1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. dangnghia

    dangnghia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/05/2003
    Bài viết:
    1.800
    Đã được thích:
    0
    10000 tấn chỉ đáng là khu trục thôi. Nhưng mà nói đến khu trục, tuần dương, thiết giáp còn phải xác định khoảng cách chiến đấu nữa. 1 cái tầu dù to nhưng khả năng chiến đấu chỉ trong bán kính vài chục đến dưới 200 cây số chả hạn, thế cũng chả đáng là tuần dương hay thiết giáp, ra biển mà soi có 200km thì đúng về nhà đi tuần chậu nước cho xong.
    Con 9500 tấn trang bị Aegis cũng chỉ đáng là khu trục, nhưng bản thân nó có khả năng soi xa để dẫn cho máy bay và các loại vũ khí khác, và bản thân nó cũng có khả năng tấn công từ xa, có thể coi là tuần dương cỡ nhỏ.
  2. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Kirov bao gồm cả phương tiện điện tử và đạn. SSV-33 thì tăng cường phương tiện điện tử, nhưng lại không có đạn tấn công. Cả hai loại tầu này đều có thân như nhau, cỡ khoảng 36 ngàn tấn. Đây là các tầu mang hệ thống điện tử mạnh nhất hồi đó (198x-199x). Cũng như Kirov, SSV-33 chúng phần thân, mang lò phản ứng hạt nhân 150 ngàn hp. Ngày nay biên chế trong Hạm đội Thái Bình Dương.
    Xét về lịch sử, việc lên kế hoạch đóng các tầu tương tự xuất hiện 1951-1954. Tuy nhiên, không may, Khrushov nắm lấy các kế hoạch tiên tiến này như là một phần của cuộc đảo chính của ống ta, nên sau khi ông ta bị lật thì chúng chậm lại. Trước các thiết giáp hạm điện tử, Liên Xô cũng có kế hoạch đóng các tầu sân bay lớn, sau này bị Khrushov tháo dỡ.
    Song song với tầu, Liên Xô hoàn thiện các đạn tự hành và đồ điện, bệ phóng cho chúng... AS-1 Kometa thay thế cho máy bay và pháo, được đưa vào biên chế đầu 195x và nhanh chóng trở thành vũ khí chính. Tiếp theo là hàng loạt các đạn tự hành chống hạm khác. Về loại đạn này thì Liên Xô đi trước Mỹ một nước xa, kể cả ngày nay Nga vẫn vượt xa Mỹ.
    Kirov khi ra đời đã có hệ thống điện tử lớn nhất trên các tầu chiến hồi đó. (Lớn nhất thế giới chứ không phải lớn nhất Liên Xô). SSV-33 thì đồ điện tăng lên gấp 3 lần, đủ thấy nó kinh thế nào, lúc nó ra đời, thế giới chưa có loại tầu tương tự chứ đừng nói là to như thế, trông như con quái vật không giống bất cứ laọi chiến hạm nào trước đây. Thay cho đài chi huy là một hình cầu khổng lồ, thay cho súng là hàng ty tỷ ăng ten xung quanh tầu.
    Tầu đảm nhiệm được các nhiệm vụ:
    Đặt trụ sở chỉ huy hạm đội.
    Theo dõi bầu trời, kể cả quỹ đaọ vệ tinh.
    Phát hiện theo dõi đạn tự hành
    Theo dõi mặt biển
    Theo dõi ngầm
    Liên lạc và kết nối liên lạc
    Chiến tranh điện tử
    Tầu chỉ mang các phương tiện phòng thủ, đối không nhỏ. Nhưng hệ thống theo dõi, radar, liên lạc... điện tử thì to khủng khiếp. Radar mảng pha (phase array) ban đầu được ứng dụng trên các máy bay chiến đấu. Nó cho phép kết nối hệ thống máy tính mạnh để nhiều thiết bị hay người (terminal) theo dõi nhiều mục tiêu và làm nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Tầu chiến đấu bằng đạn mang từ các tầu khác bằng hệ thống thông tin. Đây là kiểu tầu chiến đấu bằng hệ thống điện tử mở đầu tiên trên thế giới. Nó chơ pháp cvác tầu mang đạn tự hành như Kirov và các đạn tự hành mang đầu đạn chiến lược chiến đấu trong một trận đánh điện tử thống nhất.
    Tuy nhiên, hệ thống điện tử thì có vẻ nhanh chóng lạc hậu hơn đạn tự hành. Tầu hồi 199x chậm hiện đại hoá. Hiện nay, các tầu còn lại của lớp Kirov đã hoàn thành hệ thống điện tử mới. CÒn kiểu SSV-33 thì không thấy tin tức gì.
    SSB-33 quá đắt, Liên Xô và Nga sau này chỉ giữ lại chức năng chỉ huy, kết nối, trung gian liên lạc, chiến tranh điện tử (Project 1826 ''''''''BAL''''''''ZAM'''''''' Aziya và Marshal Nedelin-Project 1914). Đây là các tầu nhỏ 5 ngàn tấn, nhưng thường được đại diện cho chỉ huy hạm đội. Gọi là tầu tác chiến điện tử. Một chiếc như thế neo ở bến đỗ trung tâm Hạm Đội Thái Bình Dương (tại căn cứ mới).
    Cái ảnh này to quá , up lên ảnh nhỏ
    http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/f/f1/Soviet_command_ship_SSV-33.jpg
    [​IMG]
    Những tầu thuộc các lớp điện tử trên đi đầu trong cuộc cách mạng đạn tự hành. Điều này buộc Mỹ phải đối phó và phát triển một hệ thống mở cùng chức năng. Đặc điểm của AEGIS cũng như Kirov hay SSV-33, chúng phải có cấu trúc mở để nhiều người hay phương tiện, làm nhiều nhiệm vụ, nhưng dùng chung các dữ liệu của nhiều loại radar.

    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 11:41 ngày 15/02/2008
  3. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Khi Kirov class chưa đóng xong, đầu những năm 199x, thì Mỹ đưa vaò AEGIS, hệ thống có phần điện tử chung chức năng. Lúc này, chiến tranh lạnh đã nguội. Liên Xô ký với Mỹ nhiều hiệp ước, trong đó có hiệp ước giải trừ hạt nhân và vũ trụ. Kẻ thù lớn thì chẳng bao giờ đánh nhau, mà các cuộc xung đột nhỏ và lâu cần những tầu đa năng. Vậy nên Liên Xô tập trung đóng những tuần dương hạm có sân bay và giải tán tính năng SSV-33 ra các chức năng nhỏ hơn. Tuy nhiên, cũng chưa có tầu sân bay nào được đầu tư lớn như SSV-33 và Kirov, các tầu này vẫn nối nhau làm soái hạm của Hải Quân Nga
    Song song với việc đó, Liên Xô cũng lên kế hoạt hiện đại hoá (thức chất là số hoá) các phần điện tử trên. Một điều không may là Liên Xô đổ, nhưng điều đó đến nay lại thành may. cả hai chiếc còn lại của Kirov đều đã được hoàn thành hiện đại hoá với phần điện tử được thiết kế trong tk21 hết sức tiên tiến, quan trọng hơn cả tiên tiến là chúng thích hợp với việc nâng cấp nhanh chóng của đồ điện. Piôrt Đại Đế được đưa vào trang bị trở lại năm 2007 cùng thế hệ tầu ngầm mới. Điều này lại đưa EAGIS một lần nữa tụt hậu.
    Quay lại thời đầu 199x.
    Việc hạn chế chiến tranh hạt nhân và vũ trụ làm Liên Xô pahỉ lên kế học tách chức năng của SSV-33 ra làm nhiều nơi.
    Việc theo dõi, định vị, liên lạc, điều khiển... với các vệ tinh và tầu vũ trụ dân sự được giao cho lớp Nhà Du Hành Yuri Gagarin (Project 1909).
    Bal''''zam (châu Á) Class (Project 1826, bao gồm các tầu SSV-80, SSV-443, SSV-493, SSV-516, SSV-571, những năm 198x) bao gồm các công việc trên vệ tinh và tầu ngầm. Với vệ tinh, nó space telemetry tracking and control, đo đạc định vị từ xa, tìm kiếm, theo dõi và điều khiển. Tầu trang bị các sonar nông và sâu, hệ thống liên lạc với tầu ngầm. Tầu có chức năng điều khiển, liên lạc vệ tính và tầu ngầm, phát hiện tên lửa. Tầu nặng 4900 tấn và chỉ mang các vũ khí phòng không.
    Về biên chế, tầu nằm trong lực lượng tên lửa, bao gòm các nhiệm vụ trong các nhóm đánh trả và đánh chặn.
    Marshal Nedelin (Project 1914, 1983). Tầu mang hệ thống điện tử cùng chức năng với Kirov nhưng qui mô lớn hơn, động cơ nhỏ hơn, không mang vũ khí. 23 ngàn tấn và tốc độ tối đa 22 hải lý/giờ. Tức là so với SSV-33 thì tách bỏ phần chiến tranh vũ trụ. Tầu phát hiện, theo dõi trên không và quỹ đạo, máy bay và đạn tự hành. Chức năng chính là dẫn đường đạn tự hành bắn từ các hệ thống khác. Có các sonar tấn số thấp và cao để làm việc ngầm như Bal''''zam. Chỉ mang phòng không nhỏ.
    Nếu như SSV-33 là tầu điện tử của các chiến hạm mạnh như Kirov thì Marshal Nedelin hỗ trợ nhóm các tầu tuần dương có sân bay như Kiev.
    Việc theo dõi vệ tinh nước ngoài được đưa lên bờ, cấp quốc gia, chứ không còn của quân khu hay hạm đội. Liên Xô trước khi đổ xây dựng hệ thống đánh chặn đạn tự hành chiến lược thế hệ mới, thay thế cho hệ thống cũ từ những năm 1960. Sau khi Liên Xô đổ, gần đây Nga mới Đưa vào hoạt động trở lại và hiện đại hoá các trạm theo dõi này.
    Nhờ có các tầu điện tử "hệ thống mở" SSV, Liên Xô đóng hàng loạt các loại tầu dùng đạn tự hành, chông tầu, đối không và chống ngầm... như Slava Class Project 1164, 1000 ngàn tấn, 1976. Sovremenny Class Project 956, 1980, 6 ngàn tấn. Những tầu này dễ dàng tập trung một hoả lực rất mạnh của đạn tự hành missile.
    Điều này đã tạo ra cuộc cách mạng đạn tự hành trên biển, buộc các nước khác phải theo.
    Kosmonavt Yuri Gagarin (Project 1909)
    [​IMG]
    Marshal Nedelin (Project 1914)
    [​IMG]
    [​IMG]
    Bal''zam Class / Project 1826
    [​IMG]
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 12:51 ngày 15/02/2008
  4. nVIDIA

    nVIDIA Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2003
    Bài viết:
    568
    Đã được thích:
    0
    cái này người ta gọi là bệnh nan y, hết thuốc chữa. Hỏi tất cả các thuỷ thủ từ đã chết cho đến sắp tốt nghiệp cũng ko ai dám định nghĩa Cruiser như vậy cả.
    Nguyên soái còn có quả định nghĩa "Wing" của Mỹ rung chuyển trái đất nữa cơ.
  5. nVIDIA

    nVIDIA Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2003
    Bài viết:
    568
    Đã được thích:
    0
    Con lạy hồn! Chả muốn quote bài của hồn đâu nhưng mà hồn từ xe tăng tới tàu chiến, máy bay ở đâu hồn cũng post bài dài lê thê nhưng sai đến 90% hồn à! Đấy người ta gọi là cái gì cũng biết 1 tí nhưng chả giỏi cái nào cả!
    Thứ nhất: kích thước và tải trọng của của Cruiser với Battleship na ná nhau hay ko cũng chả ảnh hưởng đến nó thuộc loại nào. Mặc dù hầu như Battleship thì đều nặng hơn, to hơn Cruiser (kể cả Heavy Cruiser). Một trong những yếu tố quan trọng để xếp 1 chiếc tàu vào loại Battleship hay Cruiser là ở chỗ hoả lực của nó. Thế nên mấy chiếc Heavy Cruiser của Đức có biệt danh Pocket Battleship vì nó chơi pháo hạng nặng thường chỉ thấy xuất hiện ở Battleship (nó chơi pháo 11" ~ 260mm) nhưng giáp của nó chưa đủ để xếp vào Battleship chính quy.
    Thứ 2: IOWA ko có mang 9 pháo 105mm đâu Nguyên soái Phucov à! Battleship mà mang 9 pháo 105mm thì Destroyer nó cười cho thối mũi vì pháo của Destroyer còn to hơn (127mm) ROFL. IOWA nó mang 9 pháo 406mm (16"). 9 khẩu 406mm này ko bắn tàu nhỏ chạy nhanh như Destroyer đúng, nhưng mà IOWA nó còn mang theo 20 pháo 127mm (5"), 10 khẩu mỗi bên và đều có chế độ bắn rapid fire nên Destroyer cũng ko dám liều vào gần đâu. Loại 127mm này còn dùng để làm phòng không nữa chắc đủ thấy khả năng xoay và bắn của nó nhanh thế nào nếu dùng chống tàu nhỏ.
    Đấy là nói về Naval Ship thời WW2 thôi nhé, chứ còn mấy cái đoạn nói về Ticon với AEGIS của Mỹ thì chán chả thèm reply nữa...
  6. lamborghinimurcielago

    lamborghinimurcielago Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/06/2005
    Bài viết:
    828
    Đã được thích:
    0
    Luận điệu nghe giống "tạp" chí ANTG.
  7. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Thộn ạ, thấy anh nói 9 pháo 105 lỳ thì chú phải chữa cho anh là 405 ly chứ, làm gì có thiết giáp hạm nào mang pháo 105 ly.
    Còn cái wing, anh định nghĩa đúng đấy. Nó à nhóm máy bay hoạt động độc lập, có từ 1 đến một triệu chiếc, miễn là hoật động độc lập.
    Các chú thộn định loè mấy em nhỏ tuổi, định nói wing trực thuộc force để chỉ nó tương đương "tập đoàn quân", anh bẻ roặc một cái, mới lòi đuôi ra là có 400 quân. Lòi đuôi ra bên đấy lại sang bên này loè em bé à.
    Cruiser Nó thế đấy. Nhiệm vụ của nó là đánh tầu vũ trang yếu, không như battle là đánh tầu vũ trang mạnh. Tầu buôn không vũ trang nhưng 50 ngàn tấn liệu chú câu pháo đến bao giờ, không câu pháo thì phải dùng đạn tự hành. Mà đám đạn tự hành của nó đã làm gì oai đâu.
    Pocket Battleship chú định nói đến Deutschland phải không. Admiral Graf Spee là tầu điển hình nhất trong số ba tầu lớn này. Nó hoạt động đúng các định nghĩa: đi tuần trên biển, đánh phá tầu buôn. Nó làm thịt 9 tầu buôn Anh. Trận đầu tiên đánh tầu chiến Anh chìm nghỉm. Nhiệm vụ của nó không là đi đánh tầu buôn thì làm cái giề.
    Cãi nhăng cãi cuội.
    "Thường chỉ thấy ở battle ship" nghĩa là thế nào. Nhăng cuội.
    Trước 1936 thì vướng hiệp định hạn chế, nên các battle ship khiêm tốn thôi, nhưng sau đấy to cụ.
    Battleship Bismarck chính là capital ship của Deutschland class, Deutschland class là tuần dương hạm song song với thiết giáp hạm lớp Bismarck. Pháo của Bismarck là 380mm, tuy bé hơn Đồng Minh chút, nhưng sức xuyên rất khiếp đảm, chỉ một loạt đạn bắn gẫy đôi tuần dương Anh.
    Tầm hoạt động ???? lấy tàm hoạt động của radar thì khiếp quá nhỉ ????
    Một tiêu chuẩ của Tầu dương hạm là phải cruise, phải hoạt dộngđộc lập trên biển dài ngày. Ít ra phải như Admiral Graf Spee, đi khắp các đại dương săn mồi. Một cái tầu khu trục bé tí suốt ngày bám váy tầu sân bay thì tuần cái chậu à.
  8. macay3

    macay3 LSVH - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    26/10/2007
    Bài viết:
    2.961
    Đã được thích:
    1.593
    con spee chưa bao giờ bị hạ cả
    nó bị vậy hết đường thoát phải tự huỷ thoai
  9. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Slava đưọc hiểu là phiên bản thử nghiệm của Kirov và SSV-33. Nó chưa có hệ thống điện tử lớn. So với Kirov, nó có tầm thấp hơn, làm được ít nhiệm vụ hơn, chiến đấu độc lập chứ không kết nối. Khả năng kết nối điện tử để cùng các tầu khác thực hiện nhiệm vụ là một yêu cầu bức bách khi thiết kế capital ship thời điện từ.
    Như vậy, hiểu nó là Pocket Battleship, hay là battle cruiser là đúng.
    Về vũ khí, nó cũng đảm bảo giáp với pháo lớn điện tử (đạn tự hành chống hạm và phòng không các tầm).
    Về radar, sensor, quá đủ để làm tuần dương hạm. Kích thước cũng đủ ( 12500 tấn), chả có lý do gì để chê nó cả.
    3x ''''''''Bass Tilt'''''''' CIWS fire control radars
    1x ''''''''Front Door-C'''''''' SS-N-12 fire control radar
    1x ''''''''Kite Screech'''''''' 130mm gun fire control radar
    3x ''''''''Palm Frond'''''''' navigational radars
    2x ''''''''Pop Group'''''''' SA-N-4 fire control radars
    1x ''''''''Top Dome'''''''' SA-N-6 fire control radar
    1x ''''''''Top Pair'''''''' 3-D air search radar
    1x ''''''''Top Steer'''''''' 3-D air search radar
    1x ''''''''Top Plate'''''''' 3-D air search radar*
    4x ''''''''Rum Tub'''''''' ECM jamming systems
    8x ''''''''Side Globe'''''''' EW intercept systems
    2x ''''''''Punch Bowl'''''''' satellite communication systems
    1x ''''''''Mare Tail'''''''' medium frequency variable depth sonar
    1x ''''''''Bull Horn'''''''' low frequency hull sonar
    *on Admiral Lobov and Varyag only

    đúng rồi bạn, nay vẫn còn cái máy đo xa thò lên.
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 17:04 ngày 15/02/2008
  10. saidasas

    saidasas Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/09/2006
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    0
    Về khả năng chống các tàu nhỏ pháo nhỏ cỡ khu trục của thiết giáp hạm, theo em la không tốt tí nào. Một dẫn chứng điển hình là trận đánh tàu Bismark của hải quân Anh. Sau khi đánh chìm tàu Hood và đánh trọng thương chiếc Prince of Wales, tàu Bismark rời tàu Prinz Eugen (1 tuần dương hạm) và di chuyển một mình về Pháp. Bismark bị chiếc Sheffield, một tàu tuần dương nhỏ, chỉ có pháo 120 mm nhưng có tốc độ lớn bám theo. Bismark xua chiếc tàu nhỏ ra xa bằng pháo nhằm cắt đuôi nhưng không thành công. Sheffield cũng giã lại Bismark tơi bời bằng pháo 120 mm rồi mới chịu lẩn vào sương mù (sau Sheffield cũng bị đánh trọng thương nhưng lại bởi không quân Hoàng gia do nhầm nó là Bismark, khi mà 2 tàu này ở gần nhau).

Chia sẻ trang này