1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm thực đất Kinh Bắc

Chủ đề trong 'Bắc Giang - Bắc Ninh' bởi xoxoxo, 04/01/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. luc_thao

    luc_thao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/01/2006
    Bài viết:
    3.271
    Đã được thích:
    0
    Thày TL ới ời, ở đâu có món Tay gấu hầm mật ong,
    Ếch xào hoa mướp, với lại món Nhái ôm măng nhỉ?
    Mấy món Vịt Nướng mật ong ngon rồi, cùng các hàng quà Hà nội được mô tả trong site này quá ngon, nhưng em tòan đi ăn Phở ...Cuốn Ngũ Xã, với lại Bún ..ngó Thang thôi:)
    P/S, phải nói thày TL này lọ mọ thế mà cái thú ẩm thực hay đáo để:)
  2. thieulambacphai

    thieulambacphai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2005
    Bài viết:
    3.129
    Đã được thích:
    2
    Nghe thầy Lục Thao nhắc đến ếch mà tôi thèm quá đi mất. Gía mà lúc nãy mấy anh em ngồi uống rượu có đĩa ếch xào thì ngon biết mấy.
    với Ếch thì có nhiều món lắm, rất dễ làm, dân gian mà đều ngon hảo hạng cả. Tiện đây tôi post một số món để quý vị thưởng thức. Hãy copy/paste/save lại, để khi có điều kiện thì làm thưởng thức. Sẽ rất thú vị đấy.
    Bài 1:
    Ếch Xào Cà​
    Vật Liệu: - Ếch to: 600 g
    - Cà tím: 400 g
    - Mỡ (dầu ăn): 15 g
    - Mẻ: 50 g
    - Muối, nước mắm, mì chính, hành củ, hành hoa, nghệ, ớt tươi, tía tô, bột đao.
    Cách Làm: Ếch còn sống, chặt mồm, chặt chân, rạch sống lưng, lột da, mổ bỏ nội tạng rửa sạch. Chặt làm 6 phần (con nhỏ chặt làm 4). Ướp với hành, tỏi, ớt, nước nghệ, bột đao, muối, mắm khoảng 15 phút cho ngấm.
    Chọn cà tím tròn, cuống to và tươi là ngon. Bỏ cuống cà, thái miếng cau cho vào ngâm trong nước có pha mẻ để cà không bị thâm đen. Rửa sạch để ráo nước. Hành củ, hành hoa, nhặt rửa sạch. Củ hành băm nhỏ còn lá hành cắt khúc dài 3 cm. Ớt tươi rửa sạch bỏ hạt băm nhỏ. Tía tô rửa sạch thái chỉ.
    Đun mỡ nóng già, phi thơm hành tỏi băm nhỏ. Cho thịt ếch vào xào săn rồi múc ra. Cho cà vào đảo đều, cho nước nghệ, muối, ớt nước mắm vào xào khi nào chín mềm thì cho ếch vào đảo đều. Nêm vừa mắm muối, mì chính. Cuối cùng cho hành hoa, tía tô thái chỉ vào đảo đều, xúc ra đĩa sâu lòng. Ăn nóng.
    Yêu cầu: Đĩa thịt ếch xào cà bốc hơi nghi ngút, dậy mùi thơm của tía tô và hành. Ếch có màu vàng, chín mềm, không tanh. Nước sánh ngon ngọt, vị vừa ăn. Ăn với cơm thì ngon tuyệt.
    ( sưu tầm )
  3. thieulambacphai

    thieulambacphai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2005
    Bài viết:
    3.129
    Đã được thích:
    2
    Bài 2:
    Ếch xào đậu ngự​
    Đùi ếch xào săn, đảo đều cùng đậu ngự, cà rốt, ớt ngọt. Món ăn có hương vị rất hấp dẫn.
    Nguyên liệu:
    - 1 kg đùi ếch (mua sẵn)
    - 2 lạng đậu ngự
    - Hành lá, tỏi băm, ớt Đà Lạt xanh, cà rốt, muối, dầu ăn, bột gia vị.
    Thực hiện:
    - Đun nước sôi, cho một chút muối, cho đậu ngự vào luộc chín, vớt ra để ráo nước, bóc bỏ vỏ ngoài. Đùi ếch rửa sạch, ướp chút gia vị và dầu ăn, để chừng 10 phút cho ngấm. Ớt Đà Lạt bỏ ruột, thái miếng vuông vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, thái vuông.
    - Bắc chảo cho dầu đun nóng, phi thơm hành tỏi, cho đùi ếch, cà rốt, ớt xanh cùng với ít nước vào xào chung, đảo đều cho đến khi chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
    Xếp đùi ếch ra đĩa, xen kẽ với đậu ngự, cà rốt và ớt xanh. Dùng nóng, dọn kèm nước tương và vài khoanh ớt.
    (Theo NetMode)

  4. thieulambacphai

    thieulambacphai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2005
    Bài viết:
    3.129
    Đã được thích:
    2

    Bài 3:
    Ếch Muối Ớt Nướng Vỉ ​
    Thịt ếch nướng dùng nóng, chấm với muối ớt chanh.

    Nguyên liệu:

    - 1kg thịt ếch
    - Ớt chuông đỏ, vàng, xanh mỗi thứ 1 quả
    - 2 thìa cà phê muối
    - 5 quả ớt hiểm
    - 2 thìa cà phê tỏi
    - 1 thìa cà phê đường
    - 1 thìa súp dầu ăn

    Cách làm:

    Cho muối, ớt, tỏi, bột nêm, đường vào cối, giã thật nhuyễn để hỗn hợp ướp hòa lẫn vào nhau, lấy ra bát lớn. Ếch rửa sạch, để ráo nước. Cho thịt ếch vào muối ớt, ướp khoảng 30 phút để ngấm gia vị. Thái khoang dày các loại ớt chuông, lấy bỏ ruột. Quạt than hồng, cho thịt ếch và ớt chuông lên vỉ nướng vàng.
  5. thieulambacphai

    thieulambacphai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2005
    Bài viết:
    3.129
    Đã được thích:
    2

    Bài 4

    Ếch Nấu Bí Đao Và Sò Điệp ​
    Ếch là món ăn dân dã của đông quê Việt Nam, đây là món ăn bổ dưỡng, dùng nhiều cho trẻ nhỏ, hay người có khả năng sinh dục kém...

    Nguyên liệu:
    - 300g bí đao
    - 25g sò địệp
    - 500g ếch
    - 5g muối
    - 7,5g bột ngọt
    - 2,5g đường
    - 2 ly nước dùng
    - 1 muỗng hành và gừng miếng nhỏ
    - 2 muỗng rượu trắng

    Cách làm:
    - Bí đao gọt vỏ, cắt khoanh hình tròn, ếch làm sạch, chặt nhỏ đợi dùng.
    - Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho gừng và hành vào phi thơm, cho ếch vào xào, kế đến cho bí đao vào rồi cho rượu, nước dùng vào,sau đó cho sò điệp vào, đậy nắp nấu trên lửa nhỏ đến khi chín mềm, nêm gia vị vừa ăn.
  6. thieulambacphai

    thieulambacphai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2005
    Bài viết:
    3.129
    Đã được thích:
    2

    Bài 5

    Ếch hầm bí đao ​
    Ếc tuy không đươc coi là sơn hào hải vị nhưng thịt ếch chứa rất nhiều chất bổ dưỡng có lợi cho cơ thể thịt ếch có thể cải thiện tuyến tuyền liệt,...

    Nguyên liệu:
    - 500g cua đồng
    - 2 trứng gà lấy lòng đỏ
    - 1 muỗng muối tiêu
    - 2 muỗng bột gạo
    - 2 muỗng rượu kê

    Cách làm:
    - Cua làm sạch, tách ra từng miếng, để sang một bên đợi dùng, lòng đỏ trứng gà và bột nếp trộn đều lại.
    - Cho muối tiêu vào những miếng cua, ướp 5 phút sau đó nhúng những miếng cua vào trong hỗn hợp trứng gà rồi cho vào nồi dầu (khỏang 150g dầu) chiên trên lửa nhỏ 15 phút, đậy nắp rưới rượu lên trên là được.
  7. thieulambacphai

    thieulambacphai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2005
    Bài viết:
    3.129
    Đã được thích:
    2
    Bài 6
    Ếch Nấu Mướp và Trứng Gà Ốp-la ​
    Mướp có công dụng mát gan, giải nhiệt, ếch rất tốt cho sức khỏe.

    Nguyên liệu:
    - 150g mướp khía
    - 300g ếch
    - 1 trứng gà
    - 1 muỗng gừng miếng, hành
    - 200ml nước dùng
    - 5g muối
    - 2,5g đường
    - 5g tinh bột gà
    - Nửa muỗng dầu mè
    - Nửa muỗng tiêu xay

    Cách làm:
    - Mướp khía gọt bỏ vỏ, cắt miếng hình tam giác, rửa sạch, ếch làm sạch, chặt nhỏ.
    - Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho gừng,hành vào phi thơm, cho ếch và mướp khía vào xào rồi cho nước dùng vào, nêm gia vị, nấu chín, cho tinh bột gà, dầu mè và tiêu vào, đồng thời tách nguyên trứng gà cho vào trên mặt mướp sao cho trứng gà không bị vỡ ra.Kih dùng mới quậy đều trứng gà lên.
  8. thieulambacphai

    thieulambacphai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2005
    Bài viết:
    3.129
    Đã được thích:
    2
    Bài 7
    Ếch Xào Gừng Tỏi ​
    Một món ăn quá dễ đối với bạn, chỉ cần vài động tác nho nhỏ là bạn co thể ho mọi người một món ăn bổ dưỡng trong ngày thứ bảy chẳng hạn.

    Nguyên liệu:
    - 50g tỏi
    - 100g gừng
    - 500g ếch
    - 25g hành
    - 2 muỗng dầu hàu
    - 5g muối
    - 2,5g đường trắng
    - 5g bột ngọt
    - 2 muỗng rượu trắng
    - 1 muỗng bột năng

    Cách làm:
    - Ếch làm sạch, chặt nhỏ, cho dầu hàu và gia vị vào ướp khỏang 15phút.
    - Bắc nồi lên bếp cho dầu hàu vào cho hành, tỏi gừng băm vào phi thơm, rồi cho nước tương vào, kế đến cho ếch vào xào trên lửa lớn, đến khi chín 70% thì cho dầu mè và bột năng vào là được.
    Được thieulambacphai sửa chữa / chuyển vào 02:25 ngày 15/08/2006
  9. thieulambacphai

    thieulambacphai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2005
    Bài viết:
    3.129
    Đã được thích:
    2
    Một số món ngon từ thịt ếch ​



    Thịt ếch bổ dưỡng và có thể chế biến nhiều món. Xin giới thiệu cách nấu món rán, ôm măng và ếch nướng lá dâu.
    Ếch rán
    Rửa sạch ếch, lột da, bỏ nội tạng không rửa thịt nữa, chặt 4 chân để nguyên đùi, tẩm gia vị, muối, hạt sẻn, ớt, chút lá vón vén... ướp để 10 phút.
    Cho mỡ nóng già thả ếch vào rán giòn, vàng, ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, cải xoong.
    Ếch ôm măng
    Ếch rửa sạch, mổ bỏ hết nội tạng, ướp gia vị tiêu, ớt, gừng, tỏi, hạt dổi giã nhỏ, chút muối, ớt 10 phút, lấy măng nứa loại nhỏ bằng hai ngón tay hoặc măng sặt, lấy 1-2 lá gừng buộc lại cho vào trõ xôi. Khi chín chưa cần ăn mà chỉ cần hé vung cho hơi bay ra, mùi thơm đã tỏa khắp nhà làm cái dạ dày không thể nào chịu được, khi bỏ ếch ra đĩa, dưới đĩa lót một ít lá vón vén rồi xếp ếch ôm măng lên.
    Món chấm của ếch ôm măng là một chút muối nướng, ớt, tỏi gừng giã nhỏ, lá chanh thái nhỏ, mì chính, cho một chút lá mùi tàu thái thật nhỏ. Các du khách miền xuôi lên tới Mường Lò - Nghĩa Lộ vào mùa xuân sẽ được thưởng thức món ăn này với rượu nếp Tú Lệ thật là thú vị.
    Ếch nấu măng chua
    Ếch rửa sạch mổ lột da lấy hết nội tạng.
    Chặt từng khúc nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay ướp gia vị, muối, tiêu, tỏi, sả, ớt khoảng 10 phút.
    Cho xào qua, sau đó măng chua bóp hết nước, xào qua cho lẫn thịt ếch vào đảo đều, thấy chín, cho nước măng chua vào nấu sôi khoảng 20 phút thì bỏ ra ăn, múc ra bát cho một chút lá mùi tàu thái nhỏ vào ta được một bát canh măng đầy tính ẩm thực dân gian miền Tây Bắc. Món này ta gặp trong bữa cơm gia đình của người Dao - người Thái, người Tày - Nghĩa Lộ - Văn Chấn - Yên Bái.
    Ếch nướng lá dâu:
    - Ếch lột da, bỏ nội tạng, băm nhỏ ướp gia vị lá dâu thái chỉ, lá chanh, vỏ quýt thái chỉ, vừng rang, lạc rang, hành, sả, ớt ướp khoảng 10 phút cho cuốn vào lá dâu.
    - Lấy kẹp tre kẹp lại nướng trên than hồng, mỗi khi xoay rưới một lớp mỡ nước cho đỡ khô thịt, xem bề mặt chín đều vàng rộ tỏa mùi thơm ngầy ngậy, tháo kẹp tre bỏ thịt nướng ra đĩa. Món nướng ăn kèm rau sống và nước chấm có ớt quả, tỏi, tiêu, hạt dổi.
    (Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống )
  10. thieulambacphai

    thieulambacphai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2005
    Bài viết:
    3.129
    Đã được thích:
    2
    Đùi ếch nướng ​
    - Nguyên liệu: 500gr đùi ếch, 100gr sả bào mỏng (không băm), 1 muỗng canh ớt bằm, 1 muỗng canh hành tím băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn.
    - Thực hiện: Đùi ếch rửa sạch để ráo, sau đó ướp tất cả các gia vị trên khoảng 1 giờ cho thấm. Cho lên vỉ nướng, hay để lên miếng gạch đang đun nóng trên lò (hoặc cho vào lò nướng) nướng chín vàng đều là dùng được.
    Thưởng thức: Dùng nóng, chấm với muối ớt.
    (Báo Thanh niên)

Chia sẻ trang này