1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chiến Tranh Nga- Ukraine từ 6.2023

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi macay3, 20/06/2023.

  1. 4 người đang xem box này (Thành viên: 3, Khách: 1):
  2. cccp1991,
  3. pbdkhatmau,
  4. ngocmai82
  1. oanh89

    oanh89 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/03/2011
    Bài viết:
    4.382
    Đã được thích:
    5.393
    Cụ nói đúng tên đấy chứ cụ đá. Nga nẫng cấp hay làm mới TOS 1 mà đã coa TOS3 rồi ?
    Nhìn quả ***g thể kia thì uy tín quá:-D
    tifosimilanChuyenGiaNemDa thích bài này.
  2. NokiB

    NokiB Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2014
    Bài viết:
    2.280
    Đã được thích:
    5.708
    Dâm trí thi thoảng cũng có bài viết "dân trí"

    Mặc dù Nga đã tránh được thảm họa kinh tế sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào năm 2022 và hứng hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng điều đó không có nghĩa mọi chuyện đã suôn sẻ. Một câu hỏi đặt ra là liệu sự tăng trưởng này của nền kinh tế Nga có thực sự bền vững.

    Số liệu từ Bộ Tài chính Nga cho thấy gói kích thích tài chính tổng thể của chính phủ ở mức khoảng 5% GDP, nhiều hơn những gì được tung ra trong đại dịch Covid-19. Đến một lúc nào đó, tất cả những thứ đó sẽ tạo ra hệ lụy. Ở hiện tại, Nga đang bận rộn xây dựng nền kinh tế thời chiến.

    Trong ngân sách năm 2024, chi tiêu quân sự sẽ lần đầu tiên đạt 6% GDP kể từ thời Liên Xô, chiếm 39% ngân sách của Điện Kremlin. The Economist cho biết hiện tại, thay vì sụp đổ hay trì trệ, vấn đề lớn nhất là nền kinh tế đang "nóng đến mức nguy hiểm".

    Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục (dưới 3%), lương danh nghĩa đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái và lạm phát lên tới khoảng 8%, buộc ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất lên 16%.

    Trong nghiên cứu của mình, 2 học giả Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian đã đưa ra 7 lập luận mà theo họ, xung đột và sự di cư của các công ty phương Tây thực sự đang gây tổn hại cho nền kinh tế Nga.

    Thứ nhất là sự chảy máu chất xám. Kể từ khi khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, theo một số ước tính, ít nhất một triệu lao động có tay nghề cao đã rời khỏi Nga, chiếm 10% toàn bộ lực lượng lao động công nghệ và 33% số triệu phú của nước này.

    Thứ hai là dòng vốn tháo chạy. Theo đánh giá riêng của Ngân hàng Trung ương Nga, lượng vốn tư nhân kỷ lục 253 tỷ USD đã được chuyển ra khỏi Nga trong 16 tháng sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu, gấp 4 lần mức vốn chảy ra trước đó.

    Thứ ba, việc mất đi công nghệ và bí quyết từ phương Tây đã gây thiệt hại cho các lĩnh vực quan trọng như công nghệ và thăm dò năng lượng của Nga. Ví dụ, Rosneft đã buộc phải chi thêm gần 10 tỷ USD cho chi phí vốn, cộng thêm khoảng 10 USD chi phí cho mỗi thùng dầu mà công ty xuất khẩu.

    Thứ tư, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài bị rút ra khoảng 250 tỷ USD, đồng thời dòng vốn mới vào Nga gần như ngừng hoàn toàn, trái ngược với dòng vốn vào khoảng 100 tỷ USD hàng năm trước chiến tranh.

    Thứ năm, đồng rúp mất đi vai trò là đồng tiền có thể chuyển đổi và trao đổi được.

    Thứ sáu, Nga mất khả năng tiếp cận thị trường vốn toàn cầu.

    Cuối cùng là tài sản của Nga "bốc hơi" trên diện rộng và giá trị tài sản sụt giảm. Giá trị của một số doanh nghiệp nhà nước đã giảm 75% kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt, và nhiều tài sản của khu vực tư nhân đã giảm một nửa giá trị.

    Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế nhận định, đà tăng trưởng kinh tế của Nga hiện nay có thể kéo dài thêm một năm rưỡi nữa trước khi bắt đầu mất đà.

    Một cựu quan chức ngân hàng trung ương Nga cho rằng, Nga đang phải đối mặt với một chính sách "bộ 3 bất khả thi" hay 3 vấn đề lớn mà quốc gia này phải đối mặt khi xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ ba. Những vấn đề này gồm: tài trợ cho quân đội Nga, duy trì mức sống cho người dân Nga và giữ cho nền kinh tế ổn định - 3 mục tiêu mà Nga ngày càng khó đạt được hơn.

    "Việc đạt được mục tiêu thứ nhất và thứ hai sẽ đòi hỏi chi tiêu cao hơn, điều này sẽ thúc đẩy lạm phát và do đó cản trở việc đạt được mục tiêu thứ ba", Alexandra Prokopenko, học giả tại Trung tâm nghiên cứu Á-Âu, phân tích.

    Sergei Guriev, cựu kinh tế trưởng tại Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu, cũng nhấn mạnh, xét cho cùng, chỉ riêng số liệu GDP màu hồng không phải là thước đo tốt về hiệu quả kinh tế trong thời chiến.

    "Họ lấy tiền từ ngân sách để sản xuất vũ khí và đạn dược, nhưng những vũ khí và đạn dược này không góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, không góp phần vào tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Chúng được chuyển đến Ukraine và bị phá hủy ở đó", ông Guriev nói.

    Báo cáo công bố tháng 1/2024 của Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Vienna nhận định: "Xung đột càng kéo dài, nền kinh tế Nga sẽ càng nghiện chi tiêu quân sự".

    Xu hướng này sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng và ảnh hưởng có thể trở nên rõ rệt hơn theo thời gian, dấy lên mối lo ngại về nguy cơ trì trệ thậm chí khủng hoảng sau khi xung đột kết thúc.

    Theo chuyên gia Prokopenko, dấu hiệu suy yếu đã bắt đầu xuất hiện. Điện Kremlin có kế hoạch chi số tiền kỷ lục cho quân đội trong năm nay. Điều đó có thể gây cản trở cho nền kinh tế quốc gia, đặc biệt là khi không rõ liệu xung đột có sớm kết thúc hay không.

    Trong khi các nhà kinh tế cho biết, hiện nay người Nga hầu như đang có cuộc sống bình thường, song lạm phát lại tăng vọt. Nếu ngân hàng trung ương thành công trong việc kiềm chế lạm phát, điều đó sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động khi nền kinh tế bắt đầu suy thoái. Thu nhập giảm cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của người Nga, làm tăng nguy cơ khủng hoảng nợ.

    Tình trạng thiếu hụt các loại hàng hóa như lốp xe, giấy in, phụ tùng máy bay và thuốc men có thể ngày càng gia tăng. Theo phân tích của Bộ Tài chính Mỹ, quy mô nền kinh tế Nga hiện đã nhỏ hơn 5% so với quy mô đáng lẽ nó sẽ đạt được nếu Nga không phát động chiến dịch.

    Rachel Lyngaas, chuyên gia về các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, cho biết xung đột, các lệnh trừng phạt và phản ứng chính sách của Moscow đang "đặt Nga dưới áp lực kinh tế rất lớn" khi chi tiêu tăng nhanh, đồng rúp mất giá, lạm phát gia tăng và thị trường lao động bị thắt chặt.

    Các yếu tố chính gây tổn hại cho Nga bao gồm tình trạng di cư, khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng hàng nhập khẩu công nghệ cao, buộc phải định hướng lại chuỗi cung ứng và thiếu khả năng tiếp cận thị trường phương Tây.

    Mặc dù, Nga có các công cụ để giữ nền kinh tế ổn định và tránh suy thoái kinh tế ở thời điểm hiện tại, nhưng các nhà kinh tế cảnh báo về một tương lai bấp bênh hơn với Moscow do loạt vấn đề như thiếu hụt lao động, năng suất giảm.

    https://dantri.com.vn/the-gioi/kinh...nga-cang-danh-cang-manh-20240603164134440.htm
  3. CuuMaTri

    CuuMaTri Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/06/2004
    Bài viết:
    4.280
    Đã được thích:
    1.451
    Cũng giống như Tập béo, Bảy đần đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của anh, kiên quyết không đến Thụy Sỹ mà cử Kamala đi ăn cỗ thay, Bảy đần còn bận kiếm tiền. Hội nghị đa cấp mà không có mấy KOL Mỹ, Tàu, Nga đến làm phông bạt thì còn nước non mẹ gì nữa, quá thảm hại. Hay giải tán nhỉ, cố đấm ăn xôi chỉ tổ nhân dân tiến bộ thế giới cười gãy răng :))


    White House says Biden will not attend Ukraine peace summit

    U.S. president’s absence “would only be met by an applause by Putin,” Ukraine’s president said.

    https://www.politico.eu/article/joe...zelenskyy-russia-kamala-harris-jake-sullivan/
  4. CuuMaTri

    CuuMaTri Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/06/2004
    Bài viết:
    4.280
    Đã được thích:
    1.451
    Không thể chấp nhận sự hung hăng càn quấy của chính phủ Đứt trong việc leo thang chiến sự tại U cà cũng như sự điều tra vô tội vạ nhằm vào họ, 1 cặp vợ chồng ở Đứt đã dứt áo ra đi, điểm đến là Nga.

    Trong 1 diễn biến khác, công dân Mỹ Scott Ritter đã bị chính quyền Mỹ tịch thu hộ chiếu không cho phép anh ta đến Nga để dự diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg.

    Dâm chủ văng minh quá.


    Two pro-Russian activists in Germany, whose ties to the Kremlin were revealed in a Reuters investigation last year, have left Germany and moved to Russia, the couple’s lawyer said in a statement on Monday.

    Since Russia’s full-scale invasion of Ukraine in 2022, Elena Kolbasnikova and her romantic partner Max Schlund have been active in Germany, organising pro-Kremlin rallies to urge Berlin to abandon its military support to Kyiv.


    https://www.reuters.com/world/europ...t-couple-quit-germany-move-russia-2024-06-03/


    NEW YORK, June 3. /TASS/. Former US Marine Corps Intelligence Officer and UN weapons inspector Scott Ritter has told TASS that he was not let board a flight from New York to Istanbul, a stopover on his way to Russia to take part in the St. Petersburg International Economic Forum.

    "I was taken off flight from New York to Istanbul. They took my passport and taken my bags off the flight," he said.

    He also said that no explanations were given to him. The police, in his words, said only that it was done at the order from the Department of State.


    https://tass.com/society/1797621
    --- Gộp bài viết: 04/06/2024, Bài cũ từ: 04/06/2024 ---




    F-35 thánh khí toi cơm của Mỹ làm sao thế nhỉ, liên tục rơi với lỗi, đến bay chơi cũng không xong còn đánh đấm gì nữa. Này mà đến U cà chắc bị S-400 ăn hại nó phụt cho rụng như sung.


    Hai tiêm kích F-35A Nhật hạ cánh khẩn vì trục trặc kỹ thuật

    Biên đội tiêm kích F-35A Nhật phải hạ cánh khẩn xuống sân bay Aomori sau khi một chiếc gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến "hiệu suất chiến đấu".

    Sự việc xảy ra sáng 3/6 khi biên đội tiêm kích tàng hình F-35A của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Aomori và khiến đường băng phải ngừng hoạt động trong vòng 20 phút. Hình ảnh tại sân bay cho thấy hai chiến đấu cơ hạ cánh an toàn và trở về sân đỗ, trước khi các phi công rời máy bay.

    https://vnexpress.net/hai-tiem-kich-f-35a-nhat-ha-canh-khan-vi-truc-trac-ky-thuat-4754013.html
    traodoi888 thích bài này.
  5. ChuyenGiaNemDa

    ChuyenGiaNemDa Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    05/10/2015
    Bài viết:
    11.824
    Đã được thích:
    23.134
    Huấn luyện sơ cứu chiến trường :-D

    [​IMG]
  6. CuuMaTri

    CuuMaTri Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/06/2004
    Bài viết:
    4.280
    Đã được thích:
    1.451
    Mấy hôm nay anh không chỉ đạo Ty em @werty98 đi cắm cờ giải phóng, đã đỡ mệt chưa ? Chuẩn bị thể lực cho tốt mới theo kịp bước chân giải phóng quân Nga nhé, bét cũng phải được như Điển Vy 1 tay dựng cờ chứ
  7. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.170
    Đã được thích:
    5.564
    Mấy bữa nay tranh thủ lúc anh tu tập chú cừu lộng hành quá nhể? Nay tu xong anh tích đủ đức rồi, dư để chửi chú mấy năm. Chú cứ việc đi mà giải phóng máy giặt bồn cầu, còn vẽ bản đồ bậy bạ là coi chừng anh vả.
  8. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    19.987
    Đã được thích:
    29.076
    Tớ thấy xe tăng Israel giữa trung tâm Rafar cũng đeo chuồng gà. Giờ kiểu chuồng gà nó làm bọn lính bị lừa; là thuốc an thần ngoài mặt trận
    chienbinhTECA thích bài này.
  9. CuuMaTri

    CuuMaTri Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/06/2004
    Bài viết:
    4.280
    Đã được thích:
    1.451
    À ra là trước nay thiếu đức nên giờ phải tích đức hả Ty em ? Anh em me Tây cũng đi tích đức hết cả rồi hay sao mà nguyên ngày hú hét không nổi 1 trang, xem chừng sự nghiệp phi me Tây hoá miếu hoang của anh Cừu đã bước đầu thu được thành công ;))
  10. omory

    omory Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    25/09/2004
    Bài viết:
    860
    Đã được thích:
    748
    xem ra sắp đến thời của Drone bầy đàn. 3 thằng giặc lái kết hợp AI có thể điều khiển vài trăm con drone.
    tifosimilan thích bài này.

Chia sẻ trang này