1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

ai biết cách làm su shi,vô chỉ mình coi!!!

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi toanthui, 07/09/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. toanthui

    toanthui Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/09/2005
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    0
    ai biết cách làm su shi,vô chỉ mình coi!!!

    mình rất thích ăn su shi ,và muốn biết cách làm su shi,rất mong các bạn hướng dẫn cách làm su shi
    cảm ơn các bạn
  2. aotimngayxua

    aotimngayxua Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/08/2005
    Bài viết:
    38
    Đã được thích:
    0
    Làm sushi dễ mà khó vì bạn cần phai có đủ dụng cụ và vật liệu mơi làm được .
    Bạn cần có:
    1 con sao thật sắc (benko knife)
    chiếu tre để cuốn (Makisu)
    rong biển lá (Nori)
    Gạo hạt tròn của Nhật bản
    gừng muối của nhật
    Wasabi (mùtac nóng)
    Miri
    Nhân bên trong muốn thư`gì cũng được, từ cá, avocado, dưa chuôt, etc .
  3. annylinh_tieuyeutinh

    annylinh_tieuyeutinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    4.593
    Đã được thích:
    0
    cậu hướng dẫn nguời ta như thế thì nguời ta làm sao mà biết cách làm cơ chứ. Rõ là chán.
    http://japanesefood.about.com/library/pictures/blpicsushi_index.htm
    bác này vô đây mà xem nhá,
    Nói chung cách thức chung là:
    Lấy 1 bát nuớc ăn com có cho 1 ít lá rong biển( lá rong biển để cuốn cũng được) đun sôi lên cho khoảng 2 muõng canh dấm . 1 ít muối và đuờng sao cho vị vừa đừng có quá chua hay qua ngọt , mặn nhá.
    cơm cậu nấu như bt thui , phải cái gạo này cũng hơi như gạo nếp nên cậu cho vừa nươc thui, ngâm trong nồi 10'' rùi hẵng cắm điện.
    Khi cơm chín( chín kĩ 1 tí k lại bị cứng) lấy ngay ra và trộn cả cái nuớc ban nãy cậu đun ý, đánh đều lúc còn nóng, sau đó để nguội và bắt đầu gói.Lưu ý cậu tùy tình hình mà cho nước , đừng ít quá thì cơm k dẻo và nhạt , nhưng nhiều quá thì cơm nhão khó cuốn, Cứ thử trộn ít một xem ( trộn xong để duới quạt nguội rùi hẵng cuốn) nên cho bao nhiêu nuớc dẫm đưòng là đủ nhá... còn nhân thì bạn cho cái gì thi bạn cho.. nhớ là đồ tưoi sống nên ứop qua chut muối và chanh nhá.. như là sasimi ý nhể............
  4. Toni_Guy

    Toni_Guy Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/06/2003
    Bài viết:
    1.647
    Đã được thích:
    0
    hơ, lúc trước anh làm, ko thấy có khoản này. Vậy nước dấm phải có rong biển trong này à? Lần trước anh làm mệt phết đấy! Cuốn lại được rồi nhưng ko kịp cắt, anh để cả quấn ăn luôn, như ăn nem rán Bọn Nhật mà thấy thì có khi đập đầu lạy 9 cái quá Mãi về sau ăn no rồi mới chịu cắt ra thành từng khoanh. Mỗi lần cắt là 1 lần thay dao mới
    Tóm lại, lời khuyên chân thành là: ra ngoài mua về mà ăn cho nhanh
  5. aotimngayxua

    aotimngayxua Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/08/2005
    Bài viết:
    38
    Đã được thích:
    0
    người ta chưa kip viết phương pháp làm đã la ơi ới, thật chán mớ đời . Đây này, gắng đoc nhé, tại tớ lấy chép của một bà Mỹ bên VF
    Vât liệu:
    * 4 sheets dried seaweed (nori)
    * 4 cups sushi rice
    * 1 avocado
    * 1/2 lb. imitation crab
    * 1 tbsp mayonnaise
    * 1/2 tsp salt
    * 2 tsps sesame seeds


    How to Cook:
    1. Peel an avocado and cut it into strips or mash it.
    2. Put imitation crab in a bowl and mix with salt and mayonnaisẹ
    3. Cover a bamboo mat with plastic wrap.
    4. Put a sheet of dried seaweed on top of the mat.
    5. Spread sushi rice on top of the seaweed and press firmlỵ
    6. Sprinkle sesame seeds over the sushi ricẹ
    7. Turn the sushi layer over so that the seaweed is on top.
    8. Place avocado and crab lengthwise on the seaweed.
    9. Roll the bamboo mat forward, pressing the ingredients inside the cylinder-shaped sushị
    10. Press firmly the bamboo mat with hands, then remove the rolled sushị
    11. Cut the sushi roll into bite-sized pieces. *Wipe the knife with a wet cloth before slicing sushị
  6. choai

    choai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/09/2003
    Bài viết:
    745
    Đã được thích:
    0
    cho mình hỏi thêm về thao tác cuốn. Mình chưa hình dung được là dùng chiếu tre cuốn như thế nào. Rất mong các bạn chỉ bảo thêm.
  7. annylinh_tieuyeutinh

    annylinh_tieuyeutinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    4.593
    Đã được thích:
    0
    @toni: thấy anh bên vn99.net nổi tiếng lắm thì phải. ờ mà cái món sushi này đúng là cần cái thứ nuớc luộc lá rong biển mà em bảo đấy. nước lẩu của nó cũng thường cho cái này với cả củ cải.. Àh mà ăn kiểu của anh thì cũng em cũng... tại làm thì lâu mà ăn thì,,,
    ah` mà đúng rùi .. còn cần cho ít ruợu sake vào nữa . Theo như cách tớ học ở cái link về Nhật Bản thì người ta cho cả rượu sake vào nữa.
    Khi cuốn thì cho cơm vào 1/2 lá miri thui... để vào giữa lá ý chừa đầu và cuối lá để cuốn chứ.
    cậu đặt lên cái mành tre ý. nếu k có thì cũng k sao chỉ hơi xấu và khó chặt cơm thui. cho trải đều dọc theo lá nhân rùi cuốn lại nhớ ấn chặt tay để cơm k bì rời ra
    http://www.cookingjapanese.com/video/california-roll_200k.wmv ,click vô đáy để xem đoạn băng hình hướng dẫn làm nhá tớ thấy là kiểu mỹ mà bạn gì ở trên nói đấy
    nếu k thì làm thế này vậy.
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    có nhiều loại sushi k cần cuốn tròn bằng lá miri đâu
    [​IMG]
    [​IMG]
    àh tớ kíêm cho cậu một số sushi thuờng có. Nhân sushi k cứ là phải theo mẫu.. bạn thích cho cái gì mà bạn thấy nó hợp và ngon là đưọc
    cái ăn kèm thường dùng nè:
    1. Soy Sauce ?" This condiment is healthy and the perfect choice if your Sushi has fish, as it will help to bring out the natural flavors
    2. Wasabi Paste ?" If you like hot and spicy, you will love Wasabi Paste. This appears as a green glob but it is actually made from horseradish and is not for the faint of heart.
    3. Pickled Ginger ?" This condiment should not be eaten with fish. Actually, the pickled ginger is used to cleanse the palette if you are eating a variety of Sushi types. As you finish one variety, you take a very small bite of the pickled ginger and then move on to the next variety of Sushi.
    để làm cái gừng muối thì:
    Peel the ginger root. Cut the ginger into medium-sized pieces and salt it. Leave the ginger in a bowl for 30 min. Put the ginger into a jar. Mix rice vinegar and sugar in a pan and bring to a boil. Pour the hot mixture of vinegar and sugar on the ginger.Cool, then cover with a lid and place in the refrigerator. In a week, the ginger change its color to light pink. Slice thinly to serve. The pickled ginger lasts about a month in the fridge
    Sushi truyền thống
    * Bara Sushi ?" The vinegar rice and ingredients are mixed as a salad
    * Chirashi Sushi ?" The rice bed has various layers of fish and is served in a bowl called Gomoku Sushi or Iso-don
    * Futomaki ?" This is a large Maki roll that has many different ingredients using Nori, which is a seaweed wrap
    * Inari Sushi ?" Instead of using the tra***ional vinegar rice, brown, fried tofu is used
    * Nigiri Sushi ?" Vinegar rice topped with a slice of raw or cooked fish, or vegetables
    * Okonomi Sushi ?" This is home-style Nigiri
    * Onigiri ?" This Sushi is made with regular steamed rice and rolled into a ball with other ingredients
    * Oshizushi ?" Vinegar rice and other ingredients of choice pressed into a mold
    * Temaki ?" These are cone-shaped seaweed rolls also called a hand roll
    Các loại sushi mới:
    * Amaebi ?" Sweet shrimp
    * Boston Rolls ?" Crab, salmon, and scallion
    * California ?" Crab and avocado
    * Ebi ?" Shrimp
    * Egg Salad Rolls ?" Hard-boiled eggs, mayonnaise, and green onion strips
    * Hamachi ?" Yellow Tail
    * Hirame - Halibut
    * Holiday Rolls ?" Turkey, cranberry salsa, and cream cheese strips
    * Hotate ?" Scallop
    * Ika ?" Squid
    * Ikura ?" Salmon roe
    * Kani - Crab
    * Kappa Ma ?" Cucumber
    * Maguro ?" Tuna
    * Masago ?" Smelt Roe
    * Mirugai ?" Giant clam
    * New York Rolls ?" Smoked salmon, apple, and avocado
    * Pesto Rolls ?" Turkey or chicken, cream cheese strips, and pesto
    * Philadelphia Rolls ?" Smoked salmon, cucumber, and cream cheese strips
    * Saba ?" Mackerel
    * Sake - Salmon
    * Shrimp Rolls ?" Shrimp and cream cheese strips
    * Smoked Salmon Rolls ?" Smoked salmon, cucumber, and cream cheese strips
    * Spider Roll
    * Summer Melon Rolls ?" Prosciutto and melon strips
    * Tako - Octopus
    * Tai ?" Red snapper
    * Tamago ?" Egg
    * Tekka Maki ?" Tuna Roll
    * Temaki ?" Spicy tuna
    * Texas Rolls ?" Cooked beef, cucumber, and spinach leaves
    * Toro ?" Fatty Tuna
    * Tuna Salad Rolls ?" Tuna salad and lettuce leaves
    * Unagi ?" Eel
    * Uni ?" Sea urchin
    * Veggie Rolls ?" Pesto, cucumber, tomato, mushrooms, scrambled egg, scallions
    Một số nguyên liệu thêm vào hiện được hay sử dụng
    * Short-grain white rice
    * Nori (seaweed)
    * Mirin (sweet rice wine)
    * Seasoned rice vinegar
    * Prawns
    * Barbecue or regular eel
    * Caviar
    * Albacore
    * Avocado
    * Alpha or bean sprouts
    * Asparagus
    * ****ake mushrooms
    * Cream cheese
    * Tempura batter
    Tớ thấy có một số loại nguyên liệu thêm vào xuất sứ từ tây . Bạn có thể dùng để cho vào nhân để tạo ra mùi vị lạ cho sushi nhưng theo truyền thống của nhật thì nhất thiết cần có dấm loại ngon, lá rong biển , rượu sake , đuờng, muối.. ờ tớ k nhớ nữa. Khi nấu nuớc trộn với cơm nên cho lá rong biển tuơi hoạc cái rong biển để cuốn vào để tạo mùi thơm.. nấu cơm trộn cùng cái nước luộc lá rong biển cũng làm cho gạo thơm mùi này. và bạn nên trộn nuớc dấm đã đun vào lúc cơm hẵng còn nóng, trộn nhanh tay và sau đó để nguội rùi hẵng cuốn nhá..
    Được annylinh_tieuyeutinh sửa chữa / chuyển vào 14:12 ngày 08/09/2005
  8. choai

    choai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/09/2003
    Bài viết:
    745
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn mọi người. Mấy hôm nữa phải làm thử thôi. Nhưng mà, nhiều tiếng Tây tiếng Nhật quá. Thú thực là hoa mày chóng mặt. Liệu rằng mấy cái nguyên liệu khó hiểu ấy có thể tìm mua được ở đâu nhỉ.
  9. toanthui

    toanthui Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/09/2005
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    0
    cám ơn các bạn dã giúp mình,xin hậu tạ hai chai bia heniken
  10. moitinhtrongsang17

    moitinhtrongsang17 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/07/2003
    Bài viết:
    421
    Đã được thích:
    0
    Cho em hỏi với, em thấy ở chợ họ hay bán cái lá rong biển loại to đùng, trước khi cuốn, mình phải luộc cái lá đó lên, rùi lấy nước luộc để nấu cơm đúng không ah ???

Chia sẻ trang này