1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

300 nhân vật và sự kiện gây ảnh hưởng lớn nhất trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại

Chủ đề trong 'Văn học' bởi AfoRhapsody, 26/06/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12  300 NHÂN VẬT VÀ SỰ KIỆN
  GÂY ẢNH HƯỞNG LỚN NHẤT TRONG SỰ PHÁT TRIỂN
  CỦA NỀN VĂN MINH NHÂN LOẠI  Lời giới thiệu:


  Trên mạng hiện tại có nhiều list (danh sách hay bảng xếp hạng) như vậy, bạn có thể tìm kiếm trên mạng bằng từ khóa: “Most Influential People of All Time” hoặc “Greatest People of All Time”.

  Cũng đã có ít nhất một cuốn sách về chủ đề này.


  Sau đây tôi xin giới thiệu một list của Blogger “Make Lists, Not War” về chủ đề này: https://beckchris.wordpress.com/miscellaneous-lists/most-influential-people-of-all-time/ .


  ++++

  Sau sau khi tham khảo list của Blogger “Make Lists, Not War” một thời gian tôi nhận thấy là trong bằng ấy nhân vật và sự kiện thì đều có ảnh hưởng nhưng tầm ảnh hưởng của những nhân vật và sự kiện trong lịch sử nhân loại thì có nhân vật và sự kiện có tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn, và bên cạnh đó có nhân vật và sự kiện có tầm ảnh hưởng không lớn bằng, thậm chí tầm ảnh hưởng nhỏ hơn nhiều.

  Hơn nữa, list này có rất nhiều thiếu sót và bộc lộ trình độ chưa thật xuất sắc của tác giả. Tôi đánh giá cao cố gắng của tác giả Blog này và lấy nó để tham khảo làm list của mình. Song list còn non về kiến thức.

  ++++

  Do đó, tôi đã phân loại và sắp xếp theo tầm ảnh hưởng của các nhân vật và sự kiện như sau (theo thứ tự từ thấp đến cao):

  Sự kiện, nhân vật có tầm ảnh hưởng Ưu Tú

  Sự kiện, nhân vật có tầm ảnh hưởng Thiên Tài

  Sự kiện, nhân vật có tầm ảnh hưởng Kiệt Xuất

  Sự kiện, nhân vật có tầm ảnh hưởng Khổng Lồ

  Cách phân loại này dựa trên việc tham khảo tiêu chuẩn đánh giá của một số nhà phê bình trong lĩnh vực nhạc cổ điển trên thế giới và một nhà phê bình nhạc cổ điển người Việt Nam. Xem: http://songnhac.vn/quoc-te/muc-luc/...hac-co-dien-vi-dai-trong-lich-su-am-nhac.html ).


  Theo đó, tôi chủ định làm một list mà tôi cố gắng liệt kê càng đầy đủ càng tốt những sự kiện, nhân vật có tầm ảnh hưởng từ Kiệt Xuất đến Khổng Lồ.

  Còn những nhân vật và sự kiện có tầm ảnh hưởng thấp hơn, ở mức độ Ưu Tú và Thiên Tài tôi không có tham vọng xây dựng mà cũng không có khả năng vì số lượng nhân vật và sự kiện như vậy là quá lớn, ví dụ : riêng trong lĩnh vực âm nhạc thế giới và chỉ xét trong thế kỷ 20 đã lên đến gần 160 nhân vật (xem đường link: http://ttvnol.com/threads/ai-xung-dang-duoc-ton-vinh.1196240/page-2 ). Mà tôi lại không có nhiều thời gian dành cho chủ đề này.


  Nếu bạn muốn tìm hiểu những sự kiện này một cách đầy đủ có thể tham khảo ở nhiều nguồn. Ở trên mạng cũng có khá nhiều, bạn có thể tìm kiếm bằng từ khóa: “Most Influential People of All Time” hoặc “Greatest People of All Time”.

  ++++


  Một vấn đề cần thảo luận sẽ kéo dài trong tương lai, cho dù là tập thể (tạp chí Time chẳng hạn) hay cá nhân chuyên gia nào (viết một cuốn sách chẳng hạn) về đề tài này, đó là: lĩnh vực nào có ảnh hưởng nhiều nhất đến nền văn hóa văn minh nhân loại theo thời gian.

  Câu trả lời thật không dễ dàng. Có người cho rằng: Triết học mới là kho tàng tri thức cao siêu nhất và gây ảnh hưởng lớn nhất đến lịch sử nhân loại. Có người khác thì cho rằng: tri thức tâm linh và tôn giáo mới gây ảnh hưởng lớn nhất.


  Cá nhân tôi thì cho rằng: Cả hai lĩnh vực nói trên cũng gây ảnh hưởng tương đương nhau nhưng triết học thì nhỉnh hơn một chút. Bên cạnh đó, các quá trình lịch sử hình thành các nền văn minh và các đế quốc, các dân tộc trong lịch sử, các nhà lãnh đạo quân sự và nhà cai trị đất nước vĩ đại, các cá nhân trong các lĩnh vực âm nhạc, văn học, thơ ca, mỹ thuật, nghệ thuật kiến trúc, nghệ thuật điện ảnh, thời trang, thể thao… đều có đóng góp nhất định.

  Sau đây là tổng hợp về sự đóng góp cho sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Nếu ảnh hưởng của các sự kiện và nhân vật trong lịch sử đối với lịch sử văn minh nhân loại là 100% thì:

  Triết học (có tới 400-600 nhà triết học trong lịch sử): 17.68%.

  Tôn giáo và tâm linh: 16.5.0%

  Các cá nhân làm trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, các nhà phát minh: 13.15%

  Các nhạc sĩ và ban nhạc: 12.68%

  Các cuộc chiến tranh trong lịch sử để định hình thế giới (do các nhà lãnh đạo quân sự ví dụ như Alexandre Đại Đế tiến hành): 10.58%

  Các nhà văn, nhà thơ và nhà viết kịch trong lịch sử (như: Shakespeare hay Homer) 8.7%.

  Các cá nhân kiệt xuất (như công nương Diana, Martin Luther King, Osama Bin Laden, Hitler, Polpot…) 4.0%

  Các họa sĩ và điêu khắc gia, các Artist (nói chung là lĩnh vực Visual Art – nghệ thuật thị giác hay mỹ thuật, trong đó có nghệ thuật nhiếp ảnh): 3.7%.

  Các nguyên thủ quốc gia kiệt xuất (như thủ tướng Đức Otto Von Bismarck) 2.947%

  Các kiến trúc sư: 2.52%

  Các cá nhân làm trong lĩnh vực điện ảnh: 2.2%.

  Các cá nhân là các nhà sản xuất và thiết kế thời trang: 1.35%

  Các cá nhân làm trong lĩnh vực thể thao: 1.0%.

  Các cá nhân làm trong lĩnh vực kinh doanh: 0.92%

  Các lĩnh vực khác: 2.1%.


  Khi đánh giá tôi thường chú ý đến tính vĩnh cửu của sự kiện hay nhân vật. Ví dụ: một nhạc sĩ, văn hào hay nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật lớn (như Mozart) có tầm ảnh hưởng đến muôn đời sau sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn so với những người như tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm hay tỷ phú như Bill Gates. Và tôi cũng đánh giá cao tính tri thức của nhân vật hay sự kiện, tức là nhân vật hay sự kiện có cống hiến tri thức cao hơn sẽ được đánh giá cao hơn. Một yếu tố để đánh giá nữa là, hình ảnh và tính cách toàn diện của cá nhân đó có gây ảnh hưởng lớn đến thế hệ sau của người đó hay không (ví dụ như triết gia Trần Đức Thảo được đánh giá cao vì ảnh hưởng về sau của ông một cách toàn diện đối với các thế hệ trí thức đi sau của VN).


  Sau đây là nội dung list:


  ----------------

  TẦM ẢNH HƯỞNG KHỔNG LỒ

  [​IMG]

  (Trong ảnh Jesus Christ).


  1

  Đức Chúa Jesus Christ bị đóng đinh trên cây thập giá.

  Trước đó Người đã phát biểu một câu nổi tiếng: “Ta đến trước hết là tình yêu thương, sau là sự phán xét” (1). Sự kiện này cùng với việc Kinh Thánh Tân Ước ra đời sau đó đã khiến cho lịch sử thế giới thay đổi hoàn toàn. Có hàng trăm nghìn người trong đủ mọi lĩnh vực từ triết học, tâm linh, tôn giáo, văn học, âm nhạc, mỹ thuật, thơ ca… là những nhân vật quan trọng nhất đến sự phát triển của nền văn minh nhân loại trong suốt 2000 năm qua đã chịu ảnh hưởng của Jesus Christ.  1

  Nền văn minh Hy Lạp cổ đại hình thành và phát triển.  2

  Cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ vĩ đại Johann Sebastian Bach. Nhà triết học người Pháp gốc Rumani Cioran đã nói rằng: “Không có Bach thì Chúa chỉ là một nhân vật hạng 2”.  3

  Đức Phật thiền định 49 ngày dưới cây bồ đề và sau đó đắc đạo. Đạo Phật ra đời và phát triển.

  Trước khi qua đời, Người đã nói một câu nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại: “Tham Ái là cội nguồn của đau khổ”.  4

  Triết gia vĩ đại thời Hy Lạp cổ đại Socrates – một trong những nhà triết học cổ đại với 2 câu nói nổi tiếng: “Hãy tự biết lấy chính mình” và: “Tôi chỉ biết mỗi một điều duy nhất là tôi không biết gì cả”.

  Việc nhà triết học từ thuở sơ khai này là một trong những người đi tiên phong sau này đã làm cho nền Triết học phát triển rực rỡ.


  5. Nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi và việc ra đời kinh Coran.

  6. Nền văn minh Ai Cập cổ đại hình thành và phát triển.

  7. Nền văn minh La Mã cổ đại hình thành và phát triển.

  8. Krisna - được coi là người sáng lập của Ấn Độ giáo . Ấn Độ giáo hình thành và phát triển. Các tín đồ của tôn giáo này coi ông là con người một phần , một phần thần . Krisna được cho là một hóa thân của thần Hindu Vishnu. Xem thêm tại: http://www.toptenstip.com/top-10-influential-spiritual-leaders-time/ .

  9. Cuộc đời và sự nghiệp của nhà viết kịch và nhà thơ vĩ đại William Shakespeare.

  10. Nhà triết học vĩ đại Plato nổi danh tại thời Hy Lạp cổ đại.

  11. Kinh Dịch ra đời và phát triển tại Trung Quốc và lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới đặc biệt là Châu Á.

  12. Nhà triết học vĩ đại Aristotle thành công.

  13. Nhà triết học Ludwig Wittgenstein.

  14. Nhạc sĩ vĩ đại Wolfgang Amadeus Mozart.

  15. Cuộc đời và sự nghiệp của nhà triết học vĩ đại Imanuent Kant.

  16. Cuộc đời và sự nghiệp của Karl Marx, người viết ra tác phẩm nổi tiếng “Tư Bản Luận”. Trong cuốn này Marx đã tổng kết: “Cái làm nên sự giàu có của Chủ nghĩa Tư bản chính là giá trị thặng dư” và cũng làm cho giai cấp lao động trở nên bần cùng.

  17. Cuộc đời và sự nghiệp của nhà triết học vĩ đại René Descartes, người có câu nói nổi tiếng: “Tôi Tư Duy nên Tôi Tồn Tại”.

  18. Moses - theo Kinh Thánh Cựu Ước ông là người đã dẫn dân Do Thái từ Ai Cập đến vùng đất Israel. Ông cũng được cho là người đã tổng hợp từ những người đi trước và viết lại Kinh Thánh Cựu Ước.

  19. Cuốn kinh Bhagavad Gita ra đời tại Ấn Độ.

  20. Chế độ nô lệ tan rã.

  21. Cuộc cách mạng tư sản diễn ra tại Châu Âu.

  22. Nhạc sĩ vĩ đại Ludwig Van Beethoven. Người từng nói rằng: “Âm nhạc là một mặc khải cao siêu hơn mọi khôn ngoan và triết lý”. (Music is a higher revelation than all wisdom and philosophy”).

  23. Ban nhạc The Beatles thành công vô cùng to lớn. Nền âm nhạc và văn hóa đại chúng ra đời và phát triển nhờ công đóng góp quan trọng của họ.

  Sự thành công và nổi tiếng này lớn đến mức, thành viên chính của ban nhạc John Lennon từng thốt lên (trong một lần phỏng vấn vào năm 1966): "Chúng tôi còn nổi tiếng hơn cả Chúa Jesus".

  24. Lão Tử và tác phẩm Đạo Đức Kinh thời Xuân Thu Chiến Quốc tại Trung Hoa.

  25. Cuộc đời của Abraham - tổ phụ của người Do Thái và người Ả rập góp phần quan trọng hình thành Cơ Đốc Giáo, Do Thái Giáo và Hồi Giáo.

  26. Đại văn hào Nga Fyodor Dostoevsky.

  27. Nhà triết học Baruch Spinoza.

  28. Homer sáng tác hai thiên sử thi Illiad và Odysses.

  29. Phân tâm học của Freud ra đời. Câu nói nổi tiếng của ông: “Mọi đứa con đều chống lại bố”.

  30. Adolf Hitler – Lãnh tụ và thủ tướng Đức, kẻ gây ra chiến tranh thế giới.

  31. Sự nghiệp của Khổng Tử. “Đàn bà nan dưỡng” (tức không thể giáo dục) là một trong những câu nói nổi tiếng của Người.

  32. Nhà vật lý học thiên tài Isac Newton và Định luật Vạn Vật Hấp Dẫn.

  33. Nhà văn vĩ đại Cervantex viết ra tác phẩm “Donquixote”.

  34. Nhà thơ vĩ đại Dante Alighieri, người sáng tác tác phẩm Thần Khúc (The Divine Comedy).

  35. Cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ vĩ đại Michelangelo.

  36. Chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ - năm 1939.

  37. Nhà triết học Bertrand Russell.

  38. Kiến trúc sư nổi tiếng người Catalan Antoni Gaudí người thiết kế Vương cung thánh đường Nhà thờ ngoại hiệu Thánh Gia, thường được gọi Sagrada Família là một nhà thờ Công giáo lớn đang xây tại Barcelona, Catalunya, Tây Ban Nha.

  39. Cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ vĩ đại Claude Monet, thành viên chính của Chủ nghĩa Ấn tượng trong mỹ thuật thế kỷ 19, góp phần quan trọng hình thành mỹ thuật hiện đại trong thế kỷ 20.


  (còn tiếp).
  Lần cập nhật cuối: 26/06/2015
 2. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  TẦM ẢNH HƯỞNG KIỆT XUẤT


  40. Heraclitus – Triết gia cổ đại với câu nói nổi tiếng : Không ai hai lần tắm chung một dòng sông.

  41. Krishnamurti - Đức Phật mới của thế kỷ 20 với câu nói nổi tiếng “chân lý là mảnh đất không có đường vào”.

  42. Nhà hình học và triết học cổ đại Pythagoras of Samos

  43. Nhà triết học John Lock

  44. Nhà triết học vĩ đại Friedric Nietzsche viết ra tác phẩm “Zarathustra nói thế”. Người có câu tuyên ngôn nổi tiếng: Chúa đã Chết (God is dead).

  45. Nhà Triết học Francis Bacon

  46. Mạnh TỬ

  47. Trang Tử

  48. Nhà thơ, nhà viết kịch, tiểu thuyết gia, nhà văn nhà khoa học, họa sỹ của Đức Wolfgang Goethe

  49. Jean-Jacques Rousseau

  50. Nhà triết họcGeorge Berkeley với câu nói bất hủ "Esse est percipi" ("Tồn tại nghĩa là được nhận thức bằng tri giác” )

  51. Nhà nhà thơ và nhà soạn kịch Friedrich Schiller

  52. Nhà triết học Soren Kierkegaard

  53. Nhà triết họcGeorg Wilhelm Friedrich Hegel

  54. Nhà triết học Edmund Husserl

  55. Nhà thần học Thomas Aquinas

  56. Nhà triết học David Hume

  57. Thánh Augustino (hay St. Augustine of Hippo)

  58. Zoroastor (Zarathustra)Ông là một nhà tiên tri và triết gia Ba Tư cổ đại, và là người sáng lập Hỏa giáo

  59. Nhà Văn Nga Ivan Turgenev

  60. Nền văn minh Lưỡng Hà cổ đại hình thành và phát triển

  61. Imhotep học giả AI Cập cổ đại

  62. AUGUSTUS CAESAR Hoàng đế đầu tiênm của đế quốc la mã

  63. PAUL THE APOSTLE – hay sứ đồ Phao-lô

  64. Unknown Architect: thiết kế kim tự tháp Giza tại Ai Cập thời cổ đại

  65. Kiến trúc sư Ustad Ahmad Lahauri thiết kế Taj Mahal

  66. Danh họa Werner Tubke

  67. Danh họaHieronymus Bosch

  68. Cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ nước Anh William Wordsworth.

  69. Nhạc sĩ vĩ đại Robert Schuman

  70. Nhạc sĩ vĩ đại Josept Haydn

  71. Nhạc sĩ vĩ đại Richard Wagner

  72. Nhạc sĩ vĩ đại Johannes Brahms

  73. Nhạc sĩ vĩ đại Piotch Ilich Tchaikovsky

  74. Nhạc sĩ vĩ đại George Friedric Handel

  75. Thiên tài nhạc Jazz Miles Davis

  76. Thiên tài nhạc Jazz Thelenious Monk

  77. Thiên tài nhạc Jazz John Contrane

  78. Thiên tài nhạc Jazz Charles Mingus

  79. Thiên tài nhạc Jazz Louis Armstrong

  80. Nhà thơ Trung Quốc Đỗ Phủ

  81. Nhà thơ Trung Quốc Lý Bạch

  82. Nhà thơ Elizabeth Barrett Browning

  83. Nhà thơ Emily Dickinson

  84. Nhà thơ Walt Whitman

  85. Nhà thơ Edga Allan Poe

  86. Tôn Tử

  87. Nhà triết họcWillard Van Orman Quine

  88. Nhà triết họcGottlob Frege

  89. Ban nhạc Led Zeppelin

  90. Ban nhạc Pink Floyd

  91. Ban nhạc Radiohead

  92. Nhạc sĩ ca sĩ người Mỹ Bob Dylan

  93. Ban nhạc The Rolling Stones

  94. Đại văn hào Voltaire

  95. Thành Cát Tư Hãn

  96. Nhà thiên văn học Nicolaus Copernicus nhà thiên văn học

  97. Nhà thiên văn học Galileo Galilei nhà thiên văn học, vật lý họcvới câu nói nổi tiếng: Dù thế nào thì Trái Đất vẫn quay.

  98. Kiến trúc sưJørn Utzon thiết kế Sydney Opera House

  99. Archimedes – nhà toán họcvới câu chuyện về câu nói “Ở Rê Ka” nổi tiếng.

  100. Tần Thủy Hoàng – người thống nhất Trung Quốc thành một quốc gia

  101. Các tác phẩm chính của nhà văn Franz Kafka ra đời (Vụ Án, Lâu Đài và Hóa Thân) đầu thế kỷ 20.

  102. Nhà thơWilliam Blake

  103. Nhà kinh tế chính trị học và triết gia đạo đức học Adam Smith

  104. nhà triết học Edmund Husserl

  105. Leonardo da Vinci

  106. Các đời Đạt Lai Lạt Ma

  107. Cuộc Cách mạng tháng 10 Nga

  108. Nhà bác học Albert Einstein và Thuyết tương đối. Công thức nổi tiếng của Einstein: E = M nhân với bình phương của C (Trong đó E là năng lượng vốn có trong một vật thể nếu được giải phóng ra. M là khối lượng của vật thể đó còn C là tốc độ ánh sáng).

  109. Nhà thơ Pháp Charles Baudelaire

  110. Martin Luther – nhà thần học và là nhà cải cách tôn giáo. Lãnh đạo Cải cách Tin lành chống lại Giáo hội Công giáo La Mã

  111. Nhà triết học Martin Heidegger và tác phẩm “Tồn tại và thời gian”.

  112. Bậc thầy tâm linh người Ấn Độ Ramakrishna thầy của Vivekananda.

  113. Charles Darwin – nhà khoa học

  114. Nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện NICOLA TESLA người từng phát biểu “The scientists of today think deeply instead of clearly. One must be sane to think clearly, but one can think deeply and be quite insane.”(tạm dịch: các nhà khoa học hôm nay tư duy một cách sâu sắc thay vì rõ ràng. Người ta phải tỉnh táo để suy nghĩ rõ ràng nhưng phải khá điên rồ mới tư duy sâu sắc được).

  115. Nhà thơJohn Milton

  116. Nhà thơ Geoffrey Chaucer

  117. Nhà thơ thế kỷ 20 - PABLO NERUDA

  118. Nhà toán học và triết học cổ đại Thales of Miletos

  119. Nhà triết học cổ đại Xenophanes of Colophon

  121. Nhà thơ Geoffrey Chaucer

  122. Nhà toán học và triết học cổ đại Thales of Miletos


  123. Nhà triết học cổ đại Xenophanes of Colophon

  124. Nhà văn Honore’ de Balzac

  125. Johannes Gutenberg phát minh máy in

  126. Vua William I của Anh

  127. Kiến trúc sư Frank Lloyd Wright

  128. DARIUS THE GREAT Vua của Ba Tư cổ đại

  129. Ramesses II- pharaon vĩ đại nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại

  130. Nhà văn Anton Chekhov

  131. Nicolai Gogol – đại văn hào Nga

  132. Nền công nghiệp thời trang thế giới hình thành và phát triển

  133. Giải Olimpic thế giới (thế vận hội mùa hè) được tổ chức.

  134. Khufu - Pharaon của AI Cập cổ đại

  135. Unknown Architect: thiết kế Đền Angkor Wat

  136. Cyrus the Great Hoàng đế đầu tiên của Đế quốc Ba Tư

  137. MARCUS AURELIUS – Hoàng Đế La Mã

  138. HAMMURABI Vua đầu tiên của đế quốc Babylon sáng tác ra bộ luật HAMMURABI

  139. Giải bóng đá thế giới được tổ chức 4 năm một lần.

  140. Saladin - Sultan (người cai trị) của Ai Cập và Sirie thời trung cổ.

  .
  --- Gộp bài viết: 26/06/2015, Bài cũ từ: 26/06/2015 ---
  (còn tiếp).
  Lần cập nhật cuối: 26/06/2015
 3. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Xin phép đính chính một chút: Ở trên thiếu một vị trí 120. Đó là:


  120. Leo Tolstoy đại văn hào Nga


  --------------  TẦM ẢNH HƯỞNG THIÊN TÀI

  141. Bậc thầy tâm linh người Ấn Độ Vivekananda

  142. Nhà triết học Arthur Schopenhauer

  143. Nhà triết học cổ đại Democritus

  144. Bậc thầy tâm linh người Li băng (Lebanon) Kahlil Gibran, tác giả của câu thơ nổi tiếng: “Biết Ơn Đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương” (Wake at Dawn With winged heart, and give thank for another day of Loving).

  145. Vladimir Ilitch Lenin – nhà triết học, lãnh tụ vô sản Nga

  146. Alexander Pushkin

  147. Nhà thơ John Donne

  148. Nhà triết học cổ đại Epicurus

  149. Nhà ngoại giao, nhà triết học chính trị, nhạc gia, nhà thơ, nhà soạn kịch Niccolo Machiavelli.

  150. Nhà nhân văn Phục hưng, linh mục Công giáo, nhà phê bình xã hội, giáo sư, nhà thần học người Hà Lan Desiderius Erasmus

  152. Nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần Carl Jung

  153. Nhà kinh tế học John Maynard Keynes

  154. Nhà triết học Ferdinand de Saussure

  155. Nhà tiên tri Isaiah (I sai a)

  156. Kiến trúc sư Walter Gropius

  157. Cuộc đời của Mao Trạch Đông – lãnh tụ Trung Quốc

  158. Nhà văn Albert Camus

  159. George Orwell – nhà văn, với tác phẩm kinh điển “1984”

  160. Omar bin Khattab (hay Omar đại đế) của người Hồi Giáo

  161. Osama Bill Laden – nhà lãnh đạo của lực lượng khủng bố.

  162. Otto Von Bismarck – vị thủ tướng vĩ đại của nước Đức thế kỷ 19

  163. Nhà văn thế kỷ 20 George Garcia Marquez và tác phẩm “Trăm năm cô đơn”. Là tác giả của câu nói nổi tiếng: Hỡi những con bò cái, hãy dạng háng ra kẻo đời ngắn ngủi lắm (Trích tác phẩm “Trăm Năm Cô Đơn”).

  164. Charles Dickens – nhà văn

  165. Nhà triết học thế kỷ 20 Francois Lyotard và tác phẩm “Hoàn cảnh hậu hiện đại”.

  166. Nước Mỹ thành lập. Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là George Washington

  167. Adam Smith – nhà kinh tế chính trị học

  168 . Naponeon Bonarparte – nhà quân sự và chính trị

  169. Ban nhạc The Velvet Underground

  170. Thiên tài nhạc Jazz Herbie Han****

  171. Thiên tài nhạc Rock David Bowie

  172. Thiên tài nhạc Jazz Duke Ellington

  173. Guru Nanak – người sáng lập đạo Sikh

  174. Nhà triết học thế kỷ 20 Claude Levi-Strauss

  175. Nhà triết học thế kỷ 20 David K. Lewis

  176. Nhà triết học và kinh tế chính trị học John Stuart Mill

  177. Nhà triết học Thomas Hobbes

  178. Constantinus Đại Đế hoàng đế La Mã, vị vua đầu tiên theo Kitô Giáo

  179. Ca sĩ Rock ‘n’ Roll - Elvis Presley

  180. Vua nhạc Pop Micheal Jackson

  181. Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius

  182. Nhà thơ La Mã cổ đại Virgil

  183. Nhà thơ T.S. Eliot

  184. Nhạc sĩ vĩ đại Franz Schubert

  185. Nhạc sĩ vĩ đại người Nga Dmitri Shostakovich

  186. Nhạc sĩ vĩ đại Felix Mendelssohn

  187. Nhạc sĩ vĩ đại Frederic Chopin

  188. Nhạc sĩ vĩ đại Gioacchino Rossini – nhà soạn nhạc Opera

  189. Nhạc sĩ vĩ đại Giuseppe VERDI - nhà soạn nhạc Opera

  190. Ban nhạc Rock The Who

  191. Nhạc sĩ, cây guitar, ca sĩ nhạc Rock Jimi Hendrix

  192. Ban nhạc R.E.M

  193. Nhạc sĩ, ca sĩ nhạc Rock Elvis Costello

  194. Ban nhạc U2

  195. Nghệ sĩ nhạc Jazz Sonny Rollins

  196. Nghệ sĩ nhạc Jazz Bill Evans Trio

  197. Nghệ sĩ nhạc Jazz Ornette Coleman

  198. Nhạc sĩ, ca sĩ nhạc Bluew B.B.King

  199. Nghệ sĩ nhạc Country Johnny Cash

  200. Thiên tài nhạc R&B và nhạc Soul Marvin Gaye

  201. Thiên tài nhạc Soul Jame Brown

  202. Nhóm nhạc Rap Public Enemy

  203. Ban nhạc Electronic Kraftwerk

  204. Thiên tài nhạc Jazz Charlie Parker

  204. Nhà thơ William Butler Yeats

  205. Nhà triết học cổ đại Diogenes of Sinope

  206. Nhà văn, nhà triết học Pháp Denis Diderot

  207. Henri Louis Bergson

  208. Vladimir Nabokov

  209. Thiên tài nhạc Rock David Bowie

  210. Nhà văn Pháp Stendhal

  211. Nhà triết học Jean-Paul Satre và tác phẩm “Tồn tại và hư vô”.

  212. Nhà văn D.H. Lawrence

  213. Pavel Tchelitchew – tác giả bức Phenomena

  214. Nhà vật lý học Niels Bohr

  215. Nhà văn Oscar Wilde

  216. Nhà thơ, nhà viết kịch, nghệ sĩ người Pháp Molière

  217. Denis Diderot nhà văn, nhà viết kịch và nhà triết học người Pháp

  218. Thái Luân (Trung Quốc) – người sáng chế ra giấy.

  219. Alexandre Đại Đế và những chiến công quân sự huyền thoại

  220. Cuộc đời và sự nghiệp của nhà toán học Euclid, người sáng tạo ra Hình Học Euclid.

  221. Nhà hóa học thế kỷ 18 Antoine Lavoisier

  222. Nhà triết học W.V.O. Quine

  223. Nhà triết học John Rawls

  224. Marilyn Monroe - nữ diễn viên điện ảnh

  225. Nhà văn George Bernard Shaw

  226. Nhà thơ John Keats người đã nói câu nói nổi tiếng : A Thing of Beauty is a Joy Forever (nhà thơ Tấn Phong dịch: Cái đẹp là niềm vui vĩnh cửu).

  227. Nhà văn Marcel Proust và tác phẩm “Đi Tìm Thời Gian Đã Mất”.

  228. Nhà văn Jame Joyce và tác phẩm “Ulysses”.

  229. Nelson Mandela

  230. Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington

  231. Nhà thần học John Calvin

  232. Nhà lãnh đạo tôn giáo Joseph Smith, Jr.

  233. Charlemagne Hoàng đế đầu tiên của nước Đức

  234. Jeanne d'Arc là một nữ anh hùng người Pháp

  235. Nhà văn Nhà thơ William Butler Yeats

  236. Nhà văn Virginia Woolf

  237. Kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe

  238. Kiến trúc sư Le Corbusier

  239. Danh họa Edward Hopper

  240. Danh họa đương đại Bryan Kent Ward

  241. Nhà thơ Tây Ban Nha Federico García Lorca

  242. Danh họa Gustav Klimt

  243. Ban nhạc Rock đương đại The New Pornographers.

  244. Ban nhạc Rock Oasis.

  245. Ban nhạc Rock C.C.R.

  246. Nhạc sĩ, ca sĩ nhạc Rock Bruce Springteen

  247. Ban nhạc Rock Grateful Dead

  248. Thiên tài nhạc Jazz Art Blakey

  249. Thần tượng nhạc Soul nữ Aretha Franklin

  250. Thiên tài nhạc Soul Stevie Wonder

  251. Nhóm nhạc Funk Sly and Family Stone  TẦM ẢNH HƯỞNG ƯU TÚ

  252. Juelius Caesar – nhà quân sự và chính trị thời La Mã cổ đại

  253. Christophe Colomb phát hiện ra châu Mỹ.

  254. Umberto Eco trí thức lớn của thế kỷ 20

  255. Earnest Heminway – nhà văn Mỹ

  256. Nhà triết học Michel Foucault và tác phẩm (nếu không nhầm là) “Từ và Vật” trong đó có câu nói nổi tiếng: con người đã chết, chết chìm trong ngôn ngữ.

  257. Nhà triết học Jacques Derrida

  258. Nhà triết học nữ Simone de Beauvoir

  259. Thomas More -một luật sư, nhà triết học xã hội, tác giả, chính khách và nhà nhân văn Phục hưng nổi tiếng người Anh

  260. Hãng Coca Cola thành lập và lớn mạnh

  261. Nhà triết học Friedrich Engels

  262. Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA thành lập

  263. Nhà phân tâm học Jacques Lacan

  264. Mahatma Gandhi – anh hùng dân tộc Ấn Độ

  265. Họa sĩ Pablo Picasso

  266. Charlie Chaplin – diễn viên, đạo diễn

  267. Walt Disney – nhà sản xuất phim, đạo diễn

  268. Louis Pasteur nhà khoa học

  269. Vincent Van Gogh họa sĩ

  270. Thomas Edison nhà sáng chế

  271. Henry Ford – doanh nhân vĩ đại đầu tiên với tôn chỉ ban đầu là “ngay cả công nhân của tôi cũng có thể tậu được xe ô tô” mà sau này trở thành nổi tiếng. Tầng lớn trung lưu ở Mỹ sau đó xuất hiện và ngày càng đông đảo.

  272. Họa sĩ Rembrandt Van Rijn

  273. Cleopatra – một trong những nhân vật nữ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử, từng là nhà cai trị Ai Cập

  274. Nhà triết học cổ đại Marcus Tullius Cicero

  275. Nhà triết học Karl Popper

  276. Nhà triết học Maurice Merleau-Ponty

  277. Peter the Great (Peter đại đế) của nước Nga

  278 . Nhà toán học và triết học Gottfried Wilhelm Leibniz

  279. Nhà khoa học Michael Faraday

  280. Mahavira – người sáng lập Kỳ Na Giáo cùng thời Phật Giáo

  281. Murasaki Shikibu Nữ nhà văn thời Heian Nhật Bản

  282. Martin Luther King

  283. William Faulkner

  284. Marie Curie

  285. Nhà viết kịch Hendik Ibsen

  286. Câu lạc bộ Manchester United giành được một loạt thành công dưới thời Huấn luyện viên Alex Ferguson

  287. Ra đời giải Nobel.

  288. Nhà văn tâm linh người Đức Hermann Hesse

  289. Nhà văn Ấn Độ Tagore

  290. Bậc thầy tâm linh Ấn Độ Osho

  291. Bill Gates – nhà kinh doanh phần mềm máy tính, nổi tiếng với câu nói: “tôi chỉ sợ một khách hàng nào đó của mình bỏ đi”.

  292. Chủ tịch hãng Intel Andrew Grove

  293. Ruhollad Khomeini – lãnh đạo tôn giáo, chính trị gia Iran

  294. Hồ Chí Minh – người mở đường cho trào lưu giải phóng dân tộc của các dân tộc bị áp bức trong thế kỷ 20.

  295. "Tim" Berners-Lee người sáng tạo ra World Wide Web tức Internet ngày nay.

  296. Mark Zuckerberg Chủ tịch và là nhà sáng lập Facebook.

  297. Guglielmo Marconi- một nhà phát minh người Italia được coi là cha đẻ của ngành truyền thanh.

  298. Philo Taylor Farnsworth nhà phát minh trong lĩnh vực truyền hình

  299. Cuộc đời và sự nghiệp của triết gia Trần Đức Thảo – tấm gương sáng ngời cho hình ảnh người trí thức cống hiến hết cuộc đời cho sự nghiệp tri thức của nhân loại và của một dân tộc đi theo con đường của chủ nghĩa Marx cho dù trong cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn.

  300. Nữ kiến trúc sư đương đại Zaha Hadid.


  (còn tiếp).
  Lần cập nhật cuối: 27/06/2015
 4. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Chú thích:

  Về tôn giáo thì có nhiều, rất nhiều, vô cùng nhiều nhân vật theo sau những nhân vật vĩ đại như Jesus của Thiên Chúa Giáo (từ nhà thần học Thomas Aquino, Thánh Augustino of Hippo cho đến những người có tầm ảnh hưởng ít hơn…), theo sau Đức Phật của Phật Giáo (các đời Đạt Lai Lạt Ma chẳng hạn hoặc tầm ảnh hưởng hơi kém hơn như Thích Nhất Hạnh), theo sau Đức Mohammed Hồi Giáo, rồi Ấn Độ Giáo (Vivekananda, Dayanand Saraswati chẳng hạn)… Các bậc thầy tâm linh Ấn Độ khác như: Maharishi Mahesh Yogi , Swāmī Brahmānanda Saraswatī … Bên cạnh đó còn có các nhân vật tâm linh độc lập không thuộc tôn giáo nào như Krishnamurti, Osho… Rồi những học giả, trí thức độc lập viết về tôn giáo và tâm linh. Nếu tính cả những người đã vì đạo mà phát triển tôn giáo trên toàn thế giới thì con số là vô cùng to lớn để góp phần tạo lên nền văn minh nhân loại hôm nay và mai sau.

  Ngoài ra, còn có một trường hợp mà tôi chưa đánh giá được có tầm ảnh hưởng hay không và tầm ảnh hưởng nếu có thì lớn thế nào? Đó là: L. Ron Hubbard.


  Để tìm hiểu về các tác phẩm trong một lĩnh vực nào đó, ví dụ triết học thì có thể tìm theo từ khóa: “Greatest Phylosophy Works of All Time” or “Most Influential Phylosophy Work of 20th century”.  KẾT LUẬN

  Thế kỷ 21 và sau nữa thì nền văn minh nhân loại là một thung lũng để các dòng chảy của nhiều lĩnh vực khác nhau đổ về và tương tác.

  Lấy ví dụ Afterhours của diễn đàn Listology. Anh là một trí thức đa lĩnh vực: Âm nhạc + Mỹ thuật + Điện Ảnh.

  Vì vậy chúng ta càng biết thêm nhiều lĩnh vực càng tốt.


  Mỗi chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để đóng góp cho nhân loại, cho đất nước phải không các bạn.


  Một điều quan trọng cần phải nói là: Do sự học hỏi còn hạn chế của tôi mà việc làm list này còn thiếu những sự kiện quan trọng khác. Đồng thời việc sắp xếp phân loại có chỗ còn chưa chính xác. Rất mong được bạn đọc góp ý và phê bình và nếu có thể thì bổ sung cho đầy đủ hơn.


  Một điều cần nói nữa là, lịch sử văn minh nhân loại vẫn đang tiếp diễn, cuộc sáng thế của Thượng Đế vẫn đang tiếp tục. Và sẽ còn xuất hiện nhiều nhân vật khổng lồ. Chúng ta không loại trừ Việt Nam có nhân vật như vậy.
  PHỤ LỤC:
  Sự phán xét ở trong câu nói “Ta đến … sau mới là sự phán xét”của Jesus Christ là muốn nói đến Ngày Phán Xét Cuối Cùng – Judgemend Day, một sự kiện trong Kinh Thánh.

  Để hiểu hơn về vấn đề này bạn có thể xem hai bức tranh của Michelangelo (bức The Last Judgment) tại đường link: http://www.listology.com/afterhours/list/greatest-paintings-all-time-images-1-10

  và của Hieronymus Bosch (bức The Last Judgement) tại đường link: http://www.listology.com/afterhours/list/greatest-paintings-all-time-images-11-20


  Về các tác phẩm văn học đỉnh cao trong lịch sử nhân loại, vui lòng tra tại:

  https://beckchris.wordpress.com/literature-lists/best-literature-of-all-time-the-critics-picks/

  Cũng tiện đây xin chân thành cảm ơn blogger này (Blogger Make Lists Not War) đã giúp tôi hoàn thành list này.

  Có thể bạn không đánh giá cao Blog Make Lists not War. Nhưng dù bạn thuộc bất kỳ lĩnh vực gì, thì bạn cũng nên ghé thăm Blog này. Vì nếu không có Blog này thì đã không bao giờ có tôi ngày hôm nay. (xem giới thiệu về this blog: http://ttvnol.com/threads/mot-blog-ma-ban-nhat-dinh-khong-the-bo-qua.1340305/ ).


  Tìm hiểu thêm về âm nhạc và mỹ thuật, thơ ca thế giới vui lòng đọc thêm các bài viết của tôi.

  Một list về âm nhạc, mỹ thuật và điện ảnh của một chuyên gia hàng đầu thế giới bạn có thể tìm theo từ khóa: afterhours listology .

  Một Web cũng của một chuyên gia hàng đầu thế giới: www.scaruffi.com

  Còn sau đây là hai bức ảnh về công trình Nhà thờ ngoại hiệu Thánh Gia, thường được gọi Sagrada Família của nhà kiến trúc sư vĩ đại Catalan Antoni Gaudí tại Barcelona, Tây Ban Nha :  [​IMG]
  [​IMG]
 5. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Bài viết có sự thay đổi ở một vì trí :

  Nhà văn George Garcia Marquez từ vị trí 163. lên đồng hạng với vị trí 133.


  ++++

  Bức ảnh Jesus Christ bị hỏng, sau đây tôi post lại:


  [​IMG]
 6. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Có một bức ảnh của Jesus Christ mà tôi muốn post lên nhiều lần nhưng toàn bị lỗi.

  Các bạn có thể xem tại đường link:

  http://tumblrpictures.co/jesus

  Ảnh Jesus đang cầm cây gậy và ẳm con cừu nhỏ nhé!
 7. HeartCoreTourist

  HeartCoreTourist Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2015
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  7
  Du Tâm Nguyện xin chào các bạn!

  Vẫn là mình. AfoRhapsody đây.

  ++++

  Về Lời phán xét của Jesus Christ, nằm trong Kinh Thánh bạn nhé!

  Đó chính là Cuộc Phán Xét Chung (hay Cuộc Phán Xét Cuối Cùng).

  Xem tại: Mt 25, 31-46.

  Cách tìm trên mạng: tìm theo từ khóa: "Kinh Thánh Mt 25".

  ++++

  Thật sự không có gì đáng đọc hơn Kinh Thánh! Dù bạn có yên văn học hay yêu thích bất cứ lĩnh vực gì đi chăng nữa.
  Lần cập nhật cuối: 10/07/2015
 8. HeartCoreTourist

  HeartCoreTourist Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2015
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  7
  Có một thay đổi và ba bổ sung trong chủ đề này nhé!


  Một thay đổi:

  Cuộc đời và sự nghiệp của Krishnamurti sang nhóm Khổng Lồ.
  Ba bổ sung:

  Bộ kinh Upanishad ra đời tại Ấn Độ vào nhóm Khổng Lồ.
  Kinh Thánh (gồm Kinh Thánh Cựu Ước và Kinh Thánh Tân Ước) ra đời. Đây là tác phẩm mà bất cứ ai cũng nên đọc ít nhất một lần trong đời - vào nhóm Khổng Lồ.
  Tổ Mã Minh (người có công đầu trong phát triển Phật Giáo Đại Thừa) - vào nhóm Thiên Tài.
  Lần cập nhật cuối: 25/11/2015
 9. raiderwaite

  raiderwaite Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  09/09/2013
  Bài viết:
  172
  Đã được thích:
  3
  sao lại có cả giải bóng đá thế giới ở đây nhỉ

Chia sẻ trang này