1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

9 dòng sông Cửu Long - đi tìm 9 đuôi rồng đổ ra biển Đông

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi candyduong, 28/01/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. candyduong

  candyduong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/04/2006
  Bài viết:
  855
  Đã được thích:
  0
  9 dòng sông Cửu Long - đi tìm 9 đuôi rồng đổ ra biển Đông

  Bị mê hoặc bởi những cái tên: 9 dòng sông Cửu Long ?" 9 dòng sông hò hẹn - 9 con rồng miệt sông nước- chúng tôi lên đường tìm về nơi hò hẹn của 9 dòng sông, nơi 9 con Rồng hướng ra biển Đông.

  Gọi là 9 Rồng là do có 9 cửa sông đổ ra biển Đông. 9 cửa nhưng thực ra chỉ bắt nguồn từ 2 con sông lớn là Sông Tiền và Sông Hậu:

  - Sông Tiền chảy qua 5 tỉnh: tỉnh An Giang ( huyện Tân Châu ), Đồng Tháp ( huyện Hồng Ngự và Cao Lãnh), đến Cai Lậy tỉnh Tiền Giang thì chia làm bốn sông ( Sông Mỹ Tho - tỉnh Tiền Giang, Sông Ba Lai - tỉnh Bến Tre, Sông Hàm Luông - tỉnh Bến Tre, sông Cổ Chiên - tỉnh Trà Vinh) và đổ ra biển bằng 6 cửa:
  1. Cửa Tiểu: từ sôn Mỹ Tho chảy qua tp. Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang đổ ra biển qua cửa sông Cửa Tiểu
  2. Cửa Đại: cũng từ sông Mỹ Tho chảy qua tp. Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang đổ ra biển qua cửa sông Cửa Đại.
  3. Cửa Ba Lai: từ Sông Ba Lai chảy qua phía bắc tỉnh Bến Tre.
  4. Cửa Hàm Luông: từ Sông Hàm Luông, chảy qua phía nam tỉnh Bến Tre.
  5. Cửa Cổ Chiên: từ sông Cổ Chiên, là ranh giới tỉnh Bến Tre-Trà Vinh, đổ ra biển bằng Cửa Cổ Chiên và Cửa Cung Hầu.
  6. Cửa Cung Hầu: là 1 nhánh của sông Cổ Chiên, đổ ra biển bằng cửa Cung Hấu.

  - Sông Hậu chảy qua 4 tỉnh: Châu Đốc, An Giang,Cần Thơ, Sóc Trăng và đổ ra biển bằng 3 cửa:
  7. Cửa Định An: Cần Thơ
  8. Cửa Ba Thắc : Sóc Trăng
  9. Cửa Tranh Đề: Sóc Trăng

  Em chưa đi đế tấn nơi nhưng nghe nói Cửa Ba Thắc khoảng thập niên 1970 đã bị bồi lấp nên ngày nay sông Hậu chỉ còn 2 cửa là Định An và Thanh Đề. Lần sau sẽ đến tận nơi tìm hiểu thực hư. Hi vọng sẽ còn đủ 9 Rồng chứ cụt mất 1 thì buồn lắm lắm
  .

  9 rồng mang bao phù sa màu mỡ cho miệt Đồng Bằng sông nước Cửu Long.

  Thời gian lần này đi khá ngắn nên bọn em mới tìm được có 5 rồng, hi vọng sẽ chia sẻ được với bà con. Kiến thức bọn em giới hạn, nếu anh chị em bà con cô bác nào thấy có thông tin gì chưa đúng vui lòng đóng góp để bọn em mở mang tư duy thêm. Ai đã đi rồi thì cho em xin ít kinh nghiệm để em tìm nốt các Rồng còn lại

  [

  Được candyduong sửa chữa / chuyển vào 23:27 ngày 28/01/2008
 2. candyduong

  candyduong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/04/2006
  Bài viết:
  855
  Đã được thích:
  0
  Sông Cửu Long ( hay Cửu Long Giang) là 1 đoạn của sông Mê Kông chảy trên lãnh thổ của Việt Nam.
  Bắt đầu từ Phnom Penh, nó chia thành 2 nhánh: bên phải là sông Ba Thắc ( Việt Nam ta gọi là Hậu Giang hay sông Hậu) và bên trái là Mê Kông (Việt Nam ta gọi là sông Tiền), cả hai đều chảy vào khu vực đồng bằng Sông Cửu Long của vn, mỗi sông dài chừng. Tại Việt Nam, sông Mê Kông còn có tên gọi là sông Lớn, sông Cái, hay sông Cửu Long.
  Do chín cửa sông trên mà sông Mê Kông còn được gọi là sông Cửu Long, tức "sông chín rồng".
  Ai đã có dịp đi trên 2 sông Tiền và sông Hậu sẽ thấy lưu lượng nước trên sông này rất lớn và chuyên chở rất nhiều phù sa bồi đắp đồng bằng Nam Bộ. Cuộc sống của 12 tỉnh ĐBSCL gần như phụ thuộc hoàn toàn vào con sông này.
  Được candyduong sửa chữa / chuyển vào 23:49 ngày 28/01/2008
 3. candyduong

  candyduong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/04/2006
  Bài viết:
  855
  Đã được thích:
  0
  Chuyện tình về 9 "anh" Long.
  Để tớ kể chuyện về 9 "anh" Long này cho nghe nhé, hành trình tớ chinh phục để có được tình iu của 9 anh í gian nan lắm, vì các anh í là con cháu nhà Rồng mà, kiêu lắm, cao sang lắm lắm. Tớ con bé nhà quê chân phèn mắt lé ( vì đi tìm các anh í là mắt cứ phải liếc ngược liếc xuôi tìm kiếm hỏi han từng ngóc ngách nhỏ nên mắt tớ ngày càng lé xẹ
  ).
  Lần đi rồi tớ chỉ mới chinh phục được 4 ?oanh? thôi chứ chưa hết 9 anh vì nhà các anh xa lắm, khó tìm lắm, mà các anh í kiêu nữa, ứ chịu gặp tớ, tớ là cứ phải đi ra đi vào mãi mới gặp đc các anh í nên nói thật tớ cũng mệt và nản lòng, lộ phí thầy u cho cũng cạn theo dặm trường nên đành quay về hẹn 4 anh còn lại lần sau em ghé.
  Anh Long đầu tiên là anh Ba Lai, vì nhà anh ở gần nhà bạn em, anh là ranh giới giữa huyện Bình Đại và huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre . Em sang nhà bạn măm măm đám cưới, nhìn trộm trên bản đồ thấy nhà anh gần đây, nghĩ anh con cháu nhà vương giả nên giàu có, người ta chỉ nhuộm 2 Lai thôi còn anh chơi đầu Ba Lai, tò mò muốn bít 3 Lai khác 2 Lai thế nào nên nhất định tìm anh bày tỏ tình thương mến thương.
  Tuy rằng nói nhà anh gần nhà bạn em nhưng cũng không hẳn là gần, vì anh công tử nhà giàu sợ kẻ gian giết người chiếm tài sản nên anh ngụy trang rất kỹ: từ tp Mỹ Tho em phải qua phà Rạch Miễu, rồi em rẽ vào ngã tư Huyện ( ngã tư đi vào TX Bến Tre, huyện Bình Đại, Huyện ?), chạy thẳng thẳng hoài qua các xã Thới Lai, Châu Hưng qua các ấp Thạnh Phú. Nhà anh ở tận cuối ấp Tân Xuân. Là sau khi em đến nhà anh rồi em mới biết đường đi nó thế chứ lúc em vác bản đồ ra hỏi đường đến nhà anh thì ai cũng lắc đầu, những địa danh em hỏi người ta không biết hoặc người ta nói em những tên mà em cũng không biết luôn. Ngươi ta nhìn em với anh mắt nghi ngại không hiểu em tìm anh làm gì, cái nơi chả có ai thèm ở đấy, tên anh người ta biết nhưng nhà anh thì chả ai biết.
  Đường vào nhà anh qua đoạn đường vắng, vắng lắm chả có ai ở, đường đất đỏ gập ghềnh, nói khí không phải chứ xe em mà hư ở đấy thì em ôm xe mà khóc, em có muốn hỏi đường cũng chẳng có ai cho em hỏi. Em đến tận nhà anh mà em cũng nghi ngại chẳng dám vào, chạy vòng quanh đấy hỏi thăm mãi mới dám quay lại, vì nhà anh có cái cống to đùng chắn ngang, cống cao lắm, to lắm, gió chiều mát lắm, em ở mãi chẳng muốn về. Em thập thò, rón rén trước nhà anh lâu thật lâu mới có người đi qua cho em hỏi thăm. Anh kiêu thật, ở nhà mà chẳng thèm ra tiếp em để em đợi lâu như thế. Nhưng em gặp anh rồi em cũng thỏa lòng em, nhà anh mát thật, từ nhà anh em nhìn ra biển, gió biển thổi vào mang theo vị mặn môi em.
  (còn tiếp)
  Được candyduong sửa chữa / chuyển vào 14:19 ngày 30/01/2008
 4. candyduong

  candyduong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/04/2006
  Bài viết:
  855
  Đã được thích:
  0
  Hụ hụ, em dài dòng văn vẻ kể khổ tí thế thôi chứ hành trình em đi thế này.
  Sài gòn ?" Mỹ Tho ?" phà Rạch Miễu ?" ngã tư Huyện rẽ phải ?" Thới Lai ?" Châu Hưng ?" Thới Thuận - ?. 1 lô 1 lốc những ấp những xã gì đấy em không nhớ hết ?" nhưng cái xã cuối cùng là xã Tân Xuân huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre. Thực ra đi đến rồi thì cũng không đến nỗi khó đi lắm, nhưng cái khó nhất là các tên ấp, xã mình không biết, cứ căn theo bản đồ hỏi các địa danh thì bà con địa phương ko biết. họ chỉ biết ấp mình ở và cùng lắm là ấp kế bên. Cái khó nữa là làm sao diễn tả nơi mình muốn đến. Nơi con sổng đổ ra biển thì lại phải nói rõ đó là biển nào, có chắc đấy là nơi mình muốn tìm không.
  Vài thông tin về dòng Ba Lai ( cửa Ba Lai đổ ra biển Đông):
  Sông Ba Lai trọn vẹn trong địa phận tỉnh Bến Tre, có chiều dài 55 km chảy từ xã Tân Lợi ra đến biển, cửa Ba Lai. Xưa kia, sông sâu và rộng, nhưng từ những thập kỷ đầu thế kỷ XX, do phù sa sông Cửu Long bồi lấy ngày một nhiều ở phía cồn Dơi (vàm Ba Lai đến xã Thành Thiệu) nên dòng sông cạn dần, và ngày nay, đoạn trên của sông Ba Lai tách hẳn ra khỏi sông Mỹ Tho. Từ xã Tân Lợi đến xã Thành Thiệu (dài 17 km) dòng sông cạn và hẹp. Từ kênh An Hóa đi về phía biển, lòng sông được mở rộng từ 200 ?" 300 m, độ sâu từ 3 ?" 5 m. Nước từ sông Mỹ Tho qua kênh An Hóa, chảy mạnh vào sông Ba Lai làm hạn chế quá trình lắng đọng phù sa của đoạn sông này. Lúc kênh mới đào, chiều rộng chưa đầy 30 m, nhưng do dòng nước chảy xiết nên sông bị xói mòn nhanh và rộng dần ra cả trăm mét. Do nước chảy mạnh, dưới đáy sông lại có những cồn ngầm, cho nên vào mùa gió chướng thổi mạnh, mặt sông thường có sóng lớn, nước xoáy, gây nguy hiểm cho thuyền bè đi lại. Trên sông có các cồn như cồn Dơi, cồn Qui, cồn Bà Tam, cồn Thùng.
  Vào giữa năm 2000, một kế hoạch thủy lợi lớn nhất tỉnh, xây dựng cống đập Ba Lai nhằm ngọt hóa phần đất phía bắc Bến Tre đã bắt đầu được khởi công.
  Hệ thống sông Ba Lai
  Tên sông, rạch, kênh / Địa bàn /Độ dài
  Rạch Bà Tam: từ xã Phú Đức đến xã Thành Triệu (H. Châu Thành) 5,0 km
  Rạch Phú Hữu: Ranh giới giữa xã Phước Thạnh và Hữu Định (H. Châu Thành) 8,0 km
  R. Khai Luông Xã Phước Thạnh (H. Châu Thành) 6,0 km
  K. Chẹt Sậy Từ xã Phong Nẫm qua xã Phú Hưng đào năm 1878 ?" 1902 5,0 km
  R. Ba Tri Rơm Xã Châu Hòa (H. Giồng Trôm) 5,0 km
  R. Cái Muồng Từ xã Thới Lai đến xã Lộc Thuận (H. Bình Đại) 10,0 km
  R. Vàm Hồ Ranh giới giữa xã Châu Bình (H. Giồng Trôm) và xã Mỹ Hòa (H. Ba Tri) 7,5 km
  K. Số 1 Từ xã Bình Thới đến xã Thạnh Trị (H. Bình Đại) 5,0 km
  R. Mỹ Nhiên Ranh giới giữa xã Mỹ Chánh, Tân Xuân và Mỹ Hòa (H. Ba Tri) 7,0 km
  R. Xẻo Tượng Xã Đại Hòa Lộc (H. Bình Đại) 5,0 km
  R. Chim Xã Đại Hòa Lộc (H. Bình Đại) 5,0 km
  R. Khiêm Xã Thạnh Phước (H. Bình Đại) thông với K. Ông Cai 5,5 km
  R. Ruộng Muối Xã Bảo Thạnh (H. Ba Tri) 5,0 km
  (nguồn: www.bentre.gov.vn)
  Đập Ba Lai được xây dựng từ 2000 , lúc bọn tớ đến nơi thì đập đã hoàn thành. 2 nhánh của đập có chiều dài khoảng 1km ngăn chặn nước biển mặn tràn vào đất liền.
 5. nopassport

  nopassport Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/08/2005
  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  0
  cửa Định An có lẽ ở Trà Vinh và Sóc Trăng thì phải, chỗ cù lao Dung ấy. Cần Thơ thì không chắc lắm.
 6. longnp1976

  longnp1976 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/01/2008
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Ban candy oi, Minh o tien giang ma co nghe ai noi là sông Mỹ Tho đâu....hi hi.Nhà mình lại sát bờ sông tiền bạn nói.
 7. nepmoi_zo

  nepmoi_zo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/02/2007
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  0
  hành trình này thú vị đấy
 8. archerpig

  archerpig Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/11/2007
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Post hình đi chị Kẹo với chị Sumi ơi, yé yé
 9. candyduong

  candyduong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/04/2006
  Bài viết:
  855
  Đã được thích:
  0
  Hì hì, bình tĩnh em ui, hình đây hình đây.
  Chợ Bến Tre:
  [​IMG]
  Bèo tấm cho vịt, gà ăn ( món này ở m/tây nhìu lắm mà chỉ thấy mỗi chợ Btre là bày bán), cái trắng trắng là xác mạch nha, cho gà / vịt / heo ăn rất mau lớn và rẻ: [​IMG]
  [​IMG]
 10. candyduong

  candyduong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/04/2006
  Bài viết:
  855
  Đã được thích:
  0
  Bạn Long ới tớ cũng rất ngạc nhiên. 90% dân địa phương ko biết các địa danh mình hỏi. Có những cái tên chỉ là trên giấy tờ, dân địa phương gọi bằng cái tên khác, chưa kể phát âm Miền Tây còn chạy chữ nữa. Vd trên giấy tờ là huyện Thái Thuận , nhưng dân địa phương gọi là Thới Thuận.
  Lần sau đi Tg bọn tớ sẽ hú cậu làm hdv nhé

Chia sẻ trang này