1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ai mê cua - ghẹ vào đây nhé!

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi vote_me, 24/02/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. pillory

    pillory Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    735
    Đã được thích:
    0
    Cù kì mà ăn hấp như cua ghẹ thì ko ngon
    nhưng mà tách lấy thịt ra thì nấu j cũng ngon
    ngọt lắm
    ăn xong thèm chả muốn cua với ghẹ nữa
    mà bác nào bảo con này nhiều, cô em ở HP kêu hiếm lắm, quý lắm mới được cho 2 con
  2. chip_love

    chip_love Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/07/2003
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    cù kì ở bốt hàng đậu có quán ốc bán đấy , em chuyên ăn ở đấy cơ mà rẻ lắm . rẻ hơn cua ghẹ nhiều có 180k 1 cân thôi . nhưng ngoài 2 cái càng của nó thì chẳng còn gì cả . dạo này em nghiện cua ghẹ rồi có 4 ngày mà đi ăn ghẹ mất 3 hôm
    cơ mà trên hàng lược đắt quá 350k 1 cân
  3. coolman7799

    coolman7799 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/06/2008
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    Các Kụ nói sao ấy chứ. Nếu đã biết ăn Cù kỳ rồi thì cua ghẹ chán hẳn. Cù kỳ ở HL chỉ có 80-90/kg thôi...nhưng cực chất
  4. chip_love

    chip_love Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/07/2003
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Thế chắc mình k biết ăn rồi
  5. coolman7799

    coolman7799 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/06/2008
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    Làm gì co ghẹ nước và ghẹ thịt
    Người ta phân iệt ghẹ chắc hay ghẹ óp bằng cách bóp vào ức ghẹ hoặc mai ghẹ xem chắc hay óp để phân biệt. Ghẹ chắc ( ghẹ thịt ) thì cứng và chắc...nhiều thịt hơn. Tuy nhiên chỉ vào những thời điểm bình thường ( không vào lúc trăng rằm ).
    Lời khuyên: Không nên ăn ghẹ vào kúc sáng trăng vì ghẹ lúc đó rất óp, không nhiều thịt vì đó là thời điểm giao phối của ghẹ cho nên con ghẹ thường ít thịt ( ghẹ óp )
    Ghẹ là đối tượng hải sản quý, có giá trị thương mại cao và là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Ghẹ được phân bố ở khắp các vùng biển đến độ sâu 50 ?" 100m và cửa sông, đáy cát bùn từ Bắc vào Nam, nguồn lợi khá phong phú. Ban đêm ghẹ sống sát đáy, ngày bơi lên. Ghẹ là loài rất nhạy cảm với những thay đổi thời tiết. Qua khai thác thử nghiệm đánh giá nguồn lợi ghẹ theo Dự án đánh giá của nguồn lợi sinh vật biển Việt Nam (ALMRV) từ tháng 8/1996 đến tháng 2/1997, năng suất khai thác ghẹ bằng lưới giã cào ở độ sâu 20-50m đạt khoảng 0,3-1,3 kg/giờ, ở độ sâu 50-100m đạt khoảng 1,3-2,9 kg/giờ. Ở vùng biển phía Nam năng suất có thể tới 6,9 kg/giờ kéo lưới. Những năm gần đây do nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tăng, nên cùng với nghề khai thác ghẹ tự nhiên, nghề nuôi ghẹ đã phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước, tuy nhiên nguồn con giống chủ yếu vẫn còn phụ thuộc vào khai thác tự nhiên. Từ năm 1998, để giải quyết vấn đề con giống cho nghề nuôi cua, ghẹ của Việt Nam, đã có đề tài ?oSản xuất giống và nuôi thương phẩm ghẹ xanh (Portunus Pelagicus)? do Trung Tâm Nghiên cứu Thuỷ sản III (nay là Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III) thực hiện, đã đạt được một số kết quả quan trọng, tạo cơ sở để mở rộng nghề nuôi ghẹ ở Việt Nam.


    Một số loại ghẹ có giá trị xuất khẩu chính của Việt Nam
    1. Ghẹ Xanh
    [​IMG]
    Tên tiếng Anh: Green crab
    Têng khoa học: Portunus pelagicus (Linaeus, 1766)
    Ghẹ xanh xuất hiện khá phổ biển ở khắp các vùng biển của Việt Nam. Ghẹ xanh ưa thích sống ở vùng nước có độ mặn 25-31? và thường sống ở độ sâu từ 4 đến 10m nước ở những vùng biển có đáy là cát, cát bùn và cát bùn có san hô chết.
    Mùa sinh sản của ghẹ kéo dài quanh năm, nhưng thời gian ghẹ xanh ôm trứng nhiều nhất là tháng 2-4 ở vùng biển miền Trung. Cũng như các loài cua biển, sau khi nở ấu trùng ghẹ xanh phải qua nhiều lần lột vỏ và biến thái mới trở thành ghẹ giống. Đến màu sinh sản ghẹ xanh kết thành đàn ra biển, nơi có độ mặn 30 - 34? để đẻ trứng.
    - Đặc điểm hình thái : Ghẹ thường có vỏ màu xanh, có các chấm trắng. Cỡ khai thác ở trong vịnh/đầm, trung bình là 80-120 g/con; Cỡ khai thác ngoài biển khoảng 150 -250g/con
    - Phân bố: Khắp vùng biển Việt Nam
    - Mùa vụ khai thác: tháng 5 ?" 2 năm sau
    - Ngư cụ khai thác: Lưới ghẹ, lưới kéo, câu, ***g bẫy
    - Kích thước khai thác: 6,5-9 cm
    - Khả năng nuôi: Ghẹ xanh được nuôi nhiều bằng giống tự nhiên ở khu vực phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định. Hiện nay đã có thể sản xuất được giống ghẹ nhân tạo, góp phần thúc đẩy nghề nuôi ghẹ phục vụ xuất khẩu.
    - Hình thức nuôi: chủ yếu nuôi quảng canh cải tiến trong các đầm nước lợ và nuôi ghép với các đối tượng khác trên ***g bè ở vịnh Hạ Long và vịnh Cát Bà.
    - Dạng sản phẩm: Sống, tươi, đông lạnh
    2. Ghẹ Đốm, ghẹ Cát
    [​IMG]
    Tên tiếng Anh: Gazami crab
    Tên khoa học: Portunus trituberculatus (Mier, 1876)
    - Phân bố: Vịnh Bắc Bộ, ven biển miền Trung
    - Mùa vụ khai thác: Tháng 5 ?" 3 năm sau
    - Ngư cụ khai thác: Lưới kéo
    - Kích thước khai thác: 7,5 ?" 14 cm
    - Khả năng nuôi: Có thể nuôi
    - Dạng sản phẩm: Sống, tươi, đông lạnh
    3. Ghẹ Ba chấm, ghẹ Ba mắt
    [​IMG]
    Tên tiếng Anh: Three spots swimming crab
    Tên khoa học: Portunus sanguinolentus (Herbst, 1796)
    - Phân bố: Vịnh Bắc Bộ và ven biển miền Trung
    - Mùa vụ khai thác: Tháng 7 ?" 3 năm sau
    - Ngư cụ khai thác: Lưới ghẹ hoặc lưói kéo, ***g bẫy, câu
    - Kích thước khai thác: 7 ?" 14,5 cm
    - Khả năng nuôi: Có thể nuôi
    - Dạng sản phẩm: Sống, tươi, đông lạnh

    THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA GHẸ

    Thành phần dinh dưỡng trong 100 g thực phẩm ăn được
    Tên thực phẩm Năng lượng Thành phần chính Muối khoáng Vitamin
    Nước Prôtêin Lipit Glucid Tro Canxi Phospho Sắt A B1 B2 PP
    Kcal g mg mg
    Ghẹ 93 75,5 19,9 0,5 2,2 1,9 134 180 - - 0,04 0,07 3,9
    (http://www.fistenet.gov.vn/DMSP/index.asp?menu=ghe)
    Bất đắc dĩ mới ăn ghẹ này thôi nha. Ghẹ này chỉ đc cái bày lên điac là đẹp thôi, chứ ăn vào chán lắm
    Nói chung, ghẹ ngon nhất chỉ ở vùng biển Hạ Long, Cát Bà là ngon nhất. Khi ăn ghẹ ở đay vào rồi mới thấy Ghẹ Quy Nhơn, Quảng Ngãi chỉ là đồ bỏ ( chỉ đc cái to xác )
    [​IMG]
  6. quynhbaby_dkny

    quynhbaby_dkny Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/12/2006
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    0
    Em khoái món Ghẹ Rang Me quá đi mất :(( Mà ghét ghẹ hấp >.< ăn 1 tý đã chán roài. Còn ghẹ rang me ăn bao nhiu cũng được :P , nhớ đợt trc vào đà nẵng , thì 1 tuần ăn 5 buổi liền . Theo em thấy ăn ở ĐN là ngon - rẻ nhất , thái độ thì thôi rồi nhiệt tình . Mà ko thấy mấy bác lên lịch ọp ghẹ nhỉ :P Em chưa bao giờ ăn ghẹ ở HN luôn =.='' , toàn đi biển mới ăn.
  7. NamTalGoo

    NamTalGoo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/06/2009
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Chậc, Hà nội cái gì chả có, người ta buôn về đủ thứ đặc sản phục vụ kiểu rì cũng được miễn là có đủ xiền. Quan trọng là bạn biết chỗ bán và có xiền thôi.
    Tớ cũng mê ăn cua ghẹ, nhưng công nhận ăn ở biển vẫn thích hơn. Nó có không khí và cảm giác rất chi là hấp dẫn, thú vị
    Vào nhà mình lại lên cơn thèm nhưng tối nay đã ở Đà nẵng roài nên sẽ được xơi ngay thôi , vui ghê
  8. coolman7799

    coolman7799 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/06/2008
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    Hôm qua đi Phượt về, mệt rã rời..Mấy hôm toàn ăn đồ rừng,,nóng dã man. Tức mình chạy ra chợ làm 2kg + 3 bia HN = Phê
    [​IMG]
  9. coolman7799

    coolman7799 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/06/2008
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    Buồn tình lại diễn
    [​IMG]
  10. xinhvaxinh

    xinhvaxinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/05/2007
    Bài viết:
    87
    Đã được thích:
    0
    thèm quá

Chia sẻ trang này