1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

6 món ăn vặt ngon 'tê người' nơi xứ Lạng

Chủ đề trong 'Lạng Sơn' bởi land24h, 18/07/2014.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. land24h

    land24h Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/07/2014
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    4
    1. Bánh mì nướng

    Không giống với bánh mì nướng thông thường, bánh mì nướng Lạng Sơn có vị đặc trưng riêng biệt, từ bánh cho tới nước chấm. Bánh mì được nướng trên than hoa với hai công đoạn, đầu tiên là phết dầu nướng cho nóng, sau đó sẽ được phết hỗn hợp dầu hào, mật ong để nướng lại lần hai. Bạn muốn ăn bánh giòn hay không đều có thể nói chủ quán điều chỉnh cho hợp với khẩu vị của mình. Mỗi chiếc bánh mỳ nướng chỉ có giá từ 3-4k thôi nhé.

    [​IMG]
    Bánh mỳ nướng ăn kèm với nước chấm, xúc xích, thịt nướng ngon hết sẩy.

    Nước chấm bánh được pha chế khá cầu kỳ với tương ớt, quả mắc mật, tương, dầu hào, đường… Bạn cũng có thể gọi thêm cả xúc xích hoặc thịt nướng ăn kèm với bánh mỳ. Đây là món ăn tủ của giới trẻ xứ Lạng, ai đi học xa nhà về cũng chỉ muốn nhanh nhanh ra quán chén ngay bánh mỳ nướng.

    2. Bánh ngải

    [​IMG]
    Bánh ngải không hề đắng như nhiều người tưởng tượng. Ảnh: Ẩm thực Lạng Sơn.

    Đây là loại bánh đặc biệt ở Lạng Sơn với nguyên liệu chính là lá ngải cứu. Lá ngải sau khi được đun với nước tro, giã nhuyễn với bột nếp, vắt thành những chiếc bánh hình tròn, dẹt với nhân vừng đen rang chín trộn đường phên. Bánh xanh thẫm nhưng vị đăng đắng của lá ngải đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là sự dẻo ngọt, mát lành. Giá của mỗi chiếc bánh ngải cực kỳ "hạt dẻ", chỉ 3k/chiếc.

    3. Bánh coóng phù

    Cách chế biến của bánh rất giống với bánh trôi nước của người miền xuôi nhưng nước dùng lại khác. Nếu nước dùng của bánh trôi làm từ bột sắn dây và ăn nguội thì bánh coóng phù lại có nước dùng là nước đường đun sôi, đập tơi gừng đun cho thơm, bánh được thả vào nồi nước dùng để luộc.

    [​IMG]
    Bánh coóng phù ăn tuyệt ngon những hôm trời trở lạnh.

    Khi bánh chín múc cả bánh và nước dùng vào bát, cho thêm chút lạc rang và dừa nạo ăn nóng. Những tối đông lạnh có một bát coóng phù nóng hổi, thơm mùi gừng tạo cảm giác ấm cúng chẳng còn gì tuyệt vời bằng. Mỗi bát coóng phù giá chỉ 10k với khoảng 20 cái bánh nhỏ nhỏ xinh xinh thui.

    4. Phở chua Lạng Sơn

    Phở chua có 2 phần là phần khô và phần nước. Phần khô gồm bánh phở, khoai lang thái chỉ chiên giòn, gan lợn, xá xíu, thịt gà xé… chưa kể hành phi, lạc rang, dưa chuột... Phần nước dùng hay được gọi là nước lủ với vị chua mát, ngòn ngọt làm cho người dùng không thấy ngấy mà lại muốn ăn mãi.

    Món này thường xuất hiện trong các mâm cỗ cưới ở xứ Lạng. Giá cả mỗi đĩa phở chua dao động từ 25-50k tùy vào độ to nhỏ của đĩa và độ ngon của từng quán.

    [​IMG]
    Món phở chua nhìn rất hấp dẫn. Ảnh: Internet.

    5. Món áp chao

    Đây chính là món vịt quay được bọc bột nếp, chấm với nước mắm đu đủ pha dấm ớt. Khi cắn miếng đầu tiên, bạn có thể cảm nhận sự deo dẻo của bột nếp, cắn miếng thứ hai là vị của thịt vịt quay ngọt mềm.

    [​IMG]
    [​IMG]
    Món bánh áp chao nhìn thôi đã ứa nước miếng rồi.

    Một chiếc bánh có giá khoảng 15k nhé. Khi bạn đến ăn, chủ quán sẽ cắt ra từng miếng nhỏ tiện cho khách hàng. Đây là món bạn không thể bỏ qua khi tới xứ Lạng.

    6. Ốc xào măng

    [​IMG]
    Ốc xào măng có hai vị ngọt và mặn. Ốc được chế biến với gừng non, lá sả, măng chua, lá lốt, ngon tuyệt từ con ốc tới nước chấm. Mỗi đĩa ốc chỉ với giá từ 20-30k nhưng bạn có thể cùng bạn bè ngồi nhâm nhi cả buổi. Bạn có thể đến "thiên đường ốc" trên đường Hùng Vương nhé.
    Nguồn: ione.net
  2. land24h

    land24h Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/07/2014
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    4
    Món nào cũng ngon không ai dân lanọ sơn à
  3. land24h

    land24h Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/07/2014
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    4
    Xôi cẩm xứ lạng

    Đồ xôi xẩm cũng đơn giản như đồ xôi gấc, xôi đỗ. Khi đồ, để có thêm vị đậm đà bạn có thể cho vào một chút muối trắng, trộn đều, hoặc nạo thêm một ít cùi dừa trộn vào nếp để có vị béo. Nếu muốn, bạn cũng có thể dùng đỗ xanh bỏ vỏ đồ cùng xôi cẩm để tạo nên màu xanh và màu tím trên đĩa xôi.

    [​IMG]

    Mùi hương bốc lên khi đồ xôi cẩm cũng rất đặc biệt so với mùi thơm của những loại xôi khác, có lẽ là vì hương lá cẩm thấm vào xôi. Xôi cẩm rất dễ ăn. Chỉ cần một ít muối vừng hoặc muối lạc giã to là có thể có bữa ăn rất ngon miệng. Đặc biệt, xôi cẩm càng nhai kỹ thì vị ngọt càng đậm đà.

    Nếu như xôi gấc thường được dùng trong các đám cưới thì xôi cẩm được người xứ Lạng dùng trong các bữa đón khách từ xa đến. Người xứ Lạng nói rằng xôi cẩm có màu tím, không chỉ là màu của thủy chung mà còn là màu thể hiện lòng mến khách.

    Với những khách du lịch đi về trong ngày, xôi cẩm lại là món quà quê cho người ở nhà hoặc có thể mua một bó lá cẩm về nhà tự chế biến món xôi cho gia đình. Nếu có dịp lên tỉnh biên giới vùng đông bắc, bạn nhớ thưởng thức món xôi cẩm này nhé
  4. HoaVoTran

    HoaVoTran Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    30/12/2011
    Bài viết:
    172
    Đã được thích:
    369
    chẹp chẹp ngon nhỉ hôm nào đi phượt lên lạng sơn phải thử mới được các bạn còn món gì giới thiệu luôn cho mình thưởng thức luôn nào hi hi
  5. minhphuong9288

    minhphuong9288 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/11/2014
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    mình là thành viên mới .cho mình hỏi chút bạn nào ở dân tộc biết thuốc nam hiếm muộn vô sinh k?

Chia sẻ trang này