1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Alô, Một công ty chuyên kinh doanh thông tin !!!

Chủ đề trong 'Ý tưởng - Sáng tạo' bởi IYE, 03/04/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. MaiThanhvk

    MaiThanhvk Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    05/03/2006
    Bài viết:
    227
    Đã được thích:
    0
    Mình thấy bài này rất bổ ích, không những cho IYE mà cho cả chính loại các công ty nhỏ như chúng ta nữa, rất mong các bạn có những tài liệu hay post lên cho anh em nhờ. Trở lại vấn đề của ntvonline, không biết xưởng sx sữa của bạn còn hoạt động không? Mình mới nghe được thông tin hay (sẽ rất có lợi cho bạn), thông tin này mình chưa kiểm chứng lại nguồn gốc thông tin, nhưng khá nhiều người nói đã đọc được thông tin này : Hiện nay, một số sản phẩm sữa đậu nành đang lưu hành trên thị trường có tố chất gây ung thư! nguyên nhân do khi tuyển chọn nguyên liệu và khi bảo quản nguyên liệu, một số doanh nghiệp đã để các hạt đỗ chuyển sang giai đoạn chuẩn bị nảy mầm. Ở giai đoạn này, một số hạt, trong đó có đậu nành, sẽ sản sinh ra một loại độc tố có tác nhân gây ung thư ở người.
    Bạn kiểm tra lại nguồn thông tin này, nếu là có nguồn gốc tường minh (từ báo chí, truyền hình ...) thì thật là hay, chúng ta sẽ "biến không thành có". Tôi nói vắn tắt như sau :
    - Bước 1 : tạo nên một luồng thông tin phụ hoạ cho nguồn thông tin trên ( Viết bài báo hỏi lại về sữa đậu nành, hỏi lại trên chuyên mục sức khoẻ trên truyền hình địa phương THHN, ...về sự xuất hiện các sản phẩm có tố chất trên) làm sao để mọi người trong khu vực thị trường của bạn biết càng nhiều càng tốt.
    - Bước 2 : Chuẩn bị nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng. Chuẩn bị nhãn mác mới, bắt mắt, trong đó phải có câu : " Sản phẩm đã được loại bỏ hoàn toàn các chất có thể gây hại cho khách hàng, đã được tổ chức vệ sinh an toàn thực phẩm TP kiểm tra và chứng nhận".
    - Tổ chức mời một tổ chức vệ sinh, an toàn thực phẩm đến kiểm tra, đồng thời liên hệ với ban thời sự đài truyền hình TPHN (có thể phải thuê họ làm tin ngắn) để đưa tin về khả năng bảo quản và tuyển chọn nguyên liệu của công ty, trong đó bạn phải nêu được nguyên nhân gây nên ung thư của sữa đậu nành, và sự việc đó hoàn toàn đã được loại bỏ ở công ty của bạn. Tất nhiên việc mời một đoàn như trên sẽ tốn kém, nhưng bạn nên tính toán kỹ, chi phí đó sẽ mang lại lợi ích rất lớn, vì sau khi tin được đưa, thì sp của bạn có lẽ sản xuất không kịp bán với giá nâng lên 200đ (tiền chất lượng cao)!
    Trên thực tế điều kiện của bạn sẽ không hoàn toàn như mình nói, nhưng bạn tiến hành theo phương thức trên theo mình sẽ có thành công. Chúc bạn phát đạt!
  2. trambeu

    trambeu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/03/2005
    Bài viết:
    60
    Đã được thích:
    0
    Cho mình có ý kiến,
    Theo mình biết thì Intelligence économique , nói một cách ngắn gọn là " đưa những thông tin cần thiết cho những người cần nó vào đúng thời điểm" ( câu này tiếng Pháp là donner une bonne information à bonne personne et à bon moment). Có nghĩa là ngành này có thể coi là gián điệp công nghiệp, chỉ chuyên đi thu thập thông tin từ mọi nguồn, đánh giá độ chính xác, tin cậy của thông tin cần có hướng tới mục đích của khách hàng, và cái này ko có đưa ra quyết định thay cho khách hàng; ko có chức năng làm tư vấn.
    Mình nói như vậy vì đọc qua một số bài, thấy các bạn hơi nhầm lẫn về mục đích của Intelligence économique, như có bạn nào đó đã hỏi IYE là bây giờ công ty phải làm thế nào- mình nghĩ những người làm IE ko có quyền được đưa ra góp ý. Bằng các cách khác nhau ( rất là khoa học và thông minh) họ tóm tắt và đưa ra những đánh giá về thông tin về đối thủ cạnh tranh, luật định , nhà phân phối, thị trường.....của công ty đó, còn việc xử lý thông tin và đưa ra chiến lược là của công ty kia.
    Mình ko học về cái này, nhưng cũng rất quan tâm. Không biết những hiểu biết của mình có đúng ko, bạn IYE sửa hộ mình nhé!
  3. IYE

    IYE Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2001
    Bài viết:
    1.365
    Đã được thích:
    0
    Hi các bạn, mình làm rõ định nghĩa về IE một chút :
    IE là tổng hoà các biện pháp tìm kiếm, phân tích, truyền tải và bảo vệ thông tin trong doanh nghiệp có được một cách hợp pháp và có ích đối với những vấn đề kinh tế chủ chốt trong quá trình thực hiện các dự án chiến lược cá nhân hay tập thể của doanh nghiệp.
    "L''intelligence économique est l''ensemble des actions coordonnées de recherche, de traitement, de distribution et de protection de l''information obtenue légalement, utile aux acteurs économiques en vue de la mise en oeuvre de leurs stratégies individuelles et collectives ".(Définition officielle de l''intelligence économique du Commissariat Général au Plan)
    Nói chính xác thì IE là người làm về tư vấn cho giám đốc DN dựa trên quá trình tìm kiếm, phân tích và truyền tải thông tin có được một cách hợp pháp từ tất cả các nguồn được tổng hợp bằng một báo cáo. Người làm IE không có quyền quyết định chiến lược đó sẽ được áp dụng hay không (GĐ là người qđịnh) mà chỉ có quyền đưa ra các báo cáo phân tích và các giải pháp tháo gỡ một cách nhanh nhạy và thông minh nhất (như bạn Trambeu đã nêu)
    Lĩnh vực hoạt động của IE do đó cũng rất rộng, người làm IE yêu cầu phải nắm bắt được tất cả các thông tin đang có trên thị trường, một công nghệ mới xuất hiện, một thông tin về đối thủ cạnh tranh, sự thay đổi về luật, các cuộc biểu tình của khách hàng....tất cả đều phải được ghi lại và phân tích để có được ngay báo cáo khi GĐ yêu cầu.
    Với chương trình tớ đang học tại Pháp thì luật về các hoạt động gián điệp công nghiệp, đưa hối lộ.... bị phạt rất nặng. Ví dụ như điều 432-11 bộ luật Hình sự Pháp quy định : Phạt tội đưa hối lộ "không chủ động"là 10 năm tù giam, 150.000 euros, truất quyền công dân đến 5 năm, cấm mọi quyền tham dự các hoạt động xă hội (trừ bầu cử hay công đoàn), tịch thu mọi khoản tiền, của cải thu nhập trái phép. Vậy nên IE không phải là ngành học về gián điệp công nghiệp
  4. IYE

    IYE Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2001
    Bài viết:
    1.365
    Đã được thích:
    0
    Tặng mọi người cái ảnh để đỡ mệt mỏi sau 1 tuần làm việc nhé :

    [​IMG]
    Rạp chiếu phim hiện đại nhất nước Pháp : la Géode, một trong những công trình khoa học nổi tiếng . La Géode được trang bị hệ thống chiếu OMNIMAX, có sức chứa 400 chỗ ngồi với màn hình lớn hình cầu với diện tích lên tới 1000m², đường kính 26m. Chất lượng hình ảnh đẹp hơn gấp 10 lần so với các rạp thông thường, khán giả sẽ có cảm giác mình nằm ở trong hình ảnh khi thưởng thức những bộ film .
    [​IMG]
    Được IYE sửa chữa / chuyển vào 13:26 ngày 22/04/2006
  5. IYE

    IYE Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2001
    Bài viết:
    1.365
    Đã được thích:
    0
    Trở lại với công việc, ngoài bài viết của lyenson mình chưa gửi cho bạn được, chúng ta tiếp tục với những dự án cần phân tích. Mình nhận được rất nhiều các trang web các bạn gửi về các sáng tạo ở VN, thành thật cám ơn các bạn vì điều đó đã giúp mình mở mang hơn rất nhiều. Hôm qua mình "phát hiện" một dịch vụ cũng tương đối hay và cực kỳ thực tiễn, đó là đi nhờ xe. Các bạn thử nghĩ xem vấn đề đi nhờ xe có thể trở thành một dịch vụ ở VN không nhé
  6. IYE

    IYE Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2001
    Bài viết:
    1.365
    Đã được thích:
    0
    @ lyenson
    Chào bạn, rất xin lỗi vì đã trả lời bạn muộn. Thú thật tôi rất băn khoăn với câu hỏi của bạn, do câu hỏi đó chưa có nội dung, bạn mới chỉ đưa tôi profile công ty bạn, bạn không nói là bạn cần tôi phân tích ở điểm nào : công nghệ ? sản xuất ? phân phối ? cạnh tranh ?....
    Tuy nhiên nếu được phép tư vấn cho công ty bạn, tôi xin đưa gợi ý về một số mảng chính như sau :
    Công nghệ : Bạn phải có trong tay các giải pháp khả thi về công nghệ cho 4 nhóm đối tượng trên. Cách tốt nhất là làm một hệ thống thư viện giải pháp cho từng nhóm.
    vd : Thiết bị tk điện cho máy may :
    Đặc điểm của thiết bị tiết kiệm điện:
    - Bộ tiết kiệm điện EMC là một thiết bị điện tử sử dụng công nghệ vi xử lý kết hợp với một phần mềm đặc biệt để kiểm soát điện năng tiêu thụ nhằm tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu thụ của các loại động cơ cảm ứng nhưng vẫn đảm bảo cho động cơ hoạt động tốt.
    - Bộ tiết kiệm điện EMC được sản xuất tại Mỹ, có các loại sử dụng cho động cơ 1 pha và 3 pha.
    2. Khả năng tiết kiệm điện
    - Khả năng tiết kiệm điện từ 13% - 36% tùy thuộc vào phụ tải thực tế của động cơ.
    - Đối với hệ thống nhiều động cơ như máy may, khả năng tiết kiệm điệm còn tùy thuộc vào cách thiết kế, lựa chọn hệ thống cung cấp điện cho máy may, đặc điểm của loại sản phẩm gia công, tay nghề người công nhân,?
    Thực tế: Lắp đặt thử nghiệm tại 01 Tổ may của Cty May Sài Gòn với mặt hàng áo thun đã tiết kiệm được khoảng 26% lượng điện tiêu thụ của hệ thống máy may.
    3. Những lợi ích của việc lắp đặt thiết bị EMC
    Ngoài lợi ích tiết kiệm điện cho người sử dụng, bộ EMC còn làm giảm nhiệt độ làm việc của động cơ và chống tăng điện áp đột ngột làm giảm tuổi thọ của thiết bị điện.
    Data :
    + Data 4 nhóm đối tượng trên
    + Danh sách của các công ty cạnh tranh với bạn.
    Marketing :
    + Bạn phải chứng minh được việc áp dụng các công nghệ của bạn tiết kiệm hơn hẳn so với việc sử dụng năng lượng trước đây. Công thức được tính như sau :
    Chi phí sử dụng năng lượng trước khi áp dụng + Chi phí trả cho công ty bạn >> Chi phí sử dụng sau khi áp dụng.
    + Bạn thử nghĩ đến việc lập 1 CLB hội viên tiết kiệm năng lượng chưa ?Các hội viên sẽ được công ty bạn thường xuyên gửi các hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm (vd : Chọn loại công suất động cơ điện ntn ? các cách để tiểt kiệm điện trong sản xuất, trong sinh hoạt gia đình là ntn ? ...) hoặc các thông tin công nghệ cho hội viên (mỗi hội viên có thể đóng 15.000/tháng cho tiền tem và photo tài liệu)
    + Hợp tác với trung tâm khuyến nông của các xã, huyện
    + Liên kết với các nhà sản xuất thiết bị điện, năng lượng..
    + Hợp tác với các trung tâm tiết kiệm năng lượng, (vd : TT Tiết kiệm năng lượng TP HCM http://www.ecc-hcm.gov.vn/)
    Xin gửi bạn một số trang web về tiết kiệm năng lượng và cung cấp các giải pháp tiết kiệm năng lượng :
    http://www.worldenergy.org/wec-geis/default.asp
    http://europa.eu.int/comm/energy/index_en.html
    http://www.smud.org/index.html
    http://www.est.org.uk/myhome/
    http://www.eaga.co.uk/
    Được IYE sửa chữa / chuyển vào 04:06 ngày 23/04/2006
  7. trambeu

    trambeu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/03/2005
    Bài viết:
    60
    Đã được thích:
    0
    Những thông tin bạn lyenson đưa ra ko có gì cụ thể, nhất là mình ko thấy được mục tiêu cần tư vấn của công ty của bạn.
    Nhân tiện kể với các bạn một vd thực tế:
    Một xí nghiệp sản xuất (...minh ko co biet dịch tên sản phẩm) cũng khá có tiếng. Trong lĩnh vực sản phẩm đó thi công ty này ở giữa , có nghĩa là có rất nhiều công ty quy mô nhỏ ở dưới, và có một số công ty đa quốc gia chiếm lĩnh phần lớn thị trường. Công ty này giờ đứng ở giữa, đối thủ cạnh tranh gần như ko có ( theo nghĩa là ko cùng một thị trường); Mục đích của họ khi đến tư vấn là muốn biết xem tình hình hoạt động của tất cả các công ti còn lại để đưa ra phương hướng mục tiêu hành động cho tương lai là sẽ mở rộng hơn nữa để đối mặt với các công ty lớn; hay là cạnh tranh với những công ty nhỏ. Như vậy, những ng làm IE sẽ tổng hợp tin tức vd hôm nay công ti A đưa ra sản phẩm này, nhân sự trong công ty B thay đổi thế nào ( có nghĩa là nếu một người có tiếng nói trong công ty đó mà chuyển công tác thi công ty đó chắc phải làm sao đó, và động thái của công ty chuyển hướng thế nào....), luật mới ra có ảnh hưởng tác động gì. Và tất cả đánh giá đó được bên khách hàng quyết định hành động. Khách hàng đưa ra mục đích thì công ty tư vấn ( gọi tạm vậy) mới thực hiện được chứ.
    Chỉ vài dòng vậy vì mình ko hiểu lắm về mục đích tham khảo của lyenson. Cho mình xin lỗi mọi ng vì spam nhé, mình lại hơi hướng cái topic này kiểu " IE là gì " mất rùi
    Được trambeu sửa chữa / chuyển vào 05:10 ngày 23/04/2006
  8. lyenson

    lyenson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    3.005
    Đã được thích:
    0
    Xin cảm ơn 2 bạn IYE và Trambeu đã bỏ thời gian vì chúng tôi !
    Đây chẵng qua là một bài text cho thread này thôi, chứ thực ra nghề tư vấn thông tin rất cần thiết nhất là với những người kinh doanh như chúng tôi ! Chúc các bạn học tốt và ra trường nên về nước làm việc để chúng tôi có cơ hội hợp tác.
  9. yeusom

    yeusom Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/03/2006
    Bài viết:
    126
    Đã được thích:
    0
    khà khà IYE ơi,YEUSOM nè
    cậu và mình chat với nhau rồi nhỉ
    đi học bên pháp có gì mới cứ truyền bá về cho bà con hay
    tôi đang kinh doanh ý tưởng thế nên dịch vụ đi nhờ xe rất hay
    nhưng mà mình không hay bên đó làm ăn kỉu j nhỉ?MAIL CHO YEUSOM đi
    mình vote thưởng nếu cậu cho mình đủ thông tin về dịch vụ đó nhé,khà khà
    nhưng mà đi nhờ xe thế có biến tướng j không nhỉ?rủi ro chẳng hạn
    rất lo đấy
    vietnam mình vẫn còn nhiều điều phức tạp
    hy vọng sớm nhận hồi âm
  10. IYE

    IYE Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2001
    Bài viết:
    1.365
    Đã được thích:
    0
    Allostop là một công ty kinh doanh dịch vụ đi nhờ xe tại Châu Âu đã hơn 40 năm. Dịch vụ này xuất phát từ một nhu cầu rất cơ bản, hàng ngày có rất nhiều người phải di chuyển hàng chục hoặc hàng trăm cây số với lộ trình đã định, nếu họ có thể kết hợp được với nhau thì chi phí cho quãng đường sẽ được chia đôi, thậm chí chia ba, chia bốn. Vì vậy, đây được coi là loại hình dịch vụ vận chuyển rẻ nhất trong tất cả các loại hình.
    Cơ chế vận hành ra sao ? Người có nhu cầu tìm "bạn đồng hành" sẽ đăng ký với Allostop (thông qua website hoặc gọi điện), Allostop sau khi thẩm tra xác minh được người chủ xe ( vd: qua bằng lái xe) sẽ đăng tải thông tin của họ lên hệ thống với 1 mức phí nhất định. Người có nhu cầu có thể xem trên mạng hoặc gọi điện để tìm chủ xe phù hợp với lộ trình của mình.
    Các bên tham gia vào dịch vụ Allostop phải cùng thống nhất đảm bảo một mức phí và các quy định an toàn do Allostop đưa ra... Các điều kiện về giờ, địa điểm, huỷ chuyến...cũng được thống nhất từ trước...
    Tham khảo : http://www.allostop.net
    Theo bạn, loại hình này có khả thi ở VN ko ? và nếu có thì cần có những điều kiện gì ?
    Được IYE sửa chữa / chuyển vào 00:38 ngày 25/04/2006

Chia sẻ trang này