1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

1-2-3 Ta cùng lăn vào bếp (Thử làm món ăn mới!)- Dành cho các bạn tập nấu ăn

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi white_poplar, 16/06/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Muimitthom

    Muimitthom Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    42
    Đã được thích:
    0
    Tớ đang chờ WP post cách làm để làm thử bánh trung thu với WP đây. Mấy hôm vừa rùi tớ có làm bánh tấc, một loại bánh trugn thu Han Quốc nhìu màu. Nhưng nói thật là làm xong tớ...chán không bùn bít công thức để làm lại lần nữa...mệt wá trời...Vừa vì HN mấy ngày vừa rùi nắng nóng đến trên 35độ, vừa là cứ kneat bột trong khi mồ hôi chảy ròng ròng...
    Tớ đang có red bean paste mà không bít phải làm gì với nó. Tớ không bít cái loại paste này khi đun nấu thì phải làm sao, WP có any idea về nó không. Nó không có cách sử dụng, chỉ nói công dụng để làm bánh nướng. WP chỉ bảo tớ cách làm bánh nướng đi, để tớ làm với cái red bean này cùng bạn xem sao nhé.
  2. white_poplar

    white_poplar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.208
    Đã được thích:
    0
    BÁNH TRUNG THU - THỬ NGHIỆM BÁNH NƯỚNG NGÀY 2
    Tớ mới ra nắn thử cái bánh nướng làm tối qua. Vỏ đã bắt đầu mềm mềm, hi vọng sẽ ok. Mai hoặc ngày kia sẽ ăn thử, hi vọng là ổn. (Hồi hộp! ).
    Công thức tớ làm theo làm được chỗ ảnh tớ chụp. Vì làm thử nên chỉ làm in ít thôi kẻo bỏ đi thì phí, nhỉ?
    CÔNG THỨC VỎ BÁNH NƯỚNG CƠ BẢN
    - 100 gram bột mỳ thường
    - 30 gram dầu ăn (dùng dầu lạc)
    - 65 gram nước đường thắng (xem phía dưới)
    - 1/2 thìa cà phê nước tro tàu (lye water. hoặc alakin water)
    Cách làm:
    1. Cho dầu ăn, nước đường thắng và nước tro tàu vào trong một cái bát. Đặt bát lên một cái khay nước sôi. Khuấy mạnh tay đến khi hỗn hợp tan quyện với nhau. Để nguội bớt còn âm ấm.
    2. Trộn hỗn hợp trên vớt bột. Nhào nhẹ nhàng. Phủ khăn mặt ẩm lên bột. Để yên khoảng 1 tiếng.
    3. Bột đã hoàn thành. Mọi người cứ việc nặn theo ý thích. CÓ khuôn là tốt nhất. Không có thì cứ tuỳ ý tưởng.
    4. Lò nướng: bật nóng sẵn khoảng 180 độ C. Nướng đến khi bánh chín vàng.
    ** Hoà lẫn trứng với một ít nước để bôi lên bánh trước khi nướng cho vàng đều***
    Nước đường thắng: mọi người có thể tự thắng. Tớ dùng Golden Syrup mua ở siêu thị bên này, cũng ok chán. Công thức thắng nước đường tớ sẽ post sau nhé. Theo kinh nghiệm thì nước đường để càng lâu càng ngon. Hồi gì tớ thấy mấy chị ở WTT bảo ở HN có chỗ bán đấy.
    Còn nhân thì mọi người thích nhân gì làm nhân đấy. Tớ dùng Nhân hạt sen ngon lắm. Có thể cho lòng đỏ trứng muối nữa... Theo tớ thì làm đơn giản thôi, đừng cho lắm thứ như ở nhà ăn ngấy lắm.
    Mấy hôm nữa tớ báo kết quả nhé.
    Quên. Bánh nướng xong để trong hộp kín sau 2-3 ngày mới ăn được.
  3. Muimitthom

    Muimitthom Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    42
    Đã được thích:
    0
    Cho tớ hỏi kỹ thêm về nhân. Nhân sẽ đuợc sơ chế chứ đúng ko WP. Tớ có phải xào sen hay là làm gì với đậu không. Ngoài ra lúc xong bột thì ấn một ít vào giũa miếng bột và nhồi nhân vào và nhét vào khuôn hay là sao hả ấy.
  4. white_poplar

    white_poplar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.208
    Đã được thích:
    0
    Nhân tớ mua sẵn, gọi là lotus paste. Cái này làm khá rắc rối nên tớ mua ở một shop Tàu. Cái của mitthom chắc cũng dùng luôn ok.
    Còn về phần gói thì muimitthom nói đúng rồi.
    Tớ mới thử ăn bánh nướng làm hôm nọ. Ngon tuyệt!
  5. Hannah85

    Hannah85 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/08/2003
    Bài viết:
    358
    Đã được thích:
    0
    Chị white_polar ơi, chị post recipe làm cái bánh gì giống bánh bao xanh xanh đỏ đỏ đi, nhìn ngon quá . Thanx chị
  6. bupbecupdien

    bupbecupdien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/05/2006
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    0
    Hey WP,
    Mấy ngày nghỉ lễ Quốc Khánh, tớ đã làm món bánh đậu xanh của cậu, ngon tuyệt này ... thấy không ?
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Cám ơn WP nhiều nhiều ...
  7. bupbecupdien

    bupbecupdien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/05/2006
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    0
    Và vì được nghỉ nhiều ngày tớ đã chiêu đã cả nhà một bữa ăn "đơn giản mà ngon miệng" : Lẩu cua và đậu phụ chiên giòn.
    Món Lẩu cua nhé
    Vật liệu :
    Cua 5con vừa (3con cua thịt và 2 con cua gạch)
    Rau mùng tơi 3 bó (ăn nhiều rau càng tốt)
    Bún gạo
    Hành củ, hành lá, cà chua.
    Cách làm :
    Cua mua về, đâm chết, chà rửa cho sạch sẽ, rồi xé cái mai cua ra. Bỏ yếm, mấy cái chân con con đi (cái này tớ phải nhờ thợ làm, tớ không biết làm)
    Thân cua chặt làm đôi.
    Rau mùng tơi lặt, rửa sạch
    [​IMG]
    Cà chua, hành lá rửa sạch. Cà chua cắt làm đôi, hành lá cắt khúc.
    [​IMG]
    Cái này để bỏ vào lẩu khi ăn. Nhưng nhớ chừa lại một ít đầu hành và cà chua để xào trước.
    Bún gạo, tớ có loại này. Tớ thấy giống bánh đa. Các bạn có thể dùng bún gạo bình thường, hoặc bún, mì ... tùy ý.
    [​IMG]
    Nấu nồi nước sôi, cho bún gạo vào trụng sơ, đổ ra. Phi hành tím cho vàng trộn vào bún (với mì cũng làm thế, bún thì khỏi)
    [​IMG]
    Mai cua hồi nãy gỡ ra đấy, lấy gạch cua ra, nhưng đừng vứt cái mai đi nhé.
    [​IMG]
    Xong, lấy một cái nồi to bắc lên bếp, lửa vừa. Cho dầu ăn, bỏ đầu hành hồi nãy chừa lại vào đảo cho thơm, đổ gạch cua vào, bỏ một ít cà chua vào, rồi bỏ toàn bộ cua vào, cả cái mai nữa nhé (cái mai cua có nhiều chất ngọt và canxi)
    [​IMG]
    Để lửa to, đảo nhanh tay. Cẩn thận canh lửa kẻo khét nha.
    Rồi Đổ nước vào ngập cua, gần đầy nồi, đậy nắp, nấu sôi.
    [​IMG]
    Cái này nói thêm : Sau khi nấu rồi, ăn rồi, tớ mới thấy rằng, khi xào gạch cua với cà chua xong, nên múc ra để riêng trong một cái bát, rồi mới cho cua vào. Bát gạch cua xào cà này sẽ cho vào sau cùng lúc đã múc lẩu ra nồi lẩu, khi đó gạch cua sẽ nổi trên mặt rất đẹp và ngon, còn làm như tớ, gạch cua bị lẫn lộn lung tung, không đẹp.
    Sau khi nước sôi khoảng 10 phút, có thể chuẩn bị ăn được rồi. Vớt thân cua ra đĩa riêng, múc nước lèo vào lẩu (chừa mai cua lại trong nồi, hoặc vớt ra bỏ cũng được, mai cua đã hoàn tất sứ mạng rồi)
    [​IMG]
    Để nồi lẩu luôn nóng, khi ăn cho hành là, cà chua vào lẩu.
    Cho bún vào chén, trụng mùng tơi trong lẩu rồi vớt ra ngay cho vào chén, chan lẩu ... măm măm.
    Cua thì xé ra chấm nước mắm tiêu.
    (chấm nước măm tiêu ngon lăm, tớ thấy ngon hơn chấm muối tiêu chanh - cái này tùy bạn)
    [​IMG]
  8. bupbecupdien

    bupbecupdien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/05/2006
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    0
    Món đậu phụ chiên
    Món này thì đơn giản lắm. Đậu phụ xắt dài khoảng 1,5cm
    Trứng gà đánh tan với bột chiên giòn cho sệt sệt.
    Bột chiên xù bỏ vào đĩa.
    Lấy đậu phụ nhúng vào chén trứng bột, rồi lăn qua bột chiên xù, bỏ vào chảo chiên lên là xong.
    Ăn với xốt ma-zon-ney.
    (Theo công thức thì xốt ma-zon-ney có trộn thêm tí đường và nước cốt chanh leo, có màu vàng đẹp, vị thơm ngon hơn)
    [​IMG]
    Măm măm ...
  9. white_poplar

    white_poplar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.208
    Đã được thích:
    0
    Ôi ngon quá bupbecupdien ơi! Thèm quá đi. Tớ vừa ăn tối xong mà vào đây vẫn thèm.
    @hannah: chị sẽ post sớm.
  10. yuffie234

    yuffie234 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/02/2006
    Bài viết:
    1.414
    Đã được thích:
    0
    Hì... em thì món tủ vẫn là Spagetti nước sốt cà chua thịt bò! Ngon ngon!
    Có lần trót dại nghịch thử làm cơm rang tôm sốt cay theo truyện tranh (Tiểu Đầu Bếp Cung Đình), ặc ặc, kết quả là ngồi ôm một bát to tướng cơm rang, nhìn thẫn thờ nơi xa xôi!
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này