1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ai nghe tiếng Nghệ thì nghe

Chủ đề trong 'Tiếng Việt' bởi phanbatien, 07/08/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. luc_thao

    luc_thao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/01/2006
    Bài viết:
    3.271
    Đã được thích:
    0
    Em dân tộc nào vậy:)
  2. vovinamvn

    vovinamvn Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    08/10/2007
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    1
    Có cả một cuốn từ điển xứ Nghệ !
    Trong Nghệ An có nhiều vùng nói giọng khác nhau, tinh ý vẫn nhận ra như Nam Đàn - Đô Lương, Quỳnh Lưu, dân Vinh nói cũng khác (trừ phi ở các huyện lên)
    Giọng Hà Tĩnh cũng nhẹ nhàng dễ nghe hơn.
    Dân Nghệ mà vùng giáp Lào nói cũng khang khác , kiểu như tộc người thiểu số miền Bắc vậy
    Như mà nói chung dân Bắc thì ko thể phân biệt được chỉ biết xứ Bọ mà thôi !
    Tôi cha quê Nghệ An, mẹ Hà Tĩnh nên nói kiểu gì cũng nói đc .
    Còn người miền Nam thì họ lại ko phân biệt đc giọng ngoài Bắc chứ ko biết ở vùng nào .
    Thời đại này giao lưu các vùng miền nên nhiều khi cũng khó nhận ra người nàym người kia nên chỉ căn cứ theo chất giọng !
    Người miền Bắc nhái giọng Nam thì dễ nhưng ngược lại thì dễ nhận dạng , người xứ Nghệ nhái giọng Bắc cũng có người đc người ko nhưng nói nhanh thì vẫn phát hiện ra .
  3. RafaelO

    RafaelO Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/07/2004
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    Tự hào về tiếng của cha mẹ là đúng rồi, nhưng để giao tiếp thì phải làm sao hòa hợp chứ. Tôi đi công tác các huyện Nghệ An phải học từ địa phương, công tác miền Tây Nam bộ cũng phải học anh em để ngồi nhậu, say rồi vẫn hiểu nhau. Vào Lâm đồng, giao tiếp với đồng bào K''hor để hỏi đường hay xin nước thì cũng vận dụng đủ kiểu mới được. Sang nước ngoài, cũng phải tập phát âm cho thật chuẩn tiếng địa phương của họ. Như vậy thì có gì là xấu đâu khi mình thay đổi một vài cách phát âm để cho mọi người hiểu mình. Ai nói tiếng (thực ra là giọng) Nghệ cũng thế thôi, nếu khăng khăng giữ giọng của địa phương mình thì tự phải chịu thiệt thòi khi giao tiếp thôi. Có ai đó nói rằng BácHồ khi hỏi mọi người nghe có rõ không toàn dân đã đồng thanh đáp là "Rõ" để chứng minh giọng Nghệ dễ hiểu. Thực ra nếu Bác nói giọng địa phương 100% thì mọi người vẫn sẽ đáp là "Rõ ạ" nhưng sau đó phải thêm vào "Nhưng không hiểu gì ạ". Tôi tin rằng Bác Hồ, nhà chính trị lỗi lạc của Việt Nam đã tự biết điều chỉnh giọng mình sao cho gần gũi và ai cũng hiểu.
  4. becksgiggs

    becksgiggs Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2002
    Bài viết:
    1.058
    Đã được thích:
    60
    quen mấy em Nghệ An, không những xinh mà lại còn nói chuyện tình cảm nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người ... hix hix
    Nhưng .... em là em không thích mấy ông con trai 37 or 38. Mấy ông này mà gặp nhau là nói chuyện như chim hót, nghe chả hiểu gì
  5. bhp46171

    bhp46171 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/04/2006
    Bài viết:
    1.830
    Đã được thích:
    0
    quê mình cũng ở Hà Tĩnh, mình thik jọng Hà Tĩnh và cảm thấy thật xấu hổ khi chả nói đc 1 tí nào chất jọng quê hương cả ( vì mình sinh ra ở hn). Mỗi lần nghe thấy zọng Hà tĩnh là cảm thấy nhớ bà ngoại kinh khủng, yêu cái mảnh đất đã tạo nên jọng nói " đậm đà bản sắc" đấy thế ko biết . Nhắc lại nhớ đến kẹo cu đơ,chẹp chẹp..
    Cái này nói ngoài lề 1 tí: mk, có thằng khốn nạn nó bảo là " anh nghe thiên hạ đồn đại là ko nên dây vào dân miền trung", ts nó chứ, nó tưởng mình là ai? Có bản lĩnh thì nói mịe nó là anh nói thế đi lại còn fải mượn lời người khác. Fcuk!
  6. kongtonxach

    kongtonxach Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/10/2007
    Bài viết:
    661
    Đã được thích:
    0
    Ờ thì mỗi vùng đều có cái "đậm đà bản sắc" riêng.
    Những giai thoại kể ra chỉ để cười mà tự nhìn lại mình
    Vùng nào cũng có giai thoại về vùng đó, xấu có (đa số), tốt có
    Không có gì phải che giấu cả, đó là "tính cách", "văn hóa" của từng vùng
    Chẳng dưng không có ai tự bịa ra các việc đó. Mà đều qua thực tế, đúc kết, ghi lại ở dạng vè, ca dao, chuyện cuời...
    Ví như cái truyện "cá gỗ" , truyện "vắt cổ chày ra nước", ....
    Các dân tộc khác trên thế giới học vẫn tự cười, chế giễu các thói xấu của chính mình để .....Chẳng hạn như thói keo kiệt của nguời Xcotlen, gaborvo (Bungari),.....chẳng sao cả
    Chẳng có ai là hoàn hảo cả
    càng che càng lòi
    Cứ để mọi cái đúng với "bản chất thật" của nó.
    Không bôi đen hay đánh bóng làm gì cho mệt !

  7. luoihocqua

    luoihocqua Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    29/10/2007
    Bài viết:
    167
    Đã được thích:
    3
  8. RafaelO

    RafaelO Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/07/2004
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    Vâng, 30 năm mà bác vẫn nói tiếng rặt Nghệ, không thay đổi chút nào thì tôi lấy làm lạ. Nhưng khâm phục bác thì không, xin lỗi nếu làm bác mếch lòng nhưng tôi không phục người trong suốt 30 năm cứ để mọi người xung quanh không hiểu hoặc hiểu lầm mình. Nếu sang phương Tây hoặc Mỹ sống mà tôi với bác cứ phát âm kiểu Việt Nam vốn quen đơn âm nhiều dấu thì chắc không ổn bác ạ.
    Kính
  9. firstdown05

    firstdown05 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2007
    Bài viết:
    59
    Đã được thích:
    0
    Ai đó nói ghét tiếng Nghệ?! Sao lại ghét nhỉ? Chỉ có khái niệm khó nghe và dễ nghe thôi chứ!
    Sau đây, em xin hát một bài hát tiếng Anh với tựa đề "Nát thinh tru đụ" = "Nothing to do".
    Đùa đấy, trêu vui thôi. Đừng ai giận nhé!
  10. luoihocqua

    luoihocqua Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    29/10/2007
    Bài viết:
    167
    Đã được thích:
    3
    Cảm ơn bác RafaelO đã chỉ giáo! Nếu bác đã 15 -17 tuổi mới ra khỏi làng để lập nghiệp ở 01 vùng xa xôi nào đó, tui đố bác chuyển tông từ giọng quê cha đất mẹ sang giọng vùng mới đến được đấy! Nếu được tui xin bái phục !!!

Chia sẻ trang này