1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

8 sự thật bạn nên biết trước khi bắt đầu giải pháp mã vạch

Chủ đề trong 'Đất Sài Gòn' bởi globaltechno, 02/12/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. globaltechno

  globaltechno Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  14/01/2015
  Bài viết:
  111
  Đã được thích:
  0
  Công nghệ mã vạch được sử dụng để nhanh chóng xác định các mặt hàng. Là nhà cung cấp công nghệ mã vạch chuyên nghiệp, Radiant Global đã tham gia vào lĩnh vực tự động hóa bán lẻ trong hơn mười năm. Trong bài đăng này, chúng tôi liệt kê 8 sự thật bạn nên biết để giúp bạn chọn một giải pháp mã vạch.

  [​IMG]
  Chúng tôi mong muốn làm cho quá trình lựa chọn đó dễ dàng hơn bằng cách nêu bật một số cân nhắc chính. Chúng tôi mong muốn giúp các nhà phát triển phần mềm và người quản lý CNTT hiểu các công nghệ đằng sau mã vạch và các bước cần thiết để cho phép áp dụng và triển khai.

  1. Mã vạch được sử dụng ở đâu?

  Mã vạch được sử dụng trong hầu hết các ngành bao gồm bán lẻ, giáo dục, giải trí, tài chính, chính phủ, chăm sóc sức khỏe và sản xuất. Đây chỉ là một số ví dụ:

  • Cửa hàng bán lẻ: tự quét, kiểm tra mPos, theo dõi hàng tồn kho
  • Doanh nghiệp sản xuất: tiếp nhận, phân loại, kiểm tra tồn kho bằng máy kiểm kê kho, vận chuyển.
  • Bệnh viện: xác minh bệnh nhân, theo dõi tài sản, theo dõi thuốc
  • Giao thông vận tải: đầu đọc mã số VIN, đầu đọc giấy phép lái xe
  • Trường học: thiết bị di động, hệ thống thư viện, thiết bị thể dục, nhà ăn.
  [​IMG]

  2. Mã vạch hoạt động như thế nào?


  Mã vạch mã hóa thông tin thành các thanh màu đen và trắng và các phần tử có thể đọc được bằng máy quét mã vạch. Sau khi mã vạch được xác định, API mã vạch sẽ giải mã nó thành các chữ số nhị phân như 10110010. Sau đó, hệ thống chuyển đổi các chữ số nhị phân thành dữ liệu con người có thể đọc được theo các thông số kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa, chẳng hạn như số, chữ cái và ký tự đặc biệt. Dữ liệu có thể được lấy từ cơ sở dữ liệu và có thể hiển thị thông tin như giá cả, xuất xứ, ngày sản xuất và trọng lượng của từng sản phẩm. Các loại mã vạch 1D hay 2D đều có chung bản chất này.

  [​IMG]

  3. Chọn đúng loại mã vạch

  Có rất nhiều điều cần xem xét khi chọn mã vạch phù hợp để sử dụng. Bạn nên tự làm quen với các loại mã vạch khác nhau, khả năng của chúng và yêu cầu của chúng để đảm bảo lựa chọn mã vạch phù hợp cho tình huống nhất định của bạn. Đa phần là cho công tác sử dụng máy in mã vạch để in ra tem nhãn mong muốn.

  Tham khảo mua máy in mã vạch tại link: http://radiantglobal.com.vn/may-in-ma-vach

  Mã vạch UPC-A, UPC-E và EAN-13 thường được tìm thấy trên bao bì cho hàng tiêu dùng. Điều này bao gồm các mặt hàng trên kệ của siêu thị địa phương của bạn, cũng như sách, tạp chí và báo. Mã QR xuất hiện trên bao bì để mã hóa liên kết đến trang web của công ty hoặc hướng dẫn trực tuyến về cách sử dụng sản phẩm.

  [​IMG]

  Radiant Global hỗ trợ tất cả các thiết bị mã vạch 1D và 2D chính và chúng tôi đang mở rộng danh sách liên tục. Chúng tôi cũng liệt kê một số bộ so sánh các mã vạch thường bị nhầm lẫn:
  • UPC so với EAN
  • Mã 39 so với Mã 128
  • Mã QR so với PDF417 so với Mã DataMatrix
  • Mã vạch Intelligent Mail so với Postnet và Planet
  4. Chọn máy quét mã vạch phù hợp

  Khi bạn đã quyết định loại mã vạch nào bạn sẽ sử dụng, bước tiếp theo là chọn máy quét phù hợp. Có hai loại máy quét mã vạch phổ biến: máy quét mã vạch dựa trên laser và máy chụp ảnh 2D.

  4.1.Máy quét mã vạch dựa trên laser

  [​IMG]
  Máy quét mã vạch dựa trên laser được phát minh để đọc mã vạch tuyến tính và là giải pháp mã vạch đơn giản và chi phí thấp cho nhiều ngành công nghiệp, trong khi vẫn đáng tin cậy. Tùy theo ngành mà bạn sẽ có những máy đọc 1D như:

  4.2.Máy scan 2D

  Với việc mã vạch 2D ngày càng trở nên phổ biến, thị trường máy quét hình ảnh 2D tiếp tục phát triển. Máy quét hình ảnh 2D sử dụng một máy ảnh và các kỹ thuật xử lý hình ảnh để giải mã mã vạch. Trong thế giới mã vạch, điện thoại thông minh có thể được phân loại là máy ảnh 2D. Hiện nay chúng được sử dụng rộng rãi làm đầu đọc mã vạch, đặc biệt là mã QR. Và cũng như phân loại trên, có một số thiết bị đã có phần khá quen thuộc:

  [​IMG]

  5. Khả năng đọc quét

  Trọng tâm của bất kỳ máy đọc mã vạch nào là khả năng quét mã vạch hiệu quả, nhưng không phải mã vạch nào cũng hoàn hảo. Hãy xem xét liệu mã vạch của bạn sẽ ở trên bề mặt sáng bóng hay phản chiếu, mã vạch có bị biến dạng do ngưng tụ, nó sẽ phẳng hay cong, và nó sẽ ở hướng và góc nào?

  [​IMG]
  Máy đọc mã vạch phải có khả năng đọc các mã vạch hoàn hảo, phẳng và có các cạnh đen trắng rõ ràng. Tuy nhiên, họ sẽ thực hiện như thế nào với mã vạch bị hỏng hoặc bị bóp méo?

  Có nhiều trường hợp mã vạch bị hỏng thường xảy ra có thể gặp phải. Ví dụ:
  • Ánh sáng không phù hợp
  • Màn hình phát sáng và phản chiếu
  • Độ mờ
  • Độ tương phản kém
  • Thiệt hại và biến dạng
  Đảm bảo kiểm tra đầu đọc mã vạch của bạn trong các điều kiện dưới tối ưu này. Một ứng dụng đọc mã vạch tốt sẽ có thể quét bất chấp chướng ngại vật.


  6. Cải thiện nhận dạng mã vạch

  6.1.Tốc độ nhận dạng

  Tốc độ đọc và độ chính xác của mã vạch là mong muốn để tối đa hóa hiệu quả và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Các nhà bán lẻ và người quản lý kho cần một máy quét mã vạch hoạt động nhanh chóng và chính xác mọi lúc và khách hàng không muốn bị giữ lâu hơn mức cần thiết.

  [​IMG]

  Để tối đa hóa hiệu suất, hãy tìm hiểu về cách cải thiện tốc độ nhận dạng mã vạch với:
  • Vị trí
  • Vùng yên tĩnh
  • Phương hướng
  • Vòng xoay
  • Thu phóng mượt mà
  • Đa luồng
  Mỗi hàng dù là máy quét mã vạch Zebra hay Denso đều có những máy tối ưu tốc độ nhận dạng khác nhau. Tốc độ nhanh là tốt, nhưng cũng không hẳn là yếu tố cần thiết hoàn toàn.

  6.2.Tỷ lệ ghi nhận

  Bạn hỏi sự khác biệt giữa tốc độ nhận dạng và tỉ lệ nhận dạng là gì? Câu hỏi tuyệt vời! Tốc độ nhận dạng liên quan đến việc máy quét mã vạch có thể quét mã vạch nhanh như thế nào. Tỷ lệ nhận dạng là số lượng mã vạch được nhận dạng so với số lượng mã vạch trên hình ảnh. Một số thiết bị sẽ được cấu tạo để nghiêng về tỉ số này hơn tỉ số kia. Nên tùy theo tính chất công việc mà bạn chọn thiết bị nghiêng về tốc độ, hay tỉ lệ. Dù là một máy đọc mã vạch Microscan hay Datalogic cũng sẽ có những sản phẩm như vậy.

  [​IMG]

  7. Giải pháp mã vạch với các môi trường phát triển khác nhau

  Cho dù ai đó đang quét bằng thiết bị iOS hay Android và cho dù họ có hệ điều hành (OS) mới nhất hay phiên bản cũ hơn, thì việc hỗ trợ nền tảng phải được hỗ trợ đầy đủ để tránh làm khách hàng xa lánh.

  Xác định tất cả các mã vạch có thể mà người dùng cuối của bạn sẽ quét và kiểm tra từng mã vạch đó. Điều này có thể bao gồm việc xem xét bất kỳ ngành nào và các nhu cầu và yêu cầu quy định liên quan.

  8. Tích hợp vào ứng dụng di động hoặc web hiện có

  Khi công nghệ hiện đại phát triển cùng với việc sử dụng rộng rãi các thiết bị di động, một máy quét hình ảnh hai chiều mới đã xuất hiện. Webcam hoặc điện thoại di động có camera có thể dễ dàng chuyển đổi sang máy quét mã vạch. Điều này cho phép dễ dàng tích hợp vào ứng dụng web hoặc ứng dụng di động hiện có.

  [​IMG]

  Đọc thêm bài này để biết cách thêm trình quét mã vạch vào website.

  Đó là 8 điều bạn nên chú ý nếu cần áp dụng công nghệ mã vạch. Dù bạn có áp dụng chúng dưới hình thức nào, thì việc chú ý đến những yếu tố liênn quan đến hình thức đó là vô cùng cần thiết. Từ đó bạn sẽ có ứng dụng mã vạch tốt hơn, mang lại hiệu quả và lợi nhuận cao hơn.

Chia sẻ trang này