1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm Thực LHP

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi Free_Wing, 09/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. MIAO_SLAN

    MIAO_SLAN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/12/2006
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Nghe "kiến tha" với "kính thưa" của Angie ở đến 2 cái topic phát mệt. Miao có nói gì đâu mà thấy có vẻ xùm rùm.
    À, mà Angie quyết định xem sẽ xóa bài ở topic nào, chứ 1 bài mà post ở 2 topic mà nội dung giống hệt nhau thì sẽ bị tính là spam đó!
  2. kimikamo

    kimikamo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2004
    Bài viết:
    1.478
    Đã được thích:
    0
    hix hix sao mà Kimi nói đúng quá vậy. Mấy thứ em-be nấu xong thường có cảm giác chẳng muốn ăn hoặc ăn mà ko thấy ngon (dù vẫn được khen). Hồi đó lúc nấu mấy món khao cả nhà xong rồi nhìn mọi người ăn cứ bị chọc suốt là ăn từ trong bếp rồi nên giờ no, ko muốn ăn nữa
    [/quote]
    Ý của Kimikamo có lẽ giống với ý của em-be nhất. Thật ra ăn đồ mình nấu không cảm thấy ngon là vì mình biết rõ nó quá rồi. Cho bao nhiêu gia vị, thành phần...gì gì đó mình đều biết. Rồi trong quá trình làm thì có nếm thử, rồi khi nấu thì hít mùi của nó... Tới lúc làm xong thì cũng ngán rồi, mất cảm giác thèm ăn. Trong khi với người không phải nấu thì cái món vừa bưng lên nó hoàn toàn "mới", tạo cảm giác háo hức muốn ăn thử.
  3. Angelika

    Angelika Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/04/2004
    Bài viết:
    1.821
    Đã được thích:
    0
    Tội Miao quá! Hôm qua Angie gặp chuyện bực mình, hôm nay thì lại bị cảm, nên tìm được cách trút nỗi bực dọc này lên ai rồi!
    Angie post bài ở 2 topic mà nội dung giống hệt nhau (scan lại đi, có khác đấy!) thì sẽ bị tính là spam còn nick spirit_of_wind delete bài của Angie rồi warning là ''tiết lộ thông tin đời tư là vi phạm quy định TTVN'' nhưng rồi sau khi được giải thích rõ ràng để nhận ra là Angie không hề tiết lộ bất cứ cái gì mà nick spirit_of_wind không tự viết và post trên TTVN thì nick spirit_of_wind chỉ post trả lại 1 bài đã có sửa chữa của Angie.
    Hờ, thế thôi, biến khỏi cái thread này luôn!
  4. MIAO_SLAN

    MIAO_SLAN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/12/2006
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Không hiểu!
    Mà nói chung cũng chưa xóa bài.
    Chỉ nói thế thôi, để Angie xác nhận lại trước. Nếu khác nhau thì thôi.
    Mà hồi đó cũng không có xóa bài của Angie à nghen! Đừng có đổ thừa thế.
    Angie cứ thoải mái trút, hết bực thì thôi!
  5. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    TIM HEO XÀO ! NGON HẾT XẨY !
    Hôm qua ăn ngon quá, nay muốn chia sẻ với mọi người. Hôm qua FW đi chợ thấy bán tim heo hạ giá còn 1,5,/kg (bình thường 3,/kg), rẻ hơn rau rất nhiều nên mua luôn một quả về. Mua về, rửa sạch, xắt lát mỏng. Trong nhà không có rau cỏ gì, nên FW lấy luôn củ hành tây xắt tấm. Sau đó phi hành tỏi cắt nhỏ để lấy mùi thơm, cho tim vào xào không trên chảo. Khi thấy tạm chín rồi thì cho hành tây vào, xào qua lại một lát rồi đậy nắp chảo lại. Trước khi bắt ra khoảng 3-4 phút thì đổ nước tương vào, để nước tương sôi, bốc mùi thơm, xong đậy nắp chảo lại. Sau đó thì chỉ cần lấy ra là ăn được và ăn rất ngon. Măm măm.... Hôm nay FW sẽ làm lại món trên nhưng sẽ mua thêm cần tây (loại cần dài dài, gọi là celery (EN) hoặc selerie (DE)) cắt ra cho vào xào chung. Có lẽ sẽ có vị khác.
    TRỨNG CHIÊN THỊT MUỐI (THỊT XÔNG KHÓI) VÀ NẤM MÈO
    Món này tuyệt! Cái vị béo của trứng, cái vị mặn của thịt muối hoặc xông khói và cái giòn giòn của nấm mèo làm nên hương vị hấp dẫn. Như bình thường, trứng đập ra, cho ít nước mắm vào, nhưng thật ít vì thịt muối sẽ mặn rồi đánh lên. Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, rồi rửa lại nước lạnh. Thịt muối hoặc xông khói cắt nhỏ ra từng miếng vuông vuông. Hành tây xắt lát và một ít hành tây băm nhỏ.
    Cho hành tây băm nhỏ vào phi với dầu ăn để lấy mùi thơm. Sau đó cho hành tây xắt lát vào, để xào. Tiếp theo cho thịt muối vào xào nhanh qua lại lấy màu nâu lợt (sẽ chuyển thành nâu đậm sau khi nấu). Cho nấm mèo vào. Lại xào nhanh một lượt xong cho trứng vào. Chiên trứng như bình thường rồi lấy ra ăn. Trứng này sẽ có vị thịt muối hoặc sẽ có vị xông khói. Rủi ro khi làm món này là xào thịt muối quá tay, vì bản thân thịt muối hay xông khói đều có sẵn độ mặn rồi. Tốt nhất để dự phòng là ta nấu nồi canh bầu với tôm tươi và hành lá để giải khát.
    Thích nhất khi chiên trứng là màn lắc chảo. (Phải tập với chảo nhỏ trước cho quen tay). Khi trứng chín mặt dưới, mặt trên còn ướt, thì ta phải lật mặt trứng bên trên xuống bằng cách lắc chảo. Lấy chảo ra khỏi bếp giữ trên không trung. Kiểm tra chắc chắn trứng không còn dính lại chảo bằng cách lắc qua lại xem trứng có di chuyển hay không. Sau đó lắc cổ tay hất miếng trứng lên cao, đợi nó xoay chính xác 180° úp mặt trên xuống là hứng vào - cái FW thích làm nhất. Chấm điểm lắc chảo là trứng khi rơi xuống nằm gọn trong chảo, không bị gấp, không bị vỡ, không bay hành tây ra ngoài! Lắc chảo khi chiên cơm khác với lắc chảo chiên trứng vì chiên trứng đòi hỏi phải nâng tấm trứng hoàn toàn lên không trung, còn chiên cơm thực chất là đập chảo vào thành bếp để hất cơm bay lên, nhưng thấp hơn nhiều so với chiên trứng.
    Khì, nhắc đến ăn lại thấy thèm ăn rồi. Măm măm... chiều nay đi mua selerie về xào tim heo ăn. Ực...
  6. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0

    Woahh woahhh anh FW giỏi quá Có chết em cũng ko dám thử cái trò tung hứng đấy hic hic
    Tình hình theo thống kê là số người đầu bếp giỏi trên thế giới là nam thì nhiều hơn nữ Có lẽ đàn ông khéo tay hơn đàn bà thực, lãnh vực nào đàn ông cũng là những người giỏi nhất, có phải thế chăng hic
    Mẹ em bảo đấy là vì phụ nữ chỉ là 1 cái xương sườn hic hic Bất công bất công
    Cơ mà thế thì sao phụ nữ cứ phải làm việc nội trợ nhỉ
    Em có ý kiến là xã hội cần phải thay đổi vai trò và vị trí người nội trợ các anh chị và các bạn thấy sao?
  7. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Tự nhiên đang ngồi bỗng thèm chả cá chiên. Chả cá chứ không phải cá viên chiên đâu nhé.... Ực ực....
    Hôm trước FW nướng 4 cái đùi gà vàng ươm. Khi ướp chỉ cần ướp muối lên da sẽ có lớp da vàng giòn tan.
  8. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    A hôm qua mẹ em chiên chả cá mà có bỏ thìa là vô đó Ăn cũng hay hay, hơ
  9. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Đang suy nghĩ không biết nấu gì cho tuần này. Thịt gà hay thịt heo? Nếu gà thì nguyên con hay chỉ đùi hoặc cánh? Chiên, luộc, nướng hay rim, kho? Nếu heo thì thịt băm, thịt cắt khúc hay nguyên khúc chân, đùi? Chiên, luộc, nướng hay rim, kho? Thật khó nghĩ !!! Khó nghĩ thật !!!
  10. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Cuối cùng thì sau khi chat chit mình nhận được một gợi ý là nấu món xíu mại. Định là buổi trưa đi mua thịt xay về nấu nhưng sau đó chần chừ chơi game mà đợi đến tận tối trước khi chợ đóng cửa nửa tiếng mới xỏ giầy bước ra đường. Đi chợ trễ có cái hay riêng của nó, nhất là ở quầy thịt. Ai cũng biết là thịt và thực phẩm đều có hạn sử dụng. Tuy nhiên có một điều ít người biết là Wal-Mart bán hạ 45% giá cho những thực phẩm hết hạn sử dụng trong ngày. Tuy là mình biết nhưng trước giờ cũng không hay canh những lại hạ giá này vì thông thường chợ chỉ hạ giá những thứ đắt tiền như cá, thịt thỏ, thịt cừu , thịt xông khói thôi, ít khi nào thấy thịt heo xay giảm giá. Một phần vì thịt xay bán mau hết, phần khác giá thịt xay thuộc vào hàng rẻ nhất nhì rồi, vì tất cả thịt vụn sau khi xẻ đều đưa vào làm thịt xay cả. Nhưng hôm nay đi chợ trễ mới phát hiện thịt xay cũng bán hạ giá, nhưng chỉ vào 15p trước khi đóng cửa mà thôi.
    Hì, thế là sau khi đã chọn mớ thịt xong thì thấy tay nhân viên cầm máy đọc barcode vào. Tò mò, mình chưa đi ra tính tiền vội. Thấy anh chàng đang bấm máy in tờ giấy đỏ hạ giá dán lên các bọc thịt, mình đánh vòng ngay lại, trả cái hộp thịt vừa lấy về chỗ cũ, đợi anh chàng kia dán giấy đỏ lên. Khì khì, một ông và một bà cũng đứng cạnh anh chàng nhân viên chực chờ vớt. Lúc đầu mình lấy một hộp thịt 400g, sau đó trả lại để anh chàng dán giấy lên, nhìn giá thấy rẻ, lượm luôn 2 hộp nữa. Vậy là mình mua được chừng 1 kg thịt mà chỉ trả xấp xỉ bằng ngần ấy tiền với 400g nếu mua không hạ giá. Quả là trời cao thương kẻ hiền lành.
    Hây, mua thịt, cà chua về mình bắt đầu ướp thịt. 2 hộp mình ướp không hành để làm xíu mại xốt cà chua. 1 hộp mình ướp thêm hành để làm thịt viên nướng. Ướp thịt về cơ bản không lâu. Nước tương, tiêu, muối, đường rồi nhào, bóp để đấy. Lâu nhất là cắt cà chua. Cắt cà chua phải cắt nhỏ và nhuyễn để khi nấu lớp da cà chua teo nhỏ, tan đi. Nếu cắt miếng to, sau khi nấu sẽ có những lớp da cà chua ăn sẽ dai hoặc trông không đẹp. Cắt 8 quả cà chua. Cắt xong nhìn lên thì thấy nồi cơm bắt trước khi cắt cà chua đã chín lâu rồi.
    Cắt xong cà chua mình cho cà chua vào chảo, bật lửa nấu mềm. Trong khi chờ đợi thì mình nắn thịt thành từng viên bèn bẹt, đặt lên khay. Món chả thịt chiên là món đầu tiên mình làm từ ngày mình quyết định nấu ăn. Từ đó đến nay sau khi trải qua bao thất bại, mình vẫn chiên thịt có miếng cháy đen. Tuy nhiên không phải là không có tinh thần học hỏi. Sau bao thất bại, bây giờ mình đã nặn tấm chả thịt nhanh gọn và đẹp nữa!! Sắp xong thịt thì cho vào lò nướng nhỏ để nướng. Tạm thời phải chờ, mình đi rửa thớt, dao, muỗng, cất lại mấy chai nước tương, nước mắm, lọ tiêu...
    Xong việc lau chùi thì vừa lúc cà chua đã chín mềm. Đem hộp thịt đặt bên cạnh chảo cà chua, mình vừa múc rồi nặn nhanh những viên xá xíu to bằng trái nhãn bự. Muỗng nhỏ, làm nhanh tay, sau 20p thì làm xong 2 hộp, mỗi hộp 400g thịt. Tổng cộng gần 40 viên thịt. Vừa làm thịt xốt, vừa canh thịt nướng. Cho viên thịt cuối cùng vào chảo xốt cà chua, mình xoay sang lò nướng, đem cái khay ra, đổ nước thịt bỏ đi, đảo mặt rồi đưa vào nướng tiếp. Lại chờ một lát. Chảo xá xíu đã xuống nước, mình tắt lửa, nêm lại một chút. Hơi mặn. Ra là cái thịt này mua ở chợ người ta đã ướp sẵn muối. Nếu không thì thực chất thịt sẽ không mặn mà là hơi nhạt một chút mới đúng. Nhưng không sao, mặn thế này thì ăn với cơm sẽ rất vừa miệng. Tắt lửa, đẩy chảo ra bên. Mình ngó sang lò nướng nhỏ.
    Mấy tấm chả đã hơi cháy lớp mặt. Mình cũng tắt luôn lò. Gắp thử một viên. Chậc, tuyệt vời. Thịt cháy vừa tới có mùi thịt nướng thơm đặc trưn. Những miếng hành lớp ngoài cháy tạo mùi thơm nồng. Cắn miếng thịt nướng, vị thịt thấm đều từ đầu lưỡi đến cuống họng, từ chân răng tới từng nứu răng. Ngon tuyệt!! Mở chạn lấy một cái tô thuộc hàng king size, mình bắt đầu bới cơm. Rồi chan nước xốt cà chua, 12 viên xá xíu, 4 tấm chả thịt nướng. Nhìn tô cơm nóng bốc khói, cà chua nóng bốc khói, thịt viên chiên cũng bốc khói, xá xíu cũng cũng bốc khói vừa mới nấu, mình cảm thấy thật cuộc đời này tiền bạc cũng không mua được những phút giây thế này. Những phút giây hạnh phúc ăn ngấu nghiến những món ăn ngon do chính tay mình chế biến quả mang lại một niềm vui và một sự thanh thản kỳ lạ. Ngon! Chỉ tiếc là trước sau vẫn thế, vẫn chỉ có một mình tự làm và tự thưởng thức những sản phẩm của mình. Nhưng đã có sao, ngon thật đấy!
    Ực, ăn xong, mình rửa chén, đi tắm và giờ đang ghi lại những cảm xúc nấu nướng. Lát nữa thì sẽ nằm êm ái trên nệm xem ti vi nhỉ? Kể ra kẻ lắm tiền nhiều bạc chưa chắc đã hạnh phúc bằng tớ, ăn no nằm khểnh, mắt lim dim.... Quả đúng năm tuổi!!! Khà khà....

Chia sẻ trang này