1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

1 số nét văn hóa Thái Lan

Chủ đề trong 'Thái Lan' bởi vanchuyenthailan, 09/11/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. vanchuyenthailan

  vanchuyenthailan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/10/2017
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các tư tưởng Phật giáo – tôn giáo chính thức được công nhận là quốc giáo ở đất nước này và từ nền sản xuất phụ thuộc vào nguồn nước. Có thể thấy rõ hai điểm trên qua các ngày lễ hội. Trong văn hóa ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sùng đạo, tôn kính hoàng gia và trọng thứ bậc cũng như tuổi tác.
  [​IMG]

  Hôn nhân

  Người Thái có tục ở rể, vài năm sau, khi đôi vợ chồng đã có con mới về ở bên nhà chồng, nhưng bây giờ hầu như không có trừ vài trường hợp gia đình bên gái khó khăn quá.
  Tục lệ ma chay

  Xưa kia, người Thái quan niệm chết là tiếp tục “sống” ở thế giới bên kia. Vì vậy, đám ma là lễ tiễn người chết về “mường trời”.

  Văn hóa dân gian

  [​IMG]

  Thần thoại, cổ tích, truyền thuyết, truyện thơ, ca dao… là những vốn quý báu của văn học cổ truyền người Thái. Những tác phẩm thơ ca nổi tiếng của dân tộc Thái là: Xống chụ xon xao(tiếng Thái:สโงหชอุโสนสาโ), Khun Lú Nàng Ủa, Ẩm ệt luông. Người Thái sớm có chữ viết nên nhiều vốn cổ (văn học, luật lệ, dân ca) được ghi chép lại trên giấy bản và lá cây. Người Thái rất thích ca hát, đặc biệt là khăp tay. khắp là lối ngâm thơ hoặc hát theo lời thơ, có thể đệm đàn và múa. Nhiều điệu múa như múa xòe, múa sạp đã được trình diễn trên sân khấu trong và ngoài nước, hấp dẫn đông đảo khán giả. Hạn khuống, ném còn là hai đặc trưng văn hóa nổi tiếng của người Thái.

  Nhà cửa
  Nhà người Thái Đen lại gần với kiểu nhà của các cư dân Môn-Khmer. Tuy vậy, nhà người Thái Đen lại có những đặc trưng không có ở nhà của cư dân Môn-Khmer: nhà người Thái Đen nóc hình mai rùa, chỏm đầu đốc có khau cút với nhiều kiểu khác nhau. Còn những người Thái khác thì nhà cửa có hoa văn trang trí kiểu cung đình hoặc giống phương Tây.
  ---------------------------------------------------
  Công ty vận tải Việt Anh. Chuyển hàng từ Thái về Việt Nam - Mua hộ - Thanh toán
  Hotline: 0169.372.8888
  website: http://vantaivietanh.com/
  Trụ sở Hà Nội: Số 5 - Ngõ 198 - Phố Thái Hà - Đống Đa
  Chi nhánh HCM: 1/10 Đồ Sơn - P4 - Quận Tân Bình
  Chi nhánh Bangkok: 14/1 Soi Ratchapan, Ratchaprarop Rd, Makkasan Rajchathevee Bangkok 10400

Chia sẻ trang này