1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Action mới và những đổi mới của M4/M16/AR15

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi tim333, 15/05/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Longsukebe

    Longsukebe Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/06/2008
    Bài viết:
    570
    Đã được thích:
    0
    Công nhận bác Phúc bồ này có giọng văn rất hay. Kỹ thuật khô khan mà bác viết nghe uyển chuyển, sinh động lên nhiều
  2. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.175
    Đã được thích:
    5.566
    12 con giáp đã được bác HP phân phát cho mọi người hết, chả hỉu bác í cầm tinh con rì
  3. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Kha kha kha kha
    tớ mới chỉ chia cho cửu bựa. thế cậu đến chia nhau với nó à
    Hôm rùi có thằng vào trang của tớ trên wiki, xưng tên tây tiếng tây, nhưng cười kha kha kha, mình đọc xong cừi bò, xoá béng đi
  4. maseo

    maseo GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    22/12/2004
    Bài viết:
    3.125
    Đã được thích:
    320
    Hic, bộ phim truyền hình dài tập "AK47 vs. M16" mà nhiều người đã chán ngấy lại tiếp tục được công chiếu. Đề nghị các bác nhìn lại cái chủ đề dùm, cứ đà này nhà em sẽ phải move phần lớn post vào topic này:
    http://www10.ttvnol.com/forum/quansu/234597.ttvn
    Chào thân ái và quyết thắng!
  5. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    [​IMG]
    Trên đây là hình ảnh AR-18.
    Chú ý các mục:
    39 710670 Operating Rod (cần piston)
    40 710680 Operating Rod Spring (lò xo đẩy về piston)
    41 710690 Operating Rod Link (khớp nối với cốc cylinder)
    42 710700 Operating Rod Cylinder (cốc )
    43 710710 Recoil Compensator
    Đây là bộ máy của LWRC, công tu này không hề phát minh ra cái này, mà chỉ là một bộ phận đáng lý ra là của M16, nhưng bị vứt xó 50 năm. LWRC chỉ lôi ra đánh bóng làm hàng rồi bán.

    to werty98
    cái ảnh trên chứ ký của cậu hay quá, xin bản quyền nhé
    [​IMG]
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 19:10 ngày 16/06/2008
  6. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.175
    Đã được thích:
    5.566
    Uhm, thay mặt người chủ sở hữu của tấm ảnh mà trước đây tớ chôm quên không xin phép, tớ cấp phép cho bác được sử dụng tấm ảnh có hạn chế (chỉ được sử dụng cho cá nhân không sao chép cho ai khác, chi tiết đầy đủ của giấy phép bản quyền này xem thêm ở đây: ****roach.licence.com).
    PS: Dựa theo cái nick của bác thì có vẻ bác nhỏ tuổi hơn tớ, tớ vẫn gọi bằng bác cho nó lịch sự. Bác phang lại chữ "cậu" nghe ngứa ngáy một số thứ ghê.
  7. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Ma seo buồn cười.
    Để hiểu bước phát triển mới này của M16, cần phải so sánh với nhiều súng, như Mauser, Mosin và cả AK. Cậu chuyển AK đi thì Mau với Mos để đâu. Cần phải so sánh với AK, Mosin, Mauser để hiểu súng trường là thế nào.
    Như ở cvác đoạn trước đã post, đến năm 1982, M16 mới trở thành một súng trường, còn trước đó, nó chỉ như một MP có đạn quá nặng mà thôi. Đạn của nó có thể sánh với đạn súng trường nhỏ, nhưng nó không có những khả năng của một súng trường. Việc đặt thiết kế concept "MP chiến đấu đối kháng", battle MP, là một sai lầm.
    súng trường tấn công và súng trường chiến đấu.
    Như đã nói trước đây, có sự phân biệt giữa súng trường chiến đấu đối kháng - battle rifle và súng trường tiến công - assault rifle.
    Battle rifle, súng trường chiến đấu, súng trường đối kháng, là súng trường thỏa mãn kiểu trận đánh tay đôi, hai bên ngắm bắn nhau cẩn thận rồi đòm, cho đến khi một bên chết. Kiểu chiến đấu đó yêu cầu một súng trường tầm xa, đầu thế kỷ 20, súng trường chiến đấu là vũ khí chính của bộ binh. Cuối thế kỷ 19 đến Thế Chiến I, súng trường chiến đấu là loại súng trường hạng nặng, như Mauser 1892, Mosin 1890 bộ binh. Sau đó, súng trường chiến đấu là các phiên bản cạc bin ngắn nòng của chúng, nhưng vẫn dùng chung đạn.
    Assault rifle là súng trường kiên chức năng của MP, bắn liên thanh được khi đang chạy, thỏa mãn động tác bắn tầm rất gần không kịp ngắm, đây là động tác điển hình của MP trong thế chiến II. Súng phải nhỏ nhẹ linh hoạt và dùng đạn nhỏ, lại phải tiết kiện đạn cho cuộc tiến công. Và tất nhiên phải giữ nguyên tắc của súng trường, động tác chiến đấu đối kháng tầm xa. Mục tiêu của việc trang bị súng trường tién công là tránh phải trang bị hai súng, MP và battle rifle cho mỗi lính.
    M16 xuất hiện trong thời gian 1948-196x với chiến lược thiết kế vô lý
    Vào năm 1948, khi ý thưởng thiết kế M16 ra đời, thì súng trường tiến công AK đã phổ biến, bên châu Âu xuất hiện một số phiên bản súng trường tấn công như CETME (hoàn thành vào thập niên 195x, theo mẫu MP-45 của Đức dùng đạn to). Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã hiểu sai concept súng trường tiến công. Họ không đặt mục tiêu động tác bắn ứng dụng loạt ngắn khi đang chạy, mà đem động tác bắn loạt gắn với tính huống chiến đấu đối kháng đặt ra kiểu battle rifle, súng trường chiến đấu, nhưng lại bắn liên thanh bằng đạn nhỏ. Tức là đem kiểu bắn cua MP áp dụng vào tình huống đối kháng, thay cho tình huống tiến công. Trong các chiến lược thiết kế súng trường, duy nhất có tiến trình của Mỹ thiết kế battle rifle đạn nhỏ.
    M16 ra đời như vậy, và cho đến trước 1982, khi nó phải công nhận ràng concept của AK là đúng, thì nó không phải là một súng trường tấn công, mà là súng trường chiến đấu. Khẩu súng trường chiến đấu đặc biệt ở hai điểm.
    Một là, hết sức lạc hậu khi ở châu Âu và Liên Xô, cũng như Tầu nông dân, người ta đã bỏ súng trường chiến đấu ra khỏi vị trí là súng chính từ lâu. Hồi Thế Chiến II, Liên Xô và Đức đã chuyển sang giai đoạn sử dụng súng ngắn bắn nhanh (MP, SMG) dùng đạn súng ngắn tầm xa làm trang bị chính (PPS-41 có tầm bắn hiệu quả đến 150 mét, MP44 đạn mạnh nhất trong các MP). Bên cạnh MP, có súng các súng trường chiến đấu hạng nặng cổ điển và trung liên để bù khả năng chiến đấu tầm xa. Giai đoạn tiếp theo là phổ biến súng trường tiến công như AK và chắn cạ của nó, ví dụ RPD, RPK. Việc sử dụng concept súng trường chiến đấu vào năm 1948 là lạc hậu đến 2 giai đoạn.
    Hai là, đây là khẩu súng trường chiến đấu duy nhất trên đời dùng đạn nhỏ, trong khi các battle rifle khác đều sử dụng cỡ heavy rifle, như Mosin, Mauser hay M1903.
    Thực tế đã diễn ra như thế này.
    Người Mỹ không tham gia những trận đánh lục quân lớn của Thế Chiến II và thậm chí Thế Chiến I. Vậy nên, trong đầu họ, cuộc chiến đấu của bộ binh vẫn là cuộc chiến đối kháng đậm chất miền Tây. Cho đến Thé Chiến I, thì cuộc chiến đấu đối kháng vẫn là concept mặc nhiên cuả bộ binh, vì không nghĩ ra các kiểu chiến đấu khác, nên khoa học chiến tranh sa lầy trong những chiến hào của Vec-Đoong. Sự giải thoát của thần chiến tranh thể hiện trong Thế Chiến II. Lúc này, người bộ binh được hỗ trợ của xe tăng đại bác-thậm chí là xe chở bộ binh bọc thép, trung liên đại liên xuất hiện nhiều trong đại đội và đạn rẻ bắn không cần nghĩ. Cuộc tiến công của lính bộ binh không còn như miền Tây hoang dã. Cuộc tiến công mới thông thường nhất là quân địch bị dìm đầu bởi các loại hỏa lực, lính bộ binh tiếp cận mục tiêu ở tầm rất gần (vị trí xuất phát xung phong), rồi lao nhanh chiếm lĩnh mục tiêu. Họ không cần rình mò địch, không cần thận trọng chiếm từng vị trí ẩn thân, thận trọng nhắm kỹ bắn từng phát nữa, kiểu tiến công cổ điển đó bị pháo và súng máy băm nhừ.
    Trong Thế Chiến II, MP được sản xuất rất nhiều để thỏa mãn kiểu xung phong đó, trùng trường tấn công và MP tên tiếng Tầu đều là xung phong thương. Súng thỏa mãn động tác bắn ứng dụng, mục tiêu đột ngột xuất hiện ở tầm rất gần, xạ thủ không kịp ngắm mà bắn trùm lên mục tiêu, điều chỉnh súng bằng vết đạn. Hoặc động tác yểm trợ cho đồng đội xung phong, bắn đè đầu mục tiêu ở tầm rất gần, không cho mục tiêu ngóc lên khỏi hào. Như vậy, súng cần rất nhẹ, các súng trường hạng nặng làm chậm động tác bắn đó và xạ thủ dễ ăn đạn trước. Súng trường hạng nặng cũng không cho phép bắn liên thanh khi đang chạy vì giật rất mạnh.
    Súng trường tấn công đã ra đời như vậy.
    Người Mỹ không tham gia nhiều đánh bộ Thế chiến II. Đồng thời, truyền thống súng trường Mỹ cũng quá thấp và truyền thống lục quân cũng không lấy j` huy hoàng cả. Trong lúc đó, AK, CKC (SKS), RPD và nhiều loại súng kác ở châu Âu xuất hiện, xu thế dùng đạn nhỏ phát triển ở nhiều mơi. Thật sự, người Mỹ đã a dua theo xu thế đó mà không hiểu rõ bản chất của vấn đề, đã áp dụng đạn nhỏ thời trang vào concept cổ đại battle rifle.
    Khác biệt của M16A1 với súng trường tấn công như vậy, nó thiên về tính đối kháng hai cá nhân chứ không phải là một bộ phận của một trận tiến công mạnh mẽ, cụ thể hơn, nó đổ đạn lên đầu một đối phương dễ dàng bằng một loạt cực nhanh hết băng, nhưng lại quá thiếu đạn cho một xung lực tiến công vài giờ, 50 loạt bắn. Tuy là súng trường chiến đấu, nhưng trong trận đối kháng thì nó không thể lại được với các súng trường truyền thống ở tầm xa.
  8. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    AR-18 thật sự đã trở thành một khẩu súng khá hoàn hảo, mội thiếu sót lặt vặt sẽ được lấp đầy nếu như nó được sản xuất và sử dụng quy mô lớn.
    Nhiều người nhầm, AR-18 không phải là bản sao của AR-15 là và thiết kế của Stoner. Sau khi công ty mẹ của Armalite là Fairchild Engine & Aircraft Corporation bán bản thiết kế đẻ non AR-15 cho Colt thì Stoner rời khỏi Armalite và Armalite rời khỏi Fairchild Engine & Aircraft Corporation. Stoner trở thành một cố vấn thiết kế cho Colt đồng thời làm full time cho Cadillac Gage Corp, nơi ông thiết kế sung trường Stoner 63. Khẩu này khắc phục nhược điểm của AR-15 bởi piston cần dài và nòng dài. Tuy nhiên, súng được sản xuất rất ít, đâu 3-4 ngàn khẩu đến năm 1971. Trích khí và piston là cho máy Stoner 63 chạy tít lự, nhưng thiết kế piston này khác xa LWRC hay AR-18.
    AR-15, AR-16, AR-18 đều được phát triển từ những mẫu súng trường ban đầu của Armalite. Stoner, như chúng ta đã biết, không phát triển được j` nhiều AR-15 để nó trở thành một súng trường tấn công.
    AR-18 được phát triển từ những mẫu súng đầu tiên của Armalite nhờ đóng góp lớn của George Sullivan, Arthur Miller và Charles Dorchester và đầu những năm 196x, sau thời kỳ 1948-1958 (format đạn 0,22). Ngoại trừ những vẫn đề cố hữu như cấu trúc máy quá chính xác và đạn hơi yếu, AR-18 có chiến lược thiết kế, concẻpt chiến đấu rất giống AK.
    Đạn là tiêu chuẩn chung nên Armalite bó tay chấm côm, tuy nhiên, họ cũng phát triển phiên bản AR-16 dùng đạn NATO 7,62x51.
    Về concept chiến đấu mình nói rồi đúng không, AR-18 là một khẩu súng trường tấn công thật sự, có phiên bản súng trường chiến đấu đúng nghĩa AR-180 và phiên bản cạc bin AR-18s. AR-18 có select-fire.
    Về sử dụng và thiết kế. Dùng trích khí có piston cần dài, AR-18 có động cơ khỏe và dĩ nhiên không có hiện tượng ướt receiver không bắn được như M16A1 A2. Thiết kế này cũng dễ dàng thay đổi các loại lò xo đậy về và khối lượng bệ khóa nòng, được áp dụng trong nhiều biến thể ở châu Âu. Súng có lỗ trích khí di chuyển lên trước chứ không lui về sau như AR-15.
    Máy móc chính xác làm AR-16 không tin cậy bền bỉ như AK, nhưng nó cũng được thiết kế để tháo lắp dến dàng, súng chỉ toàn các điểm gài như AK và không cần dụng cụ nào để tháo nó cả.
    Điểm đặc biệt khác với AR-15 là vấn đề công nghệ. AR-18 không sử dụng công nghệ cao, các máy gia công kỹ thuật cao nhất mà nó yêu cầu chỉ là các máy tiện và khoan dễ kiếm. Vì Armalite muốn bán license cho nhữngnước khác nhau, nơi khó kiếm công nghệ cao.
    Nhìn chung, đây là khẩu súng trướng tấn công đầu tiên của Mỹ, một khẩu súng khá tuyệt vời. Nó không được thoáng máy bền bỉ như AK bởi khoa nòng hoa khế 7 nhánh, nhưng đã dã chiến hơn AR-15 nhiều. Nó dã chiến hơn tất cả các loại AR-15, M16A1, M16A2 sau này.
    [​IMG]
    AR-18, khẩu súng trường tấn công đầu tiên của Mỹ, nơi mà LWRC nhặt bộ cần piston và đang bán chác rầm rĩ. 50 năm để trở về cái máng lợn ban đầu.
    [​IMG]
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 23:12 ngày 16/06/2008
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 23:14 ngày 16/06/2008
  9. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Tại sao AR-18 ngon lành như vậy mà lại chết yểu, để 50 năm sau oan hồn dựng dậy ????
    Không riêng j` Armalite, những người ở lại, mà người ra đi cùng AR-15 là Stoner cũng đã nhìn thấy nhược điểm của AR-15 là chế ea khẩu Stoner 63 khắc phục. Thế nhưng, tại sao phiên bản đẻ non què quặt AR-15 lại trở thành súng trường Mỹ ???? và phát triển hoành tráng trong khi AR-18 và Stoner 63 chết yểu.
  10. tim333

    tim333 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/09/2007
    Bài viết:
    134
    Đã được thích:
    0
    Bác huyphuc hõi như vậy, tui cũng ko biết trã lời ra sao? Chĩ có đi hõi bác Sam thì mới biết thôi, bác Sam đưa cái gì thì phãi xài cái đó dù biết nó có nhiều lổi, chũ yếu chỉ vì chính trị và chính em mà thôi. Còn tui là dân thường nên cái gì đổi mới và hay thì vẫn cứ mua mà xài, chẵng hạn như FN xắp sữa ra cây SCAR cho dân sự vào khoãng cuối năm nay và giá khoãng $2000, tui đang bõ ống heo đễ chờ nó đây, giống như lúc LWRC mới ra cái gas piston cho AR15, tui là trong những người đầu tiên gỡi AR15 cũa mình cho nó đổi sang gas piston system. Với số tiền để đỗi sang gas piston action (cái máng lợn ) tui có thễ mua được một cây AK47 hay AK74, chắc bác huyphuc sẽ hỏi tại sao? Bởi vì tui được quyền lựa chọn theo ý muốn cũa mình.

Chia sẻ trang này