1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

44 Phù? Ă,m Thà?i

Chủ đề trong 'Thái Lan' bởi wbguy, 09/03/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Luizuong

  Luizuong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/05/2003
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  0
  Chào các bạn,
  Mình mới qua Thái được 1 tháng, để học tiếng. Lúc đầu dự định chỉ ở khoảng 3 tháng thôi (vì khó thu xếp công việc ở nhà quá) nhưng giờ thì chắc phải ở lại thêm ít nhất 3 tháng nữa. Bởi vì, để đọc và viết được tiếng Thái này, 6 tháng có vẻ là tối thiểu.
  Sau 1 tháng học (ngày 2 buổi, buổi 2 tiếng, 5 ngày/tuần), mình mới chỉ biết ... đánh vần thôi. Từng chữ riêng lẽ thì đọc được, nhưng khi nó ở trong câu, đoạn văn thì khó quá, vì tiếng Thái nó không có khoảng cách giữa các từ, chẳng biết thằng nào là PA đầu, thằng nào là PÂ cuối...
  Mấy cuốn sách dạy "Tự học tiếng Thái" đang có bán bên nhà chẳng giúp được nhiều, vì thấy phiên âm sai nhiều lắm (cuốn TỰ HỌC TIẾNG THÁI của David Smyth, Nhân Văn dịch, NXB Tổng hợp TP HCM, 2004). Cuốn "Đàm thoại thực hành tiếng Thái"- Making out in Thai của John Clewley do Fisrt News dịch, NXB rẻ, 2005 thì đỡ hơn, có thể học một số tình huống hội thoại, tuy hơi ít thực tế. Sách dạy tiếng Thái bằng tiếng Việt, mình thấy chỉ có cuốn "Sách học tiếng Thái Lan (Tập 1) của GS Nguyễn Tương Lai là tốt nhất. Cuốn này có ở các trường ĐH có dạy tiếng Thái bên mình. (NXB Đại học QG HN, 2001).
  Bạn nào biết tiếng Anh có thể đọc cuốn Thai Language for Beginer, của một GV có kinh nghiệm ở trường ĐH Chulalongkorn, mới in năm nay 2551 (2008). Mình thấy cuốn này khá tốt, người mới bắt đầu như mình có được cái nhìn hệ thống về sự rắc rối và biến hóa của tiếng Thái, các "phụ âm đôi", chữ nào viết mà không đọc, chữ nào không viết nhưng lại đọc... ôi thôi. Đúng là để nghe-nói, thì chắc chỉ cần 3 tháng, nhưng đọc được báo, viết được mail.. chắc phải hết cả năm.
  Ngoài ra, có mấy trang web dạy tiếng Thái rất tốt. Cứ google "Learning Thai" hay "Thai language" là gặp liền. Trong đó có cả phần đọc các từ. CD Dictionary English-Thai, Thai-English của ThaiSoftware bán rất nhiều bên này cũng khá tốt.
  Được luizuong sửa chữa / chuyển vào 19:53 ngày 30/12/2008
 2. Idecghin

  Idecghin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/08/2003
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  0
  Cuốn này thì chuối thật, mình cũng mua ở VDC Tiền Phong - HN mấy năm trước mà ko dùng được, giờ đang ở xó nào trong tủ sách ko biết nữa
  Còn cuốn này tất nhiên là hơi bị được rồi, vì thầy Lai là người đầu tiên xuất bản sách học tiếng Thái ở VN đấy, nói để tự hào vì mình là khóa học trò đầu tiên ở Đại học của thầy mà, mỗi tội lâu ngày chữ thầy trả lại thầy hết rồi... hi hi... Nhớ lại, hồi bọn mình bắt đầu học là mới học bằng bản đánh máy kết hợp viết tay của thầy rồi photo ra thôi, đến năm thứ 3 thứ 4 gì đó thầy mới xuất bản các bài đó thành sách. Bây giờ thì chắc đã có cuốn sách này Tập 2 rồi nhỉ? hôm nào phải nhờ đứa bạn nó mua cho mới được... Ôi thời SV nay còn đâu?!?!
  Hồi trước mình vào Đại sứ quán Thái Lan ở số 1 Hoàng Diệu (ko biết mình nhớ địa chỉ vậy có chính xác ko nữa), mượn được mấy cuốn sách Thai Language for Beginner/ Intermidiate/ Advanced học cũng hay lắm, nhưng giờ cũng cất trên tủ sách ấy, lâu rồi có học thêm được chữ nào đâu mà toàn quên bớt đi thôi.
  Mà nói thật là mình học được mấy năm cũng chỉ nghe nói đọc viết tàm tạm, chứ ko dám nói đến báo chí hay mail miếc gì bằng tiếng Thái, bây giờ thì quên hoàn toàn rồi. Buồn ghê...
  Được Idecghin sửa chữa / chuyển vào 09:56 ngày 10/04/2009
 3. nobita107

  nobita107 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/11/2003
  Bài viết:
  635
  Đã được thích:
  0
  Quyển Thai for Beginners mà Idecghin nói có phải là cái này không nhỉ?
  http://www.amazon.com/Thai-Beginners-Benjawan-Poomsan-Becker/dp/1887521003
  Nếu đúng thì chỉ tớ cách đi mượn nhé (Intermediate & Advanced), cái gì cũng mua thì chết $$$
  Mọi người bảo nghe nói chừng 3,4 tháng thì ok, học viết thì chừng 1 năm, nhưng trên cái web ngôn ngữ mà mình hay vào thì nó đánh giá tiếng Thái 4/5* về độ khó, thời gian từ 9-12 tháng sống ở Thái thì nghe nói tốt, đọc/viết mất chừng 02 năm nữa. Không biết thực tế thì thế nào, có điều chắc chắn là bọn nó thường tự đặt mục tiêu rất cao (Advanced fluency hoặc Native-like), chứ không như mình, chỉ đạt trình độ Intermediate là [có xu hướng] dừng lại và cũng được coi là "biết" thứ tiếng đó. Cái thời gian 3,4 tháng mà Idecghin nói có lẽ rơi vào trường hợp 2?
 4. Idecghin

  Idecghin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/08/2003
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  0
  Nobita có ở HN ko? Nếu có bạn đến Đại sứ quán Thái Lan - số 1 Hoàng Diệu xin phép được vào thư viện của họ mượn sách mà photocpy. Trong đó có đủ bộ 3 cuốn.
 5. nobita107

  nobita107 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/11/2003
  Bài viết:
  635
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn Idecghin, tớ tìm ra chỗ mượn cả 2 quyển rồi (genuine nhé ). Mà dạo này tự nhiên dị ứng với sách (paper-based), chỉ thích audio thôi. Nếu tiếng Thái mà ko viết bằng script thì chắc tớ chẳng bao giờ thèm sờ đến sách.
 6. Choaticus

  Choaticus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/12/2010
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  sao font chữ ở trên lỗi hết vậy :(
  mình đọc không hiểu gì cả :(
 7. Pokhin

  Pokhin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/03/2012
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  bạn viết chữ khó nhìn quá,toàn dấu hỏi ko à,tum mai?

Chia sẻ trang này