1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ai biet cach lam mon su shi cua Nhat, chi minh voi!

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi lamanh, 16/06/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. lamanh

    lamanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Minh moi vao day nen ko biet cach lam nay da duoc post chua, chi minh voi, cam on nhe
  2. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Mình chưa làm và cũng chưa ăn món này, mới chỉ nghe thôi. Nhưng đây là nội dung mình sưu tầm được về món sushi. Bạn thử xem.
    Món sushi, cá, mực, tôm sống được cuộn trong một lớp cơm của Nhật và gói lại bằng lá rong biển của Nhật. Những người chưa quen ăn món sống của Nhật khi ăn món này sẽ đỡ bị nồng hơn, dễ ăn hơn. Độ tươi ngon là tiêu chuẩn hàng đầu của các món ăn sống này. Đối với người Nhật, món ăn no là món sushi.
    Có một món sushi khá ấn tượng là sushi trái cây với táo, lê, dưa hấu..Những khoanh cơm bọc rong biển có nhân thật nhiều màu sắc, khi ăn vị dẻo của cơm lẫn với vị ngọt, giòn và phảng phất hương vị đa dạng các loại trái cây.
    Cách làm Sushi đậu hủ
    Nguyên vật liệu:
    - 500gr gạo thơm
    - 1 trái dưa leo
    - 1 củ cải muối (xá bấu)
    -1 miếng đậu hủ
    - 80gr đường
    - 80 gr giấm
    - 1 muỗng cafe muối
    - Lá tảo mía
    - Vỉ tre cuốn cơm
    Chuẩn bị:
    - Vo gạo trước 30 phút, để ráo, sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 1 giờ và đem hấp hay nấu.
    - Pha hỗn hợp giấm + đường + muối đun sôi.
    - Dưa leo bỏ hột, cắt thành từng miếng dài
    - Củ cải muối xả nước lạnh thật kỹ cho bớt mặn, cũng cắt như dưa leo.
    - Ðậu hủ cắt dài, chiên vàng.
    Thực hiện:
    - Khi cơm chín cho ra 01 cá rá, xới cho hạt gạo tơi ra. Rưới hỗn hợp giấm, đường vào cơm, xới nhẹ, dùng quạt quạt cho khô.
    - Cắt lá tảo mía có bề ngang khoảng 5cm, bề dài khoảng 25cm. Trải lá tảo mía lên vỉ tre. Lấy cơm cho lên lá tảo mía. Xếp dưa leo, củ cải muối, đậu hủ cuộn tròn lại.
    Thưởng thức:
    Khi ăn cắt thành từng miếng vừa ăn.
    Nore
    Được nore sửa chữa / chuyển vào 11:15 ngày 17/06/2003
  3. muadauthu

    muadauthu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2003
    Bài viết:
    272
    Đã được thích:
    0
    Chị Nore ơi,giấm mà chị nói ở đây là giấm gì thế?Có fải giấm gạo của VN không?Vì em đọc báo thấy nó bảo là làm món Sushi này cần có 1 loại giấm của Nhật.Chắc nó cũng giống giấm gạo của mình.
    Còn lá tảo mía thì đúng là em chịu,chẳng biết là lá gì.Mua nó ở đâu nhỉ?
    ttvnol keo thế ko biết
  4. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Giấm thì có lẽ là giấm của Nhật (mình không rõ) còn tảo mía, chính là lá rong biển. Cái này ở siêu thị Việt nam có (mỗi tội đắt lắm)
    Nore
  5. serendipity

    serendipity Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2003
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Món shushi công nhận ngon thiệt.
    Dấm để chộn gạo shushi là mirin, một loại dấm cua Nhat.. Không rõ la` ở Việt Nam có không? Thử vào Sheiyu nếu ở Hà Nội, hình như cũng có. Nếu kô rõ thì có thể rình xem có người Nhật nào đang đi shopping kô chạy ra hỏi. Chứ hỏi mấy nhân viên ở đấy thì
    Với lại tui khuyên là không nên ăn quá nhiều cá sống cùng với shushi (raw tuna). Tại có thể cuốn shushi với cooked chicken etc. mà. Thế an toàn thực phẩm hơn. Một cách rât ngon là mua tuna đóng hộp + Avocado + cà rốt thái chỉ rồi thêm chút mayo + mù tạt. Yummy hết cỡ. Khi nào fải tìm recipe post lên mới đươc!
  6. cognacXO

    cognacXO Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/02/2002
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Đây cũng là công thức làm món sushi cá nướng , ăn an toàn hơn cá sống nhiều, khỏi lăn tăn về chiện cái đắp bờ liu xi nó nèm ở đâu ^_^
    Cơm Sushi - Cá nướng

    Thành phần
    400g cá Hamo (cá chình, cá lạc).
    Cơm của người Nhật.
    Giấm gạo.
    Rượu Sake Nhật.
    Nước tương nhạt.
    Đường cát.
    Cây Shansho (là một loại rau thơm mọc trên núi ý, hỏi chị Nore xem kí lá nì trong supermarket có bán không thì bít (Nếu không có thì lấy rau mùi gì đấy của Vn xài đỡ zị)
    Chuẩn bị
    1. Rửa cá với nước lạnh và lấy xương bỏ đi.
    2. Cắt ngang qua con cá để lấy xương nhỏ ra và lăn bột.
    3. Dùng 1/10 rượu Sake và 1 phần nước tương tưới lên cá trước khi nướng.
    4. Nướng cá cho đến khi vàng nâu và để nguội.
    5. Trộn cơm Sushi với rau Shansho trước khi cuốn lại.
    6. Cuốn cơm Sushi thành hình dài và đặt cá vào trong cuốn lại.
    7. Cắt thành những miếng vừa và nhúng với nước sốt một lần nữa.

    ________________________________________________
    RƯỢI THÌ CAY MÀ ĐỜI NGƯỜI LẠI BẠC
    O you it could be me.
    Who?Td die on the battlefield.
    On my bullet-torn virgin lips,
    N?Tver a kiss has been sealed.

  7. petitangel

    petitangel Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/07/2001
    Bài viết:
    17
    Đã được thích:
    0
    Hôm nọ mình được người bạn Nhật mời đến nhà ăn Sushi. Ngôn quá cơ. Ực Ực. Nghĩ đến lại thèm.
    Mình thấy chúng nó làm sushi cũng đơn giản thôi. Làm sushi khó nhất ở công đoạn trộn cơm với giấm. Cơm vừa chín tới phải bắc ra ngay. Điều cốt yếu là làm sao phải làm cho cơm nguội thật nhanh nhưng cũng để cơm vừa dẻo vừa thơm. Để làm được sushi ở Nhật Bản các đầu bếp phải mất 15 năm học và thực tập mới được nấu chính trong các cửa hàng.
    Mình thấy các bạn Nhật làm sushi đơn giản thôi. Nhưng cơm phải la gạo của Nhật mới đủ độ dẻo và thơm. Xì dầu để chấm cũng phải của Nhật mới thơm ngon và vừa miệng. Còn nếu bạn nào thích ăn cay thì mua washabi ( một loại mù tạt) ăn cùng cũng rất ngon.
    Các nguyên liệu còn lại gồm có : cá hồi , tôm biển đã bóc vỏ, dưa leo thái chỉ, cà rốt thái chỉ, trứng tráng mỏng thát chỉ, một loại sốt làm từ đậu phộng rất dính mà mình đã quên mất tên.
    Tôm có thể hấp qua một chút . Bạn thích mayone thì có thể trộn một chút với hạt tiêu phết lên với cơm cũng rất ngon.
    Đầu tiên bạn trải một lớp cơm (vừa mòng vừa đều lên lá rong biển rồi cho những nguyên liệu ở trên lên. Chớ tham qua mà ko vừa được. Dùng mành tre cuộn thật chắc tay.
    Thái miếng vừa ăn và nhớ phải chấm với xì dầu thật ngon.
    Chúc các bạn ngon miệng
  8. linhtt76210119

    linhtt76210119 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/11/2002
    Bài viết:
    758
    Đã được thích:
    0
    Muoón biết cách làm SUSHI đề nghị PM cho chị Cutie Beutie sushie MOD box Làm đẹp nhé chị ý biết làm đấy

    I wanna love you forever S?.S.~z^


  9. kakalot

    kakalot Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/12/2000
    Bài viết:
    1.796
    Đã được thích:
    0
    Đợi mãi mới có một topic nói về Sushi. Về loại gạo để làm sushi là loại gạo dẻo đặc biệtm chứ gạo thường ko làm được đâu. Tôi đã từng làm Sushi Bar trong một thời gian nên cũng biết được đôi chút kỹ thuật làm sushi. Kỹ thuật khó nhất trong cuốn sushi có lẽ là khi trải cơm lên tấm rong biển, và kỹ thuật cắt sushi. Còn về sashimi thì có nhiều cái khó hơn, nhiều cái dễ hơn.
    [topic]218302[/topic]​

Chia sẻ trang này