1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ai còn đang tìm phương pháp học tiếng Anh thì vào đây.

Chủ đề trong 'Anh (English Club)' bởi trkang, 24/08/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. trkang

  trkang Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/07/2010
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  0
  Dành tặng những bạn nào đang muốn học tiếng anh để hoàn thiện mình hơn (hoặc để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình)….

  I. Lời tựa (nghe có vẻ pro nhỉ)
  Cách đây 1 thời gian (lâu rồi) tôi cũng như các bạn bây giờ đây. Cũng lang thang trên mạng tìm đủ mọi cách để học tiếng anh. Theo nhiều cánh khác nhau để ngẫm ra được đâu mới thực sự là phương pháp học tiếng anh phù hợp và hiệu quả.
  Sau 1 thời gian dài sương máu(bạc hết cả đầu) và trải nghiệm (già đi vài tuổi). Bây giờ tôi sẽ đưa ra cho các bạn 1 phương pháp học tiếng anh mà tôi đúc kết được. Nó thực sự rất hiệu quả với tôi (và tôi nghĩ cũng hiệu quả với tất cả mọi người)

  II. Chuẩn bị
  1. Máy tính (quan trọng nhất)
  2. Headphone (có cả mic luôn đấy) – có thêm loa nữa thì càng hay.
  3. Mạng internet (theo tôi có là tốt nhất)
  4. Một vài phần mềm, trang web (cái này tôi sẽ cung cấp)
  5. Một ít tiền để mua vài thứ lặt vặt

   Nếu chưa có đủ những thứ trên thì bạn cũng hãy cứ đọc giai đoạn 1 của tôi nha.
  Còn cếu đã có đầy đủ những thứ trên rồi thì bắt đầu thôi (^_^)

  III. Thực hiện (chia ra làm 5 giai đoạn. Bạn cứ theo từng giai đoạn một là được)

  Diễn biến tâm lý, tri thức và con người của bạn sẽ như sau:
  Từ Không biết gì tiếng anh --> biết 1 chút về tiếng anh --> biết cơ bản về tiếng anh --> biết cách đọc mọi từ vựng tiếng anh--> biết cách đọc mọi câu trong tiếng anh --> có khả năng đọc tài liệu tiếng anh --> hoàn thiện khả năng tiếng anh của mình (đích của chúng ta đây)

  1. Giai đoạn 1: Rèn luyện về tinh thần (cái này theo tôi là quan trọng nhất)
  Các bạn có thấy rằng mọi thứ đến với bạn đều là do bạn đã từng thích nó không. Bạn hãy xem thử các thứ quanh bạn mà bạn đã có mà xem (máy tính, điện thoại,…) tất cả đều là những thứ mà bạn đã từng thích.
  Còn những thứ mà bạn ghét bỏ thì sao. Vd: 1 người mà bạn ghét thì bạn không thể yêu được, đồ vật mà bạn không muốn có thì bạn cũng sẽ không bao giờ có.
  Quay lại về vấn đề học tiếng anh. Tôi đề nghị bạn nào không thích nó thì phải tập ngay cho mình suy nghĩ là mình thực sự thích nó (cái này tập được)

  Tôi sẽ hướng dẫn qua:
  bạn lấy 1 tờ giấy ra và viết tựa đề như sau: Những điểm tôi thích khi tôi học giỏi Tiếng Anh
  Câu hỏi:
  1. Biết tiếng anh thì có lợi gì cho tôi?
  2. tôi thích gì ở tiếng anh nhất?
  3. giỏi tiếng anh thì tôi được gì?
  Trả lời:

  1. tiếng anh giúp tôi gần thế giới hơn
  2. tiếng anh giúp tôi đi lại được nhiều nơi trên thế giới.
  3. tiếng anh giúp tôi xem được phim (hiểu hết mà không cần xem phụ đề)
  4. tiếng anh giúp tôi tán gái(he he),……
  ……………………………………
  Các bạn nghĩ gì thì ghi hết ra đây.
  Mỗi ngày mình sẽ lại đọc đi đọc lại nó rồi ghi thêm vào nữa. (nếu vẫn còn nghĩ ra)
  Tôi đề nghị là phải viết ra giấy để ngày nào cũng có thể đọc nó (dán lên tường thì càng tốt). Thực ra nếu bạn có niềm đam mê thì bạn có thể làm được mọi thứ.
  Sau giai đoạn này mà bạn vẫn còn ghét tiếng anh thì tôi khuyên bạn đừng học tiếng anh làm gì (tự dưng lại đi làm khổ mình chuốc vạ vào thân)
  Điều nữa là các bạn nên xác định là Tiếng anh hay tiếng Việt hay bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới thì cũng chỉ là 1 ngôn ngữ mà thôi. Chúng ta có thể học được tiếng việt --> 100% có thể học được tiếng Anh.
  Tại sao 1 thằng trẻ con 5 tuổi (hồi bạn 5 tuổi đó) cũng đã có thể giao tiếp thành thạo tiếng việt rồi ( chỉ giao tiếp thôi nha, còn thử hỏi nó về chuyên ngành của mình đang học xem--> nó tịt ngay). Vậy cái gì đã tạo lên nó (chính bạn đó) đó là do môi trường, bạn bị ngấm trong cái môi trường toàn tiếng việt (ai cũng nói tiếng việt, sáng ra mở mắt đã có tiếng việt, trên đường cái toàn tiếng việt, tivi toàn tiếng việt,…..). Bạn mà nói sai --> ăn chửi ngay. Còn nói đúng --> được khen ngay (+.+)
  (tôi đề nghị giai đoạn này kéo dài ít nhất 1-2 ngày, sau đó sẽ theo suốt trong quá trình học của mình)
  Nếu tư tưởng đã thông suốt thì chúng ta chuyển qua giai đoạn 2.
  (đây gọi là biết địch biết ta trăm trận trăm thắng)

  2. Giai đoạn 2: Tạo môi trường học tiếng anh
  Môi trường là gì nào. Nó giống như kiểu bạn là 1 khúc gỗ(trong môi trường không khí) xong ai đó ném bạn xuống nước (môi trường nước). Thời gian trôi đi --> kiểu gì bạn cũng bị ngấm nước (lâu quá còn bị tan hết vào nó ý chứ)
  Cụ thể hóa nó thế này: bạn chả muốn học tiếng Tàu tẹo nào nhưng cụm từ “quờ ái ni” “nhí hảo” “sư phò”,…. Sao bạn vẫn biết nghĩa của nó, nghe nhiều còn thấy hay hay.(chỉ tại việt Nam chiếu toàn phim trung quốc. xem nhiều nên chúng ta bị ngấm đấy)
  Tiếng Anh cũng thế thôi. Chúng ta phải tạo ra môi trường.

  Một điều nữa các bạn phải xác định là: học tiếng anh không thể 1 chốc 1 lát được. Học sao cho nó cứ ngấm dần vào mình thôi. Ngày nào cũng ngấm 1 ít --> thời gian trôi qua kiểu gì bạn cung giỏi lên. Phương pháp của tôi sẽ giúp bạn “ngấm đúng cách” nghĩa là bạn sẽ ngấm nước sạch (chứ không phải ngấm nước bẩn, mực, nước cống….) sao cho ngấm được “lâu” nhất có thể.

  Tôi đề nghị Bạn hãy Anh hóa (giống kiểu Việt hóa vậy) toàn bộ những thứ quanh bạn (để tạo môi trường)
  1. Bạn đầu tư (khoảng vài k) mua ít giấy (giấy nhớ, giấy gián giá sản phẩm, băng dính to, băng dính nhỏ) gián khắp phòng cho tôi. Đầu tiên là gián vào cốc, xe, bàn,….. bằng tiếng anh.
  2. Bạn hay làm việc với cái gì nhất thì bạn phải Anh hóa nó. Như tôi là tôi Anh hóa cái máy tính của mình. Các ổ trong máy, các thư mục trong máy, các file trong máy (tên tiếng anh hết) (giờ đây thì đến sách cũng tiếng Anh, phim cũng tiếng Anh, game cũng tiếng Anh,…..)
  3. Tìm hiểu nghĩa của những thứ quanh mình (cốc, chén, bát,…) các thứ trong máy tính của bạn (folder, file, help, tool,…..)
  4. Không nghe nhạc việt nữa --> nghe nhạc tiếng anh
  5. Anh hóa mọi thứ mà bạn nghĩ là bạn có thể ( )
  6. Anh hóa suy nghĩ của bạn (cái này đưa ra để vươn tới thôi. Chứ bạn mà làm được cái này thì viết 1 bài hướng dẫn lại cho tôi với. He he)

  (giai đoạn này kéo dài khoàng 1 vài tuần --> 1 vài tháng)
  Xong môi trường (mất tầm vài tuần để bạn nhớ hết và quen với những thứ này)


  3. Giai đoạn 3: Học phát âm bằng tiếng anh (giống như phát âm bằng tiếng việt)
  Bạn học tiếng việt thế nào nhỉ? Đầu tiên là được nhúng trong môi trường tiếng việt, sau đó học những thứ cơ bản (trong giai đoạn 2) tiếp đến bạn bước vào lớp 1. Lúc này bạn tập đọc, tập viết, …. Sau khi đã đủ hết thì bạn mới học đến ngữ pháp, kiến thức xã hội, đời sống.

  Vì vậy tôi nghĩ quan trọng nhất bây giờ là bạn học phát âm được tiếng anh sao cho khi nhìn thấy 1 từ lạ thì bạn vẫn có thể đọc to nó lên được(giống tiếng việt đó) --> dần dần bạn sẽ biết được nghĩa của nó thôi. He he

  Tôi sẽ cung cấp cho các bạn 1 phần mềm học khá hay và hiệu quả (đủ 52 âm trong tiếng anh)
  http://www.mediafire.com/?qx8r7b64jjbjt
  (trong này gồm có phần mềm DVD ảo, phần mềm học phát âm, video hướng dẫn cài đặt)

  (mất tầm 1 tháng --> 1 vài năm cho giai đoạn này – tùy vào bạn)
  Bạn nên kết hợp giai đoạn này và cả giai đoạn trước. Tích lũy những từ vựng trong cuộc sống.

  kết thúc giai đoạn này coi như bạn đã đi được nửa chặng đường tới thành công rồi (giống kiểu bạn học xong lớp 1 và biết đọc vậy)
  còn nếu kết thúc mà thấy vẫn chưa ổn lắm thì cũng ko sao (bạn ko phải thần đồng). Học 1 lần không được thì sau 1 thời gian lại học lại.

  4. Giai đoạn 4: Tích lũy từ vựng
  Từ vựng là cơ sở tiếp theo để bạn phải theo đuổi.
  Tôi sẽ không bảo bạn “mỗi ngày học cho tôi vài từ = cách ghi ra giấy và đọc” vì cái này nghe chừng không khả thi (đau hết cả đầu. Hôm nay đọc được vài từ thì mai lại quên hết thôi mà). Tôi muốn bạn hãy nhập vào “dòng chảy cuộc sống” của chính mình. Bạn làm những thứ gì bạn thích.

  a. Bạn thích đọc truyện tranh không? Đọc bằng tiếng anh đi (cái này dễ nhất vì có hình minh họa nên có thể đoán nghĩa)
  Trước tôi hay đọc tại http://onemanga.com (giờ hình như họ bỏ chức năng đọc online rồi sao ý. Không đọc được) các bạn có thể đọc ở : http://manga.gamestotal.com Bạn thử đọc doraemon (đô rê mon) naruto, conan,….. xem.

  b. Bạn thích đọc truyện (tiểu thuyết) không? Tôi cho bạn vài truyện dễ đọc mà bạn đọc nha
  http://www.mediafire.com/?nutj304nbixb0 (nếu thấy đọc OK rồi thì liên hệ với tôi. Tôi sẽ cho bạn thêm những mẩu truyện cấp bậc cao hơn để đọc) --> mục tiêu cuối cùng là đọc đươc mấy cuốn Harry Potter(tiếng anh) mà tôi đang có nè. He he.

  c. Bạn thích xem phim chứ? Hãy xem phim với phụ đề tiếng anh (vừa xem vừa tra từ)
  (hoặc ra nhập nhóm dịch phụ đề cùng tôi. Tôi sẽ hướng dẫn bạn thật chi tiết và cụ thể --> chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều từ đây. Đừng ngần ngại cứ add nick tôi thoải mái: SubVietGroups)

  d. Bạn thích nghe nhạc không? Hãy nghe nhạc tiếng anh, học lời hát (lyric) của các bài tiếng anh mà bạn thích (hát được thì tập hát luôn đi)

  e. Bạn thích chát yahoo chứ? Hãy đề giao diện nó là tiếng anh, vào room chat với những người nước ngoài.(hoặc chat với tôi SubVietGroups)

  f. Bạn thích lướt web không? Hãy tập dần việc search bằng tiếng anh, đọc báo tiếng anh…

  g. Bạn muốn mình trở nên thông thái? Hãy tham gia bách khoa toàn thư (http://en.wikipedia.org) tham gia dịch bách khoa toàn thư cùng chúng tôi (YM: SubVietGroups)

  h. Bạn thích forum không. Hãy tham gia 1 vài forum về chủ đề bạn thích = tiếng anh. Tôi thì tôi tham gia http://www.demonoid.com (trang này về torrent) và IMDB.com (trang này là thông tin phim)……

  Hãy đọc nhiều, tra nhiều (dần dần bạn sẽ ngộ ra hết thôi mà)

  5. Giai đoạn 5: Học theo những thứ mà bạn muốn = tiếng Anh
  Đến được đây nghĩa là bạn đã đi được nửa già chặng đường rồi.

  - Tôi không bảo bạn tập nói: vì khi bạn tập đọc tự dưng bạn sẽ nói giỏi lên.
  - Tôi không bảo bạn tập nghe: vì khi tích lũy từ vựng (bằng việc xem phim, nghe đài) khả năng nghe của bạn tự giỏi lên.
  - Tôi không bảo bạn tập viết: vì xem, tra nhiều từ tiếng anh. Dần bạn sẽ viết được
  - Đến đây tôi sẽ bảo bạn : “hãy học những thứ mình nghĩ là cần thiết” (nhưng bằng tiếng anh)
  +Nếu bạn cần học ngữ pháp: đừng ngần ngại hãy đọc tài liệu tiếng anh về ngữ pháp

  +Nếu cần học giao tiếp: tìm tài liệu về tiếng anh giao tiếp (bằng tiếng anh)

  +Nếu chỉ cần tiếng anh đề dùng (giống mình đang dùng tiếng việt vậy) hãy thử sức bằng việc tìm hiểu mọi thứ trong cuộc sống của mình (đọc sách) bằng tiếng anh (liên hệ với tôi tôi gửi cho. Nhiều thể loại quá --> lười up lắm)

  IV. Một vài phần mềm và trang web hữu dụng.
  Stardic, Kool, LacViet -> phần mềm từ điển
  (download http://www.mediafire.com/?rs0h9m291crji )
  http://translate.google.com
  http://vdict.com
  http://www.urbandictionary.com/
  http://en.wikipedia.org

  học tiếng anh thực ra cũng rất dễ nếu ta nghĩ nó dễ, nó sẽ rất khó nếu ta nghĩ nó khó.cố gắng lên các bạn nhé!:-h
 2. lifesuck

  lifesuck Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/02/2010
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  0
  cơ mà đầy lý thuyết, không giải thích lý do, không hiểu bản chất :))..nói chung bình thường thôi !!!!!!!!!!!
 3. tuyetbidv

  tuyetbidv Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/07/2010
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  bài này khá hay đó, m cũg đang có nhu cầu học tiếng anh , hiện tại tiếng anh của m hơi kém mà,cảm ơn bạn thật nhièu
 4. patituchi

  patituchi Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/05/2008
  Bài viết:
  1.586
  Đã được thích:
  1
  cứ rảnh ra là e xem phim Mỹ, nghe nhạc Anh, nhưng chắc là chưa có quyết tâm nên chả tiến bộ gì, tức là S1 chưa ổn phải ko bác :-??
 5. uhohwtf

  uhohwtf Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/09/2007
  Bài viết:
  655
  Đã được thích:
  0
  Bạn này tâm huyết nên viết được dài và tỉ mỉ, các chi tiết bạn đề cập đều thú vị và thực tiễn, theo mình thì tính khả thi rất cao. Ai bảo lời khuyên của bạn này vớ vẩn thì xem lại nhé.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Chỗ nào thiếu quyết tâm thì bù bằng động lực. Động lực như kiểu có cái gì đấy đuổi đằng sau khiến mình phải chạy thục mạng, để nó túm được là tèo.
 6. Midorinhi

  Midorinhi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/12/2008
  Bài viết:
  191
  Đã được thích:
  0
  Bạn thật là tâm huyết với tiếng Anh và nhiệt tình nữa, viết ra được cả trang dài dặc thế này quả là đáng ngưỡng mộ lắm chứ ^:)^. Cảm ơn bạn nhiều nhé.

  Mình rất đồng ý với bạn là muốn thành thạo được tiếng anh và sử dụng được như tiếng Việt thì phải tắm mình trong môi trường tiếng Anh >:D:D<.

  Mình cũng đang rất tích cực cải thiện môi trường của mình. Có điều mình gặp phải khó khăn về từ vựng. Khi xem phim, nghe nhạc, đọc sách hay dịch sách mình gặp rất nhiều từ mới. Hiểu và nhớ hết là một vấn đề rất khó. Mình nghĩ là cứ làm nhiều dần dần sẽ hiểu. Có một vấn đề mình gặp phải đó là khi dịch sách hay đọc sách để hiểu được thì mình vẫn phải tra từ thật nhiều. Và khi tra từ này thì nó lại giải thích nghĩa liên quan tới từ khác, và cứ như thế có rất nhiều từ mới cứ chạy vòng quanh và cuối cùng thì nhiều quá mình thấy rất khó nhớ cái từ mà mình tra ban đầu. Mình cảm giác đây là một cái vòng luẩn quẩn mà lâu nay học tiếng Anh mình vẫn chưa thoát được ra để có thể học từ vựng được hiệu quả :-??:-??.

  Và bây giờ va chạm với từ mới khá nhiều, cách viết vài từ mỗi ngày ra để học thuộc lòng mình cảm thấy không còn hiệu quả nữa.

  Bạn có cách nào có thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn này không. Trả lời giúp mình nhé, cảm ơn bạn nhiều @}

  À, còn cái trang web http://manga.gamestotal.com mà bạn đưa ở trên mình vào thử thì chỉ toàn thấy game thôi, không thấy truyện tranh để đọc. Còn trang kia thì đúng là không đọc được rùi bạn ạ [-X[-X.
 7. haosev

  haosev Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/10/2006
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  0
  Bài viết rất bổ ích, thank bạn nhé nhưng mình học mãi chả tiến bộ. Nản...
 8. chongmocngoc

  chongmocngoc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/04/2006
  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0
  Tới lớp TA học với tớ giáo viên người Nigeria, luyện giao tiếp mà giá chỉ có 80K /1 buổi
  ai hứng thú thì liên hệ với mình nhé Phuong: 0917.835.184 lớp bắt đầu vào đầu tháng 10

Chia sẻ trang này