1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

active and passive sonar

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi xuxin, 13/11/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. xuxin

    xuxin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/04/2003
    Bài viết:
    890
    Đã được thích:
    0
    các bác nào chỉ giùm tôi 2 từ "active sonar" và "passive sonar" được dịch sang tiếng Việt như thế nào không. cám ơn nhiều.
  2. Antey2500

    Antey2500 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    2.764
    Đã được thích:
    6
    Sonar trong tiếng Việt hình như ta cũng dùng lại máy dò Sonar .Còn không thì bác muốn dịch sát hơn thì là sóng âm .
    Dịch nôm na thì là Sonar chủ và thụ động còn dịch cho sát thì có thể gọi là Máy dò sóng âm chủ động và thụ động

    With these advanced weapon the WW3 will be fought ,but in the WW4 they will fight with sticks and stones (Albert Einstein)
  3. xuxin

    xuxin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/04/2003
    Bài viết:
    890
    Đã được thích:
    0
    cám ơn bác
  4. ducsnipper

    ducsnipper Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/04/2003
    Bài viết:
    1.866
    Đã được thích:
    0
    Ku Antey trả lời kiểu làm biếng quá, teo địng pót bài này bên "Mổ xẻ tàu ngầm" như đã hứa nhưng thấy ky làm biếng giải thích kỹ nên teo trả lời nè:
    -Pasive sonar tức là khi tàu ngầm dùng reiceiver (tạm dịch bộ phận ghi tín hiệu) thu tín hiệu sonar phát ra từ tàu kẻ địch.
    -Active sonar thì ngược lại, tàu nó dùng các máy phát (transmitter) phát ra tín hiệu để chủ động dò tìm đối phượng, thật ra thì trên Active sonar là kết hợp cả receiver và transmitter luôn và kỹ thậut gọi là transceiver, còn trong thuật ngữ tàu ngầm người ta gọi là Hydrophones . Đó là diễn nôm cho dễ hiểu. còn chi tiết thì:
    +Passive sonar là điểm mạnh của tàu ngầm. Nó gồm một hệ thống các microphones dò tìm âm thanh dưới mặt nước ( chúng được gọi là hydrophones).Có hai loại sắp xếp phối hợp chúng , loại một được sắp xếp trên lớp vỏ tàu hình trụ và ghi nhận các âm thanh của đại dương trên mọi tần số.Loại hai sắp xếp theo hình cầu có đuờng kính 12 feet được lắp đăt bên trong lớp sợi thuỷ tinh bên trong cái chóp hình nón mũi trước của tàu ngầm.Cái vòm sonar này (sonar dome) là khu vực luôn bị ngập trong nước(free-flood)( lưu ý trong sub có nước nén giửa hai lớp thân tàu chịu áp lực và không chịu áp lực) cho nên nó luôn luôn ?onghe ngóng ?o xung quanh một lần nũa ( lần đầu là của dạng lắp trên thân tàu vừa đề cập đến) trên mọi tần số. Sự dò tìm âm thanh trên mọi dải tần cùng một lúc này được gọi là BROADBAND.
    Hình minh họạ cho cái vòm sonar lắp phía chóp nón mũi trước tàu ngầm
    [​IMG]
    +Active sonar thì được phát ra từ transmitter như vừa diễn nôm ở trên, tín hiệu được phát ra này di chuyển với tốc độ âm thanh trong nước ?o chạm? mục tiêu và phản xạ lại ?olỗ tai? của sonar sphere ?" có hình chóp cầu, lắp ở mũi của sub vừa nói ?"là các hydrophones. Căn cứ vào khỏang thời gian giữa phát và nhận tínn hiệu phản hồi đo bằng mili giây (millisecond) và tốc độ phát của tín hiệu mà người ta xác định được khoàng cách mục tiêu. Nghe qua thì thấy gỉan đơn lắm nhưng trong thực tế nó còn bị ảnh hưởng bởi môi trường nước biển là không tinh khiết ( tam dịch từ impuarities để khỏi cãi nhau hehe), và âm thanh phản xạ còn từ phía dưới và bên trên mặt nước xung quanh mục tiêu. Để loại bỏ sự ảnh hưởng này người ta dùng Doppler Filter ( cái này rất rắc rối nên không dám bàn tiếp?..hehehe)
    BEE COOL!
    Được ducsnipper sửa chữa / chuyển vào 12:09 ngày 14/11/2003
  5. Antey2500

    Antey2500 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    2.764
    Đã được thích:
    6
    Em chuyển câu hỏi của bác Tande qua Topic Câu Hỏi nhé ,để mọi người dể theo dỏi chứ để ta bàn lan man mãi người ngoài chả biết topic nào nói về cái gì hết.

    With these advanced weapon the WW3 will be fought ,but in the WW4 they will fight with sticks and stones (Albert Einstein)
    Được antey2500 sửa chữa / chuyển vào 15:27 ngày 14/11/2003
  6. ducsnipper

    ducsnipper Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/04/2003
    Bài viết:
    1.866
    Đã được thích:
    0
    bài này tôi dời qua topic " câu hỏI" cho đúng với chủ đề
    BEE COOL!
    Được ducsnipper sửa chữa / chuyển vào 21:27 ngày 14/11/2003
  7. ducsnipper

    ducsnipper Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/04/2003
    Bài viết:
    1.866
    Đã được thích:
    0
    Bài này tôi dời qua topic " Câu Hỏi" cho đúng với chủ đề
    BEE COOL!
    Được ducsnipper sửa chữa / chuyển vào 21:28 ngày 14/11/2003

Chia sẻ trang này