đủ sức cảnh báo TQ bằng tuyên bố, liệu Mỹ có sẵn sàng tuyên ....khác không?
    Chờ tiếng nói hòa bình, hợp tác của TQ!?
    Việt Nam tiếp tục ngọn cờ chính nghĩa, luật pháp quốc tế, cách gọi nước nào đó, nước lạ trước đây sẽ thay bằng đích danh thủ phạm TQ....chờ xem :cool:
    Nhật, Phi...tiếp tục tung đòn tới tấp...TQ phản đòn đanh thép quyết đoán hay dịu giọng tổ lái...? Hồi hộp nhỉ.

Chia sẻ trang này