1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

15 tuổi bị xử 9 năm tù ?

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi Le_Plus_Beau_new, 28/09/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. khoiks

    khoiks Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2005
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    1
    Đúng là Hiếp dâm có cấu thành hình thức, và không cần phải có hậu quả mới phạm tội. Tuy nhiên, khi nghiên cứu về góc độ sinh lý học, hành vi ******** không thể thực hiện nếu không ó sự ưng thuận và "hợp tác" từ phía người đàn ông. Do đó, nếu xét về khái niệm "Cấu thành hình thức" thì vấn đề này không còn ý nghĩa nữa vì cho dù chị "âm mưu" nhưng anh "bất hợp tác" thì cũng như công cóc
    Chà diễn đạt vấn đề này thật khó vì thật ra chuyên môn của tôi không phải ******** học (mặc dù đã có sự tham khảo các bài viết của cố BS Trần Bồng Sơn rồi đấy nhé!). Nhưng về lĩnh vực pháp lý thì nó là 1 quy định mang tính logic - dù là logic dựa trên một nghành khoa học khác.
    Không chỉ vN mà nhiều nước khác cũng có quan điểm tương tự về chủ thể đối với loại tội danh này (ví dụ gần đây ở Đài Loan có vụ cô gái chuyên dụ dỗ các bé nam sinh về ********; tranh cãi mãi vẫn không xử được tội Hiếp dâm).
    Về hướng dẫn, quy định cụ thể tôi sẽ trích dẫn sau vì không dám nói bừa. Nhưng bây giờ thì tôi dám khẳng định 1 điều: VN chưa từng xét xử vụ Hiếp dâm nào mà phụ nữ là chủ thể trực tiếp thực hiện hành vi ********.
  2. hoakhongtim

    hoakhongtim Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/09/2003
    Bài viết:
    593
    Đã được thích:
    0
    lâu không tiếp xúc vụ hiếp dâm nào nên iem không tường tận lắm. Cơ mà luật pháp là phải phù hợp với xã hội. Việt Nam là một nước truyền thống đạo đức phương Đông, nơi mà nữ giới vẫn chưa có tính chủ động nhiều trong chuyện đi hiếp dâm người khác Cho nên để nữ giới là chủ thể chính trong tội hiếp dâm thì vẫn còn hiếm và chưa rõ nét. Bác đợi chừng nào mà chị em vùng dậy khiến các anh phải sợ luôn thì may ra nhà làm luật mới đưa chị em vào vai trò chủ thể chính trong tội hiếp dâm ở VN được.
    Cơ mà ai lại cầm đèn chạy trước ô-tô vậy.
  3. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Hì hì ... em ạ, LS thì phải viết cho rõ nhá ... thế vụ hiếp dâm cuối em tiếp xúc là ngày nào em nhỉ ... đọc xong anh cứ tưởng là em đã tham gia, sực nhớ lại là luật VN cho rằng chỉ có đàn ông mới hiếp còn đàn bà chỉ tống tình là cùng .
  4. khoiks

    khoiks Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2005
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    1
    Đã mấy ngày nay không thấy bài viết nào, có vẻ các bác ít quan tâm, hay là chủ đề này quá "nhạy cảm"?
    Nghiên cứu về chủ thể loại tội danh này tôi phát hiện ra những khía cạnh pháp lý hết sức thú vị, và không phải ngẫu nhiên mà những "cây đa cây đề" trong lĩnh vực luật pháp khi viết bình luận về tội danh "Hiếp dâm" lại cố tình tránh né khi nói về mặt chủ thể của nó!
    Trở lại quan điểm của tôi, có bác cho rằng sai, điều này là hợp lý bởi lẽ có thể là chủ thể chính hay không thì cho đến nay vẫn đều là các quan điểm chưa chính thống.
    Theo tôi, nếu chỉ nói riêng về tội danh "Hiếp dâm" (Điều 111) thì hụ nữ không thể là chủ thể chính, với vai trò thực hiện hành vi ******** trái ý muốn.... (Mời bác nguyenbalocvn cho ý kiến nhé!).
    Ngoài ra, nếu nói đến tội "Hiếp dâm trẻ em" (Điều 112) thì ngược lại, phụ nữ lại có thể trở thành chủ thể chính!
    Như vậy, nếu đừng đánh đồng "Hiếp dâm" với "Hiếp dâm trẻ em" thì tôi cho rằng quan điểm của tôi là chính xác.
    Thiết nghĩ đây cũng là một đề tài hay, nếu có thể thì đề nghị Mod cho lập thành 1 Topic mới để mọi người tiện tham gia!
  5. thuao

    thuao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/09/2005
    Bài viết:
    268
    Đã được thích:
    0
    Đang nói đến "hiếp", rồi bàn tới "hợp tác". Nếu thế thì sao là "hiếp", rồi bác kết luận "cấu thành hình thức'' không còn ý nghĩa nữa. Kết luận rất khoiks. Nếu xét theo góc độ sinh lý như bác nói thì đúng thật làm quái gì có chị hiếp anh, và định nghĩa tội phạm phải là "mục đích g/c trái ý muốn; tội phạm hòan thành khi Linga vào trong của Yoni" .
    Tội danh này được xét theo cấu thành hình thức vì các nhà làm luật muốn không ai bị xâm phạm tự do xxx; hành vi cưỡng bức xxx bị trừng phạt dù dã thực hiện trong xxx hay chưa hoặc đang trong quá trình tiến đến xxx. Theo nguyên lý này thì dù cậu trai "không thể" nhưng bà chị kia "nhào dzô" làm tới chỉ với mục đích xx thì tội phạm đã hòan thành. Tại Vn chưa từng có vb nào hướng dẫn về chủ thể tội danh này. Vì thế, không thể cho rằng chủ thể phải là quý ông.
    Thiên hạ họ định nghĩa "rape"
    http://www.answers.com/topic/rape-law-in-encyclopedia
    "Unlawful ***ual activity, usually ***ual intercourse, carried out forcibly or under threat of injury and against the will of the victim. Though tra***ionally limited to attacks on women by men, the definition of rape has been broadened to cover same-*** attacks and attacks against those who, because of mental illness, intoxication, or other reasons, are incapable of valid consent. Statutory rape, or intercourse with a person younger than a certain age (generally from 12 to 18 years), has long been a serious crime in most jurisdictions. Rape is widely considered an expression of anger or aggression and a pathological assertion of power by the rapist. The psychological responses of victims vary but usually include feelings of shame, humiliation, confusion, fear, and rage. Many rape victims fail to report the crime, deterred by the prospect of a distressing cross-examination in court and the difficulty of proving a crime for which there usually are no witnesses. In the late 20th century there was a notable increase in the use of rape as a weapon of war, and in the 1990s the tribunal investigating crimes stemming from genocide in Rwanda ruled that rape and ***ual violence constituted a form of genocide"
  6. khoiks

    khoiks Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2005
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    1
  7. fsai

    fsai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2004
    Bài viết:
    928
    Đã được thích:
    0
    Mọi người có vẻ quan tâm đến trường hợp phụ nữ không phải là chủ thể của tội hiếp dâm nhỉ ?
    Ta đặt giả sử nhé :
    1. Một người phụ nữ thích quan hệ đồng tính mà người kia không chịu và chủ thể thích ấy cưỡng bức người khác bằng một cái chai ; ( dzụ này ở Mẽo có rùi thì phải và được đưa lên phim đấy )
    2. Một người phụ nữ về pháp lý nhưng đã chuyển đổi giới tính về sinh học ...
    Mời các vị bình loạn !!!

  8. thuao

    thuao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/09/2005
    Bài viết:
    268
    Đã được thích:
    0
    Hình như bác khoiks thích nói loai thoai nhẩy, tui đâu có đề cập đến thuốc trợ lực hay hợp tác, bà chị to đùng vật em dzai .. nửa đường em dzai thì lấy đâu mà bà chị kia bị phạm tội, cái đó thì không nói ra thì ai cũng bít mừ.
    Vấn đề tui muốn bác làm rõ là nếu bà chị to đùng kia vật em dzai ra, mục đích của bà là xxx. Em dzai sợ hãi la ơi ới ... thiên hạ nhào dzô ... . Bác sẽ nói là em dzai không hợp tác thì bà ta "dâm ô" chăng? thế thì bùn cho phái mày râu bị đối xử bất công rùi .
    Đặt trường hợp tương tự như trên, một anh dzai to khỏe, vật một teen, em mặc quần bò thật chặt và cũng khỏe không kém ... rồi thiên hạ cũng nhào dzô ... Mục đích của cậu trai vật lộn trên là xxx, hành vi dùng vũ lực đã xảy ra. Nhưng khi phát hiện, do nạn nhân khỏe quá, anh chàng cũng mệt lử người, công cụ của anh ta không tác dụng Vậy anh ta sẽ bị truy tố về tội danh hiếp dâm hay dâm ô? hay làm nhục?
    Lọai tội phạm này được định tội dựa trên cấu thành hình thức vì mục đích và hành vi là dấu hiệu định tội. Còn được hay chưa được, dùng đồ chơi hay thuốc, có thai hay ..... đều là tình tiết tăng nặng hay định khung hình phạt.
    Vì dựa trên hành vi và mục đích thực hiện nên thiên hạ thường qui chụp rằng male là chủ thể của tội phạm này, nhưng thực thế chưa và không có một văn bản nào minh thị điều này. Và như vậy, không thể khẳng định là "chủ thể tội hiếp dâm" phải là male được. Việc viện dẫn về nghiên cứu tâm sinh lý, giống nòi hay đại loại như thế cũng chỉ là lý luận
  9. khoiks

    khoiks Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2005
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    1
    =====================
    . Tôi không phủ nhận cái định nghĩa mà bác nhai đi nhai lại nhiều lần, đó là Cấu thành hình thức. Điều này đúng nhưng chỉ áp dụng đối với chủ thể " nam. Đối với chủ thể nữ, mục đích cuối cùng đạt được chỉ khi có sự thuận tình của "bị hại" mà thôi. Có lẽ ông chưa đọc kỹ bài viết của tôi, thế nên phải chịu khó diễn giải lần nữa vậy:
    Tại mệnh đề giả định, khái quát hành vi của Điều 111 nói rõ: Người nào dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác nhằm ******** TRÁI Ý MUỐN với họ thì bị phạt....
    Cái ví dụ một thằng to con "đè" cô gái, chưa mần ăn gì ráo trọi đã bị phát hiện.... thì đã quá rõ ràng, và quá cấu thành hình thức, đến độ người mù Luật cũng rõ. Nhưng một bà nào đó, cho dù có đè ông nào ra thì cũng chưa thể đem ái cấu thành hình thức ra mà kết tội bà ấy được!
    Như vậy, như cái mà bị gán cho là lý luận đã loại trừ chính khái niệm cấu thành hình thức mà ông kịch lực bảo vệ rồi đấy. Và như đã nói ở bài viết trước, ở bất kì giai đoạn nào trong chuỗi sự việc phạm tội, chỉ cần nạn nhân "hợp tác" coi như hành vi không cấu thành tội phạm nữa. Trường hợp này, nếu nói về lý luận cấu thành hình thức liệu có còn tuyệt đối hay không ( ông xem lại sự mâu thuẫn trong các giai đoạn tội phạm chưa đạt - đã hoàn thành, chuyển sang Tội phạm hoàn thành trong trường hợp này sẽ rõ)
    Tôi cũng muốn sự tranh luận đích thực, dựa trên nền tảng lý luận và thực tiễn, và hiện cũng chưa muốn LOAI NHOAI. Nếu bác cứ gán bừa cho người khác như thế, thì sau này đường trách có người Nhoai Loai với mình. Đôi dòng nhắc nhở!
    Chào thân ái và quyết thắng!
    Được khoiks sửa chữa / chuyển vào 20:30 ngày 02/10/2006
  10. khoiks

    khoiks Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2005
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    1

Chia sẻ trang này