1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm Thực LHP

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi Free_Wing, 09/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. MIAO_SLAN

    MIAO_SLAN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/12/2006
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Món thứ 2 Miao ăn rồi, giống như ốp la í, nhưng mà như opla ko dầu, tuy nhiên, nó ko thơm ngon bằng opla.
    Thui thì cứ gọi nó là món trứng áp lô đi
  2. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Trùi, FW không biết tên gọi là gì, Angie tự đặt nhé. Thực tình FW cũng ít ăn trứng, mà nấu theo kiểu Angie thì FW cũng không tưởng tượng được.
  3. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    1. Các anh chị, các bạn và các em giúp Zu làm 1 cái khảo sát nho nhỏ nhé Mọi người thích dùng muối và bột ngọt, bột nêm, hay nước mắm khi ướp, chiên xào nấu ? hay là dùng cả 3 và tùy theo món, nếu dùng tùy món thì như thế nào?
    2. Bạn Zu Zu đang nung nấu kế hoạch cho ra đời series "các món ăn thường gặp trong quán cơm bụi" mong mọi người ủng hộ hĩ hĩ hĩ
  4. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    FW không dùng bột nêm hay bột ngọt khi nấu ăn. Chỉ có muối, đường, tiêu, nước mắm và các loại nước tương thôi.
  5. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "đồ ăn lạnh".
    Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đậu xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, có lẽ đó cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân, chứ ít người biết đến hai chữ "Hàn Thực" gắn với một điển tích ở Trung Quốc.
    ?o Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn, một hiền sĩ là Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cám kích vô cùng. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn. Giới Tử Thôi không ở lại phò vua, bèn đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công cho người đi tìm. Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy. Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch hàng năm).?
    Do đó mà có tục Hàn Thực, cứ trước tiết Thanh Minh hai ngày, người ta cấm đốt lửa, ăn đồ nguội, và tổ chức nhiều cuộc vui: đá cầu, đánh đu, chọi gà, kết xe hoa đi rong chơi.
    Tục ăn bánh trôi, bánh chay tương truyền có từ đời Hùng Vương. Xưa kia, người ta không ăn bánh trôi, bánh chay trước ngày mồng 3 tháng 3 vì ngày hôm đó có bánh mới, bắt đầu dâng tổ tiên, dâng Thổ công, mà theo truyền thống của người Việt Nam tới mỗi mùa nào đó, có hoa quả, thực phẩm gì đầu mùa, người ta chưa được phép ăn nếu chưa làm lễ cúng. Điều đó thể hiện lòng kính trọng, biết ơn đối với thần linh, tổ tiên, đã trở thành nếp nghĩ trong mỗi con người.
    Một đĩa hoa bưởi trắng tinh phủ bụi phấn vàng ngan ngát hợp điệu với chừng chục viên bánh trôi xếp chung trên chiếc đĩa bàn, thắng nước đường bột sắn dây trong vắt ngọt ngào. Ba viên bánh chay một bát chiết yêu. Rưới thứ nước đường phèn ngọt mát lên bát bánh chay, thả thêm vài hạt đỗ xanh như những hoa cau rụng xuống giếng vàng cơn mưa đêm qua. Thêm chút nước hoa bưởi thoảng thơm. Một mâm bánh trôi, bánh chay thanh tịnh như vậy cố kiếm để dâng cúng ông bà tổ tiên ngày mùng 3 tháng 3 Âm Lịch.
    _______________________________________
    Có ai hôm qua ăn bánh trôi bánh chay ko vậy? :D
    p/s: Thanks anh FW nhiều nhiều!
  6. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    "Thân em vừa trắng lại vừa tròn,Bảy nổi, ba chìm với nước non.Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn,Mà em vẫn giữ tấm lòng son"

  7. Angst

    Angst Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/10/2006
    Bài viết:
    2.445
    Đã được thích:
    0
    Xét cái khía cạnh...phồn thực của hàm ý bài thơ này (bà tác giả là chúa hay nói về mấy vụ này mà), thì nó có nghĩa là:
    Thân em=cái (mà bà HXH hay nhắc ấy) của phụ nữ
    Bảy nổi ba chìm với nước non=nước chỗ ấy
    Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn=hand ***
    Mà em vẫn giữ tấm lòng son=hand *** thôi, chứ vẫn ''''còn''''
    Nhắc chút, cái hàm ý này không đc xem xét là NGHIÊM TÚC trong các bài kiểm tra và thi đâu, các vị hsinh phổ thông đừng có mà bê vào. Chết đấy!
    (Công nhận mình là người dễ chịu, không có giận cá chém thơt bao giờ. Mình xả (stress) rất chừng mực. )
    Được Angst sửa chữa / chuyển vào 02:50 ngày 20/04/2007
  8. summertime8x

    summertime8x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2006
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    CÁC MÓN HẤP

    Để tiết kiệm thời gian và bớt thứ để rửa, summer hay nấu cả cơm cả thức ăn vào cùng một cái nồi... cái nồi cơm điện.
    Đầu tiên cho gạo vào nồi nấu. Trong lúc chờ cơm sôi thì rửa rau. Cơm vừa sôi khoảng 1 - 2 phút thì mở ra đảo. Xong bỏ cái chõ hấp vào (cái miếng nhựa trắng trắng có lỗ, bán kèm với nồi ý), đặt lên đấy một cái đĩa sứ, rồi đổ rau vào, đậy nắp. Chờ khoảng 20 phút nữa là ăn được.
    Nước chấm: mắm, tỏi băm, ớt chanh, pha nước vừa đủ, bỏ vào một cái tô. Chấm rau vào đấy cũng được, ko như summer thì đổ hết rau vào đấy trộn. Ngấm đều hơn mà sau đỡ phải chấm chấm.
    Dùng cách trên có thể nấu được một số món khác:
    Thịt lợn hấp gừng
    Thịt rửa sạch, rắc gừng băm, hấp.
    Thịt chín bỏ ra, sắt lát mỏng, càng mỏng càng tốt (đưa miếng lên, thấy ánh sáng lọt qua, hay thấy bóng ngón tay bên kia miếng thịt là đạt)
    Trứng hấp nấm rơm

    Đập trứng, xé nấm rơm (cái nấm trắng trắng ý). Nêm một ít muối/ mắm. Nếu có hành/ rau thơm bỏ vào thì càng tuyệt. Hấp.
    Thịt viên
    Thịt băm mua về, trộn muối, tiêu, tỏi băm. Viên. Hấp.

    Trứng luộc, ngô, khoai, sắn, bánh bao,....
  9. summertime8x

    summertime8x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2006
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    MÌ TÔM CHUA CAY
    Tôm (3 - 4 con): Vặt đầu, rửa sạch, bỏ vào nồi nước đun sôi, bỏ một chút muối.
    Cà chua: rửa sạch, gọt vỏ (bớt thuốc sâu, nhanh chín, mà sau ko phải nhìn thấy vỏ), cắt nhỏ, cho vào nồi nước tôm đang sôi.
    Tôm + cà chua sôi --> Bỏ mì gói/ mì ống/ mì khác vào
    Ớt
    Hành, rau thơm: nếu có thì vứt nốt vào
    Nêm muối
    Đổ vào bát, vắt chanh.
    Đảm bảo thơm ngon, bổ dưỡng, ko cần bột ngọt, bột canh, hay bột Knorr.
  10. than_lan_kon

    than_lan_kon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/12/2006
    Bài viết:
    162
    Đã được thích:
    0
    A, hoá ra Tết Hàn Thực là thế này đây. Thank chị Mizu đã cho em thêm chút kiến thức.
    Mấy hum nay chơi VLTK thấy nó có event Tết Hàn Thực mà hem bít Tết Hàn Thực là Tết gì, tưởng Vinagame nó chế ra...

Chia sẻ trang này