1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

AK-47 is a copy of Sturmgewehr 44

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi fitter, 02/09/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. dinhphdc

    dinhphdc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/09/2008
    Bài viết:
    2.086
    Đã được thích:
    7
    Tặng bạn ít tài liệu dịch từ hồi đó nè, cập nhật theo tình hình chiến sự nhá:
    Chiến tranh Nam Ossetia http://ttvnol.com/forum/t_1079535
    Tin tức, hình ảnh, bình luận tình hình chiến sự Nga - Gruzia - Phần 1 http://www10.ttvnol.com/forum/quansu/1080176.ttvn
    Tin tức, hình ảnh, bình luận tình hình chiến sự Nga - Gruzia - Phần 2 http://www10.ttvnol.com/forum/quansu/1081687.ttvn
    Tin tức, hình ảnh, bình luận tình hình chiến sự Nga - Gruzia - Phần 3 http://www10.ttvnol.com/forum/quansu/1085293.ttvn
    Tin tức, hình ảnh, bình luận tình hình chiến sự Nga - Gruzia - Phần 4 http://ttvnol.com/quansu/1095233.ttvn
    Chiến sự tại Nam Osettia & Gruzia - Phần II: Hậu chiến Nam Osettia, diến biến của giai đoạn tiếp theo. http://ttvnol.com/forum/t_1082308
    Qua cuộc chiến Nga-Gruzia, nghĩ về quan hệ láng giềng giữa nước lớn và nước bé http://ttvnol.com/forum/t_1080808
    Bạn xem có lữ nào bị xóa sổ không hộ cái nhá!
    Được DinhPhDc sửa chữa / chuyển vào 11:59 ngày 02/12/2009
  2. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Thứ nhất, đây không phải topic về Gruzia
    Thứ hai, không có đoạn nào trong các đống rác đó nói đến lữ đoàn nào bị tiêu diệt cả
    thứ ba, phao tin tầm bậy.
  3. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Bây giờ đến báng súng máy trợ chiến.
    MG13
    http://world.guns.ru/machine/mg62-e.htm
    DP
    http://world.guns.ru/machine/mg34-e.htm
    MG34
    http://world.guns.ru/machine/mg32-e.htm
    MG42
    http://world.guns.ru/machine/mg33-e.htm
    PK
    http://world.guns.ru/machine/mg07-e.htm
    Hồi tháng 9, bên quansuvn có vụ lộn xộn, sau này mình mới biết, mặt trận wiki bên ấy chuẩn bị đưa 12,7mm là đại liên lên liệt não.
    Ở đây chỉ bàn cái báng.
    Súng máy thì chỉ có Nga và Đức làm đúng. Quan điểm dùng súng máy bắn dieenjt ích rộng xuất phát từ thời đại Maxim. Sau đó Nga và Đức sớm bỏ, nhưng phương Tây vẫn nhai cái đồ cổ ấy. Gọi là súng máy vì thời gian đầu nó chạy động cơ, có thể quay tay.
    Đến sau WW2 thì Nga và Đức đều dùng concept "súng máy đa năng". Ta theo tầu phân trung đại liên là sai, MG42, DP-46 và PK đều là đa năng, tức vừa là trung liên vừa là đại liên, lại vừa là cao xạ, cứ gọi ngắn là súng máy còn đúng hơn là chữ nghĩa lẩm cẩm. SÚng máy nòng to tiếng Anh là "rộng", large cal, ta là trọng liên.
    Các súng máy Nga Đức bỏ đi bắn diện tích rộng liên tục, vẫn là trợ chiến, nhưng chuyển sang loạt, hay là "diện tích nhỏ". Loạt súng máy nhiều đạn hơn loạt súng trường, nhờ đó nâng tầm bắn hiệu quả của đạn súng trường lên 600 mét hay hơn nữa, hết tầm sát thương.
    "diện tích nhỏ" khác với bắn liên tục ở chỗ vẫn yêu cầu đường ngắm, yêu cầu cao chụm loạt, chống nẩy. Chính vì thế mà các báng súng máy của Nga và Đức, từ MG13, DP và MG34 trở đi, đều nâng cao điểm tì, đặt điểm tì vào đúng trục nòng, nhờ đó chống nẩy lệch đường ngắm. Điều này nếu áp dụng trên súng nhỏ làm thước ngắm đầu ruồi cao, dễ biến dạng. Nhưng súng máy thì thoả thích đổ thép vào chống biến dạng.
    Một điểm nữa là các súng này đều dùng các máy chống rung ngang, đứng. Điều mà phương tây không hiểu, dùng trong Zb26 (tiệp), Bren (sao của ZB30, Anh), BAR (Mỹ).... là dùng máy chèn nghiêng, máy này rung làm lệch trục nòng. Điều này minh chứng rằng, chỉ xa Nga hay Đức một tẹo, đến Tiệp thôi, là đã... méo não rồi, còn sang bên kia đại tây dương thì liệt hẳn.
    Ở súng máy cá nhân, dùng băng hộp lò xo, thì phải có phương án chống chuyển động của hàng đạn đấm ngang súng, đơn giản nhất là chuyển sang băng trống. MG13 khai sinh ra băng trống hai cuộn bù rung mà nay đang được bác Mỹ tìm hiểu qua chương trình XM8. Thật ra băng trống dù có một cuộn cũng đã bù rung rất nhiều rồi, chấp nhận máy chèn nghiên thì khỏi cần băng trống, bù băng làm gì, trong khi máy rung gấp mấy chục lần băng.
    Băng dây thì phải có buffer, đệm này được thực hiện bằng chuyển động kéo băng, nó giật mạnh theo hướng nào đó không gây rung, hoặc chỉ giật một đoạn băng ngắn, còn đoạn còn lại chuyển động đều.
    Trong thời đại máy rung đó của dân man di về súng ống, thì MG13 dùng lùi, không rung ngang đứng, Đức nối tiếp truyền thống lùi cho đến MG3. Riêng thời đại MP Nazi đánh bại bác học già Mauser mới có MP44 dùng máy chèn nghiêng bắn liên thanh. Cũng không phải cứ lùi là không rung, Madsen lùi nhưng rung đứng còn hơn cả chèn nghiêng. Người Đức cải dần máy lùi đến MG42, rồi cải tiến MG42 thành máy súng trường, ban đầu dùng trong MP45, sau đó dùng trong các súng trường như Stg.57.
    Fedorov cũng lùi, DP thì dùng ngạnh, cũng không rung và thêm nữa rất rẻ. DP trình bầy lần đầu lên hội đồng quốc gia khoảng năm 1915-1917, ban đầu như là một phiên bản của Fedorov. Sau khi hai thầy trò có một nhà máy Kovrov, thì súng dần chuyển sang thiết kế Degtriarev và đạn Mosin, ban đầu là súng máy Fedorov-Degtriarev, sau là Degtriarev-Fedorov, sau là DP.
    Tất nhiên, dân man di mọi rợ về súng ống không hiểu điều đó, nên cũng chả cần làm báng chống nẩy làm gì. Dân man di mọi rợ lai ghép các thiết kế khác nhau vào M60, sau đó thì thấy rằng, tốt nhất không nên nghĩ đến chuyện thiết kế súng ống, mua license cho nó lành.
    Dù sao, trong đám dân man di mọi rợ về súng ống, các tư tưởng của liệt não phổ biến, nên đa phần đều bầu cho loại súng máy bắn cả băng tràng giang đại hải, diện tích rộng, không cần đường ngắm, không cần chụm loạt. Đó là quan điểm hoàn toàn sai. Đến thập niên 196x, thì Nga đã hoàn thiện nguyên lý chiến đấu của súng máy, bao gồm cả tuổi thọ nòng và mức độ hao đạn trung binh. Mức độ hao đạn của PK là 250 viên/phút, trong khi tốc độ bắn là 900-1200. Nguyên lý chiến đấu của súng máy đa năng Nga-Đức hoàn toàn khác phương Tây, được xây dựng từ MG13 và DP.
    Đó là: bắn loạt ngắn, chụm loạt, ngắm tốt, diện tích nhỏ. Nhờ đó nâng tầm bắn hiệu quả của đạn súng trường vượt qua giới hạn khả năng ngắm bắn của con người là 300 mét. Để làm điều đó thì có báng chống nẩy.
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 12:59 ngày 02/12/2009
  4. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Súng bắn tỉa
    Lý luận như trên thì điểm xạ tầm xa là súng máy trợ chiến, bắn loạt dài hơn loạt súng trường, khoảng 6-20 viên, trong tốc độ bắn cao gấp đôi súng trường. Loạt đạn chụm vào diện tích nhỏ có mục tiêu, nâng khả năng ngắm bắn lên trên giới hạn của con người là 300 mét.
    Vậy súng bắn tỉa để làm gì ??
    Với lý luận trên thì súng bắn tỉa vô nghĩa, đã có súng máy làm rồi. Đúng là như thế, người ta vẫn sản xuất súng bắn tỉa để cắn trộm, đó là chức năng đúng đắn của nó. Súng bắn tỉa không bắn chính xác tầm xa như súng máy trợ chiến, nhưng lại nhỏ nhẹ dễ cắn trộm. Trong khi súng máy trợ chiến to nặng ồn ào, chớp đầu nòng rồi khói bụi trường ra như mặt dầy, bị phát hiện thì chạy lạch bạch như vịt ống.
    Như vậy, súng bắn tỉa đúng chức năng là súng trợ chiến tầm xa nhỏ gọn, chứ không phải ưu tiên khả năng chính xác. Đúng hơn là có ưu tiên khả năng chính xác, nhưng không ưu tiên nhất.
    Cái này thì quan điểm của dân man di mọi rợ về súng ống (thường là dân nói tiếng Anh có wiki làm liệt não), hoàn toàn nhầm từ tốt đến tướng. CHính vì thế mới làm ra những súng đắt hơn vàng, nào là nòng conposite 3 khối, có carbide, có irdi chống co dãn.... Trong khi giới hạn ngắm bắn của con người trong tư thế không giá súng chỉ 300 mét, có giá súng (càng 2 chân), may lắm lên được 4-5 trăm mét. Và hài hơn nữa là súng siêu chính xác bắn đạn..... phân tán cả mét.
    Liệt não làm chính sách ngu dân để rửa tiền mà. SÚng không có carbide, không có irdi thì bán giá vàng thế nèo được.
    SÚng bắn tỉa cần, nhưng đó là súng nhỏ nhẹ cơ động để cắn trộm, súng bằng vàng nặng uỵch của liệt não thì đơn giản là thay bằng một khẩu MG3 hay một khẩu PK. Đơn giản nhất là một quả AT-14, hơi đắt nhưng đảm bảo mục tiêu hết đường sống ở tầm 4km.
    Dùng AT để bắn tỉa nghe hơi hài hước, nhưng rõ ràng cái hài hước ấy còn thực dụng bằng mười lần súng bắn tỉa bằng vàng nặng uỵch của dân man di mọi rợ. Vậy nên dân chính thống thì cứ dùng súng bắn tỉa trông rất tầm thường. Tầm thường vì nhiệm vụ đúng đắn nhất của nó là cắn trộm, không cao sang lắm.
    KHả năng bắn tầm xa là ưu tiên đặc biệt của súng trường. Trước đây, các Mauser, Mosin có tầm bắn hiệu quả cũng nằm trong giới hạn của mắt người, cũng như AK. Nhưng yêu cầu thiết kế của chúng là phải bắn trúng (bằng máy bắn) đến 600 mét, cái này thì hơn AK. Yêu cầu đó dùng cho bắn tỉa, để các siêu nhân nổi trội so với binh nhì phổ thông đại chúng.
    AK yếm thế trước SKS thời 1949-1959 cũng vì thế. Ưu tiên cho khả năng xung phong, AK nòng ngắn yếu hơn SKS. Điều này được khắc phục bởi RPK. RPK kiêm chức trung liên và súng trường tầm xa. Cùng một nhiệm vụ nên ghép làm một rất hợp lý.
    Đến Chechen, thực tế lần đầu đạn 5,45 xung trận lớn, thì mới thấy nhiều cái dở lộ ra. Vậy nên quân Nga hiện nay thường là mang mỗi người hơn một súng, được cái thuận tiện là nay đi xe. Súng bắn tỉa và súng máy trợ chiến nay tách ra dùng đạn khác. Súng máy trợ chiến cá nhân quay về đạn Mosin, còn bắn tỉa vẫn thường đạn Mosin nhưng dần dùng đạn to hơn.
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 13:30 ngày 02/12/2009
  5. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Mondragon
    http://world.guns.ru/rifle/rfl26-e.htm
    Đây là ý định súng trường xung phong đầu tiên trên thế giới. Súng được bắt đầu thiết kế khoảng 1887, bản vẽ vào khoảng 1884, hoàn thiện khoảng 1900. Tuy nhiên, do Mexico không chủ động sản xuất nên súng từ bỏ ý định xung phong, mà chỉ có các phiên bản phát một tự động hoặc liên thanh trợ chiến cá nhân (trung liên), cũng như súng máy nhẹ cho máy bay.
    Phiên bản xung phong dự định bằng đạn 5,2mm, nhưng các đối tác không hạ giá được đạn.
    Các đối tác chính là SIG Thuỵ Sỹ chưa đủ trình độ chiến thuật như người Mễ, nên có chủ động sản xuất nhưng cũng không xung phong. SÚng được sản xuất ở Thuỵ Sỹ và Đức. Điều hài hước là sau khi hoàn thành thiết kế và ký các hợp đồng, viên tướng Mễ, nhà thiết kế là Modrragon về nước phục vụ, trong khi đó có một chú hề đi khắp châu Âu bi bô về súng kiếm ăn.
    Phiên bản chính thức của Modragon dùng cỡ đạn 7x57mm Mauser, thường dùng trong khối Tây Bán Nhà. Súng có con lê đặc sắc.
    Khoá nòng của Modragon là thuỷ tổ của khoá M16. Và ngay từ đó, nó đã nổi tiếng hay kẹt, sợ bẩn.
    Mình chưa thấy một tài liệu nào nói về những lý luận chiến thuật của Modragon. Có thể đó chỉ tồn tại trong đầu ông, chưa hề viết ra giấy. Điều này làm mình không thể khẳng định các lý luận xung phong đó có đúng hay không, đúng mức nào.
    Chuyện Manuel Mondragon đúng đến đâu mình không rõ, nhưng rõ ràng, quan điểm súng trường xung phong đã tồn tại từ lâu, và vì thế AK không thể nào học MP44 concept này. Lý luận về súng trường xung phong được nhóm Fedorov hoàn thiện với đầy đủ các tính chất cơ sở như ngày nay, đồng thời cũng hoàn thành thử nghiệm súng năm 1913.
    Nước Đức bắt đầu với súng trường xung phong muộn, Rheinmetall (thuộc nhóm Mauser) năm 1927. Những thử nghiệm của nhóm này hoàn thành năm 1935 với cỡ đạn GECO vỏ dài 40mm, đồng thời là những dự định thu nhỏ đường kính. CHương trình bị dân MP thuôc phái khác chiếm đoạt và bóp chết súng trường năm 1939. Thật ra, toàn bộ các BkB và SK39 chỉ có vài chục mẫu thử, chưa đạt đến mức đánh giá và tìm kiếm chiến thuật, mới đang tìm giải pháp kỹ thuật.
    Và đương nhiên, cho đến AK thì chỉ duy nhất Liên Xô có Fedorov Avtomat có số lượng và thành tích chiến tranh đủ để đánh giá các chiến thuật, nó được ưu thiên cho bộ binh cơ giới mới có, như vậy, người Nga đã đặt nó vào vị trí rất đúng, sau một thời gian rất dài nghiên cứu súng.
    Chính Fedorov là người đứng trên cương vị đánh giá và chỉ huy chương trình thiết kế súng trường xung phong mới, nên nói AK không thừa kế concept của FA , AK thừa kế concept của MP44... là hết sức ngu si, sản phẩm đặc trưng của wiki liệt não.
    Bên Đức, trước khi đánh nhau với Liên Xô thì sự thống trị có được bằng ăn cắp của MP không gây ra vẫn dề gì lớn. Nhưng sau Stalingrad thì mọi thứ khác hẳn. Trận đánh này chủ yếu diễn ra trong thành phố, súng trường cứ đứng xa bắn tỉa súng ngắn, mày liên thanh tiện xung phong ư, mày vào gần thì bố lẩn. CHiến tranh thành phố thì khả năng xung phong không đem lại ưu thế nhiều như thảo nguyên, và nhược điểm tầm ngắn của súng ngắn MP lại nổi trội.
    Đến đây thì mọi thứ ở Đức hơi hài. Một là, trong khi các vũ khí khác tăng vọt sản lượng thì MP không tăng nữa. Dân MP cầm quyền cố sức phóng to , nhồi chặt MP44 để khắc phục nhược điểm, dẫn đến súng nặng 5kg. CHính đây là nguyên nhân làm số lượng MP các loại bên Đức rất thấp.
    Hai là, người Đức nỗ lực phát triển súng trường các loại, trong đó có G43 dùng trích khi SVT. Thật ra, so với Nga, đến lúc đó thì trình trích khí của Đức đúng là thua khá xa. Người Đức thiên về máy lùi các loại, mà điều này khó dùng cho súng trường, chỉ tiện cho súng máy trợ chiến và súng ngắn MP. G41 vẫn dùng kiểu máy mà đến nay đã hoàn toàn mất tích của Bang. M1 Garand dùng trích khí kiểu riêng, cũng không ưu việt lắm, không ai theo, trích khí này phát triển từ Mondragon. Trích khí SVT được hình thành từ DP. MP44 dùng lại trích khí DP nhưng dùng piston dịch chuyển.
    Tổng cộng, có khoảng 11 ngàn MkB42, 400 ngàn MP44 và khoảng hơn một triệu MP 38/40/41.
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 17:49 ngày 02/12/2009
  6. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    http://world.guns.ru/machine/mg36-e.htm
    http://world.guns.ru/machine/mg76-e.htm
    Chuyện cái báng là nhỏ. Khá hay ở chỗ, báng không phải là thứ khó thiết kế, khó tính toán và khó gia công. Như vậy, báng sai thì đương nhiên súng đó không hiểu concept, mà chỉ là copy lai căng. Đang tiếc là hầu hết các súng máy phương tây tự thiết kế đều sai như thế. Ra chiến trường là khi súng đã ổn định thiết kế rồi, quân linh mới kêu um lên về thiết kế sai. Chính vì vậy, bác Mỹ bác Anh ngày nay chán lắm rồi chuyện thiết kế súng ống, thôi đi mua cho lành. Thiết kế để mà chuộc hoạ vào thân, lính nó khùng lên nó đòm về gôn nhà cho phát rồi đời.
    Nói đến súng trường xung phong thì không thể khong nói đến Chauchat và BAR. Chauchat các bạn biết rồi, nó là một thiết kế trung liên(súng máy cá nhân) dở người bị vứt xo 6 năm. Bà đầm bí quá mới phải đem ra dùng, rồi mồm loa mép giải quảng cáo át đi lên tinh thân cho con cháu. Bà đặt tên rất mới nhé: súng trường xung phong. (mở ngoặc, nó nặng 10 kg)
    Bà đầm bí vì mải salon phòng trà, spa bãi biển, bà quên không chuẩn bị chiến lược cho chiến tranh, đột nhiên trung liên Madsen của Đan Mạch lại bị thằng Đức dã man nó chiếm mất.
    Tại sao súng máy oai danh lại nhún mình xưng súng trường, khiêm tốn thế. ??
    À, là do cái băng. Đạn Lebel cực côn lại có gờ móc, DP cũng khốn khổ với cái gờ móc, nhưng chấp nhận khi đeo súng thì tháo băng, nên có cái băng hình đĩa và cũng khá tốt. Các phiên bản Phần Lan còn quấn 2 vòng đĩa xoắn ốc được khá đạn. 1 tầng 47 đạn, 2 tầng gần trăm đạn. Độ tin cậy cũng được, tuy thế lắp đĩa ngang thì chuối, lỗi là tại cái gờ móc.
    Đạn Lebel cũng gờ móc, nhưng Chauchat lại không có trí khôn như DP. Thế là cái băng cong ngặt lên tối đa chỉ 20 đạn.
    20 đạn làm súng máy thì kém, mà Chauchat của bà đầm thì làm gì có điểm kém, à, đây, nó là súng trường xung phong, một khái niệm hoàn toàn mới. Bà đầm nhiều nhân tình trong giới nghệ thuật lắm, tuổi trẻ bà cũng nhan sắc mà, thế là một chàng tình nhân nào đó vẽ cho bà một cái tranh cổ động rất ấn tượng, một chú lính Tây xắn quần vác Chauchat xung phong, súng trong tranh thì đương nhiên không nặng 10kg nên chú lính đó không thấy vẻ gì là nhăn nhó, chỉ tràn đầy tinh thần yêu nước.
    Tất nhiên, Chauchat có rất nhiều nhược điểm nên bà đầm cũng biết sai thợ chế tạo khẩn cấp súng thay thế. Chauchat cuối chiến tranh dừng lại vì các model M1917, M1916.... đã ra.
    Thế nhưng đột nhiên cuối chiến tranh sản lượng tăng trở lại, bán cho quân Mỹ đang tham chiến. Hoá ra tranh Chauchat ấn tượng quá, lính Mỹ mê tít. Bạn nào còn bức tranh này post lên cho bà con cùng xem. Thêm nữa, bà đầm lại giởi đong giai lắm, nên anh y an ky trẻ dại mờ hết cả mắt.
    Phiên bản sản xuất cho anh y an ky dùng đạn không gờ móc ".3006", nhưng vẫn 20 viên, vì 20 viên mới đúng là concept chưa từng có súng trường xung phong, chứ không thì bằng trung liên thường, ra miẹ gì !!!!
    Colt là nhà buôn vua lâu đời. Trước đây thành tích nổi bật của nhà buôn vua này là làm Nội Chiến Mỹ dùng súng trường revolver thay cho súng trường bắn đạn có vỏ Phổ. Rất nhiều lý luận đưa ra để chứng minh M1841 là rất chi phở.
    Thấy kết quả quảng cáo siêu đẳng của bà đầm, tai lái vua lõi đời này liền lập tức tranh thủ cơ hôi. Khẩu súng tương lai được PR khẩn cấp ngay khi nó chưa được thiết kế. Một hành động PR có tác dụng lớn là thuê nhà thiết kế súng máy danh tiêng nhất Mỹ John Browning làm khẩu súng mới. Quả thật, phần cơ khí thì xuất sắc.
    Nhưng nguyên lý chiến đấu thì bê nguyên si súng trường xung phong đắt hàng của bà đầm. Băng đạn, à, đạn không gờ móc, nhưng phải nguyên xi 20 viên.
    Tất nhiên sau đó còn nhiều công đoạn PR. Đơn giản như mafia của điện ảnh được thuê bắn BAR, mà cầm bắn như AK nhé, không ai nghĩ là 10kg nặng nhé. Miễn cho tớ đoạn bình luận về súng trường xung phong nặng 10kg. Cũng miễn cho tớ đoạn phân tích tác dụng của súng máy trợ chiến 20 đạn.
    Thế chúng là súng trường hay trung liên ???
    Không có súng trường nào bắn từ khoá nòng mở, động tác đóng khoá nòng làm rung đường ngắm rất mạnh, nhất là với các máy nặng như hai súng này. Đương nhiên chúng là trung liên, vì Chauchat được thiết kế làm trung liên mà. Nhưng có điều quá .... xyz mà thôi. Trong lịch sử vũ khí, đây là sản phẩm quảng cáo ngộ nghĩnh nhất, xứng đáng được giải đặt biệt. Đây cũng là sản phẩm đặc trưng cho vua lái vua Colt lừng danh.
    Đương nhiên, cái báng cũng rất giống báng súng trường Nga và Đức, có điều không giống súng máy của họ.
    Đây là một trong 3 tác phẩm lớn nhất của nhà buôn vua Colt, tác phẩm tiếp theo là M16 lừng danh.
    Ngoài BAR, thế giới lúc đó còn một súng máy cá nhân (trung liên) nữa được dùng khá nhiều, đó là ZB26 Tiệp Khắc và Bren, Bren là Brno, Enfield, Brno là nhà máy cơ khí danh tiếng của Tiệp Khắc, còn kia là quân xưởng Anh. Cái Bren là ZB30, cái ZB26 có trích khí là thuỷ tổ của AK ta biết rồi, nhưng nó không thiết kế tính toán đúng, nên các đời sau đều bỏ đi, Đức cũng dùng ZB26 khi sát nhập Tiệp Khắc và đặt tên MG26(t). ZB có nòng rất tố, tốt nhất lúc đó. Bren về sau được dùng phổ biến, quân ta cũng có nhiều.
    Nhưng tất cả các súng đó đều không súng nào có báng đúng và máy cân bằng, thể hiện nguyên lý chiến đấu đúng. Điều đó cho thấy trình độ của DP và MG quá cách xa với phần còn lại của thế giới.
    Đây, bắn thế này thì cần gì dùng báng kiểu gì, có cần báng đâu. Thompson SMG phiên bản ban đầu cũng vứt miẹ nó báng đi. Đây không phải là bắn ẩu đâu nhé, đây là giáo vien đang dạy đấy, chiến tranh VN.
    Hoá ra hình dáng súng miêu tả luôn trình độ văn hoá của cả dân tộc.
    [​IMG]
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 21:03 ngày 02/12/2009
  7. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.170
    Đã được thích:
    5.564
    Có hình BAR bắn từ vai đây này đồng chí:
    [​IMG]
    Cây này từ thời WWI mà, đem so với các thứ khác có khập khiễng không nhỉ?
    Được werty98 sửa chữa / chuyển vào 21:33 ngày 02/12/2009
  8. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    10 chứ 50 kg cũng không thiếu cảnh bắn trên vai. Nhưng đó không phải là súng trường xung phong.
    So sánh là vì hai khẩu đặc biệt trên xưng là súng trường xung phong. So sánh thì quá hài hước vì thời gian của các súng này đều muộn hơn Fedorov được thử nghiệm xong (1913) và được chấp nhận (1915). Cũng đã 25-30 năm sau các nỗ lực đầu tiên thiết kế Mondragon và cũng 20 năm sau khi Mondragon từ bỏ ý định xung phong.
    Nhưng cần phải so sánh, chúng ta mới thấy được chênh lệch giữa các miền súng ống. Quá lớn đúng không.
    Thật ra, súng máy cá nhân - trung liên ZB26 lừng danh lại chỉ là một phiên bản cải tiến từ súng phái ANh Pháp Mỹ, đó là khẩu Vickers-Berthier
    http://world.guns.ru/machine/mg82-e.htm
    Khẩu súng được thiết kế ở Pháp cùng thời với Chauchat. Nhưng vấn đề là nó không hoàn thiện được vì trích khí. Người Pháp đỏng đảnh lúc đó không lo gì chiến tranh đang đến gần, không đầu tư chỉ một chút nữa thôi là có một khẩu súng tốt, cuối cùng để người Tiệp Khắc làm chuyện đó và sau đó lại mua lại. Năm 1917, trong khi BAR đang lao nhanh thiết kế thì khẩu súng được hoàn thiện bên Mỹ. Sau đó Mỹ bán license cho Vickers Anh. Tuy nhiên, đời súng ngắn ngủi vì anh em của nó là ZB26 hoàn thiện hơn thay thế với tên Anh là Bren.
    Ngoài trích khí, Vickers còn nhiều nhược điểm nữa thuộc về chi tiết. Đại khái đó là một súng đã gần hoàn thiện nhưng không thể hoàn thiện được. Một trong những nhược điểm quyết định là nòng nóng. BAR và Chachat có hệ thống làm mát bằng bơm khí cưỡng bức. Bren có kỹ thuật làm nòng học từ Tiệp Khắc (những nòng ban đầu mua của Tiệp Khắc). DP cũng dùng hợp kim thích hợp với chế độ bắn.
    Vickers rất giống ZB30, tức Bren. Tất nhiên máy này không cân, máy chèn nghiêng gây rung đứng, không thích hợp cho súng máy. Đặc biệt máy chèn nghiêng cổ có tai xách trên lừng càng nặng và rung, cải tiến của SVT tai xách hai bên đỡ đi chút.
    Tất nhiên bọn này cũng có báng giống súng trường Nga Đức, nhưng lại không giống súng máy của họ. Giai đoạn đi lòng vòng của Vickers và ZB, Bren là giai thoại về sự kém cỏi vô cùng của súng dân nói tiếng Anh.
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 22:07 ngày 02/12/2009
  9. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.170
    Đã được thích:
    5.564
    Thì ngoài đồng chí ra có ai bảo BAR là súng trường xung phong đâu nào. Nó là súng hỏa lực hạng nhẹ 1 người bắn, giống kiểu RPK vậy, cả tiểu đội chỉ có 1-2 khẩu. Còn súng trường xung phong là súng cá nhân trang bị cho từng người lính cơ mà.
  10. porthos

    porthos Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/10/2004
    Bài viết:
    964
    Đã được thích:
    0
    GSTS vẫn cái tật như xưa, viết bài tràng giang đại hải làm no mắt các loại HVB dốt nát cứ thấy chữ nhiều, trích dẫn nhiều là chờ chực tung hô
    Đây góp vài ý về khẩu Chauchat:
    Không ai phủ nhận nó nhiều nhược điểm. Nhưng nó được sản xuất từ 1908, là 1 trong những khẩu trung liên đầu tiên trên thế giới. Phàm thằng nào tiên phong chả lắm lỗi nhỉ? Thôi dở còn hơn Nga phải chờ đến 1926 mới có khẩu Degtyarev nhể? Nói nhỏ là năm 1924 Phú nó đã có khẩu MAC24 ngon lắm rồi, hoàn toàn là trung liên hiện đại vớ. Phải viết rõ thế không lũ @HVB học trò GS cứ tưởng thế giới này cái gì cũng do mẹ Ngố nghĩ ra.
    Chauchat chưa bao giờ là súng trường xung phong cả, đừng có xuyên tạc náo nếu. Anh-Mỹ gọi nó là Light machine gun. Pháp gọi nó là Fusil mitrailleur mục đích cung cấp yểm trợ hoả lực tập thể cho bộ binh. Nó chỉ khác chút so với súng máy là dùng hộp tiếp đạn thay vì băng đạn. Còn vẽ tranh cổ động thì vẽ cái choé gì chả được. Tồng chí Ác phát nôn còn vác cả đại liên mà quạt. Không thấy Mẽo bảo đấy là súng trường xung phong nhể. Chán GS vãi.
    Khái niệm súng trường xung phong (assault rifle) thật sự chỉ có từ TC2 thôi nhế.
    hế hế

Chia sẻ trang này